Tôn Thất Mệnh – CHAMPA, KATE MÙA LỄ HỘI 

Kate là lễ hội của người Champa Bà La Môn, người Champa Bà Ni có lễ hội riêng là Ramuwan, ngày nay sau khi qua bao biến đổi lịch sử lễ hội Kate cũng được người Champa Bà Ni tham dự và lễ hội Kate đã trở thành một lễ hội lớn cho cả hai cộng đồng dân tộc Champa trên đất nước Việt Nam. Mỗi năm, lễ hội Kate được tổ chức ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận mà Ninh Thuận là chính với ba địa điểm lễ hội , tại đền Po Inư Nưgar, tại tháp Po Klong Garai và tại tháp Po Rôme. 

Dân tộc Champa có lịch riêng và lễ hội Kate bắt đầu từ những ngày đầu tháng bảy theo lịch Champa tức nhằm vào những ngày cuối tháng chín hay vào tháng mười dương lịch và như vậy lễ hội cũng nhằm vào mùa thu mỗi năm.

Lễ hội Kate là một lễ hội đầy màu sắc văn hóa Champa với nhiều hình thức tế lễ và hội hè ca hát khác nhau để tưởng nhớ ông bà tổ tiên và các vị anh hùng dân tộc đã được thần thánh hóa. Lễ hội cũng đưa ta về một quá khứ huy hoàng và vàng son của một dân tộc kiên cường với những huyền sử về các vị thần linh, các anh hùng dân tộc được chủ lễ Po Dhya cất lên thành những bài thánh ca hay bài tụng niệm. Lễ hội cũng đưa ta về một quá khứ Champa qua hình ảnh và âm thanh tuyệt vời với các điệu múa như múa quạt, múa đội lu, múa roi, múa khăn , múa đạp lửa, … nhịp nhàng, uyển chuyển trong tiếng kèn Xaranai , tiếng trống Ginơng , tiếng trống Baranưng, …

Tôi cũng đã có làm một bài thơ để nhớ về người dân tộc Champa nay sống yên bình trên quê hương đất Việt và để tặng các em Champa đổ về quê mẹ để dự lễ hội Kate.

CHAMPA, NHƯ MỘT GIẤC MƠ 

Hồn non nước nghìn năm xưa vẫn thế
Khu rừng già tháp cổ đứng vững ca
Chào mùa thu lá cây vàng cổ thụ
Hội Kate em nương gió quay về

Giữa nắng trưa gió rừng đem mùi lạ
Em trở về làm biến đổi hồn ta
Tháp cổ u minh giữ vững sơn hà
Trong thương tiếc Kate chào nắng mới

Thời gian ơi xin đừng trôi quá vội
Để em kịp về thăm đất Champa
Để đừng quên tình non nước câu ca
Vào lễ hội Kate mùa vui mới

Hương thời gian tuy mang ngàn biến đổi
Cùng nhau về quá khứ chói hào quang
Lòng miên man xao xuyến mộng chiều tàn
Đất mẹ rộn ràng lời ca em hát

 

Tặng các thiếu nữ Champa xinh đẹp

Mệnh Tôn-Thất (Minh Mệnh)

Montreal, ngày 08 tháng giêng 2018

http://ttmenh.centerblog.net/

2 comments

 1. Cảm ơn Anh đã viết về người Chăm của em, một bài văn và thơ đầy tình thương, chia sẻ những ngọt ngào , những cảm thông.
  Em nhớ cách đây đã trên dưới 50 năm, gia đình em đánh xe bò đi đến một thôn khác để dự lễ Kate, lúc đó em chỉ 7 , 8 tuổi, nhưng hình Ảnh xa xưa đó em vẫn nhớ, vì nó đẹp và ấm cúng .
  Đã xa quê hương 35 năm rồi , lòng buồn khi có dịp về thăm tháp…… di tích vàng son xa xưa có tồn tại với thời gian hay không, một khi tháp không được bảo trì đúng lối kiến trúc của Chăm….
  kính chúc Anh dồi dào sức khỏe.

  Nauy xứ lạnh….

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s