Jesselyn Cook & Chris McGonigal / Phương Tôn dịch – Khủng hoảng Rohingya năm 2017 qua hình ảnh (Phần 2)

Người Rohingya bị tiêu diệt, bị truy đuổi tại Myanmar một cách có hệ thống.

Hơn một nửa triệu người đã bỏ chạy khỏi Myanmar – hầu như không ai biết câu chuyện của họ.

Hầu như không có cuộc xung đột nào đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo như vậy trong năm vừa qua như là cuộc truy đuổi người Rohingya ở Myanmar

Hơn 655.000 người Hồi giáo Rohingya từ bang Rakhine của Myanmar phải chạy trốn. Và điều này xảy ra chỉ nội trong bốn tháng cuối năm 2017.

Họ là nạn nhân của một chiến dịch bức hại tàn bạo, liên tục và có hiệu quả nhất của nhà nước Myanmar.

Ngoài nổ tạo nên cuộc thanh trừng tàn bạo của chính phủ là do cuộc tấn công của nhóm nổi dậy người Rohingya vào các trạm kiểm soát an ninh vào cuối tháng Tám.

Các tổ chức nhân đạo chỉ trích phản ứng của nhà nước Myanmar là không cân xứng, trả đũa tùy tiện nhằm chống lại toàn bộ người Hồi giáo thiểu số trong nước.

Theo thông tin từ „Tổ chức Bác sĩ không biên giới“ MSF, ít nhất 9.000 người Rohingya đã chết tính đến ngày 24 tháng Chín.

Hàng trăm ngàn người tỵ nạn đã chạy trốn sang Bangladesh để tránh các vụ thanh trừng dân tộc và các vụ vi phạm nhân quyền lại xảy ra ở Myanmar, đất nước với đa số người dân theo Phật giáo. Nhưng ngay cả ở quê hương mới của họ, họ đang bị đe doạ bởi sự độc đoán.

Các báo cáo gây kinh ngạc của các tổ chức nhân quyền đã ghi nhận các cuộc tấn công có hệ thống vào người Rohingya và các làng mạc; Hiếp dâm, đốt phá, bắn giết và tra tấn.

Những hình ảnh sau đây cho thấy cuộc đấu tranh sinh tồn của các gia đình người Rohingya, những người muốn xây dựng một cuộc sống mới ở Bangladesh.

 

 1. Tháng chín tại Teknaf, Bangladesch:

Hamida, người phụ nữ tỵ nạn Rohingya đang khóc, ôm lấy đứa con trai 40 ngày tuổi của mình, bé đã chết khi thuyền bị lật trên bờ Shah Porir Dwip.

Mohammad Ponir Hossain, nhiếp ảnh gia của Reuter nói, “Tôi đang chụp hình những người tỵ nạn đang kiệt sức trên bãi biển thì tôi nghe thấy tiếng la hét của người tài xế lái xe lôi Rikscha, có một chiếc thuyền bị lật.  trình điều khiển của một xe cơ giới la hét rằng một chiếc thuyền đã lật. Ngay lập tức tôi chạy đến đó và nhìn thấy những người khóc vì thân xác của một đứa trẻ. Tôi chụp một bức ảnh của Hamida khi bà đang ôm lấy thân xác nhợt nhạt nhỏ bé của đứa con trai Abdul Masood. Có lẽ bé đã chết khi những người sống sót chiến đấu để vượt qua những đợt sóng đổ vào bờ biển.”

 

 1. Tháng chín tại Kutupalong, Cox’s Bazar, Bangladesch:

Một người đàn ông đang tuyệt vọng cố gắng mang đồ dự trữ vượt qua một dòng sông, mùa mưa lũ làm cho cuộc sống của người Rohingyas trở nên khó khăn hơn.

 

 1. Tháng mười tại Teknaf, in der Nähe von Cox’s Bazar, Bangladesch:

Arif Ullah kể rằng, ngôi làng của ông đã bị đốt cháy và thân nhân của ông bị binh lính Myanmar giết. Anh ta đang an ủi bà vợ Shakira, khi bà bị ngã gục vì kiệt sức.

Nhiếp ảnh gia Reuter, Damir Sagolj cho biết, “Sáng nay, một nhóm người tị nạn Rohingya vượt qua vịnh Bengal trên một chiếc thuyền lung lay bằng gỗ. Hầu hết người tỵ nạn bị ngã gục khi họ đến bờ biển Bangladesh, hoàn toàn kiệt sức qua cuộc hành trình. Bà Shakira, không có sức để có thể đứng một mình, nghỉ lấy sức trong vòng tay của chồng khoảng 10 đến 15 phút trước khi bật dậy để đi bộ đến một trung tâm tiếp nhận gần đó. ”

 

 1. Tháng chín tại Cox’s Bazar, Bangladesch:

Một nhân viên an ninh đang cố gắng kiểm soát những người tị nạn Rohingya đang chờ đợi gói cứu trợ.

Nhà nhiếp ảnh Reuter, Cathal McNaughton nói: “Trong những ngày đầu tiên của tôi trong trại, mọi thứ trở nên hỗn loạn. Trẻ em tranh giành gạo với những bà mệ già. Đến một lúc nào đó, cảnh sát được huy động đến để cố gắng phục hồi trật tự. Không thể tưởng tượng khi phải nhìn thấy những người bị đánh vì giành giật thực phẩm.”

 

 1. Tháng mười tại Cox’s Bazar, Bangladesch:

Một người phụ nữ tỵ nạn người Rohingya được giúp rời khỏi thuyền khi cô đến Shah Porir Dwip bên bờ sông Naf ở phía Bangladesh sau khi trốn thoát khỏi ngôi làng ở Myanmar.

 

 1. Tháng chín tại Cox’s Bazar, Bangladesch:

Một phụ nữ đang ôm trên tay xác chết của một đứa bé. Phía sau là xác những đứa bé được bọc vải trắng trước khi được chôn cất. Đây là những đứa bé bị chết do thuyền bị lật trong khi chạy trốn khỏi Myanmar.

 

 1. Tháng mười một tai trại tỵ nạn Kutupalong gần Cox’s Bazar, Bangladesch:

Hosne Ara, bé gái bốn tuổi người tỵ nạnRohingya Hosne Ara, đã trốn khỏi Myanmar hai tháng trước, lắng nghe những đứa trẻ khác đang hát trong trung tâm trẻ em.

Nhà nhiếp ảnh Reuter, Hannah McKay nói, “Tôi đã ở trung tâm trẻ em, chụp hình chúng hát. Tôi có ấn tượng rằng ai đó đang theo dõi tôi và khi tôi quay lại, con bé này mỉm cười với tôi bằng đôi mắt đặc biệt của bé. Khi tôi nhấc máy ảnh lên để chụp ảnh, bé ngừng cười. Khi tôi hạ máy ảnh xuống, bé bắt đầu cười lại. Chúng tôi đã tạo ra một trò chơi từ đó rồi cả hai chúng tôi phải cười khúc khích với nhau.”

 

 1. Tháng chín tại Whaikhyang, Bangladesch:

Những người tỵ nạn hồi giáo Rohingya ôm nhau khóc khi đoàn tụ cùng nhau sau chuyến vượt thoát bằng thuyền ra khỏi Myanmar thành công.

 

 1. Tháng mười:

Những đứa bé cỏ vẻ sợ hãi khi bị một người đàn ông dùng gậy đánh sau khi tình hình việc phân phối các nguồn tiếp liệu nhân đạo ra khỏi tầm kiểm soát.

Mùa mưa vùng nhiệt đới vẫn còn đổ xuống làm cho tình hình sinh sống người tỵ nạn càng trở nên khó khăn hơn.

 

 1. Tháng mười tại Cox’s Bazar, Bangladesch:

Kulsuma Begum, người tị nạn Rohingya 40 tuổi đang khóc.

Hannah McKay nhiếp ảnh gia của Reuter nói: “Tôi không biết tại sao người phụ nữ lại khóc, nhưng tôi thực sự muốn nắm bắt cảm xúc của cô ấy. Sau khi cô ấy chấm dứt kể câu chuyện của mình, tôi nhờ một người đứng gần thông dịch cho tôi những gì cô ấy đã nói. Chỉ sau đó tôi mới nhận ra tại sao cô ấy tuyệt vọng. Cô đã mất con gái và cô ấy nói rằng chồng và con rể đã bị các binh lính ở Myanmar giết chết.”

 

 1. September in Teknaf, Bangladesch:

Những người tị nạn Rohingya mang em bé nhỏ của họ trong vòng tay khi lội nước. Họ đã vượt qua biên giới với một chuyến đi bằng thuyền vượt qua sông Naf.

Nhiếp ảnh gia Reuter, Mohamad Ponir Hossain cho biết: “Trong vòng một tiếng đồng hồ, tôi đi trên một con đường bùn và cực kỳ trơn trợt hướng về bờ sông. Khi tôi lên bờ sông, tôi nghe nói rằng có nhiều người đang đến bằng thuyền. Đôi vợ chồng Rohingya này và đứa con của họ trước tiên phải ra khỏi thuyền trong khu rừng ngập mặn rồivà sau đó lội nước để tới đất liền.”

 

 1. Tháng chín Cox’s Bazar, Bangladesch:

Một phụ nữ bắt đầu khóc trong khi chờ đợi với những người tị nạn Rohingya khác để nhận vật phẩm cứu trợ.

Cathal McNaughto, Nhà nhiếp ảnh của Reuter nói: “Những gì bạn không thể nhìn thấy trong hình ảnh là tiếng ồn àonhức tai. Người phụ nữ với đứa trẻ rên rỉ một cách rất là khó chịu. Tất cả những người tị nạn đều cố gắng thu hút sự chú ý của đội cứu trợ bằng tiếng la hét của họ.”

 

 1. Tháng mười tại Cox’s Bazar, Bangladesch:

Một nhóm trẻ em người Rohingya thoát khỏi sự đàn áp tại Myanmar đang sống trong trại tý nạn Leda.

Phương Tôn

Tháng 1. 2018

Nguồn: http://www.huffingtonpost.de/entry/rohingya-krise-fluechtlinge-part2_de_5a468342e4b06d1621b87b98?utm_hp_ref=de-homepage

Đã đăng Phần 1: https://khoahocnet.com/2018/01/06/jesselyn-cook-chris-mcgonigal-phuong-ton-dich-cuoc-khung-hoang-rohingya-nam-2017-qua-hinh-anh-khong-co-noi-nao-dau-kho-hon-noi-day-phan-1/

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s