Jesselyn Cook & Chris McGonigal / Phương Tôn dịch – Cuộc khủng hoảng Rohingya năm 2017 qua hình ảnh: “Không có nơi nào đau khổ hơn nơi đây” (Phần 1)

Hơn một nửa triệu người đã bỏ chạy khỏi Myanmar – hầu như không ai biết câu chuyện của họ.

Hầu như không có cuộc xung đột nào đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo như vậy trong năm vừa qua như là cuộc truy đuổi người Rohingya ở Myanmar

Hơn 655.000 người Hồi giáo Rohingya từ bang Rakhine của Myanmar phải chạy trốn. Và điều này xảy ra chỉ nội trong bốn tháng cuối năm 2017.

Họ là nạn nhân của một chiến dịch bức hại tàn bạo, liên tục và có hiệu quả nhất của nhà nước Myanmar.

 

Một đứa trẻ người Rohingya tuyệt vọng đang xin được giúp đỡ

Ngòi nổ gây nên cuộc thanh trừng tàn bạo của chính phủ là do cuộc tấn công từ nhóm nổi dậy người Rohingya vào các trạm kiểm soát an ninh vào cuối tháng Tám.

Các tổ chức nhân đạo chỉ trích phản ứng của nhà nước Myanmar là không cân xứng, trả đũa tùy tiện nhằm chống lại toàn bộ người Hồi giáo thiểu số trong nước.

Theo thông tin từ „Tổ chức Bác sĩ không biên giới“ MSF, ít nhất 9.000 người Rohingya đã chết tính đến ngày 24 tháng Chín.

Hàng trăm ngàn người tỵ nạn đã chạy trốn sang Bangladesh để tránh các vụ thanh trừng dân tộc và các vụ vi phạm nhân quyền lại xảy ra ở Myanmar, đất nước với đa số người dân theo Phật giáo. Nhưng ngay cả ở quê hương mới của họ, họ đang bị đe doạ bởi sự độc đoán.

Các báo cáo gây kinh ngạc của các tổ chức nhân quyền đã ghi nhận các cuộc tấn công có hệ thống vào người Rohingya và các làng mạc; Hiếp dâm, đốt phá, bắn giết và tra tấn.

Những hình ảnh sau đây cho thấy cuộc đấu tranh sinh tồn của các gia đình người Rohingya, những người muốn xây dựng một cuộc sống mới ở Bangladesh.

 

11. Tháng chín tại Shah Porir Dwip, Bangladesch:

Một phụ nữ tị nạn Rohingya kiệt sức đưa tay chạm vào bãi biển sau khi băng qua biên giới giữa Bangladesh và Myanmar bằng thuyền qua vịnh Bengal.

Danish Siddiqui, nhiếp ảnh gia của Reuters cho biết, “Bức ảnh này được chụp sau khi một thành viên trong gia đình đưa người phụ nữ Rohingya ra khỏi thuyền. Người phụ nữ kiệt sức ngồi trên bãi biển và chạm tay vào bờ biển sau một hành trình dài và nguy hiểm từ Myanmar. ”

 

9. Tháng mười tại Palang Khali, Bangladesch:

Người tị nạn Rohingya đi qua cánh đồng lúa sau khi băng qua biên giới chung với Bangladesh.

Nhiếp ảnh gia của Reuter, Damir Sagolj nói: “Chúng tôi ghi nhận một tai nạn thảm khốc, một chiếc thuyền bị lật úp với người tị nạn Rohingya, trong đó có nhiều người, chủ yếu là trẻ em, đã chết. Đột nhiên, chúng tôi nhận được thông báo từ các đồng nghiệp cho biết, khoảng hai giờ lái xe về phía bắc, hàng ngàn người tị nạn trước đây đã bị ngăn giữ tại biên giới, nay cuối cùng có thể vào Bangladesh. Ngay lập tức tôi lái xe đến đó trước khi trời tối. Trước mắt tôi, những cảnh siêu thực đã diễn ra.”

Hàng ngàn người khiêng gánh những người bệnh, người bị thương tích, người già cả, trẻ em và một ít đồ đạc của họ lội qua những bãi bùn và những cánh đồng ruộng lúa.

“Tôi nghĩ, ngày hôm đó tôi nhìn thấy quá nhiều khốn khổ, những hình ảnh đó sẽ theo tôi suốt cả cuộc đời, dù đó chỉ là những gì xảy ra nội trong một ngày, là những câu chuyện không bao giờ kết thúc của người Rohingya đã chạy trốn từ Myanmar”, Sagolj cho biết.

 

1. Tháng mười tại Teknaf, vùng kế cận Cox’s Bazar, Bangladesch

Những người tị nạn Rohingya ngã gục vì kiệt sức sau khi đến bờ biển Shah Porir Dwip trên một chiếc thuyền gỗ nhỏ từ Myanmar.

Damir Sagolj, nhiếp ảnh gia Reuter nói: “Không giống những người vượt sông Naf trong bóng tối, nhóm người tị nạn Rohingya này đến bãi biển Shah Porir Dwip trong ánh sáng ban ngày. Nhiều người trong số họ gục ngã sau khi họ đến được bờ biển. Nhưng do bản năng sống còn, những  người tị nạn này nhanh chóng đứng dậy, đi tìm kiếm gom góp con cái của họ và một vài vật dụng mà họ mang theo, rồi tiếp tục đi bộ hướng đến các trại tị nạn.

 

5. Tháng mười hai tại trại tị nạn Balukhali gần Cox’s Bazar, Bangladesch

Roshid Jan, một người phụ nữ trẻ tị nạn người Rohingya, nói rằng cô ấy không biết tuổi chính xác của cô, đang khóc và ôm đứa con trai Muhammad Gyab trên tay trong căn nhà trú ẩn của cô ấy tại trại tị nạn dành cho các góaphụ và trẻ mồ côi.

Roshid Jan và năm đứa con của cô đã đi bộ 10 ngày theo hướng Bangladesh sau khi lính Myranmar đến đốt cháy làng của cô.

Vừa khóc vừa nói, cô ấy cho biết, chồng cô đã mất tích. Ông là người lãnh đạo tôn giáo của ngôi làng Phansi của cô ta ở bang Rakhine tại Myranmar, bị bắt mười một tháng trước vì ông ta bị buộc tội là thuộc phe nổi dậy của người Rohingya.

Kể từ đó, cô không còn thấy và nghe gì về ông ta nữa. Giờ đây cô ta sống cùng năm đứa con cùng với hơn 230 người tị nạn khác trong trại tị nạn dành cho bà góa và trẻ mồ côi.

Nhiếp ảnh gia của Reuter, Damir Sagolj nói: “Ba ngọn đồi từ con đường gần nhất, giữa thung lũng đầy bụi bặm của trại tị nạn Balukhali, ẩn đằng sau những căn lều đỏ chắp vá, đông đúc người là một đại dương tang tóc và đau khổ.”

Do màu sắc mà một số người gọi đó là “trại đỏ” (rotes Lager), những người khác dựa theo hình dạng nên gọi là „trại dài“ (lange Lager).

Tuy nhiên, trại nổi tiếng nhất vì cư dân sống ở đó.

Sagolj nói: ” ‘Đó là một trại góa phụ, một cô gái năng động, được xem là người lãnh đạo không chính thức, nói với tôi sau khi tôi đã giới thiệu bản thân mình với cô ấy. Hơn 230 phụ nữ và trẻ em sống trong khoảng 50 căn lều. Không có đàn ông ở đó. Sau khi nghe những câu chuyện của các góa phụ và trẻ mồ côi ở các trại tỵ nạn này, tôi nhận ra rằng, có lẽ bạn không có thể tưởng tượng được một nơi nào đó lại có nhiều nỗi đau buồn nhiều hơn nơi này. Thảm hoạ Rohingya dường như được tập hợp chung lại trong trại này. ”

 

1. Tháng chín tại Cox’s Bazar, Bangladesch

Người Hồi giáo Rohingya trốn chạy khỏi các hoạt động quân sự đang diễn ra tại bang Rakhine của Myanmar, đang đi qua những vũng nước bùn lầy sau khi vượt biên giới giữa Bangladesh và Myanmar.

Ai là già yếu và đuối sức, phải được gánh theo. Trên con đường gian nan để có một cuộc sống mới.

 

Phương Tôn

Tháng 1.2018

Nguồn: http://www.huffingtonpost.de/entry/rohingya-krise-fluechtlinge_de_5a44f6aee4b06d1621b727d5?utm_hp_ref=de-homepage

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s