Elisabeth Nguyễn – Tin Mừng Giáng Sinh

„Bà Elisabeth có thai được 6 tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gabrel đến một thành miền Galilê, gọi là Nazareth, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà David. Trinh nữ ấy tên là Maria. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói:“Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà“. Nghe lời ấy bà rất bối rối, và tự hỏi öời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói: „Thưa bà Maria, xin đừng sợ. vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu.

Người sẽ nên cao cả và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua David, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacop đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận“. Bà Maria thưa với sứ thần: „Việc ấy xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!“ Sứ thần đáp: „Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Elisabeth, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được“. Bấy giờ bà Maria nói:„Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói“. Rồi sứ thần từ biệt ra đi“ (Lc 1, 26-28)

Thiên Chúa đã chịu đựng những tội bất tín, bất trung qua nhiều thế hệ của dân Ngài, từ ngày tạo dựng đất trời, khi người con yêu đầu tiên, Adam&Eva, đã phản bội tình yêu của Ngài, Ngài đã tha thứ hết cho họ. Tuy vậy, trong ý định của Ngài, Ngài chuẩn bị một thiếu nữ thánh thiện nơi trần thế cưu mang Con Một Yêu Quý của Ngài, sẽ xuống thế làm người, cứu nhân loại thoát khỏi tội lỗi.“Chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây, người thiếu nữ sẽ mang thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Emmanuen.“ (Is 7,14)

Hai ngàn năm sau, Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến Nazareth, miền Galilê „gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà David, trinh nữ ấy tên là Maria“. Nàng là một trinh nữ khiêm nhu, độ lượng, ngoan hiền, kiên định, biết sống hết mình với  bất cứ điều gì Thiên Chúa dạy. Sứ thần lên tiếng chào: „Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà“.  „Nghe lời ấy bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì“ vì bình thường người Do Thái chào nhau „shalom“= bình an ở với bà. Maria liên tưởng ngay tới lời sứ thần chào ông Ghit-ôn; „Chào chiến sĩ can trường! Đức Chúa ở cùng ông“  (Tl 6,12). Sau lời chào đó, ông Ghit-ôn được Thiên Chúa mạc khải một sứ mệnh. Vì thế Maria biết chắc chắn mình sẽ được Thiên Chúa mạc khải một sứ mệnh hệ trọng. Thiên Chúa ở với trinh nữ Maria không chỉ bằng quyền năng, bằng sự quan phòng mà còn bằng sự hiện diện chính Ngài. „Đức Chúa ở cùng Bà“,Thánh Thần Chúa bao phủ Maria trong tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

Thưa bà Maria, xin  đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa“ lời trấn an của thiên sứ khiến Maria xúc động cúi mặt với chút xấu hổ (vì được khen), nàng thực sự không sợ hãi mà trái lại nàng cảm nghiệm đó là một niềm vui trọn vẹn, nàng cảm được Thiên Chúa yêu thương và tình yêu đó đưa nàng đến chỗ tự hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa. Tâm hồn nàng càng thêm cậy trông, phó thác vào quyền năng của Thiên Chúa. „Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng David, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacop đến muôn đời, và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận“. Khi nghe những lời cao cả thiêng liêng này, Maria, người trinh nữ đoan trang, thánh thiện, mạnh mẽ, lặng thinh suy niệm trong lòng và vui mừng biết mình sẽ có một em bé rất cao trọng, là CON Đấng Tối Cao, do quyền năng Chúa Thánh Thần.  „Giả như ngươi lưu ý đến mệnh lệnh của Ta thì sự bình an của ngươi sẽ chan chứa như dòng sông, sự công chính của ngươi sẽ dạt dào như sóng biển“ (Is 46,18) Linh hồn nàng reo vui, nhảy múa, ca ngợi quyền năng Thiên Chúa, nàng sẽ thể hiện lòng tin và vâng phục, sẵn sàng „xin vâng“ thi hành sứ mệnh Thiên Chúa trao. Nàng thưa với thiên sứ: „việc ấy xảy ra cách nào được, vì tôi không biết đến việc vợ chồng“.

Sứ thần: „Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà“ . Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Maria như ngọn lửa đốt lên trong cung lòng trinh trong, thánh hóa thân xác Maria trở nên tinh tuyền, một nhiệm tích thiêng liêng trở thành thai nhi trong cung lòng trinh nữ Maria. Một hài nhi mang nhân tính như tất cả hài nhi khác sẽ lớn dần lên nhờ „ quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà“  để gìn giữ bảo vệ “Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa……. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.“.. Người Mẹ này sẽ truyền tặng cho thân thể Giêsu dòng máu huyết quản, những nét di truyền thánh thiện, tính tình nhân ái, sự giáo dục thuở thơ ấu, phải núp bóng Đấng Tối Cao mà lớn lên, tựa một đóa hoa ẩn kín chưa hề được chiếm hữu làm quà tặng dâng Thiên Chúa. „Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói“.“. Mẹ Maria thưa với sứ thần bằng tất cả con tim của Mẹ và với sự tự do ưng thuận của Mẹ luôn kết hiệp với hành động Chúa Thánh Thần.

 „Rồi sứ thần từ biệt ra đi“. Sứ thần „ra đi“ về trời, Đức Maria ở lại thế gian với trách nhiệm đã đón nhận, cưu mang Con Thiên Chúa với biết bao chông gai thử thách. (đây là sợi giây thiêng liêng nối Trời với Đất đến muôn đời, vô cùng vô tận). Thử thách trước tiên là sự nghi ngờ của Thánh Giuse. Đến khi Thánh Giuse được sứ thần truyền tin cho biết người con trong cung lòng Maria là Con Thiên Chúa, Ngài cùng Mẹ Maria vất vả trên hành trình bảo vệ, ch đến muôn đồiăm sóc mẹ con nàng, khi sinh hạ Chúa Giêsu nơi hèn mọn là chuồng thú vật, khi chạy trốn, khi tị nạn tại Aicập … nuôi dạy Bé Giêsu cho khôn lớn v.v.. cho đến khi Thánh Giuse qua đời, Ngài âm thầm mượn lời của một thi sĩ, nói lên niềm yêu thương, kính trọng và ngợi ca Đức Mẹ: „Maria là người đầy duyên bởi Người đầy ơn“.(Charles Peguy).

Tạ ơn Chúa, cho con nhận ra quyền năng Chúa Thánh Thần hoạt động  kỳ diệu trong linh hồn Đức Maria.  Tạ ơn Chúa đã ban cho nhân loại  Ơn Cứu Độ là Chúa Giêsu Kitô.

Xin Chúa Thánh Thần  là nguồn sự sống, là lửa tình yêu, và sự xức dầu ngọt ngào ở với con, để con sống đẹp lòng Chúa như Mẹ Maria. Amen.

Elisabeth Nguyễn (Giáng Sinh 2017)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s