Tôn Thất Mệnh – MỘT VÀI Ý KIẾN VỀ CHỮ QUỐC NGỮ

Giống như Nhật Bản và Triều Tiên, Việt Nam thuộc về nền văn hóa Á Đông và bị ảnh hưởng sâu nặng của văn hóa Trung Hoa. Từ ngàn xưa ba dân tộc bé nhỏ này lấy một số tiêu chuẩn của Hán tộc để cải cách và phát triển xã hội, văn hóa. Trong các ảnh hưởng từ Trung Quốc, chữ viết bị ảnh hưởng đáng kể.

Cũng giống như Việt Nam, Nhật Bản và Triều Tiên đã qua hàng ngàn năm dùng Hán Tự để diễn đạt ngôn ngữ của mình và để có được một hệ thống chữ viết độc lập như ngày nay Nhật Bản và Triều Tiên cũng đã trải qua hàng trăm năm để phát triển nó.

Tiếng Nhật hiện đại được viết trong sự phối hợp ba kiểu chữ: chữ Hán (Kanji) và hai kiểu chữ đơn âm Hiragana và đơn âm Katakana . Kanji dùng để viết các từ Hán mà người Nhật dùng trong tiếng Nhật, Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các ngữ pháp như trợ từ, trợ động từ, tính từ… Katakana dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài được dùng như tiếng Nhật. Như vậy tiếng Nhật hiện đại vẫn dùng Hán tự, theo thống kê có vài chục ngàn chữ Trung Quốc như vậy được dùng trong tiếng Nhật và muốn đọc báo chí Nhật và viết được tiếng Nhật thông dụng người Nhật phải biết ít nhất khoảng năm ngàn (5000) Hán tự.

Triều Tiên cũng vậy, Triều Tiên đã dùng Hán tự để viết tiếng Triều và cho đến thế kỷ 15 vào thời Triều Tiên Thế Tông (1418-1450) thì xuất hiện chữ viết Chosŏn’gŭl chủ yếu được viết bằng mẫu tự ký âm Chosŏn’gŭl hay Hangul, có thể kết hợp với Hanja (Hán tự để viết các từ nguyên gốc là Hán). Hàn Quốc vẫn dạy 1800 Hán tự cho học sinh, trong khi CHDCND Triều Tiên đã hủy bỏ việc sử dụng Hán tự cách đây hàng thập kỷ.

Trở lại Việt Nam, cùng dòng lịch sử Á Đông, VN đã dùng Hán Tự qua hàng nghìn năm cho đến tận thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Cũng như Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản, Việt Nam cũng đã phát triển được chữ viết cho riêng mình, đó là chữ Nôm. Chữ Nôm đã xuất hiện từ rất lâu tại Việt Nam (hơn cả ngàn năm) , nhưng không giống như Triều Tiên và Nhật Bản , chữ Nôm đã không thể thay thế chữ Hán để trở nên chữ Quốc ngữ.

Thời Pháp thuộc, đế quốc Pháp xâm lược nước ta và chiếm nước ta làm thuộc địa, Pháp muốn nô lệ dân ta vĩnh viễn nên đã triệt hạ nền văn hóa dân tộc Việt để đưa văn hóa Pháp vào và từ đó Hán Tự bị loại bỏ và dĩ nhiên chữ Nôm cũng không còn mấy người biết đến. Pháp tạo ra một lớp người sính văn hóa Pháp và tiếng Pháp. Người Việt chúng ta hoàn toàn mất chữ viết và mọi giao dịch giấy tờ , thông tin báo chí… Đều bằng tiếng Pháp . Đại đa số quần chúng bình dân không biết tiếng Pháp thì kể như mù chữ.

Ngay thời gian đầu Pháp thuộc, Thiên Chúa giáo (Công giáo Rôma) đã phát triển mạnh mẽ, để truyền đạo trong giới bình dân mẫu tự Latinh được những nhà truyền giáo sử dụng để ghi chép lại những câu trong Kinh Thánh bằng tiếng Việt. (Giống như ở Nhật Bản và Triều Tiên, các nhà truyền giáo đã dùng mẫu tự Latinh để ghi chép Kinh Thánh bằng tiếng Nhật, tiếng Triều để truyền đạo). Tiếng Việt viết bằng mẫu tự Latinh lúc đó rất thô sơ, thiếu thốn và không có dấu như chữ Việt bây giờ, nếu không có những thế hệ đàn anh người Việt chúng ta đã tôi luyện nó để được thành chữ quốc ngữ thì chắc chắn là nó sẽ mai một và bị lảng quên. Chữ quốc ngữ ngày nay có điểm khởi đầu là thế.

Chữ quốc ngữ là do công trình của cả dân tộc trong bao thế hệ đã mài giũa, tôi luyện mà thành. Từ những nguệch ngoạc thô sơ của mấy cha cố người Pháp mà dân tộc ta đã biết biến nó thành một hệ thống chữ viết có đầy đủ nhu cầu để phát triển đất nước con người.

Cái gì cũng có cái giá để trả, được chữ quốc ngữ, chúng ta mất chữ Hán và chữ Nôm. Những tác phẩm trong kho tàng văn học Việt Nam đều viết bằng Hán Tự hoặc bằng chữ Nôm và thời nay mấy ai có thể đọc được ?

Tóm lại, chữ viết của một dân tộc là quá trình hình thành của rất nhiều thế hệ không phải một sớm một chiều mà có thể thay đổi, dù là một thay đổi rất nhỏ. Những kẻ ngông cuồng coi trời bằng vung, tưởng mình là cái rốn của vũ trụ thường cũng coi nhẹ tâm huyết của tiền nhân để lại.

Tôn-Thất Mệnh

Montreal ngày 03 tháng 12 năm 2017

http://tonthatmenh.centerblog.net/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s