Phương Tôn – Kinh tế Trung quốc: Phương tây lo lắng về ảnh hưởng đảng Cộng sản trong các doanh nghiệp

Joseph Goebbels, bộ trưởng Tuyên truyền Đức Quốc xã là kẻ đã từng nói: “Nếu nói dối đủ lớn và cứ tiếp tục lặp đi lặp lại lời dối trá của mình, quần chúng rồi sẽ tin vào lời dối đó”, là tên tội đồ của nhân loại được xem là Thánh của nghệ thuật tuyên truyền, nay mà đội mồ sống dậy cũng phải chấp tay tôn những tên tuyên truyền gia kinh tế của Trung quốc làm bậc thầy. Bắc Kinh dẻo mỏ, thích ca ngợi thúc đẩy sự minh bạch và thương mại tự do một khi đề cập đến các thị trường nước ngoài. Tuy nhiên ngược lại, trong chính quốc gia của mình, Bắc Kinh lại đưa ra những biện pháp ngăn chận tối đa và nhất là tìm cách gài các đảng viên Cộng sản vào các công ty để tìm cách gây ảnh hưởng đến quyết định của các tập đoàn phương Tây.

„…Chúng ta nên dẫn đầu toàn cầu hóa kinh tế hay chỉ ngờ vực và do dự, bỏ lỡ cơ hội. Chúng ta có nên cùng nhau thúc đẩy hợp tác khu vực hay mỗi người mỗi nước đi một đường. Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế mở có lợi cho tất cả mọi người. Sự mở cửa mang lại tiến bộ còn đóng cửa khiến chúng ta ở lại phía sau. Chúng ta cần thiết lập hệ thống hợp tác khu vực, giúp cho quá trình toàn cầu hóa kinh tế mở cửa hơn, bao trùm hơn và cân bằng hơn…“[1] là thông điệp do Tập Cẩn Bình vừa nêu ra tại APEC – Đà Nẵng. Bất kể, tại Hội nghị APEC, qua những cuộc điện đàm với thủ tướng Đức, tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos, Thụy Sĩ, tại những hội nghị thượng đỉnh G20 v.v… Tập Cẩn Bình luôn luôn có những câu chữ đầu môi „”Chúng tôi ủng hộ các hiệp định thương mại tự do minh bạch và cởi mở”, „phải mở cửa thị trường tự do“, „ hoan nghênh toàn cầu hóa“ và nhất là không ngượng miệng khi nhắc đến „chúng ta phải nói không với Bảo hộ mậu dịch“, hoặc là „”Không ai có thể nổi lên như người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại”. Đây là những câu chữ từng được xem là dành riêng cho các thời Tổng thống Mỹ trước đây để tấn công Trung quốc thì nay, gió đã đổi chiều, vai trò lãnh đạo thế giới đã được thay đổi: Tập Cẩn Bình lạnh lùng truyền giảng, đòi hỏi tự do mậu dịch thế giới[2] trong khi Donald Trump, tổng thống Mỹ lại co cụm, rút về chính sách kinh tế đối ngoại song phương (bilaterally), thương thảo với từng nước một.

Tuy nhiên, Bắc Kinh dường như tập trung những yêu cầu này để nhắm vào thế giới bên ngoài. Trong thị trường Trung Quốc, các công ty phương Tây lại được hưởng các quy tắc khác: Trung Quốc che bọc, tự bảo vệ toàn bộ ngành công nghiệp, tách khỏi những quy định tự do kinh tế do chính họ hô hào. Nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh, nhiều sản phẩm các công ty nước ngoài bị áp thuế cao và thường chỉ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài vào nước này qua hình thức là một liên doanh (Joint Venture) với một đối tác Trung Quốc.

Không những vậy, đảng Cộng sản Trung quốc đang cố tình mở rộng ảnh hưởng chính trị vào khu vực tư nhân – kể cả những công ty phương Tây đang hoạt động tại đây. Theo báo cáo từ tờ “Handelsblatt” tại Đức, các chuyên gia kinh tế phương Tây đang lo lắng theo dõi, các đảng viên của đảng CS trong các hãng xưởng công ty đang cố gắng gây ảnh hưởng đến các quyết định thuộc tầng quản lý. “Sự phát triển này gây ra rất nhiều lo ngại cho chúng tôi”, theo lời phát biểu của  Mats Harborn, ông Sếp của công ty sản xuất xe tải Scania Thụy Điển và đồng thời là chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu.

Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty có ba nhân viên là đảng viên trở lên đều có quyền yêu cầu và trách nhiệm lập một chi bộ CS. Các đảng viên này được công ty trả lương vì đảng CS quả quyết rằng, các đảng viên là những nhân viên ưu tú, làm việc tốt, đạt nhiều hiệu quả hơn người bình thường (?). Nhưng một mặt dù hưởng lương của công ty nhưng mặt khác, họ lại chuyển tiếp các báo cáo cho lãnh đạo của đảng. Hiện nay, cũng đang xảy ra nhiều  trường hợp, có một số chi bộ đảng đòi hỏi có tiếng nói trong các quyết định của công ty. Một số các công ty liên doanh đang lên tiếng báo động vì tình trạng này nhưng một số công ty khác vẫn giữ im lặng vì sợ thiệt hại đến quyền lợi riêng của họ khi được hỏi.

Hãng sản xuất máy bay Airbus đã xác nhận rằng, họ bị chính quyền tỉnh Heilongjiang thuộc miền đông bắc Trung quốc đòi hỏi phải thành lập một chi bộ đảng trong một nhà máy tại địa phương. Dù vậy, ảnh hưởng của ủy ban này vẫn còn “giới hạn trong chức năng tư vấn”, Airbus cho biết. Câu hỏi đang còn bỏ ngõ, thế thì khi nào „chức năng tư vấn“ của chi bộ đảng CS này trở thành chức năng quyết định?

Liên đoàn Công nghiệp Đức (Bundesverband der Deutschen Industrie – BDI) nhìn nhận tình hình trầm trọng hơn “Sự tăng cường lực lượng đảng viên CS trong tất cả các lĩnh vực xã hội gây ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty nước ngoài tại Trung Quốc”, ông Dieter Kempf củ tịch BDI tuyên bố cùng tờ “Handelsblatt”.  Lời quyết định cuối cùng về kinh doanh và đầu tư phải được dành riêng cho những nhà đầu tư quốc tế – chứ không phải là đảng”. Harborn, chủ tịch hội đồng quản trị Scania thậm chí còn đi xa hơn. Ông cảnh báo rằng việc mở rộng quyền lực cho các cán bộ đảng “có thể có những hậu quả sâu xa cho khả năng đưa ra những quyết định độc lập của các liên doanh.”

Phương Tôn

Tháng 12. 2017

Nguồn:

  • Xi Jinping auf dem Weltwirtschaftsforum: Der Phrasenmeister von Davos
  • Konzerne in China: Wirtschaft besorgt über Einfluss von KP -Zellen in westlichen Betrieben
  • KP drängt in ausländische Unternehmen und Joint Ventures

————————

[1] Chủ tịch TQ: Mở cửa mang lại tiến bộ, đóng cửa thì ở lại phía sau

[2] Trái ngược với Hoa Kỳ, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại APEC đã miêu tả toàn cầu hóa như “một xu thế lịch sử không thể đảo ngược”. Ông ta khuyến khích một “cơ chế và thực tiễn thương mại đa phương” nhằm giúp cho “các thành viên đang phát triển hưởng lợi nhiều hơn từ thương mại và đầu tư quốc tế”. Những lời phát biểu này là tiếng vọng của bài diễn văn nổi tiếng mà ông Tập đọc tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hồi đầu năm nay, trong đó ông chính thức đề cao Trung Quốc như là người đi tiên phong của trật tự kinh tế toàn cầu.

Hồi đó, ông Tập phê phán tất cả những ai “đổ trách nhiệm cho toàn cầu hóa kinh tế về những vấn đề của thế giới”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn coi toàn cầu hóa là “một đại dương lớn mà bạn không thể thoát ra khỏi được”, đồng thời phê phán chủ nghĩa bảo hộ như là “tự soi gương trong phòng tối”. (http://www.viet-studies.net/kinhte/Heydarian_TuSatSieuCuong_WP.html )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s