Phương Tôn – Em là ánh sáng đời anh

Bạn nghĩ thế nào nếu có ai đó hát tặng cho bạn „You Light Up My Life“ (Anh là ánh sáng đời em) trong Album của Dana Valery? Với tôi, chỉ trong những giây phút mơ mộng hão huyền nào đó mới dám nghĩ đến:
„Anh là đại dương, đến rồi lại đi –
Dù gì đi nữa, em vẫn đợi anh –
May mắn đời em –là anh và chỉ có anh“!

Ối giời, chỉ mới nghĩ đến đã sướng chết đi được!

Ấy vậy, chuyện chỉ tưởng như trong giấc mơ lại mới xảy ra đấy, tiếc là không cho bạn cũng không cho tôi, mà lại dành cho Donald Trump. Thật là đúng người đúng của. Một „na xít xịt“ (narcisscist) tự mê mình như Trump mà nghe tặng những lời say đắm, nồng nàn „May mắn đời em – là anh và chỉ có anh“ thì ông ta chỉ việc híp mắt lên mà sướng. Dù người ca tặng có là ai đi chăng nữa!

Không ai thấy những giọt nước mắt của em
Rồi một khoảnh khắc làm thay đổi mọi thứ
Khi em gặp anh, một phép lạ xảy ra.

Vì anh, chỉ anh, duy nhất là anh

Anh là ánh sáng đời em
Anh là ánh sao
Làm sáng đời em.

Em mơ, rồi có thể mất anh
Anh là đại dương, đến rồi lại đi
Dù gì đi nữa, em vẫn đợi anh
Bất cứ khi nào anh đến, không bao giờ quá muộn.

Bất kể những gì xảy ra, em biết mình đang làm gì. ‘
May mắn đời em – là anh và chỉ có anh![1]

Những câu hát du dương mê đắm lòng …Trump xảy ra vào đêm tiệc đãi quốc khách tại thủ đô Manila trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN 2017 do chính chủ nhân và cũng là đương kim tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte khoản đãi. Mắt long lanh, tay cầm Microfon hát tặng Trump. Ông tổng thống nổi tiếng na xít xịt này sướng quá, sướng bằng trăm lần so với khi nhận bộ chén ngọc rồng nạm vàng, quà tặng của Việt Nam tại APEC- Đà Nẵng, nên mới vỗ tay kịch liệt, miệng rú lên „Rodrigo, you were great” (Rodrigo, em thật là tuyệt vời). Có vậy Trump, miệng mới ngậm như hột thị, không một lời nhắc nhở về nhân quyền, không một lời lên án những tội ác mà Duterte đang thực hiện tại Phi.

Nhân đây cũng nên mở ngoặc để nhắc lại về thành tích tội ác của Rodrigo Duterte, người mà chỉ cách đây chừng hơn một năm đã mắng trực tiếp cựu tổng thống Mỹ quốc vĩ đại Barack Obama là „đứa con của con điếm“ vì ông ta đã đả kích kịch liệt những hành động giết người bất tuân luật pháp của Duterte qua chiến dịch bài trừ ma túy tại Phi của ông ta.

Một người được xem là ăn nói „bộc trực“ thiếu suy nghĩ trước sau như Trump chắc hẳn sẽ rất hợp với Duterte, người có hành động „bộc trực“ giết người. Chính Duterte cho biết là đã từng đâm người chết hồi 16 tuổi. Người đã từng lập những đoàn quân bí mật từ hồi ông ta còn làm thị trưởng thành phố triệu dân Davao, chuyên đi giết những người nghiện và buôn bán ma túy. Và cái được gọi là „chính sách“ này, vượt qua, không cần đếm xỉa đến luật pháp quốc gia vẫn được tiếp tục và còn gia tăng mạnh hơn cho đến ngày nay. Vào mùa thu năm nay, chính Duerte hãnh diện tự so sánh mình với Hitler, là kẻ thù, tên sát nhân của nhân loại: „Hitler tàn sát 3 triệu người Do thái. Giờ đây, Phi có 3 triệu người nghiện ma túy. Tôi sẽ thích thú khi cắt cổ chúng.“ Chính thức hiện đã có hàng ngàn người tại Phi bị giết, không qua tòa án xét xử, vì có liên quan đến ma túy.

Cần phải dùng thời gian tìm hiểu thêm liệu có phải cái bộc trực nói thẳng của Trump phù hợp (chemie) với cái bộc trực giết người của Duterte hay do Trump bị mê hoặc với những lời ca có cánh „anh là ánh sáng đời em“ mà Trump tỏ vẻ thích thú, hãnh diện khi tuyên bố tại Phi: „Ở đây chúng ta được trải thảm đỏ, điều rõ ràng trước đây chưa ai được. Đấy là dấu hiệu tôn trọng thực sự. Có lẽ một phần là dành cho tôi. Nhưng thực sự là dành cho đất nước của chúng ta. Và tôi rất hãnh diện về điều đó.“

Trong canh bạc chính trị thế giới, những con bạc đã dễ dàng nhìn thấy con bài tẩy của Trump: Nhân quyền hay lãnh đạo đất nước giỏi hay tồi đối với Trump không thành vấn đề. Trump đối xử tàn tệ với những đồng minh, những người bạn lãnh đạo các nước dân chủ và ngay cả những người đồng đảng của mình nhưng lại kiệm lời phê bình những tên độc tài, miễn chúng biết lựa lời nịnh, ca tụng ông ta. Duterte sao chép và thành công với chiến lược „nịnh Trump“ từ những tay độc tài như Wladimir Putin, Tập Cẩn Bình và ngay cả từ một Shinzo Abe thủ tướng Nhật. Chỉ cần nhớ rằng, muốn tạo được mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ, đừng dại dột đối đầu với Trump mà chỉ cần cho ông ta biết: „May mắn đời em – là anh và chỉ có anh!“

Phương Tôn

Tháng 11.2017

[1]Tác giả phóng dịch „You Light Up My Life“ Album Dana Valery từ Version Đức ngữ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s