Người Đưa Tin – Nhân quyền tại Việt Nam: Đánh đập, giam cầm, ngược đãi

“Bất kỳ nhà lãnh đạo nào của một nền dân chủ đi đến APEC nhưng không nêu vấn đề tù nhân chính trị của Việt Nam thì nên xấu hổ, vì đánh mất mất cơ hội để làm điều đúng đắn trên sân khấu toàn cầu” – Brad Adams, giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của châu Á

Tại hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia đang nổi lên, có nền kinh tế đang bùng nổ. Nhưng tình trạng nhân quyền thì trái lại: Tồi tệ. Ở đất nước đang được gọi là „tư bản hoang dã“ này, những người nào nói ngược lại với lãnh đạo cộng sản, thì họ phải biết, ngục tù tra tấn đang chờ đón họ.

Cảnh tượng khá hiếm hoi khi những chiếc xe cảnh sát đi kèm để bảo vệ các nhà lãnh đạo cao cấp của các nước thuộc APEC, trong những ngày qua, hú còi chạy xuyên qua Đà Nẵng không ngừng nghỉ. Từ trong những xe limousine màu đen bóng loáng, các vị tối cao thoải mái ngắm nhìn các tòa tháp cao tầng xây bằng kính và thép, những cần cẩu xây dựng mọc khắp nơi, đất nước phát triển. Việt Nam – đó là những thứ có thể nghe và đọc được – có được sự cân bằng giữa chế độ độc tài cộng sản và nền kinh tế đang bùng nổ nhanh chóng. Một câu chuyện thành công mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không hết lời ca ngợi trong bài phát biểu của mình tại hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương APEC 2017.

Trong khi đó khi được hỏi, Blogger Phạm Tánh Nguyễn lại có một cái nhìn khác về đất nước quê hương mình. “Chúng tôi thức dậy vào mỗi buổi sáng và đã bắt đầu sợ hãi. Chúng tôi chấp nhận, xem như là một chuẩn mực dành cho những người đối kháng, đó là bị đánh đập, bị bắt giữ giam cầm và ngược đãi, nếu bạn không im lặng về sự bất công trong nước. Tuy nhiên, chúng tôi không còn có sự lựa chọn nào khác, chúng tôi phải chấp nhận điều đó. Sự đói khát về Tự do, về một cuộc sống có nhân phẩm – điều đó thúc đẩy chúng tôi tiến lên.“

Hai trăm tù nhân chính trị

“Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước”, lời của bài Quốc ca Việt Nam Cộng Sản vẫn đang mang nặng tánh tự hào của kẻ chiến thắng. Cho đến ngày hôm nay, đảng Cộng sản vẫn tự xem những gì họ chủ trương thực hiện đều đúng và không chấp nhận bất cứ ai phê phán trái ngược. Khoảng 200 tù nhân chính trị hiện đang bị nhốt trong nhà tù. Tổ chức Ân xá lên tiếng về tội ác mà nhà nước Việt Nam đang thực hiện với tù nhân chính trị: Tra tấn, đánh đập, dùng dùi cu điện, giam riêng lẻ tù nhân không được giao tiếp với thế giới bên ngoài. Trong chỉ số tự do báo chí, Việt Nam xếp hạng 174 trong tổng số 180 quốc gia. Tổ chức Phóng viên không biên giới gọi Việt Nam là “nhà tù lớn thứ hai cho các blogger và cư dân mạng sau Trung Quốc”.

Để bị bắt bớ, chỉ cần gửi một bài phê bình lên mạng xã hội, theo lời ông Phạm Tánh Nguyễn. Bởi vì nhà nước luôn luôn cùng đọc. “Thật khó để gặp gỡ những người có cùng quan điểm hoặc gia nhập mạng lưới, và nếu chúng tôi nói chuyện ở đâu đó, nó sẽ được ghi nhận ngay lập tức, rồi chúng tôi bị hăm dọa bắt vào tù. Bị cáo buộc là âm mưu lật đổ chính quyền hoặc bị quy tội chống lại nhà nước”.

Từ chối điều trị y tế

Một người phụ nữ nhỏ nhắn, được nhắc đến, bị bỏ tù tổng cộng bốn năm và đã bị từ chối điều trị y tế mặc dù sức khoẻ của cô ấy không tốt. Lần bị bắt gần đây nhất của cô cách đây hơn một năm do cô ôn hòa phản đối “Tập đoàn Nhựa Formosa” với 3.000 người có cùng quan điểm. Công ty hóa chất Đài Loan đã đưa chất thải độc hại ra biển và gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt loài cá. Thảm họa môi trường đã phá hủy sinh kế của hàng chục ngàn ngư dân.

“Một cảnh sát mặc đồ dân sự vật ngã tôi xuống đất rồi đạp giày vào mặt tôi. Chúng tôi đã bị giam giữ trong 14 giờ, tôi bị đánh đập ba lần trong thời gian này. Cho đến nay vì chuyện đó, sức khỏe và tinh thần của tôi rất là tệ. Nhưng dù thế, tôi vẫn tiếp tục chiến đấu”, cô cho biết.

“Đường vinh quang xây bằng xác quân thù”, lời trong bài ca khi quân đội diễn hành hát lên, nói lên quan điểm sắt máu của nhà nước Việt Nam Cộng Sản. Tăng trưởng không cần chế độ dân chủ – thống nhất Việt Nam với Trung Quốc. Barack Obama đã đặt ra vấn đề này vào tháng 5 năm 2016: “Duy trì nhân quyền không phải là mối đe dọa đối với sự ổn định”, ông nhấn mạnh trong chuyến thăm Hà Nội không lâu trước khi ông rời khỏi chức vụ Tổng thống Mỹ.

Người kế nhiệm của ông là Donald Trump đã không tốn một giọt nước miếng để đề cập đến vấn đề này trong chuyến thăm viếng Việt Nam. Không một lời thăm hỏi đến những con người đang hy sinh vì giá trị Tự do và Dân chủ , trong đó có Mẹ Nấm là người được ngay chính bà Melania vợ ông Trump trao giải thưởng “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế” vào cuối tháng ba vừa qua. Hôm nay (11.11), từ Đà Nẵng ông đi đến thủ đô Hà Nội, nơi mà một bữa quốc yến được chuẩn bị hoành tráng trân trọng dành cho ông ta. Trong khi trên đường đến sân bay mới xây Đà Nẵng với khu vực Terminal bằng thủy tinh, đá cẩm thạch và không gian rộng rãi, thì các khu ổ chuột đã được quấn bọc che với vải sơn nhiều màu sáng sủa. Đó là nơi sống của những kẻ thua cuộc của phép lạ kinh tế Việt Nam. Người nghèo, những người bị bác sĩ từ chối khám bệnh vì họ không có khả năng hối lộ trong một đất nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa tham nhũng.

 

Nguồn bài: Dưạ theo nội dung bài phóng sự đài truyền hình ARD của Đức chiếu vào lúc 6:30 sáng ngày 11.11.2017 do Holger Senzel, ARD Studio Singapore, cz. Đà Nẵng thực hiện

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s