Mục Thư Tín (4) của Radio-Khoahocnet

Và bây giờ là phần giải đáp thắc mắc và trả lời thư tín của khoahocnet.

 

Như quý vị đã biết, tuần vừa rồi BV đọc bài Trái Tim Từ Hạnh của anh Nguyễn văn Sa, để giới thiệu cùng quý vị những công trình phúc thiện của ni cô Như Diệu. Và thưa quý vị, ngay ngày hôm sau BV đã loay hoay đủ mọi cách để có thể lưu giữ bài đọc trên web cho những ai không tiện dịp nghe live buổi radio hôm đó, nhất là cho chính tác giả NgvSa đã không có cơ hội để nghe bài viết của chính mình. 
Thưa quý vị, với sự hiểu biết hạn hẹp về máy móc và về computer, BV phải mất cả buổi trời rị mọ mới .. tạm gọi là hài lòng, để chuyển bài đọc lên web. Nhưng cái thư sau đây của anh NgvSa thưa quý vị, đã đền bù lại những công sức và thời gian mà BV đã bỏ ra.

Kính gởi chị BíchVân,
Mong chị Vân thứ lỗi do trả lời thư khá muộn.
Thưa chị, cảm ơn chị Vân lắm, chị đã làm việc hết sức mình vì người khác. Bù đắp lại, bài phát thanh đã thành công hơn mong đợi. Vẫn biết, sao có thể “chê” được một người đã đích thân đọc bài viết của mình với tất cả sự nhiệt tình. Tôi đã nghe đi nghe lại đúng 3 lần và sẽ nghe lại nhiều lần nữa, không phải để “thưởng thức” cái tác phẩm khá xưa cũng như cái “chủ đề” quen thuộc của chúng ta, mà để đo lường tác động của lời kêu gọi từ tâm ở mọi người, dựa vào sự diễn cảm qua giọng đọc của chị sẽ như thế nào. Có thêm một sự ủng hộ của ai đó là các cháu có thêm một bữa ăn no (chứ chưa hẳn ngon). Công đầu thuộc về anh Hồ Đắc Duy, chị BV, anh Phương đó: những nhân vật đã cụ thể hóa nguyện ước của nhiều người.
Thưa chị Vân,
Chắc chắn là không có sự hoàn hảo 100%. Có lẽ một thân một mình vừa biên tập vừa phát thanh, còn vừa khổ nhọc nhắc nhở bạn bè nhân rộng lời kêu gọi, và đặc biệt rút gọn chương trình giúp đưa vào trang Web để cho người viết trực tiếp nghe được là tôi, nên chị không tránh khỏi… ngập ngừng một vài lần, chừng 3%. Khổ nỗi, nếu không có 3% này thì chị đã trở thành một “phát thanh viên chuyên nghiệp” của BBC hoặc của một đài tiếng nói nổi tiếng nào rồi. Bâý giờ, khoahocnet/webradio lấy đâu ra một người đảm trách phần hành mà chị đang đảm trách?
Sự nghịch lý thứ hai là sự khả quan không nằm trong 90% kia mà chính ở 10% … va vấp: sự va vấp tạo hồn cho bài viết, bài đọc. Chị đọc giống như diễn tả nỗi lòng của chính chị, và chắc chắn người ta nghe để cảm động chứ không phải “theo dõi” để thưởng thức hay phê phán đúng, sai. Điều chúng ta CẦN là sự cảm động, cảm thông và chia sẻ … phải không chị BV? Vậy thì chúng ta (chị Vân, anh Duy, anh Phương… và tôi nữa) mỗi người mỗi nơi cách xa ngàn dặm vẫn có thể cùng nhau nâng một cốc nước đá, một ly cà phê để vui mừng, nghe chị!
Cuối cùng, thưa chị Vân… điều đáng để ưu tư là : sợ một ngày nào đó, khi đã trở thành một phát thanh viên hay biên tập viên chuyên nghiệp thì chị Vân có thể đọc trôi chảy hơn, thuận chiều mát mái hơn, song liệu có còn duy trì tính cách phập phồng truyền cảm như hiện nay không nhỉ? Hay… đọc chỉ để mà đọc, thế thôi (như những minh tinh màn bạc đóng các vai tình cảm trong phim) ?
Tha thiết cảm ơn và kính chúc chị BíchVân nhiều sức khỏe, hạnh phúc.
Ký tên : NVS

Thưa quý vị, BV xin được nhắc lại với quý vị là nếu quý vị có lòng hảo tâm mà đóng góp ít nhiều để phụ giúp các cháu nhỏ của chùa Từ Hạnh, quý vị có thể liên lạc với BV, địa chỉ email của BV trong khoahocnet, hoặc quý vị cũng có thể liên lạc thẳng với ni cô Như Diệu ở địa chỉ:
Chùa Từ Hạnh số 392/1 đường Kinh Dương Vương, khu phố 1- An Lạc, huyện Bình Chánh . Saigon
BV và các cháu nhỏ của chùa Từ Hạnh xin chân thành cảm ơn quý vị.

Và thưa quý vị, sau đây là một cái thư nữa …

https://app.box.com/s/mdg1kk8iqxhzdp34vmgcgtpohysefjd2

Radio-khoahocnet

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s