Phương Tôn – Những người tử tế nổi dậy

Một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ công khai phản đối Donald Trump. Đây có phải là sự khởi đầu của một cuộc nổi dậy thực sự – hay chỉ là cuộc nổi dậy cuối cùng, tuyệt vọng của các đối thủ trong nội bộ đảng?

Sau khi một Thượng nghị sĩ (TNS) Mỹ công khai tuyên bố chống lại Trump thì một số người cho rằng đó là những giờ phút lịch sử, một số người khác thì nói rằng, họ không thể nhớ được là họ đã từng trải qua những giây phút như vậy trong phòng hội Thượng viện Mỹ ở thủ đô Washington hay chưa nữa.

Trong vòng 18 phút, Thượng nghị sĩ Jeff Flake, đảng Cộng hòa từ Arizona, nói trực tiếp với các đồng nghiệp – và với cả nước trước quốc hội Mỹ hay nói đúng hơn là một cuộc kết tội Donald Trump, Tổng thống Mỹ . Bài phát biểu của ông là một cuộc thanh toán toàn bộ, không những dành cho Trump mà còn nhắm trực tiếp vào những người bạn trong đảng của ông, những người ủng hộ chính sách của ông Trump.

“Thế hệ kế tiếp sẽ hỏi chúng ta, tại sao Ông Bà không làm gì hết để chống lại? Tại sao Ông Bà không mở miệng ra?”, Flake nói với giọng bình tĩnh nhưng vững chắc để đánh động lương tâm của các TNS đồng nghiệp. Ông quy tội Trump: „Những lý tưởng của đất nước này đã bị phản bội. Nền dân chủ Mỹ đang gặp nguy hiểm. Có một sự thiếu thốn khủng khiếp về sự trung thực và đúng đắn. Hành vi của Trump là thiếu suy nghĩ, ghê tởm, không đạo đức.“

Và ngay sau đó Flake thông báo sẽ rút khỏi Thượng viện vào năm tới: “Tôi sẽ không để kéo dài là một kẻ đồng phạm của chính sách này.”

Nước Mỹ hầu như không thể tin được đây là sự thật – hàng triệu người dân là những nhân chứng sống trước màn hình TV khi cuộc nói chuyện của TNS Flade được trực tiếp truyền hình. Có thể nói, Trump đã bị Jeff Flake „phân xẻ từng mảnh“.

Flake không phải là người duy nhất: Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker (Tennessee), từng được xem là người thân cận với Trump cho rằng: „Trump truyền bá những lời dối trá và đánh mất danh dự của một nước Mỹ“. Trong khi đó, John McCain (Arizona), một TNS trụ cột của Cộng Hòa lại cảnh cáo: „nước Mỹ hiện đang bị chế ngự bởi một “chủ nghĩa quốc gia cứng nhắc, và lừa dối mà Trump là người chủ chốt“. Và ngay sau cuộc nói chuyện của TNS Flake tại Thượng viện, McCain đã cảm ơn Flake vì những lời của ông và tuyên bố rằng Flake là một “người yêu nước thực sự”.

Các TNS Bob Corker, Jeff Flake và John McCain rõ ràng đã quyết định mở cuộc nổi dậy chống lại Trump. Đó là một cuộc nổi dậy của những người tử tế, một cuộc nổi dậy chống lại chính sách hung hăng, chương trình nghị sự quốc gia cực đoan và những lời bình phẩm chia rẻ của một Tổng thống đang tại chức.

Một nước Mỹ bị khinh thường trên trường quốc tế, một đảng Cộng Hòa bị chia rẽ như chưa bao giờ xảy ra là một hiện thực trước mắt mọi người. Người gây ra không ai khác hơn là Donald Trump.

Phương Tôn

Tháng 10.2017

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s