Nguyễn Hoàng Duy – Hãy đọc sách mỗi ngày

Nói tới chuyện ngày nay, thói quen đọc sách truyền thống đã giảm đi nhiều, có người nói văn hóa đọc không mất, chỉ là được chuyển từ đọc sách in sang đọc sách mạng. Song kinh nghiệm cá nhân tôi cho thấy việc tiếp nhận nội dung từ sách điện tử khó hơn. Bởi trên màn hình luôn có vô vàn thứ hình ảnh khác mời gọi, pha loãng sự tập trung, nên đọc đó, nhớ đó rồi quên đó! Phần khác, việc nhìn chăm chăm vào màn hình dễ làm mỏi mắt, tổn thương thị lực.

Tôi thấy nhiều bạn trẻ ở độ tuổi học sinh, sinh viên đang dành rất nhiều thời gian vào mạng xã hội, những trang tin tổng hợp “lá cải” với nhiều thứ tin tức “giật gân”, trong khi đó, ở thư viện của các trường học, nhất là vùng nông thôn, những quyển sách in cứ nằm yên đến hoen ố trên giá.

Còn nhớ tại một buổi khai mạc hội sách ở Hà Nội hồi năm ngoái, một quan chức ngành giáo dục cho biết trung bình một người Việt đọc 4 cuốn sách/năm, trong đó 2,8 cuốn là sách giáo khoa, chỉ 1,2 cuốn là sách khác. Thử so sánh con số này với nhiều nước trên thế giới – những xứ mà công nghệ thông tin đi trước chúng ta vài chục năm. Tại Pháp hay Nhật Bản, trung bình mỗi người đọc 20 cuốn sách/năm; người Singapore và Malaysia đọc 10 cuốn/năm… Theo bảng xếp hạng NOP world culture score index 2015, trung bình một người Ấn Độ đọc sách gần 11 giờ/tuần, người Thái Lan gần 10 giờ/tuần, người Trung Quốc và Philippines khoảng 8 giờ/tuần… Đặc biệt, người Israel còn đặt cả những cuốn sách ở nghĩa trang để các linh hồn tiếp tục đọc!

Tỉ phú Bill Gates cũng dành một tiếng đồng hồ mỗi ngày để đọc sách và đọc xong một cuốn mỗi tuần. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg thì đã ra tay cứu văn hóa đọc truyền thống bằng cách lập fanpage A year of books vào năm 2015 để giới thiệu những quyển sách hay và kêu gọi mọi người đọc. Và mới hồi cuối tháng 7 vừa qua, văn phòng Thủ tướng Ấn Độ đã ra chỉ thị yêu cầu chính quyền các bang không tặng hoa cho ông Narendra Modi trong những chuyến ông về địa phương công tác, thay vào đó có thể tặng một quyển sách. Ông Modi từng nói trong một chương trình phát thanh đại ý nhận bó hoa rồi sau đó bạn sẽ bỏ đi, còn cuốn sách, nó là một phần của căn nhà, một phần của gia đình.

Những điều này cho thấy người ở các nước có công nghệ thông tin phát triển vượt bậc vẫn say mê đọc sách truyền thống. Có lẽ vì họ nhận ra giá trị thực của việc này. Đây là điều mà người Việt chúng ta cần học hỏi. Đọc sách giúp ta tư duy sâu, thu nạp thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích, kìm hãm bớt tính khí hung hãn, bốc đồng… Đọc sách giúp đời sống văn hóa chúng ta tốt đẹp hơn. Vậy nên hãy đọc sách mỗi ngày, không lãng phí đâu!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s