Phương Tôn – Vở tuồng bi hài kịch: Sử dụng, mua bán vũ khí tự do tại Mỹ

Phông cảnh: Vào tối ngày chủ nhật 01.10 lúc gần 11g đêm (giờ địa phương) Stephen Paddock, 64 tuổi, tên sát thủ người Mỹ, da trắng, từ tầng 32 của Mandalay-Bay-Hotel, khách sạn 5 sao nỗi tiếng tại Las Vegas, nả hàng ngàn viên đạn vào đám đông khán giả chừng 32.000 người đang đứng xem đêm nhạc „The Route 91 Harvest Country“.

Sau 20 phút tự do tàn sát, sát thủ Paddock quay súng tự sát trước khi cảnh sát Mỹ tấn công vào căn Suite 2 phòng được hắn ta thuê trước đó vài ngày để chuẩn bị cuộc giết người tập thể. Tại đây cảnh sát thu giữ 23 súng máy gồm nhiều loại khác nhau với hàng ngàn viên đạn. Đây là những loại súng máy tự động được chế tạo nhằm mục đích giết hàng loạt người trong một thời gian thật ngắn chứ không nhằm trang bị cho những người muốn tự vệ hoặc săn bắn như nhiều người Mỹ vẫn còn mơ hồ lầm tưởng.

Riêng tại căn hộ Paddock đang sinh sống thuộc một khu vực dành cho người lớn tuổi cách hiện trường chừng 150km thuộc tiểu bang Nevada, cảnh sát còn tìm thấy 19 khẩu súng khác cùng vô số đạn và chất nổ. Tên sát nhân giết chết tối thiểu 59 người và làm cho hơn 500 người bị thương.

Ở đâu trên thế giới này người ta có thể mua một cách hợp pháp một số lượng súng có khả năng giết người hàng loạt và một số đạn lớn đi kèm như vậy – ngoài nước Mỹ?

Hài cảnh 1: Ngay sáng hôm sau (02.10.2017) Sarah Huckabee Sanders, nữ phát ngôn viên chính thức của chính phủ Mỹ lập tức đưa ra bản thông cáo báo chí, với một giọng nói thổn thức đau buồn, mắt ngấn lệ cô nêu tên một số nạn nhân bị giết với những lời chia buồn „chân thành“ nhất… Ngay khi đó, khi được hỏi từ biến cố đau buồn này chính phủ Mỹ rút ra được bài học nào về vấn đề sử dụng tự do vũ khí? Với một giọng nói hùng hồn, sắc sảo cô trả lời: „Sẽ có một thời điểm, địa điểm cho một cuộc tranh luận chính trị nhưng không phải bây giờ, một thời điểm khác“

Hài cảnh 2: Với khuôn mặt thật nghiêm trọng, với giọng nói trầm buồn Trump chia buồn cùng các gia đình nạn nhân và không quên lên án Paddock là một tên „tàn ác“. Lần này, Trump không thể đổ lỗi cho người da màu, cho người tỵ nạn Hồi giáo … vì Paddock là một người da trắng, không có bất kỳ liên hệ nào đến chính trị và tôn giáo. Cũng với câu hỏi về vũ khí được đặt ra cho Sarah Huckabee Sanders, Trump liền gạt ngang và trả lời „Khi khác, câu trả lời không phải là đơn giản“

“Câu trả lời không phải là đơn giản” của Trump đưa ra phải chăng vì đây là do một người Mỹ da trắng giết những người Mỹ da trắng khác?

„Khi khác? Một thời điểm khác? Nơi khác?“ – Vậy thì khi nào? Ở đâu nữa? Phải chăng đợi đến khi cái chết oan ức của những nạn nhân vô tội bắt đầu bị quên lãng như hàng ngàn vụ tự do sử dụng vũ khí bắn giết bừa bãi trước đây hay là đợi đến vụ tàn sát kế tiếp với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn?

Theo thống kê cho thấy, từ 2001 đến 2013 đã có 406.496 người Mỹ bị chết do bị giết, tự sát hoặc bị tai nạn súng đạn trên nước Mỹ trong khi có 3.380 người Mỹ bị khủng bố giết chết trên toàn thế giới.

So sánh: Có trên 55.000 binh lính Mỹ hy sinh trong suốt cuộc chiến Việt Nam

Nguồn: http://www.faz.net/aktuell/politik/waffengewalt-in-amerika-die-ernuechternde-sprache-der-zahlen-13838146/infografik-durch-13838130.html

So sánh với các nước khác

Làn sóng tranh luận về việc có nên hạn chế sử dụng vũ khí tại Mỹ nóng lên đỉnh điểm sau vụ tàn sát được gọi là vụ tàn sát „Sandy Hook“ (hay còn gọi là vụ Newtown) xảy ra vào năm 2012. Tên thanh niên da trắng người Mỹ Adam Lanza, 20 tuổi đã đột nhập vào trường tiểu học Sandy Hook tại thành phố Newtown, bang Connecticut dùng một khẩu súng bán tự động và 2 khẩu súng ngắn của bà mẹ chất chứa trong nhà hợp pháp, bắn giết 20 em học sinh nhỏ, 7 cô giáo và bà mẹ của mình trước khi quay súng tự sát.

Những giọt nước mắt và những lời hứa quyết tranh đấu cho một bộ luật hạn chế sử dụng vũ khí tại Mỹ của Tổng thống Barack Obama vào thời đó vẫn không ngăn cản được hơn 1500 vụ tàn sát hàng loạt bằng vũ khí trên đất Mỹ kể từ sau khi vụ „Sandy Hook“ xảy ra. Một Obama và những người dân có lương tri của nước Mỹ vẫn không vượt qua được sức mạnh của những nhóm Lobby quyền lực bảo vệ cho lợi ích của những tên tư bản buôn bán súng đạn.

Để tự lừa dối nhau, những nghi lễ dành cho người bị giết vẫn được chính phủ Mỹ dựng lên thật trang trọng: Cờ rủ khắp nước, một phút tưởng niệm dành cho các nạn nhân, những lời tán thưởng dành cho những anh hùng sẵn sàng quên mình để cứu các nạn nhân v.v… Người ta sẽ không tiếc lời nguyền rủa những tên sát nhân và vẫn tiếp tục tự hào nước Mỹ là một đất nước tôn trọng nhân quyền, bác ái nhất thế giới!

Rất tiếc, những hành động chân thành, những lời nói dối ngọt ngào nhất vẫn không ngăn cản được những „con chó sói cô độc“ như Joseph Lombardo, cảnh sát trưởng quận Clark County, Las Vegas gọi tên sát nhân Paddock, một khi chính phủ Mỹ vẫn chưa từ bỏ những đặc quyền, đặc lợi đến từ các nhóm buôn bán vũ khí đầy quyền lực. Một khi ngay chính Trump vẫn nhất quyết ủng hộ dự luật nới lỏng quyền kiểm soát sử dụng bộ phận hãm thanh dành cho súng ống và nhất là người dân Mỹ không chịu tự thoát ra từ những lời lừa dối dựa trên tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ  “Vì một lực lượng dân quân quy củ là cần thiết cho an ninh của một đất nước tự do, quyền của người dân được nắm giữ và mang vũ khí sẽ không thể bị xâm phạm.” Một tu chính án xưa cũ, lỗi thời được lập ra ngay từ thời Mỹ mới dành được độc lập khỏi tay người Anh.

Người dân Mỹ phải tự thoát ra từ những lừa dối từ tổ chức NRA (National Rifle Association of America), thực chất là tổ chức chuyên Lobby cho các nhóm tư bản buôn bán vũ khí của Mỹ, khi họ cho rằng, phải cần tự trang bị vũ khí để chống lại những tên khủng bố. Đây là những lời „lừa dối đã lên ngôi“ vì cho đến nay, trong các cuộc tàn sát tại Mỹ chưa bao giờ có ai „tự trang bị vũ khí“ đã bắn trả những tên sát nhân để cứu nguy cho những nạn nhân vô tội, trước khi chúng tự sát hoặc bị cảnh sát tiêu diệt.

Không những cứu mình mà còn phải bảo vệ những thế hệ kế thừa, phải phản đối, từ chối những lời yêu cầu của NRA, đòi hỏi đưa giờ bắn súng cho trẻ nhỏ vào trường học. Các bậc phụ huynh phải nhận thức rằng, vũ khí, súng đạn là những vật giết người, không phải là đồ chơi dành cho trẻ nhỏ.

Bi hài kịch hạ màn: Trump và chính quyền của ông ta đang than khóc cho những nạn nhân vô tội bị giết tại Las Vegas thì tuần tới đây một hài kịch mua bán vũ khí giết người hàng loạt „Western Trails Gun and Knife Show“ sẽ diễn ra công khai vào hai ngày cuối tuần tại Casino Eastside Cannery. Vé vào cửa 12 Dollar.

Đặc biệt khuyến mãi: Trẻ em miễn phí!

 

Phương Tôn

Tháng 10.2017

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s