Phượng Vũ – Tình người qua cơn Bão Lụt ở Texas

Ngày trước khi mới đặt chân lân đất Mỹ, nhìn chung quanh thấy nước Mỹ cái gì cũng vĩ đại cũng đáng khâm phục. Bên cạnh đó nước Mỹ sẳn sàng chế ngự được thiên nhiên, với nhiều thành tựu khoa học lẫy lừng… tôi cứ ngở nước Mỹ là vô địch thế giới về mọi mặt. Tư tưởng này có lẽ giống tư tưởng của ông Trump bây giờ. Nhưng ở Mỹ lâu dần tôi mới thấy điều đó là một sự ngạo mạn không chính xác. Chỉ qua 2 trận bão gần đây nhất mà tôi đã có mặt ở Mỹ: Bão Katrina, và bây giờ là bão Harvey, tôi mới thấy rõ ràng con người quá nhỏ bé đối với sức mạnh của thiên nhiên.

Theo tin của đài ABC News, hàng ngàn người hiện vẫn còn bị nước bao vây và đang chờ được di tản, và có khoảng 30,000 đến 40,000 căn nhà bị phá hủy trong vùng Houston, trong lúc bão Harvey tiếp tục gây thiệt hại ở khu vực bờ biển vùng Vịnh Mexico. Thiệt hại do bão Harvey gây ra với bang Texas có thể ngang với bão Katrina, thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất lịch sử Mỹ. 

Bão Harvey phá hủy nhiều ngôi nhà, gây mưa lớn, lụt diện rộng khi đổ bộ vào bang Texas, Mỹ. Texas đã tan hoang vì hứng bão mạnh nhất 12 năm đổ bộ vào nước Mỹ .

Trong hàng ngàn tin tức về bão lụt đang tràn ngập các trang báo giấy, báo mạng vây quanh bỗng nổi bật lên một hình ảnh mẹ con người Việt được cứu trở thành biểu tượng tình người của bão Harvey. Cảnh sát viên Daryl Hudeck thuộc lực lượng SWAT đang bế mẹ con cô Connie Phạm và bé trai Aiden ra khỏi vùng bị lụt ở tây nam Houston sáng Chủ Nhật, 27 tháng 8, 2017. Trong vòng một ngày sau, bức ảnh này của ông David J. Phillip chụp cho hãng AP đã được lan truyền khắp thế giới, trở thành tấm ảnh tiêu biểu cho Tình Người cứu trợ, đùm bọc nhau trong cơn hoạn nạn của người Houston trước thảm họa thiên tai. (AP)

Trong tấm hình này, bé trai Aiden Phạm, 13 tháng tuổi, và được bọc trong chăn, nằm ngủ ngon lành trong vòng tay của mẹ, ngay cả khi nước lũ từ trận bão Harvey đang dâng tràn vây quanh họ. Chắc chắn đến một ngày nào đó, mẹ của Aiden sẽ kể cho con trai nghe về cái ngày mà cảnh sát Houston dùng ghe tới giải cứu hai mẹ con ra khỏi ngôi nhà bị ngập nước, và một cảnh sát viên bế họ đến nơi an toàn.

Hình ảnh này lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xả hội và lập tức được đón nhận với nhiều phản hồi tích cực

Một người Mỹ gốc Việt, cô Catherine Phạm và con trai Aiden, 13 tháng tuổi, được đưa khỏi ngôi nhà bị ngập ở Houston hôm 27/8 sau khi bão Harvey tràn qua.

Nhưng nhờ con mắt cẩn thận của một nhiếp ảnh gia kỳ cựu của hãng thông tấn AP, người được chỉ định ghi hình ảnh trận bão tại Houston, cả thế giới biết rằng người mẹ, em bé, và cảnh sát viên là ba khuôn mặt tiêu biểu cho cuộc phấn đấu của người dân Houston trước sự tàn phá của sức mạnh thiên nhiên.

Trước một hình ảnh tuyệt đẹp và đáng trân trọng về Tình Người trong cơn hoạn nạn, không hề phân biệt màu da chủng tộc! Nhiều người đã lên mạng để góp lời bình:

Thương quá… hình đẹp chuẩn…

Hình ảnh rất đẹp và nhân văn

Xúc động với bc ảnh ,nguoi lính thật vững vàng bê hại mẹ con. Thấy đươc sự bình Yên trong hoạn nạn.

Hình ảnh rất đẹp , rất xúc động

Một hình ảnh đẹp . Hình ảnh này đẹp quá!

Nước Mỹ lại làm đúng như 1 nước Xã Hội Chủ Nghỉa: Chính Quyền và Cảnh Sát là Đầy Tớ của Nhân Dân! Nhân Dân làm Chủ vì tiền thuế của Nhân Dân được dùng để trả lương cho tất cả nhân viên trong Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp từ Liên Bang cho đến 50 Tiểu Bang!

Cãnh sát Mÿ nhu vay nhin cãnh sát VN đánh đâp dân thit là đau lòng

Một việc làm thật tuyệt vời đây mới chính hình ảnh bộ đội cụ Hồ mà đảng Cộng Sản VN hay tuyên truyền. Nhưng trên thực tế hoàn toàn khác

Mang song con nguoi o My khac voi mang song con nguoi o vncs.

Nhìn thay các nuoc tay phươơng ma xót thương cho vn

Bão Harvey mạnh cấp 4/5 đổ bộ bờ biển Texas cuối tuần trước và trút lượng mưa hơn 60 cm xuống Houston nhưng hiện đã hạ cấp xuống thành bão nhiệt đới. Nó được dự báo tràn qua miền nam Texas trong nhiều ngày, trút lượng mưa hơn 60 cm. Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, ít nhất 5 người chết nhưng con số dự kiến tiếp tục tăng

Bão Harvey đổ bộ gần thị trấn duyên hải Rockport, bang Texas tối 25/8, làm sập nhiều nhà và trút một lượng mưa lớn lên những khu vực trũng. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong 12 năm qua và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Texas trong hơn 50 năm qua. Ảnh: AFP.

Tình người trong cơn hoạn nạn, đó có thể là niềm tự hào của dân Mỹ. Tôi có dịp nhìn thấy qua màn hình những bức ảnh chan chứa tình người giúp đở nhau trong cơn hoạn nạn: Những nhà thờ mở rộng cánh cửa Nhà Chúa cho nguời dân vào tá túc, cung cấp cho họ những vật dụng cần thiết khi phải di tản tránh lụt. Những giường chiếu mùng màn đã được chuẩn bị chu đáo để đón người tị nạn

Dưới những hình ảnh đó có biết bao nhiêu lời “bình” được đưa lên:

Bão vậy mà không mất điện, đúng là Mỹ.

Tiếp tục phớt lờ thiên nhiên thì hậu quả sẽ còn khủng khiếp hơn nữa. Donal Trump có nghe, có nhìn thấy gì không khi ông còn dự định rút Mỹ ra khỏi hiệp định thế giới bảo vệ môi sinh

Thiên nhiên tàn phá xin đừng hỏi ai, nhưng nước mỹ chắc khắc phục gậu quả sẽ sớm hơn

Sức mạnh của tự nhiên thật quá khủng khiếp!, cầu mong an toàn cho tất cả mọi người

– May quá, Houston nơi mình được bình an, vì bão chuyển hướng, chứ nó mà vô Houston thì kg biet sao, cộng đồng VN đông thứ 2 ở Mỹ, giờ khu mình đang lụt nặng. Kg đi làm

Bên cạnh đó là những lời bình đầy thân tình:

Gia đình bạn thân của tôi đang ở đó!

Cầu cho nước Mỹ được bình an

Cau mong moi dieu an lanh den voi moi nguoi

– Vừa đọc tin họngkong bảo lớn, hôm nay lại đến nước mỹ houston texas, không biết thiên tai sẽ gây tai hoạ đến đâu nữa, cầu mong thiên tai đừng có đến, và thế giới đừng chiến tranh, để cho loài người thật yên ổn sống cuộc sống hạnh phúc trong sự hoà bình.

Đúng rồi bạn ơi, ở đâu cũng có đầy dẫy những tấm lòng nhân ái, yêu thương …
Tui không quan tâm đến vật chất, vì chắc chắn sẽ còn có nhiều cơ hội phục hồi. Nhưng … mất người là mất tất cả bạn ơi …

Đọc những lời bình trên, tôi bỗng nhớ đến một câu hát Tiếng Việt rất thân quen từ ngày xưa còn ở Việt Nam :

Tình người sau cơn mê vẫn xanh
Dù bao
khó khăn đau thương dập vùi,

Quả đúng là như vậy! Từ khắp nơi mọi người thi nhau đóng góp chia sẻ để cứu trợ đồng bào đang lâm cơn hoạn nạn. Trong chương trình truyền hình trực tiếp tối qua của chùa Điều Ngự, ở Westminster (Nam CA) nhiều đồng bào ở khắp nơi đã liện tục gọi về xin đóng góp giúp đở đồng bào bị bão lụt. Người 100$, kẻ 200$, 300$ Điện thoại tiếp tục reng cho tới khi chương trình kết thúc. Điều này cho thấy người Việt xa quê hương vẫn giữ gìn nếp đạo đức xưa:

một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”

Trên tivi tôi nhìn thấy nhiều nhà thờ bên Houston đã mở tộng cánh cửa để chào đón những người bị bão lụt. Những hàng ghế bố với chăn màn sẳn sàng để đồng bào tới trú ngự trong khi tránh bão và có thể tạm trú cho tới khi bình yên.

Ngoài nổ lực tối đa của chính quyền sở tại, quân đội cũng tham gia cứu trợ. Nhiều máy bay trinh sát, vận tải của quân đội Mỹ được huy động hỗ trợ người dân bang Texas ứng phó với siêu bão Harvey. Bên cạnh đó sự đóng góp tich cực của người dân địa phương gần khu bão lụt cũng rất quan trọng. Họ tự động đem xe van chở gạo tới, mang vật dụng mùng mền cá nhân tới để phát cho đồng bào đang chạy nạn. Họ tự nguyện giúp đở lẫn nhau trong tình đồng bào rất cảm động.

Ông bà xưa thường nói “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no“, trở thành vô cùng ý nghĩ thiết thực trong lúc khốn khó này

Theo BBC: Houston là thành phố lớn nhất Texas, với khoảng 80,000 người gốc Việt đang sinh sống, chiếm hơn 1/4 dân số thành phố này.

Điều này cũng có nghĩa nhiều người Việt cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ sau cơn bão.

Tại Houston, mưa tiếp tục rơi, và tình trạng ngập lụt ở một số khu vực có thể kéo dài sang tuần tới. Nhưng nhiều người Việt tại đây vẫn đồng lòng cùng nhau vượt qua cơn bão lịch sử này.

Sức khỏe họ tốt. Tinh thần ổn định. Đồ ăn thức uống thì không thiếu. Cộng đồng đem đến rất nhiều đồ ăn, nhiều đến mức không thể tưởng tượng được. Họ phải đem hiến tặng cho các nơi tạm trú khác. Còn về vệ sinh, các nhà thờ và chùa cũng tổ chức rất tốt, nên những người cư trú tại đây rất thoải mái.

Có một điều khiến tôi rất là ngạc nhiên và tôi sẽ nhớ mãi. Đó chính là tinh thần tương thân tương trợ của người Việt Nam rất là cao,” ông chia sẻ.

“Hầu như tất cả những người tôi gặp đều trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào các công tác cứu trợ.

Số lượng người tham gia thiện nguyện còn đông hơn số nạn nhân. Như lời ông Trần Quốc Anh, Chủ tịch cộng đồng người Việt ở Houston nói: ‘Nạn nhân chưa tới mà tình nguyện viên đã đến trước rồi.”

“Khi chúng tôi đến thì nước đã rút gần hết, Houston lại hiện ra là một phố giàu có, sung túc. Một số nơi còn nhiều nước thì cảnh sát vẫn chặn lại, để đợi xả hết nước.”

Cơn bão nhiệt đới Harvey đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người, và Texas cũng đã tiến hành hơn 8,500 cuộc giải cứu với hơn 32,000 vẫn còn đang ở trong cái trạm tạm trú trên toàn tiểu bang. (Theo BBC)

Bên cạnh đó nhiều người Việt tại nhiều vùng của tiểu bang Texas đối mặt với tình trạng nhà cửa bị ngập lụt, giữa lúc có tin nhiều người không dám ra đường vì rắn và cá sấu.

Anh Antin Huỳnh, sống ở một vùng thôn quê ngoại ô thành phố Houston, nơi hứng chịu thiệt hại do cơn bão Harvey gây ra mấy ngày qua, nói rằng đường xá, nhà cửa xung quanh khu vực của anh bị ngập nặng và có xuất hiện cả rắn và cá sấu ở phía nam thành phố.

Anh Khoa cho biết thêm về hoàn cảnh của người dân vùng ngập lụt: “Nếu đi vào nước thì có thể gặp rắn và kiến lửa. Cá sấu thì hiếm hơn nhưng cũng có thể xảy ra. Nếu ra vùng ngoại ô thì thấy nhiều đàn bò lên trên đường để trốn nước, do đó lúc lái xe thì phải cẩn thận.”

Anh Khoa còn cho hay rằng bạn bè của anh phải di chuyển vào khách sạn ở tạm, chờ nước rút xuống, sửa chữa nhà cửa rồi mới dọn vào ở lại

Ông Đặng Quốc Việt, một thành viên cộng đồng người Việt tại thành phố Houston nói rằng dù cơn bão gây ngập lụt nghiêm trọng khắp cả thành phố. Tuy nhiên, theo ông, đến sáng ngày 28/8, cũng rất may mắn là chưa có tin về thương vong trong cộng đồng người Việt.

Ông nói:

Cho đến thời điểm này thì mọi sự điều tốt đẹp, mặc dù cơn bão gây tác hại rất lớn, lụt lội ngập nhà cửa rất nhiều. Một điều may mắn cho tất cả mọi người là chính quyền địa phương của Hoa Kỳ luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng và hỗ trợ tích cực.”

Xin Tạ Ơn Trời và nguyện cầu ơn Trên ban cho người dân vủng chịu thiên tai ở Houston Texas được hưởng niềm mong ước “Sau cơn mưa Trời lại sáng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s