Phương Tôn – Hình Trump chào „Hitlergruß” trên tạp chí Stern gây tranh cải

“Nhạt nhẽo và sai chổ” là những lời chỉ trích từ Hội Đồng Trung Ương người Do Thái vừa đưa ra dành cho tấm hình bìa của tạp chí Stern tại Đức trong số mới nhất.

Nội dung tấm hình bìa mà Stern vừa đưa ra mang tính châm biến với hình ảnh Trump mình khoác cờ Mỹ, tay giơ cao chào „kiểu Hitler“ (Hitlergruß) đi kèm các hàng chữ Sein Kampf (cuộc chiến đấu của ông ta) nhại theo tên cuốn sách tuyên truyền chủ nghĩa Quốc xã Mein Kampf (cuộc chiến đấu của tôi) của Hitler và Neonazis (Tân Đức Quốc), Ku-Klux-Klan, Rassismus (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc): Donald Trump thúc đẩy hận thù ở Mỹ như thế nào.”

Đại diện Hội Đồng Trung Ương người Do Thái cho rằng, thái độ bênh vực nhóm người cực hữu, Tân quốc xã và Ku-Klux-Klan chủ trương chống Do Thái và phân biệt chủng tộc trong cuộc biểu tình tại Charlottesville, Mỹ của Donald Trump, một người ở vị trí là Tổng thống Mỹ, đại diện cho Tự do và Dân chủ là đáng lên án nhưng khi đưa hình ảnh Trump với lối chào „Hitlergruß“ cộng thêm hàng chữ “Sein Kampf” đã làm nhẹ đi các hành động giết người của những tên Quốc Xã và tương đối hóa khẩu hiệu tuyên truyền ý thức hệ “Mein Kampf” của Hitler.

Trong khi đó, Christian Krug, tổng biên tập của Stern khẳng định, „làm nhẹ đi những hành động giết người tàn bạo của Quốc xã Đức không bao giờ có chổ đứng trên tờ tạp chí của ông.“

Hình ảnh châm biếm Trump trên Stern chẳng qua là lời đáp trả khi trong cuộc biểu dương lực lượng của các nhóm cực hữu tại Charlottesville, bọn chúng đã giơ tay cao chào „Hitlergruß“ nhưng Trump là một tổng thống Mỹ lại không tỏ ý chống đối, xa lánh khỏi những cử chỉ, tư tưởng thù hằn của nhóm người này.

Không những vậy Trump còn cho rằng trong nhóm người cũng có nhiều người tốt. Đây là lời tuyên bố gây cảm hứng cho bọn người cho rằng, giống dân da trắng là thượng đẳng.

Mặc dù, khác với luật pháp tại Đức, luật Mỹ không cấm người dân đưa ra những hình ảnh, dấu hiệu của Quốc xã Đức nhưng những hành động bênh vực của Trump trong thời gian qua đã làm hồi sinh giống cỏ dại Tân Quốc Xã chỉ biết thù hằn những ai không phải cùng giống dân da trắng của chúng.

Đó cũng là lý do để vào ngày 23.8 vừa qua „Ủy ban Liên hợp quốc về Xóa bỏ Phân Biệt Chủng Tộc“ (Cerd) chính thức đưa ra lời “cảnh báo sớm” và kêu gọi chính phủ Washington, cũng như các chính trị gia hàng đầu của Mỹ phải đưa ra, một cách không thể nhầm lẫn và vô điều kiện, những lời lên án các hành động phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Đây là những lời kêu gọi mà Cerd cũng vừa dành cho hai nhà nước vi phạm nhân quyền trầm trọng trên thế giới là Burundi vào năm 2016 và Iraq vào năm 2014.

Cerd là Uỷ ban giám sát việc tuân thủ các quy ước chống phân biệt chủng tộc đã được Mỹ ký kết vào năm 1994.

Luật pháp Mỹ không cấm nhưng lương tâm lòai người có bổn phận vạch rõ những ai đang giơ tay cao chào đón, nuôi dưỡng loài cỏ dại Tân Quốc Xã này. Một Charlie Hebdo, tờ báo châm biếm của Pháp đã từng đem nhà tiên tri Mohamed ra giễu cợt để va chạm với niềm tin tôn giáo của người Hồi giáo, nhưng lại được thế giới „tha thứ“ nếu không muốn nói là ủng hộ thì với một người như Trump, tại sao không?

Phương Tôn

Tháng 8.2017

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s