ĐỊNH NGUYÊN – CUỒNG TRUMP, CÓ GÌ ĐÁNG PHÀN NÀN?

     Tôi ở Mỹ đã gần 28 năm, đã qua 5 đời tổng thống (kể cả TT. Trump hiện nay) nhưng chưa thấy một tổng thống nào làm cho người Việt Nam tại hải ngoại chia rẽ và hiềm khích nhau như Tổng thống Donald Trump hiện nay (nhất là trên sinh hoạt làng “net”).  TT. Trump có vấn đề hay something wrong to some Vietnamese people?

Bài nầy không có mục đích phê bình Tổng thống Trump, cũng không phải để đả kích những người Việt Nam ủng hộ ông Trump, đó là quyền TỰ DO lựa chọn hợp hiến của họ.

Tôi chỉ nêu lên những lý do kỳ cục mà nhóm ủng hộ TT. Trump đưa ra để lên án thành phần chống ông Trump.  Bỏ qua những lý do tuế toái và những điều tục tằn khó nghe thì họ có ba lý do đáng suy nghĩ.

Thứ nhất: chống TT. Trump là phản bội nước Mỹ!

Thứ hai: chống TT. Trump là phản bội VNCH!

Thứ ba: chống Trump là cuồng đảng, cuồng cộng!

Chống tổng thống, kể cả TT. Donald Trump có phải là phản bội nước Mỹ không?  Theo tôi, không thể như thế.  Tổng thống là người lãnh đạo nước Mỹ, đại diện nước Mỹ/dân tộc Mỹ trên trường quốc tế.  Nhưng Tổng thống Mỹ không phải là nước Mỹ.  Tổng thống thì hết vị nầy đến vị khác, hết Cộng Hoà (CH) đến Dân Chủ (DC) trong khi nước Mỹ/dân tộc Mỹ trường tồn và chỉ có một.  Tôi nhớ đã đọc đâu đó tin một người Thái bị lãnh án tù vì tội xúc phạm Quốc Vương Thái Lan.  Tổng thống Mỹ không phải là Quốc Vương Mỹ, không có quyền uy tuyệt đối như vua tại các nước quân chủ, nhất là quân chủ phong kiến ngày xưa.  Tổng thống chỉ là người dân cử với quyền hành giới hạn trong một thời gian nhất định.  Trên phương diện nhân văn, tổng thống cũng chỉ là một con người nên không thể tránh sai lầm.  Ai cũng có quyền phê bình chỉ trích những sai lầm đó của tổng thống dựa trên sự cho phép của luật pháp.  Cho nên, cho rằng chống Tổng thống Trump là “phản quốc” (đối với người Mỹ), là “phản bội nước Mỹ” (đối với người Việt Nam) là điều hết sức ngây ngô và vô lý.

 1. Franklin Delano Roosevelt (DC) là một vị tổng thống nổi tiếng của nước Mỹ, người duy nhất làm tổng thống ba nhiệm kỳ 12 năm (1933-1945) đã không “xúi” người dân tôn sùng mình, ngược lại ông đã phát biểu:  “To announce that there must be no criticism of the President, or that we are to stand by the President, right or wrong, is not only unpatriotic and servile, but is morally treasonable to the American public”.(Tạm dịch: Bảo rằng không ai được chỉ trích tổng thống, hoặc chúng ta phải ủng hộ tổng thống, dù ông ta đúng hay sai, thì không những chỉ là người nặng tinh thần nô bộc, không yêu nước, mà còn là kẻ phản bội đạo đức của quần chúng Hoa Kỳ).

Theo tinh thần phát biểu của TT. Roosevelt, những người Việt Nam cho rằng “chống TT. Trump là chống lại nước Mỹ, phản bội nước Mỹ” chính là những kẻ nặng tính nô bộc, không yêu nước Mỹ, đã phản bội lại tinh thần sinh hoạt dân chủ của dân tộc Mỹ.

Lý do thứ nhất “chống TT. Trump là chống lại nước Mỹ, phản bội nước Mỹ” có hai lý do phụ.

 1. TT. Trump đắc cử hợp pháp do dân bầu.  Chống ông Trump là chống lại luật pháo Mỹ, chống lại dân tộc Mỹ!

Tổng thống Mỹ nào cũng do dân bầu, kể cả ông Trump (ngoại trừ TT. Gerald Ford.  Thời TT. Nixon ông Ford làm Thượng Nghị sỹ.  Bất ngờ PTT. Của ông Nixon Spiro Agnew từ chức vì bê bối thuế má sao đó, ông Ford được TT. Nixon mời làm PTT.  Được 8 tháng, khi TT. Nixon từ chức vì vụ Watergate, ông Ford lên làm tổng thống mà không cần lá phiếu của người dân), nhưng không phải vì thế mà TT. Trump bất khả phê phán, kể cả khi ông ta chủ trương kỳ thị nam/nữ, chủng tộc, vi phạm hiến pháp hoặc phản quốc chẳng hạn? (thí dụ thôi).  Kết quả bầu cử chính thức đưa ông ta vào Toà Bạch Ốc, trở thành Tổng thống hợp pháp của nước Mỹ.  Điều đó không sai.  Nhưng “tổng thống hợp pháp” không có nghĩa là mọi chuyện ông làm đều hợp pháp, đều đúng và hợp lòng mọi tầng lớp dân chúng.  Mỹ là nước đa chủng, đa văn hóa và có nhiều tôn giáo.  Tổng thống có tài giỏi cách mấy cũng không thể thoả mãn quyền lợi của toàn thể các nhóm dị biệt ấy. Ông Trump bỏ Obamcare, những người hưởng Obamacare chống đối.  Ông Trump thay đổi Medicaid có lợi cho người giàu nhưng thiệt hại cho người nghèo thì bị người nghèo chống đối…  Sự chống đối TT. Trump hiện nay của các thành phần quần chúng Mỹ là để tranh đấu cho quyền lợi của họ, không thể gán cho họ tội “phản quốc” được.  Kết án Thượng Nghị Sỹ John McCain “phản quốc” là đi quá đà (vì thỉnh thoảng ông ta có vài nhận xét tiêu cực đối với TT. Trump).  Nên nhớ rằng, ngoài đảng đối lập DC và trên một nửa dân số không bầu cho ông Trump, còn có những người đã bỏ phiếu cho ông Trump, những người cùng đảng CH với ông Trump…cũng đang chống ông Trump đó thôi.  Phê bình những phát ngôn bất xứng, những việc làm sai trái, không hợp lòng dân của tổng thống không phải là “phản quốc, phản bội nước Mỹ” như nhóm phù Trump tố cáo mà chỉ là một sinh hoạt xã hội/chính trị bình thường tại Mỹ.

Nếu bảo rằng, sau khi được dân bầu, ai chống tổng thống là người “phản quốc” thì dân Mỹ, người trước kẻ sau, ai không là người “phản quốc”!   Có tổng thống nào mà không bị chỉ trích?  Ông CH lên thì phía DC chỉ trích, ông DC lên thì phía CH đả phá.  Gần đây nhất là suốt tám năm của ông DC Obama, phía quốc hội CH chống hành pháp Obama liên tu bất tận, chống đến nỗi mang tiếng là đảng “doing nothing, just say NO”.  Họ có phải là những kẻ “phản quốc” không, ông Obama cũng được dân bầu, cũng là tổng thống hợp hiến hợp pháp  mà!

 1. “Ăn cây nào rào cây ấy”, đó là một lập luận của những người phù Trump tôi đọc được trên “net”.  Ông Trump mới làm tổng thống được chừng nửa năm, không biết ông Trump cho họ “ăn” thứ gì mà họ hô hào “ăn cây nào rào cây ấy”?  Nếu tất cả những phúc lợi xã hội đều là “ơn mưa móc” của cá nhân tổng thống thì người phát biểu như thế chắc mới chân ướt chân ráo đến Mỹ?  Nếu họ ở Mỹ lâu hơn thời gian ông Trump làm tổng thống thì họ đã từng “ăn lộc” của những tổng thống khác, gần nhất là Tổng thống Obama.  Khi họ “ăn cây Obama” họ có rào “cây Obama” không?!  Hay ăn rồi chùi mép? Lập luận “ăn cây nào rào cây ấy” để ủng hộ Trump quá sức hẹp hòi và nông cạn, không mấy am tường xã hội Mỹ.  Mọi phúc lợi của xã hội Mỹ đã có từ lâu, đã trở thành luật.  Tổng thống nào lên cũng phải thi hành, chỉ có thể thay đôi đôi chút để phù hợp với tình hình kinh tế/tài chánh của quốc gia và chủ trương của đảng cầm quyền, nếu được quốc hội thông qua.  Cá nhân tổng thống không có quyền ban phát những phúc lợi xã hội cho bất cứ ai.  Cho nên, nghĩ rằng “ăn” của ông nầy hoặc bà kia thật kỳ cục và quá lạc hậu.
 2. Bây giờ, mời tìm hiểu lý do nhóm phù Trump lên án những người chống Trump là phản bội VNCH!

Tuần trước tôi đọc được bài “Ăn gian người nghèo, Trời ơi là Hoa Kỳ” của tác giả Nguyễn Đạt Thịnh viết dựa theo bài báo “The Republican health-care bill is about shortchanging the poor” (Đạo luật bảo hiểm y tế của đảng Cộng Hoà chỉ là âm mưu gian lận người nghèo) của Timothy Jost, Giáo sư luật tại Washington University và Lee University School of Law.  Bài viết bình thường, viết nghiêm chỉnh, chỉ là một cách nhìn về Đạo Luật Bảo Hiểm Y Tế Của Đảng Cộng Hoà thôi, không chống báng ai quá lời cả.  Thế mà ông Nguyễn Đạt Thịnh bị nhóm phù Trump phẩn nộ, họ đã phản ứng như sau:

-“Thật không ngờ ngành CTCT.VNCH lại có một tên cựu Trung tá TLC hành nghề viết báo lại ngu xuẩn, thú tâm, chỉ biết một nửa, mà đã lớn họng ngậm máu phun nọc TT. hợp pháp, hợp hiến”…

-“Bài viết của tên cựu Trung tá TLC.VNCH đầy kích động láo phét, thật tởm lợm đáng nguyền rủa”…

– “…Đồ ngu và phản trắc mới viết bài đả kích Trump và đảng Cộng Hoà như nó. VNCH có thứ sĩ quan như nó, bảo sao nước không mất, đồng minh không bỏ rơi”!

Ngoài Nguyễn Đạt Thịnh, các tác giả chống Trump khác cũng bị lên án: “Không ngờ các viên chức, sĩ quan VNCH trong đó có thẩm phán, luật sư, nhà văn, nhà báo, Trung tá, Thiếu tá, Đại uý…mà lại “phản bội” VNCH, chống Trump và đảng CH quyết liệt”!

Tôi thật sự không hiểu tại sao chống Trump mà lại trở thành “kẻ phản bội VNCH”?  Có sự liên quan nào giữa lập trường chính trị của mỗi cá nhân hiện nay tại Hoa Kỳ và chuyện ngày xưa ở miền Nam Việt Nam chăng?  Nhóm phù Trump nghĩ rằng, tất cả các cựu viên chức, nhà văn, nhà báo, sĩ quan VNCH và toàn thể người Việt tỵ nạn phải đồng một lòng ủng hộ ông Trump và đảng CH mới được”?!   Đúng là những đầu óc có vấn đề.  Làm gì có tình trạng đó, hởi những kẻ phù Trump đầy ảo tưởng.  Nếu có thì chẳng khác gì chủ trương “đồng phục tư tưởng” của cộng sản rồi!  “Giống cộng” như thế thì lấy lý do gì để chống cộng?

 1. Chống Trump là “cuồng đảng, cuồng cộng”?

Không biết người viết như thế muốn nói đảng nào, đảng Dân Chủ Mỹ hay đảng CSVN?  Cứ nghĩ đến đảng DC Mỹ đi.  Có thể những đảng viên DC “cuồng đảng” của họ thật, nhưng những người không phải DC thì sao, họ “cuồng” cái gì?  Đâu phải ai chống ông Trump đều là người DC?  Bây giờ xin hỏi những người phù Trump, tại sao quý vị dám nghĩ những người chống ông Trump lại “cuồng cộng”, tức là cộng sản chính cống, chống ông Trump theo lệnh của VC?  Rất mong quý vị giải thích giùm.  Tôi không đặt điều.  Những gì quý vị viết, tôi còn giữ, nếu cần tôi sẽ trình ra.

Xin nhắc lại, ủng hộ TT. Trump là chuyện bình thường, không phải là vấn đề.  Vấn đề là, để sự ủng hộ đó của quý vị có trọng lượng, quý vị đã phỉ báng, vu tội, và chụp mũ người khác một cách tự nhiên và vô tội vạ.  Ủng hộ ông Trump như thế không phải là một sự ủng hộ bình thường mà là cuồng, “cuồng Trump”! “Cuồng” là một sự kích động tâm lý quá mức bình thường mà lý trí hoàn toàn không thể lên tiếng được.

Đó là điều đáng phàn nàn!

 Ngày 8 tháng Bảy, năm 2017

ĐỊNH NGUYÊN

3 comments

 1. Xin lổi, lúc nẩy không biết tôi đụng vào đâu mà ô nầy biến mất, bây giờ tôi xin viết tiếp .
  luôn tiện xin ông giải thích “lý do tuế toái” là gì, tôi đã tra VN tự điển của Lê Văn Đức về 2 từ nầy mà không thấy có!
  Để không mất nhiều thì giờ, tôi xin tạm gọi những người ủng hộ Trump là người B và người chống Trump là người C; ông nêu 3 lý do đáng suy nghĩ:
  I – Chống TT Trump là phản bội nước Mỹ
  II – Chống TT Trump là phản bộ VNCH
  III – Chống Trump là cuông đảng, công .
  Tôi xin hầu ông câu I, Chống Trump là phản bội nước Mỵ Trong phần nầy ông có nói ông có nghe nếu “người Thái lãnh án tù vì tội xúc phạm Quốc Vương” … và ” Tổng Thống không phải là Quốc vương”.
  ĐÚNG , Tôi cũng có nghe và nghĩ như vậy,
  NHƯNG mổi con người đều có nhân phẫm của họ, hơn nủa TT tuy là không phải QV, nhưng ra nước ngoài TT là đại diện của Quốc gia, trong nước TT ít nhất là đại diên của những người đã bầu ông ta nếu không muốn nói là đại điện cho tất cã công dân nên ta phải có sự Kính trọng dành cho TT.

  Khong biet tai sao tu nhien toi khong bo dau duoc, xin ong chiu kho sua nhung dau len chu gium, dau + la rau cua cac chu A, U, O.

  Chu’ng ta co’ the^~ cho^’ng o^ng ta ba`ng la’ phie^’u chu+’ kho^ng ne^n xuo^’ng du+o+`ng, da^.p pha’ la`m ma^’t tra^.t tu+. co^ng co^.ng va` do’ la` bao. do^.ng. O^ng Reza Asian go.i o^ng Trump la` “a piece of sh.t” la` xu’c pha.m nha^n pha^~m. ba` Griffin xa’ch da^`u o^ng Trump , vo+? ki.ch Gie^’t Cesar la` xui’ giu.c gie^’t TT. . To^i cho hai vie^.c na^`y la` Pha.m pha’p. Kho^ng bie^’t ngoa`i vie^.c xin lo^?i va` bi. ma^’t vie^.c, ba` Griffin co’ bi. kie^.n kho^ng ha’?

  Thi’ du. nhu+ co’ o^ng ha`ng xo’m goi o^ng la` “a piece of sh.t” hay mo^.t ngu+o+i` na`o xa’ch mo^.t da^`u gi~a cu~a o^ng thi` o^ng nghi~ sao va` ngu+o+`i nha` o^ng se~ nghi~ sao, va` pha~n u+’ng ra sao?

  O^ng ne^u ca^u no’i cua~ TT Roosevelt ” chi~ tri’ch TT la` kho^ng ye^u nu+o+’c ; un~g ho^. o^ng ta du` du’ng hay sai la` ngu+o+`i na(. ng ti’nh tha^n no^ bo^.c …….”

  Xin thu+a la` chu’ng to^i kho^ng u~ng ho^. Trump du` du’ng, du` sai; chu’ng to^i tha^’y nhu+ng chu+o+ng tri`nh o^ng Trump tuye^n bo^’ se~ la`m la` du’ng , ho^.p nha^n ti’nh, nha^n da.o ne^n chu’ng to^i u~ng ho^.

  O^ng Trump cho^’ng pha’ thai la` ho^.p NHA^N DA.O

  Toi nghi viet nhu vay that khong dau khong duoi nen xin phep cham dut va se co gan goi toi ong sau

  Thích

 2. Tác giả nói:  “cuồng” là một sự kích động tâm lý quá mức bình thường mà lý trí không thể lên tiếng được”…,như thế “cuồng Trump” cũng như “cuồng anti-Trump” cũng đều nguy hiểm và ghê tởm,nên tránh xa các bạn ạ !
  Tôi bầu cho ông Trump vì một số lý do bình thường ,đơn giản,nếu sau 4 năm tôi thấy ông ấy và những người cộng sự làm không được việc,tôi sẽ dùng lá phiếu để thay thế ông ta,đó là việc bình thường của 1 công dân Mỹ,chứ không đến nỗi lên án những người chống Trump là bon phản bội nước Mỹ,phản bội VNCH,bon cuồng đảng CSVN v.v… thế này thế kia …rồi mạt sát những người ấy đều là bọn “cuồng…” cái đó quá khích ! Hãy đợi đấy,đâu còn có đó…

  Thích

  • Có khi nào bác nghĩ lại vì sao dưới thời các vị TT Mỹ khác không có hiện tượng “cuồng” như với ông TT Trump này? Người ta có thể dùng lá phiếu để theo hay chống một người nào đó nhưng người ta phải sáng suốt có thái độ khi đất nước Mỹ bị bán vào tay thằng Nga. Khi đất nước bị điều hành như người ta điều hành một công ty riêng của gia đình, Bác có thái độ như thế nào khi VN bị bán vào tay thằng Tàu? Bác có thuộc loại Cuồng Anti-Tàu hay thuộc hàng Cuồng Anti-CSVN không? Cuồng Anti-Trump cũng vậy đó bác,

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s