Phương Tôn – Merkel, thủ tướng Đức: „Biểu tình chống hội nghị thượng đỉnh G20 là điều tốt“

Để chuẩn bị đối phó với hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức vào hai ngày 7 và 8.7 tại Hamburg, Đức quốc, hàng chục ngàn người dự tính sẽ đổ về để biểu tình phản đối. Phản ứng lại với những cuộc „gây rối“, bà Angela Merkel lại cho rằng: „Nhìn từ quan điểm Dân chủ, tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây cũng là một điều tốt.“

Trong một cuộc gặp gỡ với các tổ chức Dân sự, để chuẩn bị cho hội nghị G20 sẽ được tổ chức vào tháng 7 sắp tới tại Đức, Bà Merkel thủ tướng Đức tuyên bố, biểu tình chống hội nghị là điều tốt nhưng phải nên ôn hòa, tránh bạo động.

„Tôi biết, một hội nghị thượng đỉnh như G20 hay là một chương trình nghị sự chính trị của một hội nghị như vậy luôn có kèm theo những nhà phê phán. Từ quan điểm Dân chủ, tôi nói rõ ràng rằng, đây là điều tốt. Những phê phán ôn hòa được hiến pháp bảo vệ, nhưng tôi nhấn mạnh, nên là những phê phán ôn hòa“.

Để „chào đón“ hội nghị G20 tại Hamburg đã có hơn 25 ban tổ chức biểu tình nạp đơn xin phép.

Cũng trong dịp này, bà Merkel đã không quên „khiều nhẹ“ Trump, Tổng thống Mỹ quốc khi đưa lời cảnh cáo cùng toàn thể tham dự viên G20 phải tránh những hành động chính trị đơn phương, riêng lẻ. Bà cho rằng, trong thời gian khó khăn như hiện nay, G20 là một cơ hội để thế giới cùng nhau tìm một mục đích chung. Đồng thời bà cũng thẳng thắn chỉ trích vụ việc rút ra khỏi Hiệp ước Khí Hậu Paris vừa qua của Trump „đây là một cú lùi cay đắng“. Mặc dù vậy bà cũng cho biết, sẽ không cô lập Trump trong hội nghị sắp đến tại Hamburg.

Dù với những lời lẻ nhỏ nhẹ khiêm tốn nhưng người ta có thể nhận thấy rõ ràng, chỉ trong vòng nữa năm, kể từ ngày ông Trùm Mỹ quốc lên nắm chính quyền, nước Mỹ không còn là một lãnh đạo đáng tin cậy được Âu châu nể trọng nữa. Không riêng Merkel, ngay đến Macron, một tân Tổng thống Pháp trẻ tuổi „non cơ“ cũng buông lời diễu cợt xem thường Trump, ngay sau khi ông ta rút ra khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris, „Make our Planet great again“ dựa theo câu nói mang đầy tính ích kỷ và mị dân của Trump „Make America great again“.

Nhưng nếu nhận xét cho kỹ, Merkel và Macron phải là những người „nhớ ơn“ ông Trùm nhất. Chỉ chừng cách đây một năm, khi chủ nghĩa Dân túy đang nở rộ tại Âu châu qua cuộc khủng hoảng người tỵ nạn, một Le Pen với Mặt Trận Quốc Gia của Pháp, một AfD cực hữu của Đức bừng bừng nỗi lên như bảo táp rồi cộng thêm một „Brexit“ của Anh và nhất là cuộc chiến thắng vang dội, đầy ngỡ ngàng của Tổng Trùm tại Mỹ làm người ta nghĩ rằng, thế giới sẽ phải đổi thay theo chiều hướng cực đoan quốc gia.

Nhưng (may thay) ngọn cờ Dân túy được giao cho Tổng Trùm ve vẫy được giới Quốc gia cực đoan tung hô, ngưỡng mộ, không chỉ đầy sáu tháng, nay đang co cụm, im tiếng. Một Âu châu già nua nhưng đầy văn hóa, trí tuệ của thế kỷ 21 không chấp nhận cúi đầu-vâng dạ-tán tụng trước một người đàn ông chỉ biết… „tự tán tụng lấy mình“.

Trong một diễn tiến đầy bất ngờ, vào ngày 29.6 vừa qua, trước Quốc Hội, Bà Merkel đưa ra Bản Tuyên Bố Chính Phủ với nội dung sẵng sàng đối đầu với Trump trong dịp hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra.

Chúng ta không thể và sẽ không chờ đến người cuối cùng trên thế giới này được thuyết phục bằng các bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu.“ và tiếp theo „Hiệp ước khí hậu Paris là không thể đảo ngược và không thương lượng (…). Dù không nêu tên nhưng mọi người đều hiểu bà Merkel tấn công Trump vì ông ta vẫn luôn luôn phủ nhận, việc biến đổi khí hậu toàn cầu là do con người gây ra. Ông ta cũng là người viện cớ cho rằng, nước Mỹ bị thiệt hại nên đã tự ý rút lui khỏi hiệp ước Paris vào tháng 5 vừa qua.

Cũng trong bản tuyên bố, bà Merkel tấn công thẳng vào chính sách ích kỷ, thiếu nhân bản của Trump: „Những ai nghĩ rằng, vấn nạn của thế giới sẽ được giải quyết bằng chủ nghĩa cô lập, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, họ sẽ bị đè bẹp dưới những lỗi lầm to lớn“. Và những lời nhắn nhủ cùng thế giới „Chỉ cùng nhau hợp lực chúng ta mới có thể thành công tìm được những câu trả lời đúng đắn cho những câu hỏi trọng tâm của thời đại chúng ta. Điều này có giá trị cho G20 cũng như đối với Liên Minh châu Âu“ đã được toàn thể quốc hội Đức, ngay cả giới đối lập, tán thưởng nhiệt liệt.

Thử nhìn vào biểu trưng (Logo) của G20 năm nay tại Hamburg người ta sẽ dễ dàng nhận thấy, kết hợp, cùng nhau hợp tác là mục đích của hội nghị mà chính phủ Đức nhắm đến.

Tự tin sau khi được xem đã giải quyết tốt cuộc khủng hoảng người tỵ nạn tại Đức, bà Merkel không quên nhắc lại cùng Trump „Những thách thức như khủng bố quốc tế hay nguyên nhân các cuộc trốn chạy, người di dân không thể chấm dứt với hàng rào biên giới“ dựa theo bối cảnh chính sách thù nghịch với người di dân của Trump cũng như Trump đã từng mắng nhiếc bà Merkel là „điên rồ“ do chính sách nhân đạo của chính phủ Đức đối với người tỵ nạn trong chiến dịch tranh cử Tổng Thống Mỹ vừa qua.

Sau gần 12 năm dưới sự dẫn dắt của một người phụ nữ đầy trí tuệ, đạo đức, nhân hậu nước Đức đã vượt qua những cuộc khủng hoảng kinh tế quan trọng mang tầm vóc thế giới hay khủng hoảng người tỵ nạn chính trị tại châu Âu, nay đã đủ tài sức để sẵn sàng đối mặt, để cạnh tranh nhưng không đối nghịch với một nước Mỹ giàu mạnh vẫn luôn tự hào là người lãnh đạo thế giới và một bà Thủ tướng Merkel cũng đã đủ tự tin để đối đầu với một người như Donald Trump, giàu tiền của nhưng thiếu Trí tuệ và Nhân ái.

Phương Tôn

Tháng 7.2017

One comment

  1. Bài viết hay.
    Một con người làm nhục nam giới, làm nhục nước Mỹ làm sao để so sánh với người phụ nữ tài đức như bà TT nước Đức được!
    Hà cám ơn anh nhé, anh Phuong!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s