Radio-khoahocnet_Cách đối phó trước thái độ phản kháng của con cái (Chu Tất Tiến)

Trước khi bước sang mục Xã Hội với nhà văn Chu Tất Tiến, BV xin mời quý vị thưởng thức một bản nhạc dân ca của Mỹ.

Bản nhạc này có tựa đề là Apartment n°9, căn phòng số9, một bản nhạc tủ của Tammy Wynette. Bài hát đã đưa Tammy Wynette lên đài danh vọng của Country music, và cô vẫn được mệnh danh là Number-one-country-music-woman, mặc dù sau cô có Dolly Parton và Shania Twain làm mưa làm gió trong làng nhạc dân ca của Mỹ, nhưng chưa có ai giành lại được tước vị này của Tammy Wynette.
Bản nhạc này, thưa quý vị, BV xin riêng tặng ông chủ bút Tôn Phương để cùng nhớ lại khoảng thời gian trước đây, cứ mỗi lần thử radio xem có chạy suông sẻ hay không, ông chủ bút lại năn nỉ BV xin để bản nhạc này cho nghe. Và đây nhé, thưa ông chủ bút, Apartment n°9 với Tammy Wynette.

Thưa quý vị, tuần vừa rồi chúng ta đã được nghe nhà văn Chu Tất Tiến trình bầy về cái chuyện trật đường rầy trong liên hệ vợ chồng với bài đọc “Tại sao người ta lại thích ăn chả ăn nem, nhỉ”.  Tuần này, BV xin đọc một bài viết bàn với các bậc cha mẹ về cách đối phó trước thái độ phản kháng của con cái.

Thiếu niên nam cũng như nữ mới lớn thường hay phản kháng, chống đối, hoặc từ chối làm những việc mà bố mẹ muốn làm. Bảo chúng tắt Tivi đi, thì chúng mở radio. Cấm chúng chơi “gêm” bằng máy chơi gêm, chúng chơi bằng computer. Không cho nói chuyện điện thoại với bạn, thì tìm cách nói dối để sang nhà bạn. Bắt chúng đi ngủ, thì chúng đi tắm, rồi đóng cửa phòng, giả bộ ngủ, và không trả lời ai gõ cửa nữa. Phàn nàn chúng học kém chỉ mang điểm C về, chúng gân cổ lên cãi lại là “Con còn giỏi hơn nhiều thằng trong lớp chứ bộ”…

Thanh thiếu niên thường chống lại bố mẹ ở mọi điều: khuynh hướng nghe nhạc, cách cắt tóc, để tóc, để phòng bừa bãi như một cái bãi rác, áo sơ mi bỏ ra ngoài quần, con gái thích mặc đồ con trai, không chịu rửa bát lấy, không giặt quần áo, mở nhạc “ráp” ồn ào… Tệ hại hơn là chúng lén đi chơi khuya, về trễ, lén trốn học, trốn nhà thờ, bỏ sinh hoạt Hướng Đạo, bồ bịch sớm…

Nhẹ nhất và ngoan nhất là lái hướng công việc ra ngoài ý bố mẹ một chút. Khi bố mẹ bảo “Con đi ăn cơm ngay rồi học bài, nhé”, chúng có thể nói “Con học trước rồi ăn sau” hoặc “Con ăn ở trường với bạn rồi, không ăn nữa”. ….

https://app.box.com/s/y1hhmse0xz8eelc0cnmr86pn6f5s6v36

Radio-khoahocnet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s