Ngô Khôn Trí – Nhận xét về cuộc sống của giới trẻ Việt Nam hiện nay

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều chương trình truyền hình thu hút quần chúng, nhất là giới trẻ.  Ngoài những chương trình giải trí ca nhạc, hài hước, tìm kiếm tài năng, thời trang,…. những chương trình như : “Bạn muốn hẹn hò”, “Vợ chồng son”, “Mẹ chồng nàng dâu ”, đều là những chương trình được nhiều người trong và ngoài nước yêu thích. Xem qua những chương trình này có thể hiểu được phần nào cuộc sống của giới trẻ hiện nay.

Tiêu chuẩn chọn người bạn đời cũng như cuộc sống của vợ chồng trẻ hiện nay có nhiều thay đổi lớn so với trước đây.

Nhiều phụ nữ trẻ chọn chồng theo tiêu chuẩn : không gia trưởng, chấp nhận ưu và khuyết điểm của mình (có sự tôn trọng dành cho nhau), không hút thuốc, ít nhậu, chín chắn, biết chia sẻ công việc gia đình, có khiếu hài hước, có việc làm ổn định, không vũ phu, không keo kiệt,… Một số phụ nữ muốn được quản lý tiền bạc, không thích làm dâu, không đặt nặng vấn đề có hợp tuổi, khác miền, đã có người yêu rồi hay không . Điều ngạc nhiên là không thấy có bạn trẻ nào đặt vấn đề khác biệt tôn giáo trước hôn nhân, bởi vì thường người có đạo muốn người kia phải theo đạo của mình, con cái phải được rửa tội, còn người kia thì không muốn bỏ đạo của mình. Đây là một trở ngại lớn trong tình yêu lứa đôi ?

Trong khi đó, tiêu chuẩn chọn vợ của các phái nam không thay đổi lớn, yêu cầu đưa ra thường là : có khuôn mặt dễ nhìn, sống chung thủy , biết nấu ăn,  biết quan tâm và chia sẻ, biết cư xử tốt đối với cha mẹ chồng, …Phần lớn không đặt nặng vấn đề tài chánh, học vị đối với phái nữ và cũng không quan trọng việc bạn nữ đã từng có bạn trai hay không.

Phái nữ hiện nay phần lớn đều đi làm, sống ít lệ thuộc vào người chồng như trước đây, họ mong muốn được đối xử công bằng và được tôn trọng nhiều hơn. Nhiều bà vợ than phiền về việc thiếu quan tâm và thể hiện tính lãng mạn của các ông chồng sau hôn nhân. Một lời “cảm ơn” hay một lời khen đối với vợ cũng còn là khuyết điểm lớn ở nhiều đàn ông VN. Một lời “xin lỗi” lại càng hiếm hơn cho dù đó là lỗi của người chồng. Nhiều cô vợ trẻ than phiền chồng quá ham mê chơi game, thường xuyên đi nhậu với bạn bè, thường về khuya, lười tắm, lười làm tình (theo thống kê dưa theo khảo sát 300 sinh viên ở Hà Nội, 10% nam  và 7,5% nữ đã từng có quan hệ tình dục. trung bình độ tuổi quan hệ tình dục là 19,7 tuổi) .

Việc hôn nhân của giới trẻ VN hiện nay không còn cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” . 49,2 % cặp được hỏi cho rằng họ quyết định kết hôn bởi đã có đủ thời gian tìm hiểu nhau. 30% kết hôn do gia đình thúc giục. Việc sống chung với gia đình chổng không còn là vấn đề lớn, nhiều cha mẹ ngày nay hiểu và thông cảm cho cuộc sống bận rộn của con cái nên những câu chuyện  “mẹ chồng nàng dâu”  không còn nhiều nước mắt như xưa. Có nhiều câu chuyện mẹ chồng thương con dâu như con ruột rất cảm động.

Tuy nhiên , tỷ lệ ly hôn ở VN ngày một tăng, tỷ lệ ly hôn so với kết hôn là 31,4%, có nghĩa là trong 3 cặp đăng ký kết hôn thì có 1 cặp ra tòa xin ly dị. 60% số vụ ly hôn này thuộc về các gia đình trẻ (21-30 tuổi, hầu hết đã có con), 70% người đứng đơn ly hôn là phụ nữ. 4 nguyên nhân chính là mâu thuẫn về lối sống (27,7%), ngoại tình (25,9%), kinh tế (13%), bạo lực gia đình (6,7%). Điều này cho thấy lý do kinh tế không phải là nguyên nhân chính mà nó phát xuất từ việc thiếu quan tâm và chia sẻ của người chồng.

Hiện nay phần lớn cả nam lẫn nữ đều phải đi làm để theo kịp cuộc sống hiện đại, để đáp ứng những nhu cầu cho cuộc sống mới ngày càng cao. Do áp lực công việc, nhiều người bị stress, thời gian dành riêng cho bản thân và gia đình bị eo hẹp, nhiều gia đình đang thiếu sự lắng nghe, quan tâm và chia sẻ lẫn nhau. Đây chính là 1 trong những nguyên nhân chính của sự đổ vỡ hôn nhân của giới trẻ hiện nay ?

Ở các nước tiên tiến, phần lớn giới trẻ không muốn lập gia đình sớm và không muốn có nhiều con. Riêng tại Nhật, nhiều người trẻ ngày càng ít hứng thú với hôn nhân, không muốn ràng buộc bản thân vào những mối quan hệ lâu dài, không muốn lập gia đình, đưa đến tỷ lệ sống độc thân ngày càng cao, 60% thanh niên Nhật tuổi 18 đến 34 sống độc thân, tỷ lệ kết hôn giảm, dân số trẻ giảm, dân số già tăng, thiếu lao động,..

Việt Nam có cơ cấu dân số rất trẻ , khoảng 40% dân số đang ở trong lứa tuổi từ 15 tới 34 tuổi, gần 70% dân số đang ở trong tuổi lao động (15-64 tuổi). Trung bình tuổi kết hôn của Việt Nam hiện nay là 24,6 tuổi , trễ hơn so với Indonesia là 21,9 tuổi, Ấn Độ là 22,8 tuổi, sớm hơn so với Thái Lan là 26,7 , Nhật là 30 (quốc gia có tuổi kết hôn chậm nhất là Đức, 33 tuổi). Điểm đặc biệt ở Việt Nam là tại những vùng Trung du phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long, tỷ lệ dân số ở tuổi 15 đến 19 tuổi kết hôn là 10~17%, trong khi phụ nữ ở thành thị sinh con muộn hơn, ở lứa tuổi 25-29 tuổi. Trung bình một phụ nữ VN sanh 2,08 con.

Ở nước nào cũng vậy, giới trẻ luôn là nhóm chịu ảnh hưởng của những biến đổi xã hội. Sự ma sát của giá trị truyền thống (cũ) và hiện đại (mới) thường xảy ra. Giới trẻ ngày nay có nhiều kiến thức và nắm bắt tin tức, kỹ thuật nhanh chóng nhờ hệ thống internet, nhờ đó việc sinh đẻ và nuôi nấng con cái có phần tốt hơn xưa, nhiều mê tín dị đoan bị đẩy lùi.

Tuy nhiên, để duy trì cuộc sống hiện đại với nhiều nhu cầu về vật chất, vợ chồng đều đi làm, con trẻ thường phải học thêm. Do quá bận rộn,không có thời gian lo cho chính bản thân nên không ai chịu bỏ tâm lắng nghe, chia sẻ và thông cảm với những người khác , nhiều người trở nên vô cảm với những sự việc chung quanh mình, mất kiên nhẫn, dễ bị kích động, cáu gắt với những ai làm khác với ý mình. Giới trẻ thích chạy theo những giá trị ảo, mê games, nghiện chat, một số mắc bệnh tự kỷ, ít tiếp xúc với bên ngoài, cuối tuần suốt ngày ở trong nhà, dẫn đến những hệ lụy khôn lường về thể chất và tinh thần.

Để có được một gia đình thật sự hạnh phúc trong xã hội phát triển, cần phải biết điều chỉnh thời gian cần thiết cho công việc với thời gian ưu tiên cho gia đình.

Vài suy nghĩ nhân ngày 28 tháng 6 sắp đến là “ Ngày Gia Đình Việt Nam”.

 

Montreal, ngày 26/6/2017

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s