Phượng Vũ – Tôi đi viếng linh địa Đức Mẹ Lộ Đức (Phần 1)

Hình ảnh hang đá Đức Mẹ Lộ Đức đã trở nên rất thân quen với người tín hữu Việt Nam vì gần như nhà thờ Việt Nam nào cũng đều có hang đá Đức Mẹ Lộ Đức. Từ lúc còn nhỏ xíu mỗi lần nhắc tới Đức Mẹ là tôi hay nhớ tới hình ảnh Đức Mẹ ở ngoài hang đá mà mỗi lần đi nhà thờ về, ai cũng có thói quen đến viếng hang đá Đức Mẹ rồi mới về. Sau này lớn lên tôi mới biết đó là  hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, rồi biết thêm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, ở Guadalupe…Lần này trong chuyến hành hương Fatima, đoàn chúng tôi đã lên chương trình viếng linh địa Đức Mẹ Lộ Đức.

Linh địa Lộ Đức trở thành trung tâm hành hương Công giáo kể từ sau năm 1858, khi Đức Mẹ hiện ra 18 lần với Bernadette  ở hang đá  Massabielle. Qua những thằng trầm, nghi ngờ, cấm cản… Sau đó 4 năm Đức Giám mục sở tại chính thức công nhận sự kiện Đức Mẹ hiện ra và bắt đầu công việc xây dựng thánh đường dành cho khách đến hành hương tại khu vực này. Hai thánh đường, một là Vương cung thánh đường Mân Côi – Rosary Basilica (Nhà thờ Hạ) và Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội – Basilica of Immaculate Conception tọa lạc ở đỉnh núi, ngay phía sau hang Massabielle (Nhà Thờ Thượng).

 Bernadette và câu chuyện nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra tại linh địa Lộ Đức

Bernadette  là cô gái nhà nghèo, ít học, cuộc sống của cô rất cơ cực. Năm 14 tuổi, trong một lần đi lượm củi và xương khô, Bernadette đã tận mắt thấy Đức Mẹ hiện ra lần thứ nhất (11/2 / 1858)

Theo Wikipidia, Bernadette thuật lại như sau: “Thình lình tôi nghe thấy một cái gì đó như tiếng gió vi vu. Tôi ngoảnh đầu lại hướng về phía đồng cỏ gần bờ sông, song cây cối vẫn lặng lẽ, rõ ràng là tiếng động không xuất phát từ chúng. Đoạn tôi nhìn lên và thấy ngay trong động đá một người nữ mặc chiếc áo trắng dễ thương với chiếc dây thắt óng ánh. Trên chân của bà mỗi bên đều có một bông hồng màu vàng nhạt, cùng màu với những hột ở tràng chuỗi mân côi của bà

Trên đường về nhà, Bernadette muốn giữ kín mọi sự, nhưng cô em gái đã gặng hỏi khiến cho cô kể lại chuyện xảy ra với điều kiện là không được nói với ai. Nhưng cô em đã mách lại cho mẹ biết. Bà mẹ cho là chuyện bịa đặt nên đánh cho hai con gái một trận…

Liên tiếp mấy tháng sau đó Bernadette đã nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra  tất cả 18 lần và trong 1 lần hiện ra Đức Mẹ bảo cô hãy uống nước ở tia nước nhỏ. Điều này khiến cho Bernadette bối rối vì chỉ có con sông Gave là dòng nước duy nhất ở đó. Nhưng bà ra dấu không phải sông mà là một tia nước nhỏ cạnh chỗ cô đang đứng.  Bernadette đã kể lại  “Tôi chỉ thấy có một vài giọt nước, còn toàn là bùn. Tôi chụm tay lại để hớt lấy một chút nhưng không được, tôi liền cào đất lên. Tôi cố tìm lấy một ít giọt nước, nhưng mãi tới lần thứ tư tôi mới có đủ lượng nước để uống”

Những người đi theo Bernadette chứng kiến đã rất thất vọng khi thấy Bernadette bới đất và bùn nhưng rồi 1 dòng nước sạch từ đó chảy ra và sau đó nó đã nhanh chóng trở thành nguồn suối vô tận cho mọi người uống ở những cuộc hành hương sau này. Thông tin loan truyền từ vùng này qua vùng khác và người ta mang đến đây đủ thứ bệnh nhân. Đã có nhiều bệnh nhân được ghi nhận là được chữa khỏi một cách thần kỳ. Nhiều người tin rằng việc Đức Mẹ hiện ra với Bernadette được xác thực bởi khả năng chữa bệnh “kỳ lạ” tại suối nước Lourdes.

Đoàn chúng tôi đến Lộ Đức vào buổi chiều tối, mọi người vội vàng nhận phòng và ăn tối ngay tại hotel ( trong khu linh địa Lộ Đức) rồi ra khu nhà thờ vì mỗi buổi tối quanh năm ở đây vào lúc 9 giờ đều có rước nến kiệu Đức Mẹ với rất đông người tham dự. Ánh nến lung linh  của hàng ngàn người hành hương với rất nhiều người ngồi xe lăn, đã tỏa ra ấm áp cả bầu trời đêm Lộ Đức Ước tính mỗi năm có khoảng 6 triệu người về đây hành hương, trong số đó có đến 1/10 là người tàn tật và bệnh nặng đến xin ơn chữa lành.

Phép  lạ  Lộ  Đức

Vì có quá nhiều bệnh nhân xác nhận là mình đã được Đức Mẹ Lộ Đức chữa lành Do đó năm 1882 một ủy ban khoa học với mục đích nghiên cứu và xác nhận các phép lạ tại Lourdes được thành lập. Làm việc trong văn phòng này có các bác sĩ chuyên môn không phân biệt tôn giáo. Họ quan sát ghi nhận các vụ khỏi bệnh lạ lùng và trình lên Ủy ban y khoa quốc tế xác nhận.

Trong thời đại khoa học kỹ thuật ngày nay, có lẽ không gì làm người ta khó chịu hơn cả – là “phải tin vào những phép lạ”.  Nhưng thực sự ngay giữa lòng thời đại chúng ta đang sống – vẫn còn có những phép lạ. Đặc biệt là “những phép lạ chữa lành bệnh”. Đó là hiện tượng những bệnh nan y – hiểu theo nghĩa y khoa, dù với những thuốc men và dụng cụ tối tân nhất – vẫn không thể chữa khỏi. Ấy thế mà do sự can thiệp quyền năng của Thiên Chúa – qua sự trung gian của Đức Mẹ Maria – thì những chứng bệnh đó đều được chữa lành Để được gọi là phép lạ chữa lành bệnh, thì Ủy ban này trước hết phải xác định rằng căn bệnh đó là một căn bệnh trầm trọng – mà y học, dù với những thuốc men và dụng cụ tối tân nhất, đành phải bó tay. Đương nhiên khi xác định như thế, bệnh nhân phải có giấy chứng nhận đã đi hầu hết các bệnh viện danh tiếng để điều trị mà không khỏi. Rồi sau khi được chữa lành, Ủy ban còn phải theo dõi và kiểm chứng trong một thời gian dài có khi cả chục năm để có thể xác định rằng:

– Căn bệnh đó đã được hoàn toàn chữa khỏi

– Căn bệnh được khỏi một cách đột nhiên và lẹ làng

– Căn bệnh đó không bao giờ tái phát

Theo Wikipidia cho tới nay trên tổng số 7.000 vụ khỏi bệnh không thể giải thích được trên bình diện y khoa, tuy nhiên chỉ có 69 trường hợp khỏi bệnh tại Lourdes được Giáo hội Công Giáo chính thức thừa nhận là phép lạ.

Sáng hôm sau đoàn chúng tôi trở lại khu nhà thờ, sau khi dâng thánh lễ chung với nhau, đoàn chia ra làm 2 nhóm: 1 nhóm đi thăm nơi ở của Bernadette ngày xưa và ngắm 14 đàng thánh giá trên đồi cao. Một số người đi xếp hàng để được tắm nước suối Đức Mẹ vì nghe nói rất đông phải xếp hàng từ 5, 6 giờ sáng, nhất là phía nữ lúc nào cũng hàng dài lê thê. Có khi đợi cả 5,6 tiếng rồi phải về vì tới giờ đóng cửa. Trong khi xếp hàng tôi nghe nhiều người kể chuyện Đức Mẹ linh thiêng ban nhiều ơn lạ và có nhiều người không Công Giáo hàng năm cũng về đây viếng Đức Mẹ. Ngay em học trò của tôi ở Paris hằng năm vẫn đáp ứng yêu cầu của ba mẹ muốn tới viếng Lộ Đức để xin ơn lành hồn xác, dù gia đình em là Phật giáo có quy y, có pháp danh. Mọi người đều tin Đức Mẹ Lourdes rất linh thiêng, ngay chỗ uống nước nguồn của Lourdes có ghi câu « Nếu không tin thì không có hiệu ứng gì cả ». Chính niềm tin và cái tâm, cái lòng thành của mình mới đem lại cho mình điều tốt lành. Nói về phép lạ Lộ Đức thì chính thánh Bernadette đã nói: “Người ta phải có niềm tin và lòng thành cầu nguyện, nước sẽ không nhiệm mầu nếu không có đức hạnh và không có lòng tin”

Lắng nghe mọi người hăng say kể về nhiều phép lạ Lộ Đức, tôi mới chợt nhớ ra bản thân tôi cũng đã từng được hưởng phép lạ Lộ Đức, nhưng tôi cứ nghĩ đó là chuyện riêng tư nên không muốn nói ra. Nhưng bây giờ nghe nhiều người chung quanh kể chuyện, tôi mới thấy cần phải nói lên để vinh danh sự linh thiêng của Đức Mẹ Lộ Đức:

Thời điểm đó vợ chồng tôi mới dọn qua Austin được 1 năm thì xảy ra vụ 911 ở Mỹ. Sau đó kinh tế trong vùng đi xuống, hãng xưởng bắt đầu sa thãi người liên tiếp. Các trường tư mẫu giáo cũng bị ảnh hưởng, vì cha mẹ thất nghiệp thì làm sao có tiền đóng học phí cho con. Chuyện gì đến phải đến chúng tôi lần lượt bị cho nghỉ việc, vì là người vào sau. Nhân dịp SNA có đại hội ở Paris, tôi tham dự và nhờ HS book giùm vé máy bay cho chúng tôi đi Loudres (sáng đi, chiều về).Tôi muốn đến xin khấn Đức Mẹ Lộ Đức giúp tôi sớm tìm được việc làm ở nam CA, vì ở đó khí hậu ấm áp lại không có allergies nhiều như ỏ Austin. Hơn nữa có lẽ tình yêu tiếng Việt của tôi quá lớn, nếu hàng ngày không được đọc sách báo tiếng Việt, không được nghe và nói tiếng Việt, tôi cảm thấy thiếu thốn rất nhiều…Sau khi rời Loudres về nhà, với lòng thành cầu xin tôi tin tưởng  Đức Mẹ sẽ giúp tôi. Nhưng khi tôi nói ra ý định này thì liền bị ông xã tôi châm biếm mỉa mai. Ông cho là tôi mơ mộng viễn vông thiếu thực tế nên mới tính chuyện tìm việc ở nam CA , một nơi tập trung rất đông người Việt và nhiều tài năng Việt. Nhiều người nói rành 2 ngôn ngữ Anh -Việt, hơn nữa tôi lại lớn tuổi làm sao chen chân kịp với giới trẻ VN bên đó. Tôi tin những điều ông nói là xác thực, nhưng tôi vẫn muốn đi. Cuối cùng khi book vé máy bay cho tôi đi nam CA, ông nói cho phép tôi đi 3 tháng và tin chắc chắn là tôi sẽ thất bại quay về. Nhưng tôi trả lời là chỉ cần đi 1 tháng, nếu không tìm được việc tôi sẽ về. Sau đó tôi lên kế hoạch tìm việc qua online, nộp resume một số nơi. Điều khó khăn lớn nhất là làm sao tìm chỗ trọ 1 tháng ở nam CA. Thất nghiệp, đi tìm việc mà ở hotel thì làm sao chịu nổi. Đang chưa biết tính sao? thì may quá, tự dưng tình cờ qua email 1 người bạn tôi liên lạc được với chị bạn học chung lóp ĐHSP Sg đang ở khu Bolsa. Tôi gọi điện thoại nói chuyện và chị đồng ý cho tôi ở trọ đi tìm việc, tôi mừng quá coi như bước đầu Đức Mẹ đã giúp giải quyết khó khăn lớn cho tôi.

Sang nam CA, tôi bỏ thêm resume một số trường gần nhà, với hy vọng có vài nơi gọi tôi đi Interview và chỉ cần 1 nơi cho tôi chỗ dạy trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn để khỏi quay về Austin là quý lắm rồi. Nhưng bạn có thể tin không? chỉ trong vòng vài tuần ở nam CA tôi đã nhảy việc 3 nơi, vì nơi sau trả lương cao hơn và benefit tốt hơn. Khi tôi đã nhảy trường lần thứ 3 chị bạn chung nhà đề nghị:”Thôi ngưng được rồi, bà đi dạy ở nhà ai gọi tới, tôi từ chối luôn nha!” Tôi gật đầu đồng ý lẹ, vậy mà vài hôm sau bạn tôi than “Cáí bà hiệu trưởng này lạ kỳ, bà nhắn message, tôi delete hoài, Vậy mà bà cứ kiên trì gọi mãi nên tôi phải nhấc máy từ chối, nhưng bà nói sau khi đọc biên bản interview của hội đồng phỏng vấn trung ương gửi về trường, bà muốn nói chuyện trực tiếp với đương sự. Dù là tôi nói bạn tôi đi dạy 6 giờ mới về bà cũng chịu đợi“. Vậy là sau đó khi gặp tôi, bà đưa ra những điều kiện quá tuyệt vời, trường lại thuộc ngân quỹ của chính phủ và bà cho tôi được quyền ưu tiên chọn lựa nhiều thứ nên tôi đành phải nhảy trường lần thứ 4. Đúng là phép lạ Đức Mẹ ban, chứ tôi có tài giỏi gì đâu!. Ông xã tôi nghe ĐT kể diễn tiến câu chuyện cứ hỏi đi, hỏi lại:

Bà nói thiệt hay nói đùa vậy? Chẳng lẽ Đức Mẹ Lộ Đức giúp bà thiệt sao?

Tôi cười:  “Thì cứ nhìn những thực tế có thể kiểm chứng rành rành là biết ngay“.

Chưa hết, tuần sau con trai tôi ở Ocean Side gọi ĐT cho biết: “Thiệt là chuyện khó tin mà có thiệt! Cái trường con chở mẹ đi interview, họ ĐT mấy lần nhắn mẹ tới nhận việc kìa!” Số là sợ Orange County khó xin việc, nên tiện thể thấy có trường ở Ocean Side, nơi con trai tôi sau khi ra trường UCLA đã gia nhập Thủy Quân Lục Chiến Mỹ và đóng quân ở đó. Tôi bèn phòng xa bỏ đơn online để bí quá thì nhận việc đở. Khi lên thăm con, tôi nhờ con chở đi interview, lúc 2 mẹ con tìm theo địa chỉ tới trường, tận trên đồi cao, con tôi nói: “Trường này thuộc khu Mỹ trắng nhà giàu, nhà họ biệt thự trên đồi ngó xuống biển toàn bạc triệu trở lên. Dân này kỳ thị lắm không chịu muớn dân Á châu đâu” Tôi nghĩ thôi kệ đã lỡ tới rồi thì cứ vào, coi như đi ngắm cảnh và học kinh nghiệm interview thôi! Sau khi xong việc bà hiệu trưởng ân cần dẫn tôi đi thăm trường và cho biết đã interview 2 người và sẽ còn tiếp tục…Khi nào BGH có quyết định bà sẽ ĐTcho biết sau. Tôi chào bà ra về, đứng nhìn biển từ trên cao một màu xanh mướt mắt, cảnh quá đẹp, nhưng tôi chẳng có tí mảy may hy vọng sẽ trở lại đây. Và thế là tôi quên luôn trường này cho đến hôm nay nghe con trai nhắc lại tôi mới nhớ. Đúng là trong đời sống vẫn có những phép lạ mà ta không giải thích được chỉ biết tin thôi Và tôi thành tâm tin rằng Đức Mẹ Lộ Đức đã nhận lời cầu nguyện của tôi và ban cho tôi nhiều ơn đặc biệt, ngoài sự tưởng tượng của tôi trong chuyến về nam CA lần này

  Bernadette, qua đời hơn 100 năm nhưng thi hàì vẫn như người còn sống

Trong những phép lạ Lộ đức, chắc phép lạ quan trọng và nổi bật nhất chính là sự việcBernadette, qua đời 138 năm nhưng thi hàì vẫn như người còn sống.

Từ sau khi thấy Đức Mẹ hiện ra, Bernadette cảm thấy được Ơn Trên kêu gọi nhưng không biết vào tu ở đâu, vì từ nhỏ đến lớn gia đình nghèo khó cô không có điều kiện học hỏi thêm về đạo. Mãi đến 8 năm sau khi thấy Đức Mẹ hiện ra, cô mới được nhận vào dòng Nữ tu Bác Ái ở Nevers. Sau 13 năm trong dòng tu, nữ tu cô qua đời vào ngày 16.04.1879 tại Nevers, thọ 35 tuổi.  Thánh Bernadette an nghỉ trong quan tài bằng kính trong suốt ở nhà thờ la chapelle Saint-Gildard, Nevers. Đây cũng là một nơi hành hương quan trọng của người Công giáo. Đoàn hành hương chúng tôi sau này cũng ghé Nevers để được tận mắt chiêm ngắm dung nhan Thánh nữ Bernadette  linh động trông như người còn sống, đang nằm ngủ, da thịt không bị hủy hoại. Đây là điều thú vị cho các nhà khoa học tìm hiểu.

Trong ghi chép khai quật cho biết, thi thể Thánh nữ Bernadette được giữ nguyên vẹn, da mềm và còn tính đàn hồi, khuôn mặt như người còn sống. Hai tay đan chéo trước ngực, cầm chuỗi tràng hạt đã mục, cây thánh giá đặt trước ngực cũng phủ một màu xanh gỉ đồng. Màu xanh gỉ đồng của cây thánh giá cho thấy không khí và độ ẩm đã vào trong quan tài. Vậy tại sao chỉ có thi thể không bị mục rữa? Tình trạng hoàn hảo này được người ta xem là một kỳ tích. Sự kiện khác thường về Thánh nữ Bernadette đã thu hút rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đến Nevers tìm hiểu , nhưng những bí ẩn về Thánh nữ Bernadette vẫn chìm sâu trong lớp sương mù.

Điều này minh chứng dù sống giữa thời đại khoa học kỷ thuật tiên tiến nhất, con người vẫn không thể giải thich  nổi trước những việc làm đầy quyền năng của các Đấng tối cao

(Còn tiếp)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s