Radio-khoahocnet: Ngày Lễ CHA (Bố Tôi, Thầy Hùng _ BíchVân)

Và để tiếp tục chương trình, xin mời quý vị nghe một bản nhạc có tựa đề là Ơn Nghĩa Sinh Thành qua tiếng hát của nữ ca sĩ HươngLan.

Qua bản nhạc Ơn Nghĩa Sinh Thành, hôm nay BV xin đọc hầu quý vị một bài viết có tựa đề là Bố Tôi, Thầy Hùng. Xin phép quý vị cho BV được riêng tặng bài viết này đến tất cả các anh, các chị Bác sĩ, các cựu sinh viên của đại học Y khoa Huế, từ khóa 1 đến khóa 12. 

Ông cựu chủ tịch Hội Ái Hữu Y khoa Huế vừa meo cho tôi, nhắc nhở lời hứa đóng góp bài vở cho tập san Y khoa Huế, như năm ngoái. Tôi đọc meo xong, giật thót người và … lo quá xá là lo.

Lo là phải, vì biết đào đâu ra thời giờ để thực hiện lời hứa đây, trời ???? Nhưng nếu đề tài mà anh Vĩnh Chánh đề nghị là viết về thầy Hùng, thầy Nguyễn Mạnh Hùng, thì còn ai có thể thích hợp hơn và rành rọt hơn tôi nữa ???? Vả lại, các sinh viên Huế chỉ biết Bố tôi dưới khía cạnh một ông Thầy super giỏi nhưng quá ư là khó tính, khét tiếng, chứ rất ít người biết đến khía cạnh “mềm mại” và đầy khôi hài tính của Bố tôi. Vả, tự trong thâm tâm tôi nghĩ, bài viết này cũng tựa như một bài điếu văn (tuy muộn màng) để cho tôi tạ cái lỗi đã không báo hiếu được, đã không ở cận kề được trong những giây phút cuối cùng của Bố tôi.

Thầy Hùng, vâng, Bố tôi, một trong hai giáo sư thực thụ (professeur titulaire) của Huế những năm đầu 60. Dậy môn Pharmacologie cho các sinh viên Y khoa. Ngoài ra, Bố tôi còn phụ trách môn Môi Trường Sống cho tất cả các sinh viên của các phân khoa khác thuộc Viện đại học Huế. Và là phó Khoa trưởng đại học Khoa Học, dậy môn Hóa Hữu Cơ. Những giai thoại về Bố tôi thì nhiều quá chừng chừng, thuộc đủ mọi thể loại, mâu thuẫn và … “cực kỳ (cục)”.

Các sinh viên nào đã từng học với Bố tôi đều không thể nào quên được vẻ mặt hách–xì-xằng và khó đăm đăm của Bố tôi. Cộng với dáng người to lớn (rất) đẫy đà, tiếng nói sang sảng và quần áo lúc nào cũng “tip-top” chỉnh tề khi đi dậy, Bố tôi quả là một hung thần đối với sinh viên. Nếu bảo rằng Bố tôi là hung thần của các sinh viên Huế thời đó, thời những năm 60 đến tận 75, chắc cũng không ngoa lắm. Có sinh viên nào ở Huế khi nghe đến tên thầy Hùng mà không khỏi lắc đầu le lưỡi và rùng mình vì khiếp vía??? Mà không chỉ với các sinh viên Y Huế, các sinh viên Dược Saigon cũng hãi không kém.

Còn nhớ hoài hồi mới ra Huế học và còn ở chung một nhà với Bố tôi, chứ chưa xin vào ở với các Soeurs trong lưu xá Jeanne d´Arc, những đêm nào mà bố tôi thức khuya ngồi chấm bài thi là cả nhà cũng hết ngủ. Tại sao lại hết ngủ ư? Là tại vì cứ chốc chốc Bố tôi lại quăng bút, xô ghế đứng bật dậy và kêu ầm lên :”Chết chửa, chúng nó dốt như thế này mà ra làm bác sĩ thì thiên hạ chết hết mất thôi !!!” hoặc “Thế này mà cũng đòi ra bác sĩ thì .. còn giời đất nào nữa !!!” … Và thế là như sung rụng, và thế là có rất nhiều bộ mặt thiểu não sau mùa thi. Mặc dù khi đi thi môn Dược lý, Bố tôi cho phép các sinh viên đem cả va-ly sách vở vào phòng thi và tha hồ mà tra tra cứu cứu. Ấy là chưa kể cái tính hơi kỳ quặc của Bố tôi là ghét cay ghét đắng những ông học trò nào mà “học dốt“. Ghét thậm ghét tệ. Ghét không tả được. Ghét lắm cơ.

Và dĩ nhiên, ngược lại, cứ hễ thông minh học giỏi là Bố tôi “chịu” ghê lắm, sao cũng được. Được tuốt luốt, kể cả chuyện bén mảng đến nhà rù rì hay ngồi nghe nhạc cùng với tôi. Vâng, chỉ cùng nghe nhạc thôi, chứ còn … cùng bước ra khỏi cửa, dù chỉ đi dạo loanh quanh gần nhà thôi cũng … cấm tuyệt! Bây giờ hai thứ tóc rồi mới hiểu tại sao lại bị cấm cản như thế. Chứ hồi đó, hồi mới ra Huế ở với Bố tôi, chao ơi là hậm hực và … uất! Đang ở Saigon với Mẹ được tự do bay nhảy là thế, tự dưng mò ra Huế để rồi… đi học hàng ngày cũng phải chờ ông Kỳ tài xế đưa đi và đón về. Ông Kỳ mà đến đón học chậm ấy à? Cứ đứng như trời trồng trước cổng trường mà chờ, nhé. Chớ có dại dột mà đi bộ về nhà là … bị mắng chí chát ngay. Ôi khổ !!!! Ôi chỉ muốn nổi loạn !!!! ….

https://app.box.com/s/z4ewrkvgrthjsi4hal7ys9klstnov0ca

Radio-khoahocnet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s