Phượng Vũ – Chuyện tình lãng mạn đẹp “khác người” của tân T.T. Pháp Macron (Phần 2)

Cái na ná tình yêu thì có trăm ngàn
Nhưng đích thực tình yêu chỉ có một (XD)

Nếu có mối tình Tổng thống nào tốn giấy mực của báo giới nhiều nhất, chắc chắn câu chuyện tình yêu vượt tháng năm, tuổi tác của tân Tổng thống Pháp  Macron và phu nhân Brigitte sẽ khiến người ta nhớ mãi với lòng ngưỡng mộ.

Với tình yêu đích thực và có một đó, Macron lúc 17 tuổi đã nói với Brigitte “ Dù em có làm gì thì tôi cũng sẽ cưới em!” Họ đến với nhau bằng sự chân thành, đam mê đầy lãng mạn, bất chấp mọi rào cản và định kiến xã hội.

Và tình yêu đich thực đã giúp họ kiên trì vượt qua bao nhiêu thử thách. Cuối cùng Macron đã thực hiện lời hứa cưới Brigitte vào năm 2007. Sau đó, Brigitte đã quyết định bỏ công việc, hy sinh sự nghiệp riêng để toàn tâm cống hiến cho người mình yêu thành công trên con đường danh vọng. Vì thế ngày nay nhiều người không thể tin vào mắt mình khi một chàng trai trẻ, đẹp đầy tài năng như vậy lại có thể gắn bó cả cuộc đời với người phụ nữ lớn hơn mình nhiều tuổi.

 Giữa làn sóng tranh cãi về cuộc hôn nhân của họ, nụ hôn trong lễ nhậm chức chính là câu trả lời ngọt ngào nhất của vợ chồng tân Tổng thống Pháp

Dân Pháp nghĩ gì về vợ chồng Tân Tổng Thống của họ?

Theo dân Pháp, cặp đôi Marcon và Brigitte đã phá vỡ khuôn mẫu thông thường.

“Tại sao chúng tôi không thể cưới người đàn ông trẻ tuổi hơn?”, Bergossi, chủ cửa hiệu thời trang ở Paris, đặt câu hỏi. “Đàn ông cặp kè với phụ nữ trẻ tuổi hơn, ai cũng thấy bình thường mà“, cô nói.

Karin Lewin, một nghệ sĩ  tỏ ra hả hê vì Macron dám đi ngược lại định kiến thông thường.”Đàn ông khi kết hôn với phụ nữ trẻ tuổi hơn, họ có cần hỏi ý kiến ai đâu? Ai đặt ra quy định này?”

Nhớ lúc đi Cruise 1 giờ trên sông Seine, tôi hỏi 1 cậu nhân viên trên tàu xem anh ta nghĩ gì về  tân tổng thống Pháp: “Macron không phải là lựa chọn tốt nhất của tôi, nhưng tôi vẫn bầu cho ông, vì ông là người trẻ và dám sống quyết liệt với tình yêu của mình, không đầu hàng nghịch cảnh, nên tôi tin ông sẽ đem lại sự đổi mới cho nước Pháp “.

Khi bước ra ngoài lan can để hóng gió mát của sông Seine thổi lên làm dịu bớt khí trời nóng bức   giữa trưa Paris, tôi tình cờ đứng cạnh bên 1 bà Pháp mời 1 bà bạn Mỹ qua Paris du lịch đang sôi nổi nói về mối tình đặc biệt của Tân TT Pháp trong cuộc bầu cử mới rồi:

– Tôi cũng chưa hài lòng về Macron, vì ông ta trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm nhưng tôi vẫn bỏ phiếu cho ông vì cảm động trước sự chân thành trong cuộc tình của cặp đôi này. Bà Pháp nói

– Bà chưa hài lòng về ông Macron vậy bà định bỏ cho bà Le Pen – nữ tướng giống Trump về cái khoản nói năng văng mạng sao? Hay là bà muốn nước Pháp có một tổng thống Trump như ở Mỹ

– Trời ạ, tôi có điên đâu mà muốn như vậy. Dù là trước cuộc bầu cử ở Pháp ông Trump bày tỏ sự ủng hộ với bà Le Pen, ông cho “bà là người phụ nữ mạnh mẽ nhất ở Pháp”. Nhưng có điều Trump lại là một trong những người đầu tiên lên tiếng chúc mừng tân Tổng thống Pháp Macron và nói sẵn sàng làm việc với nhà lãnh đạo Pháp.

Bà Mỹ cười: “Có gì lạ đâu? Trump cũng tự cho mình là mạnh mẽ nhất ở Mỹ, và người ta thường ví Trump là một “tổng thống trẻ con” (a little boy president) nên lập trường “nay vầy mai khác”

– Còn một điều này Macron hoàn toàn trái ngược với Trump hay thường xuyên công kích và có những phát ngôn khinh miệt phụ nữ; Còn Macron trong suốt chiến dịch tranh cử, luôn dành cho vợ mình một vị trí trung tâm trên sân khấu và trước công chúng. Cử tri Pháp, đặc biệt là nữ cử tri, ngưỡng mộ điều đó.

Vậy thì bà bầu cho Macron là đúng quá rồi, một người tình tuyệt vời dưới mắt phụ nữ. Một chàng trẻ tuổi đẹp trai thông minh và đầy tài năng nhưng vẫn chung thủy với người đàn bà của mình .Hãy nhìn những bức hình ông ta lúc nào cũng”tay trong tay” với người vợ hơn 24 tuổi đủ thấy ông ta đáng yêu và đáng được bầu rồi. Vì thế chiến thắng cách biệt lớn của Macron một phần nhờ cử tri Pháp dành nhiều cảm tình cho cuộc hôn nhân này.

 Người Việt Nam nghĩ gì về mối tình học trò này?

Khi xe bus chạy ngang điện Elysse,  Christina, (HDV riêng cho Paris) hỏi chúng tôi có biết câu chuyện tình đặc biệt của vợ chồng Tân TT Pháp sắp vô đây ở không? Riêng cô thì cô rất ngưỡng mộ…. Phía dưới xe bắt đầu có tiếng lao xao:

Ôi, “chuyện tình mẹ con” hay ho gì đâu!

– Vậy sao bà không nhắc tới những mối tình không phải “cha con” mà là “ông cháu” của cánh đàn ông?

– Vậy bà có đọc bài thơ rất hay “THƯ CUỐI NGÀY GỬI EM BRIGITE ” Viết từ nước Pháp của ông chồng cũ chưa?

– Tôi đọc rồi, vì nhiều người Việt tâm đắc thay phiên nhau foward bài thơ này. Có 1 bà bạn vong niên còn kèm theo lời nhắn “Bạn có sang Paris thì nhớ chụp ảnh với “cặp mẹ con” này làm kỷ niệm nhé!”

Cả thế giới hồi hộp dõi theo những gì đang diễn ra tại điện Élysée
Anh phải đóng cửa ngồi một mình trong ngôi nhà ngoại vi thành phố…

Thật buồn trong giây phút này chỉ anh nghĩ đến anh…”

Theo tôi thì chắc ông chồng cũ người Pháp không hưỡn mà làm bài thơ này đâu! chắc là do 1 ông VN nào đó ấm ức làm giùm khi thấy người xưa hạnh phúc tràn trề. Nó bộc lộ 1 tâm trạng buồn chán, hờn ghen, ấm ức. Bài thơ mang tính cách châm biếm, mỉa mai không phải của 1 nam nhi có “đàn ông tính”.

Nhân nói tới “đàn ông tính” của phái nam, tôi chợt nhớ lại câu chuyện tâm tình hấp dẫn của 1 chị bạn thân dạy cùng trường khi còn ở VN:

[“Năm dạy lóp 11, tôi gặp 1 em nam sinh lóp trưởng, qua một thời gian ngắn làm việc chung, tôi ngỡ ngàng khi nhận ra em quá trưởng thành so với tuổi. Em thông minh, có kiến thức về nhiều vấn đề từ văn học tới đòi sống, em lại sở trường về âm nhạc và kịch nghệ, đàn hay hát giỏi..   Đặc biệt em thể hiện “đàn ông tính” rất mạnh, dù em chỉ mới 17 tuổi. Trong công việc lóp em luôn gánh vác  phần việc khó khăn và nhường phần dễ cho các bạn khác. Nếu bạn bận không làm được em làm choàng thay và không một lời phiền trách. Nhưng khi lóp được thưởng hay có quyền lợi, em luôn nhận phần thiệt về mình…em đã làm tôi rất cảm phục. Mỗi lần nói chuyện với em về văn học hay văn nghệ tôi đều luôn có cảm giác thật thú vị khi nghe quan niệm sống,  cách nhìn đời của em và có lẽ em cũng thế. Hình như chúng tôi có cùng một “tần số tri âm” dù em thua tôi tới 17 tuổi, nên có khi cô trò nói chuyện hàng giờ mà vẫn không chán. Em luôn cư xủ hòa nhã và thân ái với các bạn trong lớp, đặc biệt em có đôi mắt đẹp sâu lắng nhìn thu hút lòng người. Vì thế em đã khiến nhiều nữ sinh trong lóp mê em như điếu đổ. Em vẫn ân cần với từng người nhưng không nghiêng hẳn về một ai. Nhiều lần đứng trên bục giảng bài, nhìn về phía dưới, bắt gặp đôi mắt em đăm đăm tha thiết nhìn cô giáo, khiến cô phải lãng tránh ánh mắt ấy, kẻo lòng mình bị xao động. Tình thân giữa tôi với em mỗi ngày một tăng sau những lần gặp gỡ khi hết giờ học, những buổi họp lóp, những kỳ văn nghệ hay những buổi picnic…có khi là ở nhà tôi để bàn về chuyện lóp. Em lại gây được rất nhiều cảm tình từ các con tôi, chúng coi em như người thân trong nhà. Em luôn quan tâm cư xử ân cần với tôi qua từng chuyện nhỏ như em là 1 “người lớn”, 1 người bạn đầy nam tính. Thực lòng tôi không biết đặt tên mối quan hệ này là gì? chỉ cảm thấy nó thật thân thiết và gần gũi. Có lần em nói với tôi “Ngày nào không gặp cô, em thấy thiếu  thế nào ấy!”. Vậy mà có 1 lần không nhớ rõ em làm 1 chuyện gì đó, mà tôi đã cấm, khiến tôi rất giận nên nhất định không nhìn mặt, không nói chuyện, dù em đi theo xin lỗi mấy ngày liên tiếp. Cuối cùng em nói:” Nếu mỗi ngày em đến lóp, mà cô không chịu nhìn mặt, không nói chuyện thì làm sao em chịu nỗi, em đành phải bỏ học thôi!” Tôi tưởng em nói đùa vì em rất quý chuyện học và đi học rất đều. Vậy mà em nghỉ học thiệt, nghỉ đến 3 ngày rồi, lòng dạ bồn chồn lo lắng nên tôi đành chịu thua. Chiều đó tôi đạp xe tới nhà em, kêu em đi học lại -“Dạ, nếu cô tha thứ và chịu nói chuyện với em, ngày mai em sẽ đi học lại”. Cuối năm đó nhà trường phân công tôi theo lên lớp 12, nhưng tôi phải từ chối. Sau này tôi dọn nhà khác, nhưng em vẫn tìm đến thăm. May mà sau này em đi Mỹ với gia đình…]

Nghe câu chuyện này tôi không biết có nên gọi đó là “Mối tình học trò”  kiểu VN không? Vì ở VN ngoài những rào cản gia đình, xã hội, bản thân người trong cuộc cũng phải tự “kiểm duyệt” mình trước khi bị xã hội “kiểm duyệt”. Làm gì có cảnh cô giáo dám ôm hôn học trò trước mặt mọi người, chỉ cần đứng nói chuyện riêng hơi lâu nơi sân trường là cũng đã bị”để ý” rồi. Tôi cũng đồng ý với bạn không phải thanh niên nào cũng có “đàn ông tính”, chỉ một số ít có thôi. Có người mãi mãi vẫn không thể trưởng thành dù có già đi rất nhiều. Nhưng dù sao tôi biết câu chuyện này đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng bạn tôi. Và tôi rút ra được 1 bài học “Khi mình không ở trong hoàn cảnh người khác, xin đừng vội kết luận hay phê phán gì cả”  Tương tự như vậy có khá nhiều người VN đầu óc thủ cựu vẫn chê trách việc bà Brigitte ly hôn với chồng. Tôi thấy chẳng thà thẳng thắn ly hôn trước khi chính thức bắt đầu quan hệ mới còn tốt hơn là ngoại tình bắt cá 2,3 tay như các ông VN vẫn làm. “Chung thủy không phải là cả đời yêu một người mà là không dành bất kỳ tình cảm nào cho người khác trong thời gian họ yêu bạn”

Chị bạn thân của tôi ở Saigon có lẽ cũng đồng quan điểm với tôi, sau khi đọc câu chuyện về mối tình của Macron và Brigitte:

Đối với mình chuyện này thật bình thuờng, mình rất thán phục tân TT Pháp vì nghĩ rằng ông ta không mê sắc, như vậy cuộc hôn nhân mới bền. Đa số mấy ông lấy vợ trẻ là vì lý do sắc dục.  .Minh thực lòng kính nể vì ông đã xem trọng tâm hồn hơn tuổi tác hình dáng bên ngoài. Như vậy chắc chắn ông là người tốt  và nước Pháp sẽ tiến nhanh hon dưới sự lãnh đạo của ông.

Những người trong gia đình nghĩ gì về cặp đôi này?

Về phía gia đình Macron như chúng ta đã biết, họ gửi Macron đi Paris học để chia cách. Nhưng cuối cùng trước tình yêu bền chặt của họ, gia đình phải chấp nhận mặc dù không dễ dàng.

Về phía 3 người con của Brigitte:  cả 3 giờ đã trưởng thành, một người làm kỹ sư, một người làm bác sĩ tim mạch và người út là một luật sư. Cô con gái  cho biết chuyện tình của mẹ với anh chàng cùng lớp đã vướng phải nhiều phản đối. Chính Laurence cũng có những bất bình với mẹ khi thấy bà có quyết định tái hôn với người đàn ông kém mình  tới  24 tuổi.Nhiều nguồn tin cho rằng, Laurence và hai người anh chị em của mình đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều, mở rất nhiều cuộc họp gia đình để thảo luận về hôn nhân của mẹ. Nhưng cuối cùng, trước tình yêu chân thành hai người dành cho nhau, Laurence không thể không chúc phúc cho mẹ và cha dượng, người từng là bạn học cũ năm nào với mình.

Vào ngày 20/10/2007, Brigitte và Macron đã làm đám cưới trước sự có mặt của cả 3 người con của Brigitte. Điều này chứng tỏ họ đã đồng tình chấp nhận để mẹ đi bước nữa với một người đàn ông trẻ tuổi.

Trong lễ cưới, trước sự hiện diện đông đủ của mọi người,  Macron đã nói lời cảm ơn đến các con của vợ. Ông nói: “Tôi muốn cảm ơn mọi người vì đã chấp nhận chúng tôi, đã yêu quý những gì chúng tôi đang làm. Đặc biệt, tôi muốn cảm ơn các con của Brigitte bởi vì việc thừa nhận đối với họ là quá khó khăn nhưng họ đã làm cho tôi. Nhờ có họ, tôi có thêm nhiều hơn sức mạnh để đấu tranh cho hạnh phúc của chúng tôi“.

Sau này khi Macron tranh cử cả 3 người con của Brigitte đều hết mực ủng hộ cha dượng. Họ luôn có mặt rất đầy đủ trong các cuộc vận động của cha dượng. Người là luật sư nơi trụ sở tranh cử, 2 người khác phát động phong trào đi cổ động khắp nơi cùng với mẹ.

Tình cảm của 3 anh chị em được Macron trân quý: “Gia đình chúng tôi (gồm 3 người con của Brigitte cùng với 7 đứa cháu) chính là nền tảng sống, là sức mạnh trong cuộc đời của tôi.”. Họ trở thành 1 đại gia đình gắn bó thương yêu nhau và cùng nhau chia sẻ mọi vui buồn Điều này hoàn toàn ngựợc lại với hình ảnh “tưởng tượng” trong lời cuối bài thơ Viết từ nước Pháp

“Lát nữa, tan cuộc tại điện Élysée, chúng con sẽ về nhà
Cuộc sống sẽ thực sự bắt đầu với bốn bố con ta…”

Cặp đôi  Macron  & Brigitte  nghĩ gì về nhau?

Brigitte luôn dành cho chồng mình những lời tán dương khen ngợi.”Chồng tôi là một người giỏi nhiều mặt, không chỉ trên cương vị một chính trị gia. Tôi không tìm được điều gì mà anh ấy không làm tốt cả”. Tôi là chủ tịch câu lạc bộ những người hâm mộ anh ấy

Macron thì thường nhắc tới vợ mình, người hơn ông 24 tuổi, như là tri kỷ và người bạn tâm giao. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Macron luôn dành những lời ca ngợi cho người phụ nữ của mình: “Cô ấy luôn sát cánh cùng tôi. Tôi nợ cô ấy rất nhiều bởi cô ấy đã giúp tôi trở thành chính mình

Tân đệ nhất gia đình của nước Pháp có thể không phải là kiểu gia đình điển hình nhưng không vì thế mà họ kém hạnh phúc. Macron từng phát biểu: Chúng tôi không phải một gia đình truyền thống, đó là điều không thể chối cãi” ông nói “Nhưng liệu chúng tôi có ít yêu thương nhau hơn không ư? Tôi không nghĩ vậy. Thậm chí chúng tôi có lẽ còn yêu thương nhau nhiều hơn các gia đình thông thường”

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Tư, Macron đã giải thích: Vợ chồng tôi đã quyết định sẽ không sinh thêm con, không phải vì ích kỷ cá nhân. Nhưng mọi người biết đấy, tôi không quan trọng việc những đứa con và cháu của Brigitte không phải ruột thịt của tôi. Tôi chỉ biết rằng tôi yêu thương họ bằng cả trái tim mình và sẽ làm bất cứ điều gì cho họ, trong toàn bộ khả năng của tôi”.

Dù chênh lệch tuổi tác nhưng vợ chồng tân Tổng thống Pháp vẫn rất hạnh phúc và thường xuyên xuất hiện cùng nhau tại các sự kiện đông người. Quả thật chuyện tình tân Tổng Thống Pháp là “Một tình yêu đẹp và rất đỗi nhiệm màu”. Xin cầu chúc  Macron – Brigitte  sẽ tiếp tục viết nên câu chuyện tình yêu cổ tích thời hiện đại đẹp nhất thế kỷ 21

2 comments

  1. Mà là chạm đến vấn đề Quân Sư Phụ. Cô giá o còn cao qúy hơn Mẹ nữa.Cứ trẻ không nghe chỉ doạ :sẽ thưa với cô giáo là mọi việc êm đẹp,dù cho đứa bé ngang bướng…..

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s