TRẦN THOẠI NGUYÊN – THƯA CÙNG BẠN TRI ÂM TRI KỶ…

Hôm rồi,MỘT SÁNG MAI VUI,cafe cùng các bạn văn nghệ Nguyên Tâm (Nữ sĩ Nguyễn Thị Liên Tâm,Tiến sĩ Ngữ văn,giảng viên ĐH), V/c Ngô Thị Mỹ Lệ (Gia đình Tạp san Quán Văn) và 2 anh: Nhà văn kiêm Đạo diễn Lê Văn Duy và Nhà văn nhà thơ Bùi Đức Ánh tại quán cafe cùng đinh hẻm 48 TQT,Q3.  Trong chuyện trò văn chương chữ nghĩa phù phiếm,các anh có hỏi : Làm thơ hay,có tiếng từ lâu,sao Trần Thoại Nguyên không vào Hội Văn Nghệ nào? Tôi đã xin phép được đọc bài Huyền Ngôn Thơ làm tặng cố Thi sĩ Bùi Giáng đã lâu rồi,như câu trả lời các anh!

Hôm nay Facebook nhắc lại kỷ niệm 2 năm trước,như một câu trả lời vì sao tôi không vào bất kỳ CLB Thơ nào,bất kỳ Hội Văn Nghệ nào! Xin chia sẻ cùng các bạn đọc cho vui!
Ảnh TTN chụp tại Port Campbell National Part,Victoria,Australia.
THƯA CÙNG BẠN TRI ÂM TRI KỶ

Nhân chuyện 20 nhà văn từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam,bạn tri kỉ tri âm của tôi đã viết gửi cho tôi mấy dòng quá thân thiết:
“Bạn của tôi, tức là nhà thơ TRẦN THOẠI NGUYÊN:TỪ XƯA TỚI NAY, VỐN LÀ MỘT NHÀ THƠ CHÂN THẬT và là một người bạn dễ mến, chân tình, không cần đi vô rồi đi ra hội nào cả!
XIN CHÚC MỪNG cho chính tôi!
NGUYỄN XUÂN CHIẾN.”

TRẦN THOẠI NGUYÊN xin thưa cùng bạn tri âm tri kỷ:
Hỡi bạn hiền Nguyễn Xuân Chiến,Đỗ Tư Nghĩa,Cao Hữu Điền,Nguyễn Đế,Hàng Chức Nguyên… của tôi ơi!

Thi sĩ như cánh bướm như cánh chim như ngọn gió như bóng mây như hơi thở …làm sao mà có thể chui vào một hội nào được! Vào hội chim cảnh à ? Để tài giỏi như con vẹt biết nói tiếng người mà hát xướng nịnh hót a-dua ư? Không! Không!Không!
Biết bao những Hội văn nghệ,Câu lạc thơ từ phường xã quận huyện tỉnh thành phố mời tham gia,nhưng không là không. Không! Không! Không!

Cảm ơn bạn hiền Nguyễn Xuân Chiến!

Trước 1975 tôi sống lang thang vô định như mây trời tha phương kiếm sống ăn học dù đói rách tá túc ăn cơm chùa hoặc nhà bạn bè thân yêu,sống đày đọa điêu linh cho hơi thở thành thơ bay thơm lừng theo chân cát bụi! Vào khoảng năm 1972 tại thành phố sương mù mộng mơ Đalat tôi đã có tập thơ THIÊN SỨ CA do tôi tự đóng tập trình bày bìa rất đẹp,bạn bè chuyền tay đọc khen hay nên thường gọi tôi là Thiên Sứ! Thời tuổi mới lớn vừa bước chân lên ngưỡng cửa trường Đại hoc năm 1970,tôi đã kiêu hãnh ngồi cùng chiếu thơ với BÙI GIÁNG,PHẠM CÔNG THIÊN,PHẠM THIÊN THƯ,TUỆ SỸ…trên tạp chí TƯ TƯỞNG của ĐH VẠN HẠNH!

Sau biến cố trên Quê Hương,cả miền Nam ngập tràn cờ đỏ búa liềm hồn thiêng sông núi lặng chìm,tôi lại sống đọa đày điêu linh một cách khác,hơn 10 năm dằng dặc chôn thân xó quê nhà,tôi sống như cá mắc ngạc còn gì là tài hoa ở quê nhà Mộ Đức Quảng Ngãi! Rồi tôi phải giã từ xóm quê với ngã ba làng loa phóng thanh sang sảng tiếng ai như rìu búa dội mãi xuống lòng dân! Bàn chân phiêu hốt hết 3 năm trôi dạt lêu bêu ở Ngã ba Tân Phong với núi rừng Long Khánh Đồng Nai rồi 15 năm trôi dạt miền rẻo cao nguyên B’lao,Bảo Lộc Lâm Đồng! Ôi ! Thương vợ thương con đèo bòng cùng bước điêu linh! Hai con gái học xong tiểu học,tôi lại liều lĩnh kéo về Sài Gòn tìm ánh sáng cho con,nghĩ con ăn cơm nhà đạp xe đạp đi học, các con tôi cũng học qua ĐH được,chứ ở với núi rừng mà không tất đất vườn rẫy làm sao nuôi con ăn học ĐH cho được! Nguyễn Đức Sơn có rừng thông Sư Nhất Hạnh để lại mà còn phải để con chịu dốt hoặc gửi chùa cho hết nợ trần gian đấy thôi! Cũng do duyên phước trời Phật con gái tôi hiền ngoan chăm học và học giỏi,đài truyền hình TP từng đến nhà quay cảnh “góc học tập của em / tường dợp,tôn trốc mái” và phát sóng trên TV “Con nhà nghèo học giỏi”,rồi 2 cháu đều tốt nghiệp Dược sĩ loại giỏi và cùng bay theo phương trời Tự Do Dân Chủ trong máu trong huyết quản trong hồn của người cha thi sĩ phiêu bồng là tôi! A Di Đa Phật trợ duyên! Cháu gái lớn định cư ở Melbourne Úc đã cho bố mẹ một chuyến thăm thú xứ kangaroo 2 tháng sau tết vừa qua và cháu gái nhỏ theo chồng ở Florida Hoa Kỳ.
Xin cảm tạ ơn đất trời đã cho những tác phẩm bằng xương máu của tôi được sống trong bầu trời Tự Do Dân Chủ,đã được sống từ khao khát cháy bỏng ước mơ tôi!
Đứa con bằng xương bằng thịt trong cuộc đời đã được vậy,huống hồ chi những đứa con tinh thần là tác phẩm thơ tôi với cõi tâm hồn con người muôn thuở!

Vậy nên,
XIN THƯA CÙNG BẠN TRI ÂM TRI KỶ: Người nghệ sĩ đích thực,nhà văn nhà thơ đích thực luôn sống chân tình chan hòa cùng bè bạn Con Người,dù có đọa đày điêu linh vẫn yêu thương tha thiết cuộc đời trần gian điên đảo nầy với một trái tim nhiệt huyết như ngọn lửa cháy lặng lẽ trong cô đơn độc đạo độc hành hiến dâng xương máu tâm hồn mình trong tác phẩm nghệ thuật độc đáo gửi lại cho đời! Thi sĩ giống với Thiền sư ở điểm nầy: Chấp nhận sống trong đọa đày xác thân,trong điêu linh điên đảo hồn giữa xã hội quay cuồng, nhưng luôn luôn hồn nhiên trong sáng vô cầu trong tâm tình sẻ chia tặng dâng phụng hiến cho Chân-Thiện-Mỹ!

Hỡi bạn hiền thân quí Nguyễn Xuân Chiến,Đỗ Tố Như,Cao Hữu Điền,Nguyễn Đế,Hàng Chức Nguyên…của tôi ơi!
Trên đất nước nầy thì liên tục ngày đêm báo đài loa phóng thanh sang sảng từ trường học đến cơ quan,từ địa phương đến trung ương ra rả tra tấn nhồi sọ “Sống chiến đấu học tập và làm theo tư tưởng hồ chí minh” làm sao mà không điên đầu nhức óc,làm sao mà chịu nổi!

Nhân chuyện hàng loạt nhà văn nhà thơ nhà báo từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam,xin chuyển đến quí bạn hiền bài thơ HUYỀN NGÔN THƠ tôi làm tặng Thi sĩ Bùi Giáng đã lâu rồi giữa những ngày tháng CON NGƯỜI,QUÊ HƯƠNG MỌI MẶT XÃ HỘI XUỐNG CẤP TRẦM TRỌNG!

HUYỀN NGÔN THƠ
Thơ Trần Thoại Nguyên

Tặng BÙI GIÁNG

Đập đổ tan mọi thần tượng
Cho cây đời trổ hoa ngát hương.
Cho tôi sống hồn nhiên ngất ngưỡng
Ca hát Tự Do trên những con đường.

Tôi đi giữa lòng cuộc đời
Không hội,đoàn,băng,nhóm.
Cánh cửa hồn thơ tôi
Mở ra những chân trời huyền diệu mộng!

Hạt cát vàng lấp lánh cả thế gian
Đóa hoa nghiêng chao trời đất mơ màng.
Vô biên xanh tay cầm khoảnh khắc
Chớp mắt sáng lừng vĩnh cửu mang mang!

Ồ gái đẹp thiên hương bất tuyệt!
Cõi tồn lưu gọi Mẹ của vĩnh hằng.
Tình yêu phụng hiến trăng là nguyệt
Khép mở muôn trùng …cánh sao băng!

Cây lá xanh biêng biếc thới gian
Chuồn chuồn châu chấu mãi bay sang
Cầu vồng sinh tử thiên thu soi bóng
Lối bay về Thiên Sứ ca vang!

Tôi sáng tạo tôi là Thượng Đế!
Không thần thánh ai giữa lòng cuộc đời
Thơ tôi là bạn tri kỷ
Của Con Người vạn thuở muôn nơi!

TRẦN THOẠI NGUYÊN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s