UYÊN HẠNH giới thiệu BIỂN LỬA – Phan Việt Thủy

 

Biển Lửa là tuyển tập chín truyện ngắn của nhà văn Phan Việt Thủy gồm những câu chuyện kể lại cảnh sống đầy khổ đau oan nghiệt người dân Việt phải gánh chịu sau khi đảng Cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam ngày 30 tháng 4 năm 1975. Sách dày khoảng 120 trang, xuất bản năm 2016.

Nhà văn Phan Việt Thủy hiện định cư tại Úc. Thời gian định cư tại đây ông đã cho xuất bản một số sách thuộc lãnh vực giáo dục với chức vụ và tên thật là Giáo sư Phan Văn Giưỡng. Nhiều sáng tác dưới bút danh Phan Việt Thùy được độc giả Miền Nam Việt Nam biết đến trước năm 1975 như Hoa Buồn – Thơ 1964. Bàn Tay Tình – Thơ 1965. Dung Nhan – Thơ 1970. Và sau 1975 với các tác phẩm như Báo Chí Việt Ngữ ở Úc – Biên khảo 1986. Cuộc Đời Với Bóng Dáng Xưa – 1988. Trên Quê Hương – 1990.

Câu chuyện Biển Lửa mở đầu cũng là tên ông chọn đặt cho quyển sách nầy. Biển Lửa là một những câu chuyện tiêu biểu trong muôn vàn hoàn cảnh bi thương đau đớn và bất hạnh của người dân Miền Nam phải cam chịu dưới chế độ cộng sản sau năm 1975.

Câu chuyện nói về cuộc sống của một gia đình, khi người chồng của chế độ cũ bị cộng sản bắt đi tù. Cột trụ của gia đình bị tách khỏi, người vợ là chị Tám phải lần lượt bán đi những gì có được, làm vốn cho những món hàng bán tại “Chợ ngồi Chợ chạy” kiếm sống qua ngày nuôi các con còn bé dại, nhưng đã nhiều lần bị tụi công an bắt tịch thu hàng hóa.

Chị Tám cũng như nhiều bà mẹ của thành phần mà Cộng sản kết tội là “tàn dư Mỹ Ngụy” theo quy định mới của nhà cầm quyền, đăng ký trả thuế mua chỗ bày hàng ra bán. Chị đã bán hết bàn ghế đồ đạc áo quần lành lặn của mấy mẹ con làm vốn và sau lần nầy coi như không còn gì trong nhà để bán làm vốn nữa cả.

Ai cũng nghĩ rằng họ có nơi buôn bán nuôi con. Không ngờ họ đã bị tụi công an lừa, vừa bày tất cả hàng ra bán, liền bị tụi công an đồng loạt đổ xuống từ những chiếc xe thật bự, bao vây tứ phía lấy hết hàng hóa, còn bị rượt bắt nhốt. Chị Tám đã khó khăn lắm mới trốn chạy thoát thân. Về được đến nhà nhìn đàn con đói lã người, chị đau khổ tuyệt vọng “vật vã lăn lóc, quay cuồng như con heo bị cắt tiết…” (Biển Lửa, Trang 17).

Ngay câu chuyện đầu tiên, người đọc đã thấy rõ cảnh đời nghiệt ngã bất công oan trái đầy cơ cực mà người phụ nữ Việt Nam. Từng là người dân Miền Nam sống dưới chê độ Tự do Dân chủ trong cảnh đời sung túc với gia đình chồng con trước 1975, bỗng dưng phải gánh chịu bao khốn khổ cay đắng suốt những năm CS cai trị Miền Nam. Những câu chuyện kế tiếp trong Tập Truyện Biển Lửa sẽ đưa độc giả đi vào những hoàn cảnh khổ đau ngang trái khác. Sự cai trị bất công ngang ngược của đảng CS tại đất nước Việt Nam đã dồn người dân vào cảnh đói khát, túng quẩn, bất an và sợ hãi…

Đọc Biển Lửa độc giả sẽ thấy rõ điểm chính yếu trong sách lược cai trị vô nhân tính của đảng CS tại đất nước Việt Nam: Gia đình là phần tử của một đoàn thể tạo nên một xã hội. CS đã áp dụng cách cai trị qua hành vi phá vỡ từng gia đình một, để từ đó chúng tạo nên một xã hội theo bài bản chúng đặt ra: nghèo, đói, sợ hãi, không chống trả, không có ý kiến, chỉ biết nhắm mắt cam chịu cảnh bóc lột uy hiếp.

Để thực hiện một xã hội như thế, CS đã áp dụng sách lược cai trị thâm độc bằng cách thẳng tay uy hiếp. Lạm dụng quyền hành, CSVN tự tung tự tác vô cớ bắt bớ đánh đập những người dân tay yếu chân mềm.

Uy hiếp, bắt bớ bất công cùng chủ đích tạo ra sự kiện đói và nghèo, CS đã nghĩ rằng với cách cai trị nầy chúng thành công vì đè được đầu ức hiếp được người dân Miền Nam. CS đã lầm, khí thế của người dân vẫn còn, dù khốn khó bao nhiêu chăng nữa, tinh thần quốc gia dân tộc vẫn hừng hực cháy trong lòng người dân Việt. Một người qụy xuống, sẽ có người khác đỡ dậy. Đồng tâm hiệp lực nhân dân Việt sẽ đánh đổ thể chế tàn độc của những người cộng sản trên đất nước Việt Nam một ngày không xa.

Biển Lửa không chỉ đưa ra một khía cạnh của cuộc sống. Trong những câu chuyện tiếp theo, độc giả sẽ đi lần vào nhiều cảnh đời bất hạnh khác. Có những gia đình, những người đã phải sống trong sự đàn áp bất công sợ hãi khổ sở làm đau lòng người đọc. Đọc Biển Lửa chúng ta nhận thức được sự tàn độc của đảng Cộng sản trên đất nước Việt Nam sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Suốt trên bốn chục năm qua với sự cai trị vô nhân đạo nhà cầm quyền đảng CS mang một chủ đích rõ rệt và bằng dã tâm chúng đã và đang thực hiện việc hủy hoại một xã hội, một dân tộc một đất nước.

Đã 42 năm trôi qua, lại một lần nữa người dân Việt tưởng niệm Ngày Quốc Hận và Tháng Tư Đen 1975. Hơn bốn mươi năm trôi qua người dân Nước Việt đã trải qua bao nhiêu cảnh đời khốn khó lầm than, yếu đau đói khổ, bị đàn áp ức hiếp bởi nhà cầm quyền đảng CS tại Việt Nam. Cũng từ những ngược đãi bất hạnh nầy, người dân đã ý thức rõ rệt rằng còn chế độ cộng sản là còn bất công đói khổ, gia đình ly tán, con cái thất học, quyền sống của con người bị trù dập.

Với nhận thức trên, trong thời gian từ đầu năm 2017 đến nay tình hình tại Việt Nam sôi sục. Dân chúng nổi dậy khắp nơi. Có thể thấy được sự chịu đựng của người dân đã vượt quá giới hạn. Người dân đã biết cách diệt nổi sợ hãi cùng nhau đứng lên tranh đấu quyết tâm tiêu diệt đảng cộng sản tại Việt Nam.

Cầu mong hồn thiêng sông núi, anh linh Anh Hùng Liệt Nữ, phù trợ cho người dân Việt kiên trì và dũng mãnh trên con đường đấu tranh cho một Việt Nam Độc lập Tự do. Tuy hiện tại rất gian nan nhưng với sự quyết tâm và đoàn kết, một ngày rất gần chúng ta sẽ cùng nhau lật đổ chế độ cộng sản tàn độc hiện nay.

 

Khoahocnet xin hân hạnh giới thiệu cùng qúy độc giả xa gần nơi tác phẩm Biển Lửa của nhà văn Phan Việt Thủy.

UYÊN HẠNH

Mùa Quốc Hận Thứ 42

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s