Phạm Hy Sơn – TỪ CHIẾN LŨY ĐỒNG TÂM ĐỒNG BÀO TA CHIẾN THẮNG

Cả mười năm nay, các nhóm lợi ích và tham nhũng liên kết với chính quyền cộng sản ở Hà Nội, ở Bộ Quốc Phòng lăm le nuốt hơn 47 mẫu đất trồng trọt của đồng bào xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội .

Ngày 15/4 chúng lừa dụ các đại diện dân làng, trong đó có cụ Lê đình Kình 82 tuổi và ba người nữa ra Đồng Sênh để phân định và cắm cột mốc giữa đất trồng và đất Quốc Phòng . Khi bốn người ra, chúng đè bắt trói và đánh cụ Kình gãy xương đùi .

Đồng bào Đồng Tâm phẫn uất, cả xã gồm cả đàn bà, trẻ em, học sinh đứng lên phản đối . Chính quyền huyện Mỹ Đức và gần  một ngàn Cảnh Sát Cơ Động của TP Hà Nội kéo về bao vây, đàn áp với đầy đủ vũ khí, xe phun nước, lựu đạn cay .  Xô xát xẩy ra, mặc dù bị vòi nước tấn công, khói cay mù mịt đồng bào quyết tâm chống trả bằng gạch đá, gậy gộc làm lực lượng đàn áp hoảng tháo chạy .  Nhân dân Đồng Tâm bắt được một số xe bảng xanh và 20 người, trong đó có Phó Trung Đoàn CSCĐ, Phó Công An Mỹ Đức, Trưởng Ban Tuyên Mỹ Đức . Tình hình căng thẳng .

Chính quyền CS Hà Nội tăng cường CSCĐ, dân phòng rất đông ở những xã chung quanh và đưa hàng trăm Xã Hội Đen về đầu làng đe dọa, cắt điện, cắt internet, đặt chốt kiểm soát không cho ai ra vào . Viện Kiểm Sát Nhân Dân, Bộ Quốc Phòng ra lệnh truy tố cụ Kình và những người bị bắt .

Phía đồng bào, toàn dân gia nhập cuộc chiến, củng cố hàng rào quanh Xã, đắp ụ các cổng ra vào, chặn các lối đi, đổ sẵn gạch đá, trang bị gậy gộc và đặt người canh gác nghiêm ngặt suốt ngày đêm như một chiến lũy .  Nhưng yếu tố quan trọng nhất của chiến lũy này là 6.500 người dân Đồng Tâm từ gìa tới trẻ, lớn tới bé, đàn ông, đàn bà – 6.500 người là 6.500 trái tim quyết tâm đòi quyền sống và bảo vệ quyền sống của mình, sẵn sàng chiến đấu .

Sáng ngày 19/4 nhân dân phát hiện một kẻ bị bắt giữ có một khẩu súng và năm viên đạn .  Súng đạn bị tịch thu .  Tối khuya 19/4 hơn 300 côn đồ có giáo mác, gậy gọc hai lần tấn công vào làng bị phát hiện và bị đẩy lui ra ngoài .

Lập trường tranh đấu của đồng bào là chính quyền cộng sản phải thả cụ Lê đình Kình và những người của xã bị lừa bắt trái pháp luật, minh bạch về đất đai, không được cướp hơn 47 mẫu đất ở Đồng Sênh, đất trồng trọt, đất sống của dân làng .

Ngày 17/4 Chủ Tịch Hà Nội Nguyễn đức Chung nhờ một nhóm luật sư gồm Ls Trần vũ Hải, Lê văn Luân . . . làm trung gian hòa giải và hứa ngày 18/4 về Đồng Tâm đối thoại nhưng nuốt lời không về và chủ trương dùng sức mạnh giải cứu những kẻ bị nhân dân bắt giữ .   Để đánh lạc hướng, sáng 19/4 Thành Ủy Hà Nội do Phó Bí Thư Đào đức Toàn loan báo giao quyền cho Chủ Tịch Hà Nội giải quyết vụ việc và chiều ngày 20/4 ông Chung sẽ về Đồng Tâm đối thoại hòa giải .  Nhưng ngay tối khuya  19/4 chính quyền cộng sản Hà Nội ra lệnh cho hơn 300 côn đồ hai lần tấn công vào làng đều bị đẩy lui như đã nói ở trên .

Việc giải thoát 20 CSCĐ và cán bộ CS không thành, nên trưa 20/4 chủ tịch Hà Nội Chung đề nghị mỗi thôn cử  10 đại diện, tổng cộng cả Xã là 100 người, ông Chung không về Đồng Tâm như đã nói, mà về trụ sở huyện Mỹ Đức .  Tất nhiên không một đồng bào nào tới gặp ông Chung vì : “ Người dân bị lừa qúa nhiều rồi.  Đố ai dám ra khỏi Xã .  Lỡ ra khỏi Xã bị bắt thì sao .” một người dân Đồng Tâm nói với đài BBC hôm 20/4. (1)

Trước quyết tâm đồng lòng tranh đấu bảo vệ quyền sống và tinh thần cảnh  giác cao độ của đồng  bào, chiều 22/4 chủ tịch  Chung đã phải về tận Xã Đồng Tâm chính tay viết lời cam kết làm sáng tỏ những điều sai trái của chính quyền từ trước tới nay về đất đai, về việc bắt giữ cụ Lê đình Kình và những người khác trên tờ giấy học trò  và ký tên trước mặt mọi người . (2)

19 nhân viên của ông Chung còn bị giữ được thả, trong đó Trung Đoàn Phó CSCĐ Phạm văn Trung chắp tay, cúi đầu nhiều lần cám ơn vì đã được đồng bào khoan dung chăm sóc tử tế .

Tiếng hoan hô chiến thắng vang lên từ lúc thấy ông Chung phải hạ mình đích thân tới Đồng Tâm viết  lời cam kết  trước mặt mọi người cho đến khi xong công việc .

Nhưng đây chỉ là chiến thắng bước đầu.  Theo GS Tương Lai, nguyên Viện Trưởng Viện Xã Hội và là một trong những cố vấn của TT Võ văn Kiệt, trả lời phỏng vấn của phóng viên Khánh An đài BBC thì “ Sẽ còn nhiều lươn lẹo, mưu mẹo trong chuyện này lắm … .”  Đồng bào Đồng Tâm và cả nước đề cao cảnh giác, sẵn sàng lập lại chiến lũy không những ở Đồng Tâm mà trên cả nước .

Tình thế đã chín muồi .

Ghi chú : (1) Nếu đồng bào không cảnh giác nghe lời cử 100 đại diện đi gặp ông Chung để bị bắt, không biết vụ việc sẽ ra sao ?

(2) Có lẽ bà con nghi ngờ nếu tờ cam kết đánh máy sẽ dễ bị sữa đổi nên bắt ông Chung viết tay trên giấy học trò, khó tẩy xoá .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s