Phương Tôn – Từng người tình bỏ (và sẽ bỏ) ta đi…!

putintrumpChủ quan mà nói, có lẽ một trong những điều có thể làm cho con người ta đau, đau tận tim, xót tận ruột là bị mất người tình. Dù dưới một hình thức nào đi chăng nữa, bị tình phụ bỏ đi lấy chồng/ vợ, hay bị áp lực nào đó mà người đành bỏ ta đi hay là ta đành phải phụ người… là ta đau lắm. Đau đến tuôn trào nước mắt. Khi đó, những người này được gọi là những người „thất tình“.

Thất tình cũng có nhiều loại, như là thất tình (yêu), thất tình (bạn), thất tình (đời) v.v… Thất tình loại nào cũng đau. Đau một lần trong đời cũng đã …choáng huống gì có người cứ lần lượt bị „từng người tình bỏ đi…“ thì ngoài cái đau còn phải tính thêm cái nhục. Người nghèo hèn, đau nhiều nhục ít, kẻ giàu sang quyền lực mà người tình (bất kể đó là tình ái, tình bạn hay tình…đời) cứ lần lượt ra đi thì đau ít, nhục nhiều?

Lấy cụ thể chuyện thời sự hiện nay, chuyện thất tình (đời) của ông Trùm là như ri:

Đầu tiên, khoảng chừng giữa năm 2016, vào lúc cao điểm tranh cử Tổng thống Mỹ, đài NBC của Mỵ lộ ra nguồn tin, tình báo FBI đang điều tra Paul Manafort (67 tuổi), tay Manager chuyên trách về vận động tranh cử cho Trùm. Ở vị trí quan trọng này, nếu nhìn về mặt chính trị, Manafort được xem là người tình chia chăn sẻ gối với Trùm, bị „tụi xấu“ hô hoán cho rằng, ông ta có làm ăn qua những „kênh tối“ với những đầu sỏ chính trị của Nga, những người này lại có mối liên lạc chặt chẽ không những với Putin mà lại còn với những băng đảng tội phạm Mafia khác. Những vụ làm ăn đáng giá bạc triệu triệu chứ chẳng ít, Manafort dĩ nhiên lớn miệng bào chữa, nói rằng „em vô tội“, bọn xấu tung tin „tuyên truyền chính trị“ ra chỉ nhằm đánh lạc hướng kết quả vận động bầu cử của Trùm. Ông Trùm bèn nổi giận, bênh người tình, nói rằng làm chi có cái chuyện Manafort có liên hệ với Mafia Nga! Đến tháng 8.2016, tài liệu FBI ngày càng rõ, biết không thể nào thoát được, Manafort liền rủ mền gối mong giữ tiếng cho người yêu, xin nói lời tạ từ cùng Trump. Mất người tình yêu quý, Trùm vừa đau vừa giận nên kể từ đó mới gán cho giới truyền thông cái danh hiệu „fake news“.

Trùm thất tình mối tình đầu. Đau lắm, giận lắm nhưng chưa nhục. Chỉ một vài tháng sau đó, sau khi lên nắm chính quyền Mỹ, ông Trùm quy tụ được một đám người dưới trướng để cùng làm việc đại sự. Đây là những người được xem là rất hợp với ông Trùm vì sự giàu có (tối thiểu phải là triệu phú vài lần cho đến tỷ phú), có IQ cao ngất ngưỡng (nên cũng dễ té) và nhất là cái „chemie“ hai bên rất hợp nhau như là phân biệt chủng tộc, chống người đồng tính và nhất là mê … Nga (bởi vậy mới gọi là người tình).

Người ta, tình vài năm chưa mẻ, Trum mới vài tuần đã có chuyện: Đầu tiên, mới nghe phải làm việc cho Trùm là cả hàng tá quan chức cao cấp trong bộ ngoại giao Mỹ, trong đó phải kể đến Patrick Kennedy, Joyce Anne Barr, Michele Bond và Gentry Smith là những người kinh nghiệm dày dặn, đã từng phục vụ dưới nhiều chính phủ bất kể thời Cộng Hòa hay Dân Chủ, đưa ra lời tạ từ „giã từ anh yêu“. Với một Rex Tillerson, tân ngoại trưởng Mỹ, không một chút kinh nghiệm đối ngoại, việc rút lui của những nhân vật ngoại giao kỳ cựu này là một tổn thất lớn cho nước Mỹ và làm cho Trùm cảm thấy cô đơn chỉ sau đúng một tuần nhậm chức.

Trùm biết, với những người xem danh dự là trọng thì có than vãn „đừng bỏ anh đừng bỏ anh em ơi…!“ cũng bằng thừa nên dù tiếc, Trùm ngậm miệng làm ra cái vẻ „không thì thôi, không mợ chợ vẫn đông“.

Vẫn đang còn choáng vì các người tình ở bộ ngoại giao nói lời tạ từ thì Trùm lại bị người tình ở bộ Tư pháp đá giò lái. Số là vào cuối tháng một vừa qua, Trùm bỗng nổi hứng hay vì thiếu kinh nghiệm, cứ nghĩ trị nước như điều hành doanh nghiệp của mình nên thích là ký sắc luật chứ không chịu nghiên cứu trước, ông ta mới ra sắc lệnh cấm người di dân từ 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo nhập cư vào Mỹ từ 90 đến 120 ngày, trong đó người từ Syria là vĩnh viễn cấm.

Sắc lệnh vi hiến này bị người dân Mỹ và thế giới phản đối mạnh mẽ trong đó đặc biệt có bà Sally Yates, đang là quyền bộ trưởng bộ tư pháp Mỹ. Bà Yates cương quyết phản đối „tôi mà còn ở chức vụ này ngày nào thì ngày đó Bộ Tư pháp sẽ không thi hành lệnh hành chánh của Tổng thống“. Lời như vậy thì chẳng khác gì hơn là lời nhục mạ từ người tình nên dù nhục, dù xót, Trum liền quyết định „thà phụ người còn hơn để người cứ tiếp tục phụ mình“, vào ngày 30.01 năm nay, sa thải bà Yates „tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi“.

Cái đau của Trùm ở vụ này, nói sa thải với lý do chính thức là bà Yates „phản bội từ chối thi hành một mệnh lệnh pháp lý nhằm bảo vệ công dân Mỹ“ chỉ là nói để cho đỡ nhục chứ ai cũng biết bà Yates đã chẳng xem Trùm đáng kí lô nào. Dù tuyên bố ly dị nhưng Trùm vẫn để bà Yates tiếp tục ở lại đợi cho đến ngày người tình trong mộng là thượng nghị sĩ Jeff Sessions chính thức nhậm chức bộ trưởng tư pháp Mỹ. Sessions, người tình mới mà cũng sẽ là một tai họa cho sự nghiệp của Trùm mà ta sẽ bàn sau. Tình là họa hay phúc chính là đây.

Với người khác không biết sao chứ với ông Trùm, tình mà đặc biệt tình với Nga thì chỉ có họa chứ không thể nào phúc được.

Vậy nhé, trong đám bầu đoàn thê tử của ông Trùm sau khi „em“ Manager Manafort cởi áo ra đi thì còn hai người tình thân cận nhất là Stephen Bannnnon, tổng biên tập tờ „Breitbart“, một trong những cái loa tuyên truyền Phát xít cực đoan Mỹ (sẽ bàn đến nhân vật này trong một dịp thuận tiện sau) và cựu tướng Michael Flynn. Cặp đôi Trùm và Flynn đúng là „yêu là cùng nhìn về một hướng“, tiếc là họ nhìn về hướng Nga. Hướng họa!

Theo bộ luật được gọi là „logan“ của Mỹ, cấm người dân Mỹ, không có trách nhiệm trong chính quyền Mỹ, được liên lạc với giới chức chính phủ nước ngoài để bàn soạn, lập kế hoạch quốc sự. Trong thời gian tranh cử Tổng thống Mỹ, được xem là một thường dân nhưng Flynn lén lút thậm thụt cùng viên đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak, bàn chuyện bỏ lệnh trừng phạt Nga vừa do Tổng thống Obama đưa ra nhằm trừng phạt Nga.

Ban đầu, Flynn chối, bảo là „em chẳng biết“ nhưng dưới áp lực của truyền thông, ngày càng tăng với những bằng chứng cụ thể, Flynn đành ngậm ngùi giã từ tổ ấm. Mất người tình, như đang yêu mà bị cha mẹ cấm cản, Trùm lồng lộn lên nguyền rủa không tiếc lời „bọn truyền thông là kẻ thù của nhân dân Mỹ“.

Mất người tình kiểu này không những đau mà còn nhục nhưng có thể chưa làm cho Trùm nổi điên lên vì …hận.

Flynn ra đi, tưởng rằng, nay Trùm cô đơn một mình hướng Nga nhưng không ngờ những ngày vừa qua, báo chí Mỹ lại rộ lên chuyện người tình Jeff Sessions, bộ trưởng Tư pháp của Mỹ cũng đã từng tối thiểu năm lần thậm thụt, lén lút gặp gỡ với Sergei Kislyak, đại sứ Nga tại Mỹ (cũng lại tay cáo già này) trong thời gian tranh cử Tổng thống. Sessions phản ứng bảo rằng, là một nghị sĩ, ông trò chuyện với tất cả mọi người kể cả với đại sứ Nga.

Nếu chỉ như vậy thì không có chuyện. Trước khi được chấp nhận lên làm bộ trưởng tư pháp, Sessions phải ra trả lời thẩm vấn trước một hội đồng do quốc hội đề cử. Đây là một cuộc thẩm vấn đặc biệt vì Sessions phải tuyên thệ trả lời tất cả sự thật và không gì khác hơn sự thật. Trong buổi thẩm vấn này, Sessions khi được hỏi đã nhất quyết trả lời, ông ta không có bất kỳ một liên lạc nào với giới chức trách nhiệm của Nga.

Họa cho Sessions vì đã lỡ lời …thề trả lời tất cả sự thật. Áp lực đòi Sessions từ chức hiện đang dồn dập đến từ mọi phía. Đòi hỏi quốc hội Mỹ phải thành lập một ủy ban độc lập để điều tra vụ việc này đang có chiều hướng thuận lợi dù phía Cộng Hòa tìm đủ mọi cách ngăn chận vì có thể lịch sử sẽ lập lại. Khi phanh phui vụ việc, nhỡ rằng có sự liên hệ của Trùm trong đó thì một Russia-Gate cho Trump có thể sẽ xảy ra như một Water-Gate ngày nào dành cho số phận chính trị của Richard Nixon.

Một số cuộc thâu âm lén các cuộc trò chuyện điện thoại của Flynn, và các nhân viên thân cận trong bộ sậu ban vận động tranh cử của Trùm đang dần dần được tung ra cho giới truyền thông. Đây được xem là một đòn trả thù Trump từ các nhân viên tình báo CIA, NSA và FBI của Mỹ hoặc cũng có thể là lối làm áp lực của cáo già tình báo Putin „không nghe lời ta là xảy ra Russia-Gate đấy nhé bạn hiền“.

Các bằng chứng mới nhất  đã làm cho chính Jared Kushner, cậu con rể và cũng là sếp cố vấn của Trùm phải thú nhận, cậu cũng đã từng tham dự trong buổi nói chuyện 20 phút giữa sếp cố vấn an ninh Flynn và đại sứ Nga Kislyak ngay chính trong tòa nhà Trump Tower.

Sợ mất thêm một người tình nữa, Trump đang cuống cuồng vùng vẫy chống trả, tìm đủ mọi cách bênh vực Sessions và cũng để dẫn „hỏa lực“ của quân địch vào một hướng khác. Một hành động được đánh giá là Trump đang nổi cơn cuồng điên khi cho rằng ngay chính Obama gài máy nghe lén trong tòa nhà Trump Tower trong thời gian tranh cử Tổng thống vừa qua dù không đưa ra bất kỳ một bằng chứng nào.

.trump-obama

Phương Tôn

Tháng 3.2017

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s