Bích Vân – Mục Thư Tín (2) của Radio-khoahocnet

radio-animated300x43Và bây giờ, thưa quý vị, là phần trả lời thư tín của trang Khoahọc & Đờisống net.
BV xin bắt đầu bằng những câu hỏi được chuyển đến Bs Nguyễn Ý Đức.

radio1 – Câu hỏi thứ nhất.
Kính thưa Quý báo, thật may mắn cho tôi khi được người bạn giới thiệu cho trang Web này. Tôi có một câu hỏi xin được gửi tới quý báo nhờ giúp đỡ. Tôi bị bệnh ngoài da đã lâu, hiện tượng có mụn ở cánh tay trên và đùi trên, chúng không ngứa, đau mà chỉ có nhân như mụn. Tôi đã đi khám BS và nhận được thông tin là bị bệnh Viêm da. BS đã kê đơn thuốc cho tôi uống nhưng mãi vẫn không khỏi.

Tôi không thể mặc áo ngắn tay và quần ngắn khi những cái mụn khi nào cũng đỏ ửng hoặc đen thâm. Tôi rất mong quý báo trả lời giúp da tôi bị bệnh gì và chữa trị như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Thưa bà, Bệnh ngoài da thì nó thiên hình vạn trạng, phải tận mắt nhìn khám thì mới hy vọng xác định được là bệnh gì. Tuy nhiên, bà đã hỏi về trường hợp của bà thì chúng tôi cũng xin góp ý, căn cứ vào các thông tin mà bà nêu ra. Bệnh của bà chỉ là mụn có nhân, không ngứa không đau thì tôi nghĩ là bà bị viêm nang lông. Nang lông là một bao chứa tế bào biểu bì và các mô liên kết bao quanh chân một sợi lông hay sợi tóc. Bệnh do nhiều loại vi khuẩn gây ra nhưng thông thường nhất là vi khuẩn Staphylococcus aureus. Bệnh chỉ gây hơi đau và hơi kích thích da một chút, nhưng lông thì rất dễ dàng rụng.
Thuốc kháng sinh như dung dịch Clindamycin 1% bôi trên da đau mỗi ngày/hai lần trong một tuần lễ là có thể hết; hoặc là dùng dung dịch Benzoyl peroxide 5% thoa khi tắm chừng dăm ngày. Nếu mụn lan rộng thì nên đi bác sĩ để khám và có thể phải cần đến việc uống thuốc kháng sinh.
Cũng nên giữ gìn làn da vệ sinh sạch sẽ, tắm với nước sạch có thêm Chlorine hoặc Bromine để diệt vài vi khuẩn… Vài gợi ý sơ khởi để bà tùy nghi…
Hy vọng là những mụn mau ra đi để bà có thể mặc được “áo ngắn tay và quần ngắn”, nhất là vào mùa hè nóng nực này.
Cảm ơn bà đã theo dõi Khoahocnet. Ký tên Bác sĩ Nguyễn Y Ðức

2 – Câu hỏi thứ nhì là của một sinh viên bên nhà:
Cháu chào Bác sĩ! cháu xin tự giới thiệu cháu tên là T.T., cháu là sinh viên đang làm đề tài về bệnh Cao Huyết Áp, cháu tìm thấy trên web khoahọc có thông tin về bệnh Tim. Cháu muốn xin ý kiến Bsĩ là: Cháu có được phép ghi rõ là cháu đã lấy tài liệu từ web khoahocnet không, và nếu cháu muốn ghi tên Bsĩ vào đề án của cháu với tư cách là người giúp đỡ không ạ? Vì cháu đọc thông tin bài về bệnh tim do bác sĩ cũng như ghi rõ nguồn http://www.khoahocnet khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Và Bs Nguyễn Ý Đức đã trả lời như thế này:

https://app.box.com/s/4avtscnrjyn7f8q22350ckyhncj7waf9

Radio-khoahocnet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s