Phương Tôn – Mối liên hệ giữa phim „Vua sư tử“, Hiệp hội Phóng viên tại Tòa Bạch Ốc và ông Trùm

supermodel-karlie-kloss
Kalie Kloss

Mối liên hệ giữa một Tổng thống Mỹ và Hiệp hội Phóng viên tại Tòa Bạch Ốc (White House Correspondents’ Association – WHCA) là một gắn bó không thể tách rời nhau. Phải nói, đây là một kết hợp, dù có muốn hay không, như cá với nước. Nước không có cá, nước vẫn tồn tại được nhưng là loại nước vô duyên, một loại nước „chết“ như nước… hồ bơi. Trong khi cá mà không nước thì cá… chết. Một Tổng thống của một đất nước dân chủ mà „chê“ báo chí, nguyền rủa họ là „kẻ thù của nhân dân“ là một Tổng thống đang ngắc ngỏai như cá vào mùa nước cạn.

Nhưng tại sao lại lôi ông Trùm vào chung với „The Lion King“, một phim hoạt họa dành cho trẻ em được phát chiếu vào năm 1994.

Không những trẻ em mà ngay cả người lớn, hầu như không ai lại không mê man tàn tịch với nó, nhất là với cậu bé sư tử hoàng tử Simba? Khẳng định, ông Trùm đã từng xem phim này, ít nhất là một đoạn ngắn, nhưng ông có thích hay không, lại là chuyện khác.

Theo truyền thống từ năm 1920 đến nay, Hiệp hội Phóng Viên Tại Tòa Bạch Ốc (WHCA) gồm những người thuộc giới truyền thông tại Mỹ được xét đủ điều kiện để hàng ngày được phép vào tham dự buổi Pressbriefing, không thì tối thiểu cũng một „Gaggle“ (buổi họp báo không Camera) tại Tòa Bạch Ốc, họ nguyện „làm một con chó canh giữ nền chính trị của Mỹ, để biết, để tìm hiểu những hoạt động hoặc những kế hoạch dự trù của Tổng thống và chính phủ Mỹ“, theo lời của Jeff Mason, chủ tịch WHCH, tổ chức một lần trong năm đêm yến tiệc gọi là „White House Correspondents’ Dinner“. Đây là buổi „giao lưu“ giữa giới truyền thông và giới quyền quý thượng lưu, các siêu sao Hollywood đến các chính trị gia danh tiếng tại Mỹ nhằm tạo mối thân thiện cùng giới truyền thông. Dĩ nhiên, siêu sao chói sáng của đêm là vị Tổng thống đương nhiệm.

Dù „White House Correspondents’ Dinner“ là một thành phẩm quan trọng của giới truyền thông nhưng Tổng thống Mỹ lại đóng vai trò quyết định. Trước đây, chỉ có nam giới mới được mời đến tham dự buổi Dinner nhưng đến năm 1962, cố Tổng thống John F. Kennedy đòi hỏi „White House Correspondents’ Dinner mà không có phụ nữ thì không có tôi“. Từ đó WHCA phải thay đổi, mời các người đẹp đến tham dự. Đúng là Kenedy đã làm một cuộc cách mạng mềm, vì phái đẹp.

Trong lịch sử từ 1924 đến nay, chưa có một vị Tổng thống Mỹ nào lại chê „em chả thèm“ đến tham dự cái đêm „White House Correspondents’ Dinner“, kể cả vị Tổng thống Xì Căn Đan Watergate phải từ chức Richard Nixon. Ngoại trừ cố TT Ronald Reagan vào năm 1981 không thể đến dự vì trước đó vào ngày 30.3 ông bị ám sát, bị thương nặng. (Mười lăm vị Tổng thống Mỹ, ít nhất đã một lần đến dự buổi dạ tiệc này)

Nhưng năm nay 2017, ông Trùm chơi nổi, dẹp truyền thống bằng cách từ chối đến tham dự buổi yến tiệc được dự trù tổ chức vào ngày 25.4 sắp đến. Ông là người vẫn tự hào „nói là làm“. Ông tuyên bố „bọn truyền thông là kẻ thù của nhân dân Mỹ“ nên ông chả thèm đến ngồi chung với tụi „phản động“ như là đài CNN, các tờ báo danh tiếng „New York Times“, „Politico“, „Los Angeles Times“, „Buzzfeed“ và một số „đồng bọn“. Đây là những tờ báo thường xuyên chỉ trích, nêu những lời bịa, nói láo của Trùm nên đã bị ông cấm cửa không cho vào Tòa Bạch Ốc dự buổi Briefing vào ngày thứ sáu vừa qua. Để phản đối, tạo tình đoàn kết cùng các bạn đồng nghiệp, tạp chí danh tiếng thế giới „Time“ và thông tấn xã AP đã đứng lên bỏ ra về. Sau khi loại những tiếng nói trung thực, dân chủ, Trùm rước nhân viên tờ „Breitbart News“, cái loa tuyên truyền của Phát Xít cực đoan Mỹ vào dự Briefing.

Trùm cũng chả thèm ngồi chung với các siêu sao Hollywood hiện nay, những người đang chuẩn bị cho một đêm lễ hội trao giải Oscar với những bài diễn văn chính trị nảy lửa, thiêu đốt Trùm. Những siêu sao như Jodie Foster, Angelina Jolie, Meryl Streep, Michael Moore, Rory Kenedy cháu gái của cố Tổng thống John F. Kennedy đến từ Hollywood, California, nơi đang dần dần trở thành „chiến khu kháng chiến“ chống Trùm. Đặc biệt một kế hoạch „đánh“, làm ông Trùm nhùn bước đi đến quyết định sẽ không tham dự Gala „White House Correspondents’ Dinner“ do Beau Willimon, tác giả bộ phim tập “House of Cards”, đưa ra vào đầu tháng 2 vừa qua. Kế hoạch của Beau Willimon đưa ra thật đơn giản, quan khách đêm đó đợi Trùm lên phát biểu thì đồng loạt đứng lên, bỏ ra ngoài hội trường.

Ruth Negga
Ruth Negga

Một hiện tượng thú vị đáng ghi nhận khác, xảy ra vào đêm trao giải Oscars, 26.2 vừa qua, có thể làm ông Trùm điên đầu là một số cô người đẹp như siêu người mẫu Kalie Kloss, nữ minh tinh điện ảnh Ruth Negga, Lin-Manuel Miranda gắn nơ xanh nho nhỏ của tổ chức ACLU (“American Civil Liberties Union”), đây là một tổ chức bảo vệ dân quyền quan trọng tại Mỹ, đóng vai trò quan trọng khi đâm đơn kiện thành công ngăn chận sắc luật cấm người di dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ của ông Trùm trong thời gian vừa qua.

Thật ra, năm ngoái 2016, khi vẫn còn là một doanh nhân tiếng tăm đang vào cuộc vận động tranh cử tổng thống, Trùm đã chê không thèm đến dự „White House Correspondents’ Dinner“ vì ông ta hận bọn „fake news“, hễ cứ gặp mặt ông là chúng nói móc nói xỏ những chuyện như là, ông vừa nói xấu nhưng hễ có dịp là rờ là mó phụ nữ, việc ông cười chế nhạo một nhà báo khuyết tật v.v… Ngay trong đêm này, khi được hỏi về sự vắng mặt của Trùm, Obama Tổng thống đương nhiệm liền trả lời nhằm nhạo báng Trùm về việc ông ta nguyền rủa thái độ thân thiện của bà Thủ tướng Đức dành cho người tị nạn đến châu Âu: „Chắc là ông ta (Trùm – ghi chú PT) đang bận ‘tuýt tuýt“ để làm nhục bà Angela Merkel“.

Nói cho đúng, ông Tổng thống người da màu thích khôi hài nhưng sâu sắc này cũng „đáo để“ chứ chẳng vừa gì. Câu chuyện hài bắt đầu từ khi ông Trùm vào năm 2011 và trước đó cứ liên tục dùng chiêu đánh „dưới thắt lưng“, một hai đòi Obama phải trưng bằng chứng rõ ràng là Obama đã từng được sinh ra tại đâu, tại Mỹ hay tại Phi châu. Trùm chắc hẳn dùng chiêu nay sẽ đánh gục Obama vì dựa theo điều luật, một Tổng thống Mỹ phải là người không được sinh tại nước ngoài mà phải là trên lãnh thổ Mỹ. Obama vẫn một mực khẳng định, ông được sinh ra tại Hawaii nhưng ông từ chối trưng bằng chứng cụ thể ra ngoài công chúng mặc dù ông đã nộp những giấy tờ cần thiết cho Hội đồng Bầu cử. Nhưng dưới áp lực ngày càng tăng, Obama phải trưng ra trên Facebook giấy khai sinh xác nhận ông được sinh tại Hawaii, một tiểu bang của Mỹ.

Nhân dịp vào đêm „White House Correspondents’ Dinner“ năm 2011, khi có ông Trùm cùng tham dự, Obama liền chụp thời cơ. Trước 2600 quan khách gồm giới truyền thông, các chính trị gia, các siêu sao, doanh nhân danh tiếng, khoa học gia v.v… Obama lên bục, hướng về vị trí ông Trùm đang ngồi, nói rằng: „Đến nay thì quý vị hẳn đã được xem giấy khai sinh của tôi sinh tại Hawaii, nhưng tôi bảo đảm cùng quý vị, chưa một ai tại đây, ngay cả tôi, trong 50 năm qua (khi đó Obama được 50 tuổi – PT ghi chú) được xem cuốn phim khi tôi được sinh ra“.

obama-simbaNgay sau đó, ông liền cho bật chiếu một đoạn ngắn trong phim „The Lion King – Vua sư tử“ về cảnh bé hoàng tử sư tử Simba được sinh ra, cảnh vua cha sư tử Mufasa hãnh diện giới thiệu Simba với các con thú ngựa vằn, khỉ, hưu cao cổ … trong rừng xanh.

Không dừng tại đó, Obama liền hướng đến bàn, nơi nhóm đài TV Fox News đang ngồi, đây là đài chuyên phổ biến lý thuyết „Obama sinh tại Phi châu“ do Trump nhào nặn đưa ra, nói rằng: „Đấy chỉ là đùa vui thôi nhé! Đó không phải là video ngày sinh thật sự của tôi. Đó chỉ là một phim dành cho trẻ con.“ Obama có cần phải giải thích cùng Fox News về phim video vừa chiếu, như là giải thích cho những đứa trẻ con, vì ai chẳng biết đó chỉ là trò đùa, đó chỉ là phim hoạt họa, dùng để ghẹo ông Trùm? Mọi người đều hiểu dụng ý của Obama, cho rằng đài Fox News „không chịu lớn“ nên ông ta phải nói rõ như vậy kẻo họ không hiểu. Sâu sắc đến thế là cùng.

Cả hội trường gần 3000 người, hướng về Trùm cười lăn lóc trong khi duy nhất, Trùm, như hóa thạch với khuôn mặt lạnh như tiền, không nhếch miệng. Trong thời gian ngắn vừa qua, có một nguồn dư luận báo chí cho rằng, qua vụ bị sỉ nhục „như con cá nục“ này, ông Trùm mới hận đời nên quyết định ra tranh cử Tổng thống để… báo thù (nguồn dư luận báo chí được nêu trên không được kiểm chứng – PT)

obama-starbucks-newyorkXem cách nhạo báng, lối ghẹo hài hước để trả đủa kín đáo nhưng thâm thúy của Obama và lối hằn học „tuýt tuýt“ giận dữ cộc cằn của Trùm, người ta mới tiếc cho một nước Mỹ đã từng có những vị Tổng thống lương thiện, trí thức cao đã dẫn dắt nước Mỹ trở thành một quốc gia dẫn đầu thế giới.

Trong tuần qua, khi dừng chân vào mua cà phê tại một tiệm Starbucks ở phố Manhattan tại New York, thành phố quê hương của Trùm, Obama đã „bị“ hàng trăm người vây bọc vui mừng, hào hứng reo hò, đòi ông phải nói „một điều gì đó“. Phải chăng chỉ sau 5 tuần lễ với một tổng thống như Trùm, người dân Mỹ đã bắt đầu mong ước có một người lãnh đạo trí thức nhưng hòa đồng, hài hước nhưng sâu sắc, rộng lượng nhưng quyết đoán, từ tâm nhưng lại sáng suốt. Những tố chất tối thiểu không chỉ dành riêng cho một vị tổng thống mà ngay một người đàn ông trưởng thành đúng nghĩa, phải có.

Những tố chất đó, không tìm thấy ở Trùm!

Phương Tôn

Tháng 2.2017

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s