Phương Tôn – Donald Trump sẽ bị hạ bệ sớm?

Prof. Allan Lichtman
Prof. Allan Lichtman

Một câu hỏi từ hơn tháng nay được đưa ra không những chỉ riêng tại Mỹ mà lại còn gây bận tâm trên khắp thế giới, là liệu Trump có đứng vững cho tới cuối nhiệm kỳ Tổng thống hay không. Nay đã có câu trả lời được xem là đáng tin cậy: Trump có thể sẽ bị hạ bệ!

Câu hỏi chỉ là, khi nào?… Nhưng chắc chắn không phải là sau một năm mà sẽ là trong vòng vài tháng.

Trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, hầu hết những viện thống kê, thăm dò dư luận đều dự đoán Hillary Clinton sẽ thắng, duy chỉ có Allan Lichtman, Prof. ngành sử tại American University in Washington DC

, một trong những người ít ỏi, lại đưa ra dự đoán với sự tính toán cẩn thận cho rằng, Donald Trump sẽ thắng. Prof. Lichtman không phải là thầy bói „ăn ốc đoán mò“ và cũng không phải là người đưa ra dự đoán như những viện thăm dò dư luận bình thường mà những kết quả của ông được dựa theo phép tính khoa học.

Công trình sử được gọi là „Chìa khóa vào Tòa Bạch Ốc“, nghiên cứu tất cả các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ năm 1860 đến 1989 do Lichtman thực hiện đã giúp ông phát triển một hệ thống dự đoán bầu cử chính xác. Kể từ năm 1989 đến nay, tất cả mọi dự đoán về bầu cử Tổng thống Mỹ do ông đưa ra đều hoàn toàn đúng, không một lần sai. Vào tháng 9. 2016 khi mọi kết quả thăm dò dư luận đều nghiêng về Clinton thì Lichtman, người duy nhất, đã nói cùng tờ „Washington Post“, Donald Trump sẽ thắng.

Ngay trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 08.11.2016, Lichtman tuyên bố: „Nếu Trump thắng thì ngay sau đó ông ta sẽ bị lật đổ qua một thủ tục tố tụng bãi nhiệm.“

Một tuần sau trận chiến thắng „vang trời lở đất“ của Trump, Prof. Lichtman nhắc lại „lý thuyết bãi nhiệm“ sau khi Trump đưa Stephen Bannon, tay tổng biên tập Website cực đoan „Breitbart“, được xem là của Ku-Klux-Klan, lên nắm chức Sếp chiến lược của Tòa Bạch Ốc. Ông nói cùng đài CNBC: „Trump là một Wildcard, hành động cất nhắc Bannon như là một phép thử. Qua đó, hoặc Trump ngồi trên ghế phóng (ghế phóng của Pilot khi máy bay bị nạn – ghi chú PT), hoặc người Cộng Hòa đứng về phía ông ta, bất kể ông ta gây tranh cãi như thế nào.“

Prof. Lichtman có cách tính riêng, được gọi là „hệ thống 13 điểm“, nay quả quyết, đảng Cộng hòa đã chuẩn bị sẵn sàng các căn cứ pháp lý để hạ bệ, đuổi Trump ra khỏi chức Tổng thống.

Lập luận của Lichtman không dựa trên „dư luận“ mà chính là phép tính dựa vào các hoạt động của Tổng Thống và chính phủ, tình hình chính trị nội tình trong nước, quyền lợi của đảng cầm quyền v.v…

Thực tế, một phần ba số nghị sĩ và dân biểu Mỹ liên bang, quốc hội tiểu bang cũng như hầu hết các Thống đốc các tiểu bang sẽ được bầu lại (midterm elections) vào cuối năm 2018. Do thất vọng với một Trump (hiện chỉ còn 38% người dân ủng hộ, theo thống kê của Quinnipiac Universität), cử tri Cộng hòa nay dồn tất cả sự giận dữ vào các vị đại diện dân cử của họ. Nếu không có một sự thay đổi căn bản quan trọng, hai năm nữa chắc chắn đảng Cộng Hòa sẽ mất đa số phiếu trong quốc hội. Cũng vì lý do đó, các nghị viên Công Hòa thuộc lưỡng viện quốc hội Mỹ đang quay mặt với Trump để hướng về John McCain và Lindsey Graham, hai „cáo già“ Cộng Hòa tại Thượng và Hạ viện Mỹ đang quyết liệt tấn công Trump để bảo vệ quyền lợi của đảng.

Prof. Lichtman lập luận, đảng Cộng Hòa có truyền thống thích kiểm soát, mọi thứ phải nằm trong vòng tay trong khi Trump thì lại không cho họ cái cảm giác yên ổn. Bởi vậy, Cộng Hòa mới „âu yếm đưa tình“ cùng Mike Pence, phó tổng thống. Pence là một người có tố chất tiêu biểu mà lãnh đạo Cộng Hòa yêu thích: Bảo thủ, cứng rắn nhưng đảng có thể lèo lái được.

Cuộc tranh chấp quyền lực giữa đảng (Cộng Hòa) với đại diện là Pence và Trump cùng Bannon, người được xem là „Tổng thống Mỹ trong bóng tối“ ngày càng quyết liệt và sẽ dẫn đến việc Trump bị cách chức là điều không tránh khỏi. Sợi dây trói Trum đang dần dần được đảng (Cộng Hòa) qua Pence siết chặt:

– Đuổi Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Trump về vườn sau khi Flynn lén lút liên lạc, bàn soạn cùng Nga kế hoạch bãi bỏ lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ. Một ủy ban điều tra độc lập của quốc hội được thành lập để điều tra hành động vi phạm luật pháp của Flynn cũng như về mối liên hệ giữa các nhân viên của Donald Trump và nhân viên tình báo Nga trong thời gian trước bầu cử. Để cứu vãn, Priebus, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc mật lén yêu cầu Andrew McCabe, phó giám đốc cơ quan FBI lên tiếng bác bỏ lời cáo buộc nêu trên do giới truyền thông đưa ra. Tuy nhiên chính James Comey , sếp FBI đã từ chối lời yêu cầu, cho rằng: „Vụ việc đang trong vòng điều tra nên FBI không được can thiệp vào. Đây là lệnh cấm do bộ tư pháp đưa ra.“

Nguồn tin mật bị rò rĩ được công bố trên báo chí làm Trump nỗi giận. Ông ta liền nguyền rủa, FBI hoàn toàn không có khả năng bịt „lổ rò“.

trump-fbi

– Bịt miệng, cấm Kellyanne Conway, cố vấn cao cấp của Trump, nói và xuất hiện trên các phương tiện truyền thông sau khi bà ta quảng cáo trên đài TV Fox News, người Mỹ nên mua hàng của Ivanka, con gái của Trump cũng như tuyên bố Michael Flynn được mọi sự tín nhiệm của Trump.

– Bất chấp quan điểm của Trump và Bannon xem NATO là một cơ cấu lỗi thời, Mike Pence bắt tay và tuyên bố Mỹ luôn luôn ủng hộ, dành mọi sự hậu thuẩn cho NATO và châu Âu trong Hội nghị về An ninh tại Munich vừa qua.

– James Norman Mattis, bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ nghiêng về phía đảng khi xem „truyền thông là một cơ cấu không thể thiếu trong một xã hội dân chủ“ và „mặc dù thỉnh thoảng cũng có mâu thuẫn nhưng ông không có vấn đề gì với giới truyền thông“ trong khi Trump xem truyền thông Mỹ là „kẻ thù nhân dân“. Ngoài ra, ông cũng vượt lề… Trump khi cho rằng, đối tượng tìm kiếm đồng minh của Mỹ trước tiên là châu Âu.

– Đảng (Cộng Hòa) đang dành quan tâm về những hoạt động kinh doanh của Trump khi ông ta vừa là Tổng thống vừa là chủ doanh nghiệp. Trump chỉ đưa con cái làm lãnh đạo nhưng cá nhân ông ta không rời bỏ công ty. Với chức vụ Tổng thống, ông có thể gây ảnh hưởng mang lợi cho công ty. Và đây là cái gai trong mắt của đảng.

Những hoạt động của Trump và bộ sậu của ông ta cũng như phản ứng của cử tri Cộng Hòa, những chống đối của người dân Mỹ và nhất là quyền lợi chính trị của đảng Cộng Hòa bị ảnh hưởng mạnh đang bổ sung, cũng cố thêm để cho lý thuyết Trump sẽ bị bãi nhiệm do Prof. Lichtman đưa ra không còn gì để nghi ngờ nữa. Dù rằng, do cấu trúc chính trị phức tạp, việc cách chức một Tổng thống Mỹ là việc khó khăn, hầu như không tưởng nhưng một khi vì quyền lợi chính trị của ngay chính đảng của Tổng thống đương nhiệm, với đa số đồng lòng của đảng cộng thêm hỗ trợ từ đảng đối lập (dĩ nhiên), việc hạ bệ một tổng thống Mỹ không còn là việc „dời núi, lấp biển“.

Tuy vậy, việc chính trị biến ảo khó lường, hãy chờ xem lời dự đoán chính trị của Allan Lichtman lại một lần nữa có đúng hay không?

Phương Tôn

Tháng 2.2017

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s