Phương Tôn – Nói láo quen miệng!

schweden1Người Việt chúng ta ai cũng biết Thành ngữ: „Ăn cắp quen tay, ngũ ngày quen mắt“. Nếu làm sang, đem dịch câu này ra tiếng Ăng Lê thì lại là: „Once a thief, always a thief“.

Nhưng để hợp với mục đích của bài viết này tôi lại nói trẹo ra là: „Ăn cắp quen tay, nói láo quen miệng“ (tạm dịch: „Once a liar, always a liar“)

Đọc câu tiếng Anh „Once a liar, always a liar“ chắc hẳn độc giả hiểu ý tôi muốn nhắm tới ai rồi? Vâng, ai vào trồng khoai đất này nữa. Đấy chính là: Trùm, tân Tông Tông Mỹ.

Nói có trời đất làm chứng, không bao giờ tôi lại có ý tưởng, Trùm trộm cắp (mặc dù dư luận cứ bảo là gần 15 năm nay, thuộc hàng tỷ phú cao cấp mà Trùm không chịu trả thuế cho nhà nước Mỹ) nhưng tôi dám khẳng định, nói láo thì Trùm thuộc hàng… quen miệng, bịa chuyện thuộc loại… kinh niên.

Đừng nói đâu xa, chỉ cần lấy điểm mốc là một tháng trở lại đây, kể từ ngày Trùm lên nhậm chức Tông Tông, muốn biết Trùm nói láo những gì thì hãy bấm vào Phương Tôn – Trùm, một Tổng thống vừa nói láo vừa „Na xít xịt“ để biết.

Trùm nói láo thì không những hàng tuần mà phải nói là hàng ngày. Nói không ngoa, Trùm mở miệng ra là nói láo, nói láo „thời sự“.

Ngày thứ sáu vừa qua (17.2), sau một tháng bị cái bọn „fake news“, lũ „very fake news“ tấn công dồn dập, Trùm như con hổ nhớ rừng, nhớ những lời hoan hô tán thưởng trong kỳ vận động tranh cử vừa rồi nên Trùm mới đi một vài nơi để vận động tranh cử cho năm 2020. Bọn xấu miệng truyền thông „kẻ thù của nhân dân Mỹ“ nói ngạo là: „Trùm đang còn ở trong Modus-Tranh cử“.

Thông thường, những ứng viên Tổng thống Mỹ công bố ý định tranh cử khoãng chừng một năm trước ngày bầu cử. Riêng Trùm, thì lại khác (vì ông ta không bình thường như những người khác!), ngay ngày nhậm chức Tổng thống, ông ta đã nạp đơn xin ứng cử và 3 năm 9 tháng trước ngày bầu cử, ông ta đã đi vận động. Một phóng viên hỏi Trùm, liệu đi vận động tranh cử như vậy có quá sớm không? Trùm trả lời rất là triết lý: „Đời sống là một cuộc vận động. Làm cho Mỹ vĩ đại là một cuộc vận động.“ (theo báo Südeutsche Zeitung). Dĩ nhiên, Trùm rất hạnh phúc khi được đứng trước 9000 Fans tại Florida vào ngày 18.2, điên cuồng ủng hộ Trùm, để … chém gió. Và… cái gì xảy ra thì nó lại phải xảy ra: „Once a liar, always a liar“. Trùm lại bịa chuyện, nói láo.

Trước hàng ngàn người đang hóng miệng nghe Trùm tấn công giới truyền thông „kẻ thù của nhân dân Mỹ“ (cái danh hiệu do Donald Trump, Tổng thống Mỹ ban tặng): “Hôm nay chúng ta ở đây để nói về sự thật, tất cả sự thật và không gì khác hơn sự thật“, trước khi Trùm biện minh cho hành động ban hành sắc lệnh cấm di dân Hồi giáo vào Mỹ bằng cách đưa ra các vụ khủng bố điển hình đã từng xảy ra tại Âu châu trong thời gian vừa qua: „Các bạn hãy nhìn đi, những gì xảy ra ở Đức, hãy nhìn đi, cái gì xảy ra vào tối hôm qua (17.2 – chú thích của PT) ở Thụy Điễn! Thụy Điễn, bạn có nghĩ đến vậy không? Họ nhận vào con số lớn (người tị nạn – PT), và bây giờ thì họ có vấn đề. Hãy nhìn đi, những gì xảy ra ở Brussels. Hãy nhìn đi, những gì xảy ra trên khắp thế giới. Các bạn hãy nhìn Nice. Hãy nhìn Paris.“

Những lời của Trùm như một quả bom nổ tung, gây chấn động khắp thế giới. Đáng tiếc, không phải là do lập luận hùng hồn mà là do… bịa chuyện, nói láo.

Sự thật: Đêm hôm trước ngày Trùm nói chuyện ở Florida (ngày thứ sáu 17.2), những ngày trước đó và hàng tuần trước đó, tại Thụy Điễn không có bất kỳ một vụ khủng bố nào xảy ra.

Nói láo như vậy là cùng!

Vì không phải là một nhà ngoại giao, một chính trị gia nên thấy Trùm bịa chuyện thì tôi cho rằng Trùm nói láo nhưng như Carl Bildt, nguyên thủ tướng Thụy Điễn thì lại khác. Ông ta „tuýt“ những câu hỏi thật „ngoại giao“: „Thụy Điễn? Tấn công khủng bố? Ông ta hút cái gì vậy? (ý nói Trùm say cần sa – PT)“

trump

Ngay lập tức, người Thụy Điễn cũng lập nên một Hashtag #LastNightinSweden để chế nhạo “Cái đêm hôm ấy là đêm gì… của Trùm”

schweden2

 

schweden1

 

Trên mặt chính thức giữa hai chính phủ, theo đài “Radio Thụy Điễn”, Björn Lyrvall đại sứ Thụy Điễn tại Mỹ, lên tiếng cùng Bộ Ngoại Giao Mỹ, yêu cầu giải thích về câu nói của Trùm.

Bộ Ngoại giao Thụy Điễn cũng nhảy vào cuộc khi yêu cầu chính phủ Mỹ giải thích những lời bịa của Trùm: “Chúng tôi rất vui khi được chính phủ Mỹ thông báo cho về chính sánh nhập cư, hội nhập của Thụy Điển.” Theo thống kê chính thức, tỷ lệ tội phạm ở Thụy Điển đã giảm kể từ năm 2005, mặc dù đất nước EU này đã tiếp nhận hàng trăm ngàn người di cư.

Riêng Trùm, như thường lệ, ông ta không sai, lỗi luôn luôn là do người khác làm ra. Lần này là do cái đài TV yêu quý của ông. Ông ta „tuýt“, lộ rõ bản chất: „ Tôi nói về những gì xảy ra tại Thụy Điễn là dựa theo đài Fox News, chiếu về lịch sử người di dân tại Thụy Điễn.”

trumpschweden

Sự thật: Vào ngày 17.2, đài Fox News không đề cập bất kỳ một bản tin nào về khủng bố tại Thụy Điễn. Đài chỉ chiếu một phóng sự tài liệu về các hoạt động phạm pháp của người di dân tại nước này.

Ngay chính đài TV Fox News, đài TV duy nhất còn được Trùm cưng, tin tưởng không là „fake news“ cũng đã ra mặt phản kháng. Chris Wallace, MC của chương trình talk show “Fox và bạn bè” phát biểu: “Nhưng khi Trump nói rằng các phương tiện truyền thông không phải là kẻ thù của ông ta mà lại là kẻ thù của nhân dân Mỹ, thì ông ta đã vượt qua một ngưỡng biên giới quan trọng.”

Shepard Smith, một MC khác của Fox News giận dữ tuyên bố: “Thật điên rồ để mỗi ngày thấy những chuyện ở đó. Nó hoàn toàn điên. Ông ta lặp đi lặp lại những lời cáo buộc ngớ ngẩn xa sự thật, trong khi lại tránh né câu trả lời về Nga. Ông ta làm như là chúng tôi là những đứa ngu đần“.

Phải chăng Trùm không hiểu sự khác biệt giữa „phạm pháp“ và „khủng bố“? Hay vì… quen miệng nói láo?

Không biết nói láo có phải là cái bệnh hay không, nhưng tôi tin rằng nó lại có khả năng lây lan mạnh. Cách đây hai tuần, để bào chửa cho sắc lệnh cấm di dân từ 7 nước có đa số là người Hồi giáo vào Mỹ do sếp Trùm đưa ra, Kellyanne Conway nữ cố vấn thân cận của Trùm cũng bịa chuyện, về hai người tị nạn Iraq gây ra một trận „thảm sát“ tại Bowling Green thuộc bang Kentucky.

Sự thật: Tại Bowling Green, Kentucky chưa bao giờ xảy ra một cuộc khủng bố chứ đừng nói chi đến „thảm sát“ (Massacre). Vào năm 2011, theo thông tin từ tờ „Washington Post“, có hai người gốc Iraq tại Bowling Green bị FBI bắt giữ, sau đó bị xử án nhiều năm tù vì tội gửi tiền và vũ khí về Iraq. Trả lời chất vấn từ báo chí về vụ bịa chuyện này, Kellyanne Conway „tuýt“: „Ý tôi muốn nói là mấy tên khủng bố Bowling Green“. Từ „thảm sát“ nàng nhảy qua „mấy tên khủng bố“ – rất là ngây thơ, vô tội!

Là một đại doanh nhân, Trùm biết khả năng của mình đến đâu nên thay vì tập trung sức lực để giải quyết việc nước, ông ta lại bỏ đi lang thang, làm cái chuyện mà ông ta ưa ý nhất là vận động tranh cử (được nói láo, được ủng hộ). Cái đó tôi hiểu.

Cái mà tôi không thể nào hiểu được là với một Tổng thống „nói láo không sách vở“ như vậy mà vẫn còn (sau một tháng) rất nhiều người phò Trùm?

Phương Tôn

Tháng 2. 2017

2 comments

  1. Trích: “Trùm biện minh cho hành động ban hành sắc lệnh cấm di dân Hồi giáo vào Mỹ bằng cách đưa ra các vụ khủng bố điển hình đã từng xảy ra tại Âu châu trong thời gian vừa qua”.

    Tôi đồng ý với người viết rằng tổng thống Trump đã dùng các vụ khủng bố tại Âu châu để giải thích cho việc ban hành sắc lệnh. Có điều là người viết đã viết về sắc lệnh đó không được trung thực. Sắc lệnh đó không ngăn cấm tất cả mọi người Hồi giáo, mà chỉ tạm thời đình chỉ trong vài tháng (Sirya thì hơi khác), mà chuyện đình chỉ tạm thời này cũng không phải áp dụng cho tất cả mọi người Hồi giáo, mà chỉ áp dụng đối với người đến từ một số nước đang trong tình trạng bất ổn. Nhóm chữ “cấm di dân Hồi giáo” chính là một bằng chứng cụ thể để nói rằng có sự không trung thực trong báo giới, trong truyền thông.

    Thứ hai, luận điểm mà ông Trump muốn nói là ‘Châu Âu mới đây bị khủng bố Hồi giáo cực đoan tấn công’, và ông đã đưa ra các dẫn chứng ở Bỉ, ở Pháp. Trên các nguyên tắc về tranh biện, thì chỉ cần một dẫn chứng là đủ. Tại Thụy Điển, dù chưa có khủng bố Hồi giáo cực đoan cũng không làm cho luận điểm này mất giá trị, cho nên chuyện nhắc đến Thụy Điển không thật sự cần thiết. Ông Trump không cần phải dối trá, không cần phải dựng chuyện, không cần phải hư cấu, không cần thiết phải tạo ra một bằng chứng không có. Cho nên, về dẫn chứng Thụy Điển, tôi chỉ cho rằng ông ta nhớ lộn, chứ tôi không nói ông ta nói láo. Kết án ông ta nói láo, dẫn chứng láo lại chính là một bằng chứng khác để nói rằng có sự không trung thực trong truyền thông, trong báo giới.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s