Phương Tôn – Trùm, một Tổng thống vừa nói láo vừa „Na xít xịt“

donald-trump-good-looking-superTân Tổng thống Mỹ là người được các chuyên gia về trị liệu tâm lý, các nhà tâm lý học trên thế giới liệt vào hạng người „Na xít xịt“ (tự mê mình, narcissist) và có tâm tánh không bình thường lại một lần nữa biểu hiện cá tính độc đáo trong cuộc họp báo vào ngày thứ năm vừa qua tại thủ đô Washington. Sau 27 ngày nhậm chức, Trùm dùng buổi họp báo nhằm giới thiệu Alexander Acosta, người vừa được đề cử vào chức vụ bộ trưởng bộ lao động, trong vòng 77 phút để tấn công, miệt thị giới truyền thông và dành rất nhiều thì giờ để tự ca ngợi mình.

Trùm tuyên bố cùng báo chí, ông là người Tổng thống đã:

Hứa là giữ lời. Những gì tôi đưa ra trong thời kỳ tranh cử thì nay đang được dần dần thực hiện (nhưng thất bại – chú thích PT)“. Ông ta hãnh diện cho rằng:

Có lẻ trong lịch sử Mỹ chưa có vị Tổng thống nào chỉ trong một thời gian ngắn mà lại đạt được sự đồng thuận của người dân như tôi“.

Sự thật: Theo thống kê cho thấy, cái “phá sản” mà Trùm chỉ cần 8 ngày thì Bill Clinton cần 573 ngày và George Bush cần đến 1.336 ngày.

Thống kê sau 8 ngày, đa số người dân Mỹ đã không còn đồng thuận cùng Trump

(Số ngày sau khi nhậm chức, đa số (trên 50%) người dân Mỹ không còn đồng thuận cùng Tổng thống của họ)

thongke-trump

Nguồn: https://de.statista.com/infografik/7844/umfrage-ablehnung-us-praesidenten/

Trùm lộ rõ bản tính vừa nói láo, vừa „Na xít xịt“ khi vẫn còn lâng lâng say men chiến thắng, ông ta “bịa”:

Tôi có 306 phiếu (Electoral College -PT), bởi vì họ đến rồi bỏ phiếu, như họ trước đây chưa bao giờ làm. Tôi nghĩ rằng đó là lần thắng Electoral College (EC) lớn nhất kể từ thời Ronald Reagan.”

Sự thật: Sau bảy cuộc bầu cử kể từ thời Reagan (1984 có 525 EC) thì chỉ có George W. Bush vào năm 2000 và 2004 có phiếu bầu Electoral College ít hơn Trùm, còn ngoài ra George Bush (1988 có 426 EC), Bill Clinton (1992 có 370 EC và 1996 có 379 EC), Barack Obama (2008 có 365 EC và 2012 có 332 EC) đều có số phiếu Electoral College vượt xa Trùm.

Một phóng viên đài TV NBC News cho Trùm hay là ông ta tự nâng con số phiếu bầu vượt lên quá cao, rồi đặt câu hỏi:

Người dân Mỹ nên tin ông (Trùm – PT) như thế nào một khi ông phổ biến những tin tức sai lạc?”.

Trùm lúng túng trả lời:

Tôi được đưa tin tức như vậy, tôi không biết, tôi được đưa như vậy. Nó đóng góp cho cuộc chiến thắng rõ ràng. ”

Nhưng tay phóng viên NBC News vẫn bám sát và xoáy tiếp, lập lại câu hỏi nhưng lại bị Trùm cắt ngang:

Tôi không biết, tôi được đưa tin tức như vậy. Tôi thấy cái tin tức này ở đâu đó. Nhưng đây là một cuộc chiến thắng rõ ràng, bạn có thể đồng ý như vậy không?”

Trùm còn Na xít xịt tiếp:

Chưa có một Tổng thống nào mà trong một thời gian ngắn lại làm được nhiều việc như tôi”.

Sự thật: Trong vòng 4 tuần lễ, Trùm đưa ra 12 sắc luật hành chánh. Trong khi đó, cũng trong cùng thời gian, Obama đưa ra 15 sắc luật. Đó là chưa kể đến hiệu quả, một số sắc luật do Trùm đưa ra bị phản đối kịch liệt. Hàng trăm ngàn người trên đất Mỹ và trên thế giới cùng nhau xuống đường chống lại sắc luật di dân từ 7 nước có đa số là người Hồi giáo. Sắc luật này cũng bị một tòa án Liên bang ngăn chận, cấm thi hành làm Trum điên tiết thét lên: “Chúng ta sẽ gặp nhau ở tòa án (Tối Cáo Pháp Viện Mỹ – PT)”. Mất mặt, giận quá nên Trùm chỉ tuyên bố vung vít vậy thôi chứ sau đó, ông ta quyết định không đưa vụ việc tiếp lên Tối Cao Pháp Viện vì biết chắc sẽ…thua. Một sắc luật gây tai tiếng khác là sắc luật xây bức tường Mexiko bị người dân Mexiko chống đối làm cho Peña Nieto, Tổng thống Mexiko hủy bỏ cuộc viếng thăm Trùm.

Trùm cũng dùng cuộc họp báo để „đánh“ Obama, người tiền nhiệm của ông:

Thành thật mà nói, tôi được để lại một mớ hỗn độn. Hỗn độn. Từ trong nước cho đến nước ngoài, hỗn độn“. Thử hỏi, trong bốn tuần vừa qua, những gì xảy ra với chính quyền của Trump không phải hỗn độn thì nên gọi là gì?

Sự thật: Chính quyền Obama ra đi, để lại cho Trùm một gia tài kinh tế lớn lao. Trong vòng tám năm, từ một nền kinh tế suy thoái tệ hại nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thập niên 1930, thị trường chứng khoán rơi vào vực thẳm, hàng trăm ngàn người bị mất việc, bong bóng bất động sản bị vỡ … đã được chính quyền Obama vực dậy thành công.

Sự thật: Đúng là trong hai nhiệm kỳ của Obama có 5 triệu người bị mất việc nhưng con số người có công việc mới kể từ tháng 10.2010 lại tăng dần dần trở lại. Chính quyền Obama đã đưa con số thất nghiệp ban đầu từ 10% đến khi giao quyền lại cho Trùm chỉ còn 4,8%. Ngoài ra, chỉ số Dow Jones nay leo lên hơn 200% so với trước đây 8 năm.

Không riêng Obama, Hillary Clinton cũng bị Trùm „trảm“:

Hillary đã đưa cho Iran 20% lượng Uran của chúng ta trong thời gian bà ta giữ chức bộ trưởng ngoại giao.“

Sự thật, trong khoảng thời gian từ 2009 đến 2013, cơ quan năng lượng nguyên tử của Nga, Rosatom mua dần dần cổ phần của công ty Uranium One, chuyên sản xuất Uran. Uranium One có nhiều mỏ, cơ xưởng và đất đai tại bang Wyoming có mức sản xuất chiếm chừng 20% mức sản xuất Uran của Mỹ. Quá trình bán cổ phần Uranium One cho Nga được quyết định và giám sát từ 9 cơ quan trong chính phủ Mỹ. Bộ ngoại giao dưới quyền lãnh đạo của bà Clinton chỉ là một trong 9 cơ quan này. Số Uran được Nga bán lại cho Iran là bao nhiêu vẫn chưa được kiểm chứng nhưng dĩ nhiên, con số này phải thấp hơn con số 20% như Trùm suy diễn.

Ngoài „Na xít xịt“, Trump còn lợi dụng buổi họp báo để tấn công và nhục mạ giới truyền thông. Từ lâu nay, Trùm vẫn gọi giới truyền thông là „fake news“ nhưng trong buổi họp báo này, Trùm gia tăng cường độ bằng cách phong tước giới truyền thông từ „fake news“ sang tước cao hơn „very fake news“.

Là một tay non về chính trị, Trùm đánh giá thấp sức mạnh của truyền thông. Nay ông ta bị một đòn đau khi giới truyền thông đã làm Trùm mất mặt, phanh phui vụ „Mai cồ Flynn“ (Michael Flynn), cố vấn an ninh quốc gia tối cao của Trùm. Mai cồ lén lút, trước khi Trùm lên nhậm chức và ngay sau khi Obama ra quyết định trừng phạt Nga do hành động Hacker phá hoại, gọi điện thoại liên lạc cùng đại sứ Nga tại Mỹ để bàn về phương hướng bỏ lệnh trừng phạt Nga, sau khi Trùm chính thức lên làm Tổng thống. Mai cồ Flynn có thể bị truy tố về tội vi phạm luật „Logan“ của Mỹ, luật cấm thường dân có những hành động thương lượng, lập kế hoạch, bàn soạn chuyện quốc sự với đại diện chính phủ nước ngoài. Câu hỏi được đặt ra, liệu rằng Mai cồ Flynn tự ý hoặc có sự „chỉ đạo“ từ ai để làm việc phi pháp, phản bội tổ quốc này? Giới truyền thông Mỹ đang đòi hỏi quốc hội Mỹ phải lập một hội đồng điều tra độc lập, phi đảng phái để điều tra vụ việc này. Một Watergate làm cho Nixon bị hạ bệ thứ hai có thể lập lại với Trùm là viễn ảnh đã được thế giới đề cập đến.

Bức dây, động rừng“, Trùm lập tức phừng phừng nỗi cơn „Tuýt tuýt“ (Tweet) cho rằng, tờ New York Times” và các đài truyền hình CNN, NBCNews, ABC và CBS không là kẻ thù của ông ta mà lại là kẻ thù của nhân dân Mỹ (sic)

tuyt-trump

Bình luận về thái độ thù nghịch của Trùm đối với giới truyền thông, Malcolm Turnbull thủ tướng Úc, chọt nhẹ một câu giúp Trùm học thêm về chính trị: „Winston Churchill đã từng nói, chính trị gia mà than phiền báo giới thì cũng giống như thủy thủ mà than phiền biển.“

Chấm dứt buổi họp báo hoang dại, Trùm rời bục, lặng lẽ bỏ vào trong, không mang theo (vì không có) những tiếng vỗ tay cám ơn, khen thưởng như thường lệ mà giới truyền thông vẫn dành cho các vị Tổng thống tiền nhiệm.

Phương Tôn

Tháng 2. 2017

2 comments

 1. Trong bài viết trên, Phương Tôn trình bày một “sự thật” là “Trong vòng 4 tuần lễ, Trùm đưa ra 12 sắc luật hành chánh. Trong khi đó, cũng trong cùng thời gian, Obama đưa ra 15 sắc luật.”
  Trong khi đó, SBTN góp nhặt tin tức truyền thông, lại đưa ra những con số khác: “ông Trump chưa đưa ra được một chính sách nào cụ thể, về mọi phương diện, mà chỉ có những sắc lệnh được ban hành, tổng cộng 25 executive orders (EO), trong số có 12 là EO, còn lại là bản ghi nhớ (memoranda), và tuyên ngôn (proclamation). So sánh với cùng thời kỳ, TT Obama chỉ ký có 6 sắc lệnh trong 30 ngày đầu tiên.
  https://vietbao.com/a264324/tuan-4-cua-ong-trump-nhieu-be-tac-va-that-bai
  Đối chiếu các con số này, thì các con số đúng có thể là như sau:
  Trump: 12 EO + 13(memoranda/proclamation)
  Obama: 6 EO + 9(memoranda/proclamation)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s