Phương Tôn – Luận về hình bìa của tạp chí „Der Spiegel“ với Trump là đao phủ thủ

derspiegelVới một khuôn mặt kiêu ngạo, một thái độ trịch thượng và lối làm việc độc đoán, Trump, từ một chủ tập đoàn kinh doanh giàu có đã dùng mọi phương cách, mọi phương tiện kể cả những lời tuyên bố hoang tưởng, mỵ dân nhất để được bầu trở thành một Tổng Thống của nước Mỹ. Trump đánh lừa được hàng chục triệu người dân Mỹ nhưng không thể đánh lừa được giới truyền thông Mỹ và thế giới.

Khác với sự đối xử dành cho những vị Tổng thống Mỹ tiền nhiệm, giới truyền thông lần này không dành cho Trump “100 ngày trăng mật” mà ngay ngày nhậm chức đầu tiên đã lên tiếng phản đối, vạch rõ những lời lừa dối của Trump. Như thường lệ, như một chủ tập đoàn chứ không như là một vị Tổng thống dân cử, Trump đưa ra ngay những phản ứng gay gắt chống lại nhưng lại không có căn cứ “Truyền thông chúng mày chỉ là bọn nói dối”.

Tòa Bạch Ốc cũng vâng lệnh Trump, liền tung ra một “trận chiến chống lại giới truyền thông” (do Sean Spacer, phát ngôn viên của Trump tuyên bố trong buổi làm việc chính thức đầu tiên cùng báo giới). Trận chiến đang lan rộng, không những trên nước Mỹ mà ngay cả trên toàn thế giới với kết quả tạm thời: Chỉ trong vòng tám ngày, từ khi Trump lên giữ chức Tổng Thống, đã có hơn 50% người dân Mỹ không tán thành Trump trong khi đài CNN, một đài bị Trump mắng thẳng vào mặt “Fake News”, lượng khán giả tăng lên 94%. Tờ The New York Times cũng có chừng 300.000 độc giả mới đặt báo dài hạn, cũng như số độc giả của các tờ Los Angeles Times, Wall Street Journal tăng mạnh. Xem ra người dân Mỹ đang hướng về những nguồn thông tin chính xác, trung lập, không mỵ dân. Với cuộc chiến này, để xem chính phủ của Trump trụ được quá bốn năm sắp tới hay không?

Tạp chí „Der Spiegel“, một trong những tạp chí từ xưa đến nay được xem là uy tín nhất tại Đức quốc, gây sốc trên thế giới, khi đưa ra trong số báo mới nhất với tấm hình bìa báo như là, Trump là một đao phủ thủ: Một tay cầm dao nhuốm máu, tay kia là cái đầu của tượng Nữ Thần Tự Do đang nhỏ từng giọt máu.

Nữ Thần Tự Do đang bị “cắt cổ” khi một Tổng thống của một nước Mỹ vĩ đại, nỗi cơn cuồng phong giận giữ “tuýt túyt” (Twitter) rằng con gái ông đã bị nhà bán lẻ Nordstrom đối xử “bất công”, sau khi Nordstrom cho biết họ sẽ không nhận bán hàng của Ivanka, con gái cưng của Trump. Không dừng lại đó, ông ta còn “tuýt tuýt” tuyệt đối ủng hộ bà Kellyanne Conway, người cố vấn thân cận của ông, khi bà quảng cáo giúp con của sếp bằng cách kêu gọi trên đài truyền hình Fox News: “Hãy mua sản phẩm của Ivanka”

Có phải quá đáng khi nói rằng, Nữ Thần Tự Do đang bị Trump “cắt cổ”, khi ông ta miệt thị các thẩm phán đã chặn sắc lệnh di trú do ông ta đưa ra mà ngay chínhNeil Gorsuch, người đang được chính Trump đề cử làm thẩm phán tại Tối Cao Pháp Viện Mỹ Hoa Kỳ, lên tiếng chỉ trích Trump là đang “làm nản lòng” và “đánh mất can đảm” của ngành tư pháp Mỹ. Tương tự, Kizinger đại diện đảng Cộng Hòa, phê phán Trump: “Chúng ta phải tôn trọng việc các thẩm phán có trách nhiệm kềm hãm chính quyền, khi họ nghĩ là chính quyền đi quá xa. Dù có đồng ý hay không, tôi nghĩ, tấn công các thẩm phán là một chiến thuật tồi.”

Nữ Thần Tự Do đang bị “cắt cổ” khi bé trai 5 tuổi là một trong số hơn 100 người đầu tiên bị bắt giữ theo sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ từ 7 quốc gia đông người Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị còng tay hơn 5 tiếng đồng hồ tại sân bay Dulles Airport in Washington D.C. vì bị xem là “mối đe dọa an ninh”. Trả lời báo chí khi được hỏi về vụ việc này, phát ngôn viên của ông Trump, Sean Spicer cho rằng “Dựa vào tuổi và giới tính một người để xác định họ không tạo ra mối đe dọa là sai lầm”.

Có thể tâm lý người đọc ngày nay không mấy thích thú khi nhìn thấy máu và những cảnh chết chóc, tuy nhiên nếu nhìn vào những sắc lệnh của Trump đưa ra trong thời gian chưa đầy hai tuần lễ vừa qua, như là xây bức tường giữa biên giới Mễ hoặc cấm người từ bảy nước đông người theo hồi giáo vào Mỹ, những sắc lệnh chà đạp Nhân quyền và Tự do thì đây là hình ảnh biểu tượng phản đối không gì rõ ràng hơn. Những giá trị nhân bản cao quý, tuyệt vời được biểu hiện qua bài thơ The New Colossus  của Emma Lazarus thấm đậm tính hào hiệp, rộng lượng của người Mỹ được khắc dưới chân tượng Nữ Thần Tự Do:

Give me your tired, your poor,

Your huddled masses yearning to breathe free,

The wretched refuse of your teeming shore.

Send these, the homeless, tempest-tossed to me:

I lift my lamp beside the golden door.“

“Bạn hỡi lại đây với bao rã rời khốn quẩn

Những tấm thân co quắp khát hơi thở tự do

Những mảnh đời bị ruồng bỏ bất hạnh nheo nhóc bờ xa

Thân phận không nhà bị dập vùi trong bảo táp phong ba:

Giương ngọn đuốc tôi dẫn bạn vào Cánh Cổng Tự Do.”

(Uyên Hạnh chuyển dịch –  Tháng 2/2017) 

để tạo nên hình ảnh của nước Mỹ , nay đang trên đường phá sản do Trump và nhóm cuồng Trump gây nên.

Tạm thời thu hẹp tầm nhìn vào nhóm “cuồng Trump” trong tập thể người Mỹ gốc Việt. Gọi là “cuồng Trump” vì họ chỉ nói theo những gì Trump “tuýt”. Như Trump, một người non nớt về chính trị, họ hùng hổ “phây” (Facebook) rằng các đài CNN, CBS News, các tờ New York Times, Washington Post, Los Angeles Times, Wall Street Journal, Reuters, Business Insider, The Daily Beast, The New Yorker v.v… là “fake” mà chẳng biết người ta “fake” chổ nào! Đây là một số đông người đang cố che đậy một quá khứ đã từng chắp tay cầu nguyện các đấng thiêng liêng ra tay cứu giúp trên đường chạy trốn Cộng Sản, những người đã từng ngửa tay xin từng đồng tiền trợ cấp của chính phủ, thì nay đang muốn trở thành… Mỹ bằng cách miệt thị những người tỵ nạn khác, những người cũng đồng cảnh ngộ như mình thuở trước, là khủng bố, là ăn bám xã hội Mỹ. Để thoát ra khỏi số phận, vượt lên tầm cao xã hội thay vì dùng tài sức của chính mình thì một số người vô lương lại dùng thủ đoạn đạp lên đầu, nhấn ngưới khác xuống để trồi mình lên. Thử hỏi, có thật sự Mỹ hơn, có thành người “đẳng cấp” không, khi hàng ngày cứ “tuýt tuýt” “phây phây” nguyền rủa những người không có một cách nào khác, nên phải sống nhờ vào Welfare? Đây chính là những người ích kỷ mà Jean Baptiste Lacordaire (1802-1861), nhà thần học người Pháp đã từng nói “Người ích kỷ là người tạo nên hạnh phúc cho mình bằng cái giá của người khác.”

Nếu hiểu được cái ý nghĩa thâm thúy của Tượng Nữ Thần Tự Do thì một người, cái được gọi là “chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại…” đã không thốt lên: “Nước Mỹ nhận người Việt tỵ nạn vào Mỹ vì họ biết người Việt vào để xây dựng đất nước Mỹ, còn bọn dân Hồi giáo vào để phá hoại nên phải cấm chúng…!” hoặc có người “phải chận không cho bọn dân Hồi giáo vào vì nước Mỹ có bọn chúng sẽ không được an ninh, cuộc sống không được sung sướng nữa…” Đây chính là những người gốc Việt, miệng thì nguyền rủa Cộng Sản nhưng trí não thì lại đang đâm đầu đi theo lối mòn “thà giết lầm hơn bỏ sót”. Họ cố tình quên rằng, những người đang chạy trốn chiến tranh bị Trump ngăn chận không cho vào Mỹ tị nạn là những nạn nhân đã từng bị bom đạn của Mỹ ngày đêm dội lên đầu. Họ quên rằng, chính họ cũng là những người trên đường vượt biển đã được Nam Dương, Mã Lai là những nước có đông người theo Hồi giáo cho lưu trú hàng năm trường đến khi được đặt chân lên một nước thứ ba tự do v.v…  Những tư tưởng dân tộc cực đoan đó chính là lưỡi dao bén “cắt cổ” Nữ Thần Tự Do.

Đề cập đến tấm hình bìa tờ tạp chí của mình, Klaus Brinkbäumer, Tổng biên tập „Der Spiegel“ tuyên bố cùng Thông Tấn Xã Đức „Trên bức ảnh bìa tạp chí của chúng tôi là tấm hình của Tổng thống Mỹ chặt đầu một biểu tượng chào đón người di cư và người tị nạn ở Mỹ và cho dân chủ, tự do từ năm 1886″.
Edel Rodriguez, người thiết kế tấm hình bìa với Trump là một đao phủ thủ gây sôi nỗi là một nghệ sĩ, gốc người tỵ nạn chính trị từ Cuba đến Mỹ vào năm 1980, tâm sự cùng tờ „Washington Post“ khi phóng cái nhìn về sắc luật của Trump ngăn chặn người nhập nội vào Mỹ từ bảy nước với đa số dân theo Hồi giáo: „hành động của Trump là chém đầu nền dân chủ, chặt đầu một biểu tượng thiêng liêng.”
Trên tấm hình, bên cạnh dưới chân Trump, Edel Rodriguez không quên ghi thêm hai chữ thật nhỏ “AMERICA FIRST” có ngụ ý, với Trump tất cả chỉ là phương tiện. Trước hay sau, Trump vẫn là một doanh nhân ích kỷ, chỉ biết “yêu mình”, chỉ nhắm đến quyền lợi cá nhân. “America First” chẳng qua chỉ là một chiêu bài mỵ dân, đánh lừa những người nhẹ dạ. Trong một thế giới phẳng ngày nay, khi nền kinh tế trên bảy châu lục ngày càng kết nối, lệ thuộc vào nhau như những móc xích thì chỉ có những đầu óc tăm tối mới tin vào một “America First” sẽ mang lại thịnh vượng hơn nữa cho người Mỹ.

Tấm hình bìa của tạp chí „Der Spiegel” hiện đang gây sóng gió trong dư luận báo chí trên thế giới. Tờ “Washington Post” cho là, đây là một trang bìa ngoạn mục, gây „nín thở“. Joe Scarborough, người dẫn chương trình đài truyền hình NBC „tuýt“: „Lâu nay tôi cứ nghĩ, người Đức nỗi tiếng với cách tiếp cận nhẹ nhàng“.

nuthantudo-nguocdauTờ „Huffington Post“ cũng tung ra tấm hình Nữ Thần Tự Do ngược đầu xuống đất với tựa đề DISCRIMINATION NATION.

Tờ báo “The Hill”, chuyên đặc trách báo cáo về những hoạt động của Quốc hội Mỹ cũng đưa ra một bài viết riêng đề cập đến hình bìa này: „German magazine Der Spiegel on Friday reacted to President Trump’s immigration executive order, publishing a cover that shows the president having beheaded the Statue of Liberty.(http://thehill.com/blogs/blog-briefing-room/news/317787-german-magazine-rips-trump-ing 300-new-cover-art).

aaTương tự như tạp chí „Der Spiegel“, ngay cả tạp chí Mỹ “The New Yorker” cũng trình làng một hình ảnh tương tự trong số mới nhất về hình tượng Tượng Nữ Thần Tự Do như là một biểu tượng của một nền dân chủ đang bị đe dọa dưới thời của Trump. Trên trang bìa được nhìn thấy có bàn tay bức tượng với ngọn đuốc đã bị tắt lửa, chỉ còn khói bốc lên trong bầu trời tối đen như là một tương lai của nước Mỹ. Một bầu trời tối đen, mà ngọn lửa của Nữ Thần Tự Do không thể soi sáng nỗi, do những “bức tường Mexico” đang được xây dựng từng bước trong đầu óc của những người ích kỷ, sống chỉ biết lấy mình!

Phương Tôn

Tháng 2.2017

2 comments

  1. Những người tị nạn từ Syria không phải vì trốn chạy bom đạn của Mỹ mà chính là của chính quân đội Syria và của Vladimir Putin người đã phò chính quyền Assad hết mình. Còn Trump là một kẻ cực kỳ ích kỷ, chỉ biết vinh thân phì gia cho chính bản thân mình, được làm tổng thống vì bọn cuồng tín, khờ khạo ngu dại ở Mỹ tin vào hắn. Trump là một điều ô nhục cho đất nước Mỹ này nói riêng và cho cả thế giới tự do nói chung.

    Số lượt thích

  2. May ong nay that la ngu muoi, len day viet leu lao, ko hieu at giap gi ve chinh tri the gioi ca. Neu Hilary that cu la vi nguoi My ngu cuong tin ngu da.i! La vi nc My ko co dan chu, tu do? 🤔 Xin loi may ong, co phai may ong that su ua chuong dan chu va ko ngu dot vs dau oc ko bi dau doc hay ko? 😁

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s