Phương Tôn dịch – Giải nhà giáo thế giới: Có lẻ đây là cô giáo giỏi nhất thế giới

Phỏng vấn do Verena Töpper (Spiegel Online) thực hiện

marie-christine-ghanbari-jahromi-socialMarie-Christine Ghanbari là cô giáo tại Münsterland, Đức quốc. Cô đã lọt vào vòng chung kết giải nhà giáo thế giới và có thể thắng một triệu Dollar. Tại đây cô tiết lộ, cho biết những gì để tạo nên một giờ dạy tốt.

Marie-Christine Ghanbari, sinh năm 1982, cô giáo dạy tiếng Đức, Toán và Thể thao tại trường trung học tổng hợp (Gesamtschule) Gescher thuộc vùng Münsterland và cũng là giảng viên đại học Münster. Đây cũng là trường mà cô cũng đã từng theo học và hiện là Nghiên cứu Sinh Tiến sỹ của trường. Vào năm 2013 cô cũng đã từng thắng giải „Cusanus“. Nay thì lại lọt vào vòng chung kết giải “Global Teacher Prize” với giải thưởng trị giá một triệu Dollar do Varkey GEMS Foundation trao tặng. Đây là hội thiện nguyện chuyên vận động cho chất lượng giáo dục được tốt hơn và giúp đỡ các trẻ em nghèo trên toàn thế giới của Doanh nhân và là nhà từ thiện người Ấn Độ, Sunny Varkey.

SPIEGEL ONLINE:  Cô Frau Ghanbari, giải „Global Teacher Prize“ có hơn 20.000 nhà giáo từ 179 quốc gia dự thi – và cô lại lọt vào vòng 50 người cuối cùng. Cái gì đã giúp cho giờ giảng dạy của cô đặc biệt như vậy?

Ghanbari: Tôi không chỉ là một cô giáo mà còn là một nhà nghiên cứu. Tôi tìm cách để là một nhịp cầu nối giữa nhà trường, đại học, nghiên cứu và hoạt động thiện nguyện. Những kết quả đạt được từ nghiên cứu được tôi trực tiếp đưa vào ứng dụng cho các dự án xã hội của nhà trường. Luận án về thể thao tâm lý học do tôi nghiên cứu về các hành vi vận động (thân thể) tại Nigeria và Đức và từ đó phát sinh một „dự án đỡ đầu thể thao“ cho những sinh viên và các học sinh lớn tuổi, không có điều kiện phát triển thuận lợi, trong vòng một năm. Mối quan tâm của tôi là làm thế nào để khuyến khích trẻ em có tánh tự tin và dạy chúng phải biết nhận trách nhiệm và tự giải quyết vấn đề.

SPIEGEL ONLINE: Vậy giờ học cụ thể như thế nào?

Ghanbari: Giờ dạy của tôi thường bắt đầu với phần “huấn luyện não bộ“ (Train the Brain). Đó có thể, thí dụ, là một trò chơi vận động thân thể. Tôi rất thích kết nối bài tập với hành động cụ thể. Thí dụ, trong giờ toán, tôi cho học sinh tính đường ném bay một trái banh bóng rổ tuyệt vời nhất như thế nào. Khi đó học sinh lập nên những nhóm nhỏ, thí nghiệm với trái banh rồi tự tìm ra cách giải. Với tôi đây là yếu tố quyết định: Học trò phải tự học hỏi, tiếp thu kiến thức và qua đó lại cảm thấy hứng thú, vui vẻ. Một khi học sinh cười vui vẻ trong giờ học thì chúng cảm thấy thoải mái, học hành có hiệu quả hơn. Những kết quả nghiên cứu quốc tế cũng đã cho thấy như vậy.

SPIEGEL ONLINE: Còn trong giờ học thể thao thì cô làm như thế nào?

Ghanbari: Tôi tìm cách chuyển tải cho các em niềm vui khi vận động thân thể, thí dụ với trò chơi vận động của Phi châu. Đây là những trò chơi không phải đế Thắng-Thua mà lại vận động theo nhịp điệu (Rhythmus) và tìm thấy tinh thần đồng đội. Qua đó mình có thể lôi cuốn được những đứa bé có thể tạng yếu đuối trong giờ học thể thao. Không có bé nào phải đứng buồn bả trong góc phòng nhìn đồng bạn vui đùa chạy nhảy. Thật không thể tưởng tượng được, trẻ con sáng tạo như thế nào, thí dụ, chúng nghĩ ra những vũ đạo (Choreographies) riêng với những trái banh bóng rổ. Hợp tác cùng nhau và tự quyết định về những hoạt động thể thao giúp cho học sinh mạnh mẽ hơn. Các nghiên cứu trong luận án tiến sỹ của tôi cũng đưa ra những kết quả tương tự.

SPORTPATEN
SPORTPATEN

SPIEGEL ONLINE: Một vũ đạo với trái banh bóng rổ?

Ghanbari: Vâng, chúng tôi nhảy múa với những trái banh giống như với Hip-Hop. Hầu hết bọn trẻ rất thích chơi nhảy như vậy, ngay cả bọn bé trai. Trong giờ thể thao không phải luôn luôn là „nhanh hơn nữa, tiếp tục…“ Tôi vẫn leo trèo cây trong thời thơ ấu, nhưng đáng tiếc, bây giờ rất nhiều người không còn làm như vậy nữa. Là một giáo viên, vì vậy, tôi thấy mình như là một người dẫn chương trình (Presenter): Tôi để cho trẻ có sự tự do để thử một cái gì đó mới lạ. Như khi trượt ván Skateboard, bọn trẻ tự chúng học, tập luyện, mang lại rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

SPIEGEL ONLINE: Trượt Skateboard cũng có trong thời khóa giờ dạy của cô hay sao?

Ghanbari: Vâng, chính xác. Qua „dự án tài trợ thể thao“, tôi đã đến với „Skate-aid“, một trong những tổ chức thiện nguyện do Titus Dittman thành lập. Ở đó, tôi được xem như là một người đồng hành khoa học. Chúng tôi khởi đầu dự án với những đứa trẻ tỵ nạn, tập trung vào ván Skateboards. Mỗi đứa bé đưa cái nền văn hóa của riêng chúng lên tấm ván, thật tuyệt vời. Dĩ nhiên cũng có lần tôi biểu diễn cho chúng thấy nhưng chính là do bọn trẻ tạo nên.

EL ONLINE: Rồi phản ứng của các phụ huynh như thế nào?

Ghanbari: Rất tích cực. Nhưng mà có cái gì để họ chống lại? Trượt ván Skateboard cũng chẳng nguy hiểm hơn so với đá bóng. Và sự hiểu biết của tôi về giảng dạy tốt, phù hợp với nhà trường. Quyền tự chủ và giáo dục Dân chủ là ưu tiên hàng đầu. Do đó, lấy thí dụ, chính là làm việc chung từng nhóm quanh bàn: Mỗi nhóm có bốn đứa trẻ, trai gái lẫn lộn ngồi học chung cùng nhau.

SPIEGEL ONLINE: Cô cũng có đưa các phương tiện truyền thông điện tử vào giờ học?

Ghanbari: Tôi dạy với PowerPoint. Và dĩ nhiên học sinh cũng nên sử dụng Google để tra cứu. Khi có cơ hội phù hợp tôi cũng cho chúng xem YouTube-Video. Thí dụ như một bài hát nói về công thức Nhị thức, đây là điều mà bọn trẻ rất đón nhận.

SPIEGEL ONLINE: Cứ mỗi giờ dạy, cô lại làm một bài thuyết trình bằng PowerPoint?

Ghanbari: Vâng, tôi lớn lên với những cái đó (PowerPoint), với tôi thì những cái đó không có gì đặc biệt. Tôi thấy rất là thuận tiện khi tôi, mới bắt đầu giờ dạy, không phải viết đầy cái bảng đen, nhưng tôi lại có sẵn tất cả trước mặt. Và với học trò thì nó lại là một động lực thúc đẩy hứng thú trong giờ học. Tôi sẽ không bao giờ so sánh lối giảng dạy của tôi với người khác, xem đó là nhất hạng vì vẫn có nhiều phương pháp dạy và những giáo viên tuyệt vời, mà tôi đã học hỏi và vẫn còn luôn luôn học hỏi. Điều quan trọng là phải xác thực (authentisch) và có một phương pháp giảng dạy phù hợp cho mình. Khác người cũng là điều tốt. Tính không đồng nhất làm phong phú thêm cho giờ giảng dạy.

SPIEGEL ONLINE: Nhưng không phải tất cả các Cô Thầy giáo đều nộp đơn ứng thi những giải như vậy.

Ghanbari: Tôi biết cuộc thi này từ bạn bè và lập tức thích thú bởi vì cuộc thi gây chú ý về sự quan trọng của nghề giáo. Đây là cái nghề đóng vai trò quyết định cho việc phát triển xã hội. Đầu tiên tôi học Luật vì ngay từ bé tôi đã muốn trở thành một bà thẩm phán hay là một nữ luật sư do tôi nghĩ rằng, với những vị trí này tôi có thể đưa trẻ con đi đúng hướng. Nhưng rồi, một vị thẩm phán đã mở mắt cho tôi: Là một giáo viên tôi có thể tạo tác dụng tốt hơn. Một khi trong trường có một đứa bé gây chú ý bất thường, thì nó luôn luôn có một lý do nào đó. Có thể cha mẹ của bé chia tay nhau hoặc có một vấn đề nào đó. Như là một người hướng dẫn, đứng sau lưng đứa bé này và chỉ cho bé thấy rằng: Em ở đó, tôi thấy em rồi – đấy là điều rất quan trọng. Tôi cũng từng có kinh nghiệm cá nhân, để hiểu ý nghĩa „hướng dẫn“ trong đời sống nó quan trọng như thế nào.

SPIEGEL ONLINE: Cô sẽ làm gì một khi cô trúng giải thưởng một triệu Dollar?

Ghanbari: Đầu tiên tôi sẽ mở rộng „dự án tài trợ thể thao“. Ở đó có rất nhiều cơ hội để phát triển! Tôi cũng đang hoạt động tại Nigeria và rất thích thú để sẽ tiếp tục làm việc. Khi lần đầu tiên đặt chân đến một trường học tại đó, trường không có vòi nước và liên tục có điện trong ngày. Bây giờ trường đã có 25 giàn máy Computer và Internet. Và thêm một chương trình „cố vấn điện tử“, để giúp cho những học sinh có năng khiếu. Dự án nên được mở rộng hơn để học sinh Đức và học sinh Phi châu làm việc chung cùng nhau như là „App-Buddies“ (những người bạn thân phát triển cùng nhau). Do đó giải không phải cho tôi mà là cho tất cả. Phương châm của tôi là „I am because we are“. Phương châm này tôi học được từ Nigeria. Với tôi, chung sức hợp tác cùng nhau đóng vai trò tối ưu trong tất cả những việc mà tôi thực hiện. Và trẻ con là những gì quan trọng nhất trên thế giới này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s