Ngô Khôn Trí – Lý lẽ của kẻ mạnh

trumpTrên đời này có nhiều vấn đề thật nghịch lý nhưng người ta (các nước nhỏ) phải miễn cưỡng chấp nhận với những lý lẽ của kẻ mạnh (nước lớn).

Khi ở thế thượng phong, muốn xuất khẩu hàng hóa có thế mạnh của mình cho thế giới, kẻ mạnh thường sử dụng các chiêu bài ca tụng tự do hóa, quốc tế hóa, phân công lao động quốc tế, mang lại lợi ích chung, hợp với xu thế phát triển của nhân loại, v.v…

Để đạt được điều mong muốn, kẻ mạnh (các nước nước) thường sử dụng những hình thức viện trợ kinh tế như cho vay tiền, hỗ trợ kỹ thuật, bán hàng trả chậm,v.v…

kèm theo 1 số điều kiện ép các nước nhỏ phải cắt giảm hay xóa bỏ hàng rào thuế quan 1 số mặt hàng xuất khẩu của mình hay chấp nhận 1 vài điều kiện chính trị có lợi cho nước mình. Các nước nhỏ (nước nghèo) vì cần tiền để đầu tư phát triển kinh tế hạ tầng nên đành chấp nhận hy sinh một số ngành nghề của nước mình.

Nếu không đạt được thỏa thuận song phương thì các nước lớn thường sử dụng thỏa thuận đa phương để khoanh vùng ảnh hưởng của mình để đối kháng, tranh giành ảnh hưởng với các nước lớn khác. Chính vì thế mới có nhiều hiệp định thương mại tự do như : WTO, TPP, RCEP, FTA, AFTA, VKFTA,VJEPA…

Khi thế thượng phong không còn tức là không thắng được trong việc cạnh tranh về năng suất lao động, tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, kẻ mạnh thường quay sang áp dụng đánh thuế lên các mặt hàng nhập khẩu với lý do là để bảo hộ cho ngành công nghiệp bị thua lỗ của mình.

Một chiếc ô tô được sản xuất với giá thành dựa trên cơ bản lương của một nhân công là 15 đô la một giờ ở nước lớn với lương chỉ có 5 đô la một giờ của nước vừa trỗi dậy. Kỹ sư của hãng máy bay lớn nhận 100 đô la cho 1 giờ làm việc, trong khi đó kỹ sư ở nước nhỏ chỉ nhận có 20 đô la cho 1 giờ. Như vậy khi trình độ kỹ thuật sản xuất của nước nhỏ đạt được ngang bằng với nước lớn thì chuyện gì sẽ xảy ra ? thì dòng kinh tế sẽ chảy ngược theo nguyên lý tự nhiên , cuối cùng là mức sống kinh tế của 2 nước sẽ ngang nhau .

Từ xưa đến nay, Hoa Kỳ là quốc gia gia có quyền lực nhất trong Ngân hàng Thế giới , luôn cổ vũ cho chủ nghĩa tự do mậu dịch và cho rằng nếu rào cản thương mại hoàn toàn được dỡ bỏ thì sẽ có thêm hàng chục triệu người nữa được thoát nghèo vì tự do thương mại là công cụ hữu hiệu để xóa dói, giảm nghèo,…

Thế nhưng, thay vì tăng cường hiệu năng sản xuất để năng cao tính cạnh tranh, Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Donald Trump lại đổ lỗi cho Trung Quốc và các công ty sản xuất xe hơi của Nhật, đã lấy đi công ăn việc làm của công nhân Mỹ nên hăm dọa là sẽ đánh thuế cao trên hàng hóa nhập từ Trung Quốc và xe hơi của Nhật và ép các hãng xe hơi của Nhật phải đầu tư vào trong nước Mỹ. Nếu như các nước trên thế giới cũng áp dụng biện pháp trả đủa như trên thì thế giới sẽ ra sao ?

Trung Quốc có thể vượt qua hàng rào quan thuế được vì Trung Quốc là 1 nước đang phát triển, người dân có thể chấp nhận nhận lương thấp để mong bán hàng nhiều ra nước ngoài. Nhưng ngược lại, dân Mỹ với mức sống quá cao, công nhân ở Boeing, General Motors, v.v… có bằng lòng giảm lương từ 50 Mỹ kim một giờ (kể cả những lợi ích khác) xuống 20 Mỹ kim một giờ để mong bán được nhiều máy bay, xe hơi, máy móc sang Trung Quốc hay không?

Các công ty như Walmart, Cosco, Canadian Tire, v.v… sẽ dần dần đóng cửa nếu như hàng rào kinh tế cao. Người dân Mỹ có chịu trả giá 1 máy xay trái cây made in USA với giá 600 $ hay môt lò nướng bánh mì gia đình (toaster open) made in USD với giá 300 $ hay không ?

Việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí và việc bảo hô mậu dịch sẽ gây ảnh hưởng gì cho quốc gia mình và cộng đồng thế giới ?. Một quyết định đúng hay sai ?

Vài dòng trao đổi nhân đọc tin tức ông Trump đòi đánh thuế cao hàng nhập cảng.

Montreal, ngày 12/1/2017

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s