Phương Tôn – Bắn vào đầu quân khủng bố, từ trung sỹ Elor Azaria của Do Thái đến tướng Nguyễn Ngọc Loan của Việt Nam Cộng Hòa

azariaTòa án quân sự tại Tel Aviv, Do thái vừa kết án một người lính tội ngộ sát do anh ta đã bắn một tên khủng bố trong tình trạng khi hắn ta không thể tự vệ được. Tòa cho rằng, anh ta đã làm thương tổn đến những giá trị căn bản. Tuy nhiên một số người khác lại tôn sùng anh lính 20 tuổi là một anh hùng.

Vào tháng ba 2016, Elor Azaria, một người lính quân y đã bắn vào đầu một tên khủng bố người Palestine khi hắn ta, trước đó, đã bị bắn gục bị thương trên đường phố Hebron. Kể từ đó, Do thái bị chia rẻ làm hai phe.

Một phe, anh trung sĩ 20 tuổi được phong là anh hùng: „Anh ta nên được nhận một tấm huy chương. Mỗi một tên khủng bố phải bị giết.“ như lời tuyên bố của Benzi Gopstein, người sáng lập tổ chức quốc gia phân biệt chủng tộc Lehava, một tổ chức tự đưa ra nhiệm vụ ngăn chận những cuộc hôn nhân giữa người Do thái và người không phải là Do thái. Có người lại cho rằng, Azaria chỉ là một nạn nhân vô tội, như là „một đứa trẻ hoảng loạn“. Sự chiếm đóng Bờ Tây (Westjordanland) đẩy người thanh niên vào tình huống không thể làm khác hơn. Anh ta cảm thấy sợ hãi, bị hăm dọa bị bỏ rơi nên anh ta phải bắn. Giờ thì anh lại bị chính phủ dùng như một con tốt thí.

Phe khác, giới lãnh đạo như là Mosche Jaalon, nguyên bộ trưởng bộ quốc phòng và tầng lớp sĩ quan lại có quan điểm khác: Việc giết hại tên khủng bố Abdel Fattah al-Scharif là một đe dọa nền tảng xã hội Do thái. „Khi quân đội chúng ta đánh mất giá trị của nó và tính hợp pháp đạo đức thì có thể một ngày nào đó lại giống như tổ chức IS mà thôi.“ Jaalon cảnh báo.

Nay, ba vị chánh án tòa án quân sự đưa ra án kết, loại bỏ những luận cứ của luật sư biện hộ. Mặc dù tên khủng bố người Palestine đã tìm cách dùng dao đâm những binh lính Do thái nhưng khi Azaria đến hiện trường thì tên khủng bố Scharif đã nằm bất động mười một phút trên mặt đường và không có dấu hiệu đe dọa. Tuy nhiên Azaria vẫn cởi nón lính đưa cho một người lính bạn, lên đạn khẩu súng máy rồi bắn một viên đạn vào đầu tên khủng bố.

EDITORS NOTE: Graphic content / Israeli soldiers and police surround the body of one of two Palestinians who were killed after wounding an Israeli soldier in a knife attack before being shot dead by troops, an army spokeswoman said, at the entrance to the heavily guarded Jewish settler enclave of Tal Rumeda in the city centre of the West Bank town of Hebron on March 24, 2016. An Israeli soldier was detained after allegedly shooting a wounded Palestinian assailant in the head and killing him as he lay on the ground, the army said. In the video released by B'Tselem, an Israeli rights non-governmental organisation, the soldier appears to shoot the Palestinian again in the head without provocation as he lay wounded from a gun shot wound on the ground. / AFP / HAZEM BADER (Photo credit should read HAZEM BADER/AFP/Getty Images)
(Photo credit should read HAZEM BADER/AFP/Getty Images)

Sau đó, anh nói: „Hắn ta đáng bị giết, nó muốn giết bạn của tôi.“ Vị thẩm phán cho rằng, không có gì nghi ngờ để phải cho rằng, Azaria không cảm thấy bị đe dọa nhưng anh ta vẫn bắn vô căn cứ. Qua đó, tòa tuyên án tội ngộ sát cho Azaria.

Ngay sau khi tòa án quân sự tuyên án đã có hàng trăm người biểu tình trước bộ quốc phòng tại Tel Aviv để phản đối bản án dành cho Azaria. Đây là những người, không đại diện cho đa số người Do thái giữ thái độ im lặng, mà lại là những người thuộc các nhóm cực hữu, các thành viên từ các tổ chức phân biệt chủng tộc.

Mặc dù chỉ là những người được xem là những nhóm „bên lề xã hội“ nhưng họ lại dương cao khẩu hiệu „Chúng ta không phản bội lại binh lính của chúng ta“, để đòi trả tự do cho Azaria. Đòi hỏi này được sự đồng tình của gần 40% người dân Do thái theo Do thái giáo. Rất nhiều người trong số này là những người có con đang thi hành nghĩa vụ quân dịch, họ sợ rằng, con cái của họ sẽ gặp phải những trường hợp tương tự.

Tuy nhiên, Gadi Eisenkot, Tổng tham mưu trưởng quân đội Do thái lại đưa ra một quan điểm đối ngược. „Một thanh niên 18 tuổi đi quân dịch là một chiến binh, phải chấp nhận nguy cơ cho bản thân. „Chúng ta đòi hỏi các chiến sĩ của chúng ta phải gìn giữ những giá trị của quân đội như là: Bảo vệ đất nước, tôn trọng con người và hoàn thành nhiệm vụ.“ Eisenkot tuyên bố.

Từ hơn một năm nay, khi làn sóng khủng bố của Palestine lên cực điểm thì đòi hỏi của những chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc như là phải giết bất kỳ tên khủng bố nào dù họ có đang trực tiếp đe dọa an ninh hay không, được sự tán thành rộng lớn của dân chúng Do thái. Cộng thêm vào đó, sự chao đảo tư tưởng trong quân đội dưới quyền chỉ huy của Eisenkot và ngoài xã hội. Giới quan sát nhận định, cử tri tại Do thái và quân đội trong những năm vừa qua, ngày càng thiên hữu.

Vụ án Azaria nay được xem là một cuộc chiến sôi sục giữa những nhà lãnh đạo quân đội thế tục cởi mở và các giáo sĩ Rabbin cực đoan nhằm tranh giành ảnh hưởng trong quân đội. Các sĩ quan muốn đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng cao của các giáo sĩ Rabbin.

Vụ án Azaria hiện đang gây sôi nỗi tại Do thái gây liên tưởng cho thế giới và đặc biệt người Việt về vụ Chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan, trong trận Cộng quân tấn công vào Sài Gòn năm Mậu Thân 1968, dùng súng bắn thẳng vào đầu tên tù binh đặc công Nguyễn Văn Lém tự là Bảy Lốt, sau khi hắn ta bị bắt trói tay quật về phía sau lưng.

Vụ việc được ký giả Eddie Adams nhanh tay chụp được. Bức ảnh của Eddie Adams ngay lập tức đã lên trang nhất các báo quốc tế, làm xôn xao dư luận, gây sốc cho nhiều người trên thế giới, làm đẩy mạnh Phong trào phản chiến ở Mỹ, kéo theo sự sụp đổ của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

nguyenngocloanVào thời gian đó, vụ tướng Loan bắn hành quyết tên đặc công Bảy Lốt cũng gây dư luận thế giới làm hai phe. Một phe cho rằng, tướng Loan đã vi phạm luật tù binh theo quy ước Genève. Nguyễn Ngọc Loan trở thành một biểu tượng của sự dã man tàn bạo, hành động của ông vi phạm căn bản đạo đức của nhân loại. Một phe khác, theo nhận định của Neil Davis l trong cuốn In the Frontline Neil Davis: “Người đặc công mặc áo dân sự, tức không phải “quân nhân đối phương” như đã quy định trong quy ước Genève về Luật Tù binh. Vì thế tướng Loan xếp vào loại “phiến loạn” để xử bắn trong thời gian thiết quân luật cũng không có gì quá đáng.”

Sau khi tướng Loan qua đời tại Mỹ vào năm 1998, Eddie Adams đã gửi lời viếng và bày tỏ sự ân hận vì những tác động của bức ảnh. Trên vòng hoa điếu của ông Eddie Adams, có danh thiếp ghi rõ dòng chữ thủ bút bằng tiếng Anh: “General: I’m so…sorry. Tears in my eyes“.

Trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn, khốc liệt tại Việt Nam, nhất là vào thời gian xảy ra biến cố Mậu Thân 1968, Cộng quân đã tỏ ra tàn ác, giết hại dân lành do đó hành động bắn tù binh của tướng Loan, vào thời gian đó, được nhiều người Việt cảm thông cũng giống như một số người Do Thái hiện đang đòi công lý cho Elor Azaria. Sự khác biệt có chăng giữa hai trường hợp là nay Do Thái đang là một nhà nước Pháp quyền trong khi Việt Nam Cộng Hòa, cách đây 50 năm, đang là một quốc gia chập chững trên con đường xây dựng một nhà nước Dân chủ. Nhưng mặc dù vậy, Việt Nam Cộng Hòa vẫn được thế giới tôn trọng vì đất nước được điều hành theo một thể chế Tam quyền Phân lập, dù chưa hoàn hảo nhưng tương đối vẫn chấp nhận được. Người dân Việt Nam hy sinh, binh lính đổ máu chiến đấu chống lại Cộng Sản Bắc Việt cũng chỉ vì muốn bảo vệ nền Cộng Hòa non trẻ và những giá trị đạo đức của một đất nước Tự do Dân chủ.

Với những hy sinh đẫm máu và nước mắt không gì đền bù được, cho nên, dù với một tình cảm thế nào đi chăng nữa, một người lính hay một vị tướng, khi không kiềm chế được cảm xúc cá nhân để tự dành lấy quyền, ngoài nhiệm vụ của mình, hành quyết tù binh dù đó là một tên khủng bố gian ác đã giết hàng loạt người dân vô tội, là hành động vượt qua luật pháp, vượt qua những giá trị đạo đức của quốc gia, của quân đội. Xét và xử tội phạm, dù là trong giai đoạn Thiết quân luật, là nhiệm vụ của tòa án và một trong những nhiệm vụ thiêng liêng của quân đội là chiến đấu để bảo vệ cho ngành tư pháp thực hiện tốt cái nhiệm vụ đó. Sự im lặng, tỏ ra đồng tình của chính quyền VNCH, và một tòa án quân sự không được tổ chức để xét xử vụ án tướng Loan vào thời gian đó, đã nói lên sự yếu kém và bị giới quân sự lấn áp của ngành tư pháp, làm lu mờ chính nghĩa Quốc gia.

Phương Tôn

Tháng 1. 2016

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s