Phượng Vũ – Học Tiếng Việt qua bài hát

(Tâm tình khi tham dự buổi ra mắt CD “Học Tiếng Việt qua bài hát”)

hoctiengviet2Cách đây hơn 1 tuần tôi nhận được email của Thiên Hương, đoàn trưởng Du Ca nam CA chuyển thư mời của cháu Mê Linh đến các Bác, Cô Chú Du Ca nam Cali.  Mong các cô chú sẽ đến dự buổi ra mắt CD “Học Tiếng Việt qua bài hát” để ủng hộ tinh thần các Mầm Non Du Ca của chúng ta. Cái gì chứ liên quan đến Du Ca và học tiếng Việt là tôi luôn sẳn sàng “có tôi đây!” nên vội trả lời liền:
Chắc chắn chị sẽ đến để ủng hộ tinh thần em và cháu Mê Linh. Ngoài ra còn đến để trả nợ em 100$ cứu trợ bảo lụt miền Trung do Du Ca Saigon tổ chức mà em đã tạm ứng trước…”

Nói đến cứu trợ bão lụt miền trung ai cũng nhớ lại: thời gian gần đây sau biến cố Formosa… làm cho đồng bào miền Trung đã quá gian nan, rồi lại tiếp đến bão lụt, xã lũ… càng làm người dân thêm điêu đứng mọi bề. Đúng là “Họa vô đơn chí”, nên rất nhiều hội đoàn ở O.C. đã đứng lên kêu gọi đóng góp giúp đở đồng bào miền trung. Tính tôi vốn mau mắn nên đã nhanh tay đóng góp nhiều nơi, bây giờ nghe Du Ca Saigon đứng ra tổ chức cứu trợ tuy là hơi trễ, nhưng không thể làm ngơ, vì dù sao Du Ca Saigon cũng được xem như là “người nhà”. Do đó tôi bèn email nhờ TH ứng trước giùm, nên tôi đi tham dự còn là để “trả nợ tình xa”.

Trong hoàn cảnh xả hội Việt Nam hiện nay: Dù việc chà đạp nhân quyền còn xảy ra khắp nước, các cuộc biểu tình yêu nước cũng bị đánh phá không thương tiếc, nhưng tôi vẫn thấy lóe lên một niềm hy vọng, khi thấy du Ca Saigon bắt đầu hoạt động lại. Các anh chị vẫn sinh hoạt với nhau hằng tháng, tập hát những bài hát Du Ca, kêu gọi tinh thần yêu nước thương dân. Bây giờ các anh chị tiến thêm một bước nữa qua hành động cụ thể: tổ chức những đêm nhạc ” Cho đồng bào tôi ” để gây quỹ và sẽ xuất phát đi ra Miền Trung để cứu trợ. Trên đường đi đoàn sẽ dừng lại một số nơi như Bình Định, Đà Nẵng, Huế để hát quyên góp cứu trợ . Sau đợt công tác cứu trợ các bạn đã tâm tình: Du ca Saigon rất vui mừng vì đã có cơ hội được làm điều tốt, điều thiện, chia sẻ miếng cơm manh áo với đồng bào khốn khó hơn mình.Nhiệt huyết và tinh thần của các anh chị em Du ca bên này chưa bao giờ được lên cao như vậy!…Xin cám ơn sự quan tâm, đồng hành của các anh chị em du ca bên đó. Ai cũng phấn khởi và rất mong có một dịp không xa chúng em sẽ được gặp gỡ mọi người bên đó về VN để cùng nhau hát ” Từ khắp bốn phương trời và muôn lối đi trong đời, gặp nhau trong tâm hồn Việt Nam sáng ngời “. Đối với tôi đây là loại “Tin vui” có ý nghĩa trong một xã hội mà “tình người” đã bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam bào mòn trong bao nhiêu năm qua!…

Buổi tối chúa nhật khi chúng tôi tới nơi thì khán phòng đã đầy người, tôi thấy nhiều anh chị trong nhóm Du Ca nam CA đi để ủng hộ “mầm non Du Ca” nhà, và có rất nhiều các em hướng đạo thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt, nơi cô bé Phạm Mê Linh 16 tuổi xuất thân. Tất cả các em sẽ cùng nhau góp mặt qua phần trình diễn những bản nhạc trong CD “Học tiếng Việt qua bài hát” (Sing To Learn Vietnamese With Ease!) để các Trưởng, Thầy Cô và Phụ Huynh thấy được kết quả của việc dùng bài hát để dạy Việt Ngữ. Có lẽ vì thế nên tôi đã có dịp gặp lại nhiều thầy cô dạy Việt Ngữ cùng có mặt. Chưa bao giờ tôi thấy một buổi sinh hoạt văn nghệ mà lại gặp rất nhiều khuôn mặt thân quen trong cộng đồng như hôm nay. Dĩ nhiên cũng có vài khuôn mặt mới, trong đó có “Diễm xưa” của TCS, ngồi ngay trước mặt mà chị bạn cùng đi giới thiệu là chị “Diễm xưa” mới tham gia dạy Việt Ngữ với cộng đồng hơn 1 năm nay. Chị Diễm cho biết “Già rồi còn làm được việc gì có ích cho cộng đồng thì nên làm…Nhờ vậy mình thấy vui vì vẫn còn có ích cho đời“. Qủa là khi chúng ta đến sinh hoạt làm việc với cộng đồng, chúng ta không nhận được những lợi ích về mặt vật chất, nhưng bù lại chúng ta có nhiều niềm vui tinh thần. Từ đó chúng ta sẽ thấy gắn bó với mọi người hơn, quên đi những lẻ loi, cô đơn của tuổi già. Có lẽ chị đang thực hiện câu nói nổi tiếng của TCS trong bài Diễm xưa: “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”…

Trên sân khấu chương trình đã bắt đầu với bản hợp ca của các em hướng đạo qua bàì “Hãy hát lên tuổi thơ”. Giọng hát các em còn non nớt, nhưng thật hồn nhiên dễ thương như lời bài hát:

Hãy hát lên tuổi thơ, như lời gà buổi sớm, như lời chim ban chiều.
Hãy hát vang dù cho nắng một ngày rực rở, mưa một ngày quạnh hiu.

Khán phòng vang lên những tràng pháo tay để cổ vũ tinh thần cho các em bước sang bài hợp ca thứ hai : “Tuổi Hoa niên”, nó diễn tả hình ảnh đang lớn đầy vui tươi của các em:

Tuổi hoa niên, tuổi hoa niên,
khóm măng non xinh tươi vươn lên
Tuổi ngây thơ đẹp vui tươi
Cánh hoa mai hương thơm vườn đời

hoctiengviet1Tôi thich nhất là câu hát “Bước vào đời gắng giúp mọi người hữu ích cho xã hội” vì nó phù hơp với mục đích của hướng đạo sinh. Không biết tự lúc nào tôi rất có cảm tình với các em thiếu niên trong đồng phục hướng đạo, tôi biết các em được rèn luyện nhiều kỷ năng trong cuộc sống và những đạo đức căn bản của một con người. Rất mừng khi nguời Việt Nam phải lìa bỏ quê hương sang sinh sống ở xứ người, nhưng con em chúng ta vẫn còn có những môi trường tốt đẹp để rèn luyện làm một người Việt Nam tốt, tiếp tục giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam và đặc biệt là biết giữ gìn tiếng nói Việt, mà hôm nay em Phạm Mê Linh, 16 tuổi, Thanh Sinh của Liên Đoàn Hướng Việt, Irvine, California (Hướng Đạo Việt nam) và Girl Scout Troop 1809 (Hướng Đạo Hoa Kỳ) đã bỏ công sức để thực hiện Gold Award Project mang tên “Sing To Learn Vietnamese With Ease!”  Ôi! một cô bé chỉ mới 16 tuổi mà đã quan tâm tới việc giữ gìn tiếng Việt trong thế hệ trẻ của mình và bỏ bao nhiêu công sức để thực hiện một Project nhằm giúp các em nhỏ thấy vui thích và sẽ học Việt Ngữ được dễ dàng hơn. Thật là một tấm lòng đáng trân quý và tự hào để chúng ta không lo lắng sợ thế hệ trẻ sẽ quên đi tiếng Việt.

Phạm Mê Linh đã tâm sự vì sao em đã chọn đề tài này: “Con thấy nhiều trẻ em Việt Nam bây giờ không nói được tiếng Việt nên không gần gũi với ông bà, làm cho ông bà không vui.Trong Hướng Đạo cũng có nhiều em không hát được nhạc Việt Nam làm cho không khí sinh hoạt không hào hứng. Mỗi khi hát con thấy vui, thấy hăng hái, vì vậy con nghĩ nếu nghe và hát theo nhạc Việt Nam thì sẽ học tiếng Việt được dễ dàng hơn.”. Mê Linh nói đúng âm nhạc là phương tiện tốt nhất để giáo dục trẻ em, vì chúng thích nghe và thích hát theo, nó còn làm cho các em vui để học và dễ nhớ hơn. Hãy xem những bài thơ hay sau khi được các nhạc sĩ phổ nhạc, sức lan rộng của nó mạnh hơn gấp bội lần . Âm nhạc chính là đôi cánh giúp nội dung bay xa và tồn tại lâu dài, cho nên học tiếng Việt qua bàì hát sẽ giúp các em nhớ lâu

Mục đích chính của CD bao gồm một loạt bài hát vần A, E, I, O, U của nhạc sĩ Du Ca Nguyễn Đình Hiếu đễ tập cho các em học đánh vần. Khi các em học tiếng Việt, các em còn được học thêm về văn hóa Việt Nam: Tình gia đình, tình quê hương…

Như bài hát “Em học vần a”: A là mờ a ma sắc má, A là bờ a ba, A là nhờ a nha huyền nhà…ba má là nhà.

Tiếp theo cả khán phòng cùng hát chung với các em hướng đạo bài “Cái nhà là nhà của ta”. Bài hát này thật xưa, nhưng nó vẫn còn nằm trong tâm khảm mỗi con người Việt Nam, nhất là trong hòan cảnh hiện nay, Việt Nam luôn bị đe dọa xâm chiếm bởi Tàu Cộng. Bài hát càng trở nên có ý nghĩa hơn:

Cái nhà là nhà của ta

Công khó ông cha lập ra

Cháu con phải gìn giữ lấy

Muôn năm nhớ nước non nhà

Mọi người vừa hát vừa vổ tay, hát đã mấy lần rồi mà vẫn còn muốn hát hoài. Rồi tiếp đến 1 bài hát khác thật dễ thương, thật dễ nhớ như bài Vần U cũng của nhạc sĩ du ca Nguyễn Đình Hiếu. Các chữ có vần U đã lần lượt được giới thiệu theo thứ tự của các phụ âm b,c,d,đ,g,h,… qua những câu hát thật hồn nhiên, giản dị:

“Em cha thì gọi là CHÚ

Đi mưa đi nắng che DÙ

Trời mát ngồi ghế xích ĐU, u ú ù…

Bạn thân thì phải hợp GU

Ăn đòn đau khóc HU HU

Học dốt làm toán bí LÙ…”

Đúng là các em nói tiếng Việt chưa giỏi, nghe là biết các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ, nhưng khi hát các em phát âm rất chuẩn. Điểm nổi bật là các em hướng đạo sinh rất lễ phép, mỗi lần được nhắc “Các con có thể xuống được rồi” là các em luôn nhớ cúi đầu chào khán giả đàng hoàng rồi mới xuống. Các Trưởng đôi khi quên nhắc, nhưng các “sói con” lúc nào cũng nhớ. Sinh hoạt hướng đạo làm cho các em dạn dĩ và tự tin hơn để sau này lớn lên thành người hữu ích cho xã hội. Nhìn các em vừa hát bài chữ O vừa làm động tác “ngáy khò khò” thiệt dễ thương làm sao! nhất là khi nghe lời khuyên dạy các “sói con” khoanh tay cúi đầu “Vâng ạ!” làm khán giả ai cũng thích thú! Nhưng có lẽ màn độc đáo nhất là phần trinh diễn của các “Sói già” mà MC gọi là “Big Boy” tức là các Trưởng Bố ông nào cũng “đô” con, mặc đồng phục hướng đạo mà lại có đeo cái yếm sữa trước ngực làm ai nhìn cũng mắc cười. Đã vậy mỗi người còn cầm theo cái bình sửa, vì các sói già hát bài “Vần I” nên phải vừa hát vừa diễn tả bé khóc “tí tí” rồi bú “tì tì” , xong cười “khì khì”… Đúng là các big boy hát quá dễ thương nên hát xong được mọi người vổ tay khen “Hoan hô anh này 1 cái, hoan hô anh này…”

Chị bạn bên cạnh, hồi nảy tôi tới nhà đón đi, trời vừa tối vừa lạnh nên lầm bầm: “Thiệt tình đi vụ này là để ủng hộ tinh thần TH, chứ mấy đứa nhỏ hát thì có gì mà hấp dẫn…” Bây giờ tôi thấy chị đang cười toe, giơ mấy ngón tay lên hát học đếm với các em và cả khán phòng :”1 ngón tay nhúc nhích này, 2 ngón tay nhúc nhích này…cũng đủ làm ta yêu đời” Chị hát một cách hào hứng, vừa làm động tác vừa nói:

Đi tham dự mấy chương trình này vui quá, vừa vui lại vừa có ý nghĩa. Ai không đi thiệt là uổng!

– Đó là chưa kể mỗi người còn được tặng Free một CD “Học tiếng Việt qua bài hát” đem về!

– Rồi ai ở xa thì sao?

– Sẽ được post lên you tube cho những người ỏ xa vào nghe

Mọi người như đang hòa mình vào niềm vui với tâm tình của các em qua bài hát “Vui đến trường” của Nhật Ngân

“Vui vui quá sáng nay cuối tuần
Theo Ba Me ra phố em đi đến trường
Học Việt ngữ thật vui, học được tiếng Mẹ Cha
Học những gì thiết tha với quê hương cội nguồn
Vui vui quá sáng nay em vui thật vui…”

Nhằm thay đổi không khí trên sân khấu ,thay vì mặc đồng phục hướng đạo, trên sân khấu các em thiếu nữ đã mặc áo bà ba và nón lá để trình diễn ca khúc “Tôi yêu” mang đầy tình tự dân tộc

Tôi yêu quê tôi yêu mãi bây giờ còn yêu
Yêu chim bay qua mang đến tin mừng thái hòa
Yêu anh yêu em yêu nước yêu trời gần xa…

Học tiếng Việt không chỉ giúp các em hiểu biết về văn hóa Việt Nam mà còn giúp các em yêu thêm quê hương Việt Nam của mình. Như bài “Con tim Việt Nam” của Hồng Trang thật ý nghĩa

“Trong con tim em, Việt Nam đầy tràn

Trên đôi môi em, Việt Nam rộn ràng…

Em muốn Việt Nam là chính con người em…để em hiểu đâu là tình nghĩa Việt Nam”

Nghe các em hát mà tôi thấy lòng xúc động. Đúng là khi “Em muốn Việt Nam là chính con người em..” thì em phải nói được tiếng Việt giỏi. Tôi nhớ có lần NS Thanh Trang đã nói “Chúng ta đi mang theo quê hương, và điều chúng ta có thể mang theo dễ dàng khắp nơi chúng ta đến. Đó chính là tiếng nói Quê Hương”

Học tiếng Việt các em còn được dạy lễ nghĩa, dạy yêu kính ông bà, hiếu thảo với cha mẹ, yêu thương anh em trong nhà và luôn biết “Đi thưa về trình” theo văn hóa Việt Nam. Với kinh nghiệm giảng dạy Việt Ngữ lâu năm, tôi thấy rõ phụ huynh nào quan tâm đến việc học tiếng Việt của con, nhắc con làm bài tập, chở con đi học đều, nói chuyện tiếng Việt với con ở nhà…Kết quả là các em vừa học giỏi, vừa ngoan và luôn biết lễ phép với ông bà, ba mẹ, thầy cô. Tôi nhớ lại em David một học sinh Việt Ngữ đã lâu, ba em là người Mỹ, nên mẹ em cứ lo con trai mình không nói được tiếng mẹ đẻ. Bà cho David đi học Việt Ngữ và luôn quan tâm theo sát em. Mỗi lần đón con về bà đều đợi gặp cô giáo để hỏi han tình hình học tập của con, nhắc con làm bài đầy đủ và nói tiếng Việt với con ở nhà… Kết quả sau này không những David nói tiếng Việt giỏi mà còn viết những đoạn văn được đăng lên trang thiếu nhi của các báo Việt Ngữ. Không những thế, em còn tham gia đi trình diễn văn nghệ cộng đồng, em mặc áo dài khăn đóng hát dân ca rất hay. Sau này một lần gặp lại mẹ David cho biết rất vui về những tiến bộ của con nhất là mặt đạo đức lễ nghĩa Việt Nam, em ăn nói lúc nào cũng “Dạ, thưa”, biết hiếu thảo với cha mẹ…nên đã khiến ba em rất vui và bắt đầu học tiếng Việt để nói chuyện với vợ con để “Cả nhà cùng nói tiếng Việt’.

Ngược lại những em đi học Việt Ngữ nhưng phụ huynh chẳng quan tâm, coi như thầy cô giáo “babysit” con em trong vài giờ. Khi vào lớp các em toàn chơi tiếng Mỹ, tiếng Việt không nói được, bá nghênh, bá ngang, gần như không biết lễ nghĩa là gì?. Có nhiều phụ huynh Việt Nam sang đây chỉ chú trọng vào trường Mỹ và sự thành đạt nghề nghiệp tương lai của các con, mà quên phần dạy lễ nghĩa. Đây mới chính là phần quan trọng để tạo nên một Con Người đúng nghĩa. Kết qủa là có nhiều cha mẹ có con học thành đạt nhưng tiêm nhiễm lối sống Mỹ, cư xử với cha mẹ bạc tình, bạc nghĩa. Nhiều cha mẹ già sống cay đắng trong các nhà dưỡng lảo, hay cô đơn trong góc phòng hiu quạnh nào đó, che dấu giọt lệ , nuốt nước mắt vào trong vì không muốn để ai biết nổi niềm bạc phước của mình.

Người Việt không chỉ học Chữ để biết đọc, nói, viết mà còn học Nghĩa, đó là Lễ Nghĩa, là đạo làm Người:

Tiên học Lễ, hậu học Văn” hoặc “ Kính trên, nhường dưới”…

Học tiếng Việt sẽ góp phần rất tích cực để xây dựng Lể Nghĩa cho các em. Bên cạnh đó các em còn luôn được nhắc nhở “Tôi là người Việt Nam” như lời bài hát của Lê văn Khoa:

“Nếu ai có hỏi em, Em là người nước nào?
Em sẽ xin thưa rằng,
Em là người Việt Nam trong máu xương.

Hồn linh em, gan, ruột em, óc, tim, từng tế bào … đây Việt Nam.

Dù em có ly hương, em luôn nhớ em là người nước Nam”.

Như Quỳnh Anh hát bài “Hello Việt Nam” đã nổi tiếng khắp thế giới. Tình yêu quê hương và tự hào là người Việt Nam phải được thổi vào hồn các em từ thuở ấu thơ. Hy vọng mọi người hãy góp bàn tay để làm cho tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam mỗi ngày thêm tươi mới ở xứ người. Đừng để đời sống máy móc, kim tiền nơi xứ người cuốn phăng đi tiếng nói và giá trị tinh thần cao quý của Văn hóa Việt Nam. Hãy cố giữ cho thế hệ con cháu chúng ta vẫn còn là NGƯỜI VIỆT NAM vì :

Giọt nước cũng nhớ nguồn,

Lá không quên rừng,

Chắc em sẽ còn

Nhớ lại Việt Nam..” (N.Đ.Toàn)

Trên sân khấu bài hợp ca cuối cùng đang được hát vang cùng với khán giả để kết thúc chương trình văn nghệ đặc biệt và nhiều ý nghĩa:

Việt Nam đây tiếng nói đi xây tình người
Việt Nam! Việt Nam!
Việt Nam quê hương đất nước sáng ngời
Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam muôn đời

Xin cám ơn Mê Linh đã bỏ công sức trong 5,6 tháng để thực hiện project này, dĩ nhiên cũng xin cám ơn “hậu phương” từ cộng đồng đã hổ trợ giúp em hoàn thành một công việc hết sức ý nghĩa và đáng quý. Cám ơn các Sói Con, Chim Non, Thiếu Nam, Thiếu Nữ, Thanh Sinh và các Trưởng của Liên Đoàn Hướng Việt đã góp tiếng hát trong chương trình. Bên cạnh đó không thể quên cám ơn Ba Mẹ Mê Linh đã thổi tình yêu tiếng Việt, văn hóa Việt vào tâm hồn con từ thưở nhỏ. Anh chị có thể cùng Liên Đoàn Hướng Việt hãnh diện vì đã đào tạo được một thế hệ trẻ năng động, và có tấm lòng hướng về cội nguồn, mà Mê Linh là một nhân tố nổi bật.

Ra về được tặng CD “Học tiếng Việt qua bài hát”, lên xe tôi mở ra để nghe ngay, một lần nữa lại như được đắm mình trong thế giới tuổi thơ ngày xưa. Ngoài trời đêm đen đầy giá lạnh, nhưng tôi thấy trong lòng vẫn dâng lên niềm ấm áp khi được nghe lại những câu hát như gợi nhớ cả một khung trời sinh hoạt tuổi trẻ ngày xưa luôn kêu gọi yêu thương, gắn bó nhau, mà bây giờ nghe lại vẫn thấy thấm…

“Gần nhau, trao cho nhau yêu thương tình loài người
Gần nhau, trao cho nhau tin yêu đừng gian dối
Gần nhau, trao cho nhau ánh mắt nhân loại này
Tình yêu thương trao nhau xây đắp trên tình người
.”

Phượng Vũ

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s