Hoa Lan – Tin nóng từ Berlin

berlinterrorNếu không nhờ tin nhắn đánh thức “Khủng bố ở Berlin, Hoa Lan sống chết ra sao? Cho biết tin gấp, chứ có người ở VN nóng ruột hỏi, tui cũng đành botay.com thôi“, có lẽ hồn vía Hoa Lan còn để tận mãi trên mây không còn biết ai ở VN nóng ruột vậy cà?

Ngày thứ hai hôm ấy mười chín tháng 12, nhờ ở nhà “vật lộn“ với nồi bún bò đãi khách phương xa đến từ San Jose nên thoát nạn. Nếu khách phương xa đến sớm hơn một ngày, chỉ một ngày thôi thì chuyện gì sẽ xảy ra cho đóa Lan trong thời loạn ly đây?

Con đường Kudamm (viết tắt của chữ Kurfürstendamm) giăng đèn kết hoa rực rỡ muôn màu, nhà thờ cụt đầu vì bị đồng minh dội bom trong thế chiến thứ hai, Europa-Center với đồng hồ nước nổi tiếng của một vị giáo sư vật lý người Đức, cộng thêm các gian hàng đặc sản Giáng sinh đã tạo nên một Hội chợ Giáng sinh truyền thống thu hút du khách thế giới và dân địa phương từ nhiều năm. Không năm nào tôi vắng mặt tại Hội chợ tiêu biểu cho vùng đất Tây Bá Linh này, năm nay cũng không là ngoại lệ viếng đến ba lần để mua các loại bánh Lebkuchen có mùi hồi quế. Đặc biệt tuần trước có rủ nhà văn Võ Thị Hảo đi nhậu Glühwein với dồi nướng, chỉ có chúng mình hai đứa khao quân buổi ra mắt sách cuốn “Một lần cho trăm năm“, thưởng công cô nàng đã viết lời ngỏ và biên tập cho tác giả. Hình ảnh hai nàng cụng ly đẹp quá! Rượu Glühwein thơm, ngon và ấm quá! Một kỷ niệm thật đẹp.

Nhưng “Cái đêm hôm ấy cái đêm gì?“, cái đêm thứ hai mười chín tháng mười hai lúc 20 giờ đêm, một tên khủng bố đã cướp một xe vận tải đến từ Ba Lan, bắn chết bác tài phụ quẳng xác trên xe, rồi lái đến hội chợ đâm thẳng vào các gian hàng cùng khách vãng lai. Chỉ cần nghe tả đến đây, chúng ta đã hình dung được hiện trường thê thảm đến độ nào rồi, cũng chẳng cần kê khai con số người chết cùng bị thương chỉ làm ta thêm đau buồn và căm phẫn mà thôi. Thiên đường Đức quốc đang từ từ biến dạng rồi các bạn ạ! Chỗ chị em chúng tôi ngồi uống Glühwein đã bị đổ nát hết cả rồi, không biết cái ông bán rượu thật dễ thương ấy có còn sống sót không?

Hôm nay tôi ra lại chỗ cũ để tìm kỷ niệm xưa, còn đâu những tiếng nhạc Giáng sinh vui tươi dập dình, còn đâu những ánh đèn chớp sáng lóe lên. Tất cả các gian hàng đều cửa đóng then cài im ỉm một màu tang thương, trước cổng ra vào là những ngọn nến thắp cho những người vừa nằm xuống hay còn quằn quoại trong nhà thương cấp cứu.

Tôi biết mọi người rất căm phẫn cho hành vi khủng bố trong những ngày bình an Chúa sắp ra đời, lại trước ngôi nhà thờ lịch sử nổi tiếng của thủ đô nước Đức nữa. Điều này có liên quan gì đến cuộc thánh chiến giữa hai tôn giáo Thiên Chúa và Hồi giáo không? Tại sao lại chọn chỗ này? Tất cả đều nằm trong suy diễn của mỗi người, ta chưa cần phải đóng dấu lăn ta cho vấn đề nhạy cảm này, vẫn còn sớm lắm!

Nhân đọc bài “Châu Âu đã chết tại trại tập trung Auschwitz…“ của nhà văn Sebastian Villar người Tây Ban Nha, viết ngày 15 tháng 1 năm 2008. Trong đó ông ấy bảo, chúng ta đã giết sáu triệu người Do Thái – thông minh, tài trí, sáng tạo tuyệt vời đã làm thay đổi thế giới, vậy mà đã bị chúng ta đốt cháy hết. Để đền bù lại chúng ta đã mở cửa cho 20 triệu người Hồi Giáo, ngu ngốc, dốt nát, chủ nghĩa tôn giáo cực đoan…Chúng ta đã đánh đổi óc sáng tạo để lấy kỹ năng phá hoại…Ôi thôi! Phân tích còn nhiều điều ly kỳ và lý thú nữa, kể ra sẽ bị tội “đạo văn“ phiền lắm!

Giấc mộng được làm “Phóng viên chiến trường“ của Hoa Lan phải dẹp thôi, vì với tin tức nóng bỏng xảy ra ngay chân như thế này mà viết còn không muốn nổi, mất thời gian tính. Lúc việc xảy ra chỉ mới 9 người bị chết, bây giờ lên đến 12 người rồi; thủ phạm bị bắt lầm đã thả ra và có tên thủ phạm thật cùng hình ảnh đăng đầy trên báo đang truy nã ầm ầm lên thế mà bài viết của phóng viên vẫn chưa xong. Thôi, Hoa Lan phải giải nghệ! Bằng lòng với danh xưng “Chuyên gia Yêu“ mà ông chủ bút cố tình gán ghép cho xong chuyện, khỏi cần phải mắm muối gì cả!

Chúc các bạn một ngày vui.

Hoa Lan

2016

berlinterror

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s