Thu Vàng – Gửi Nàng Thơ

tặng Khánh Minh

vuonmuadongMưa đêm miền Trung rả rích… rả rích… giọt rơi rơi trên mái ngói, trên mái tôn, trên cây lá, trên nền đất… Âm thanh như được phát ra từ những nhạc cụ của người dân miền núi đều đều… đều đều… cùng tiếng râm ran của côn trùng hòa thành bản nhạc đêm trầm lắng.

Một đêm thế này, căn phòng bỗng như rộng ra, thênh thang, chới với. Bỗng nhớ đến những câu thơ của Nguyễn Thị Khánh Minh:

Đêm ơi đêm thôi nhé
Đừng khơi nữa hoài mong
Vườn mùa đông lặng lẽ
Nở riêng một nụ hồng.

(Trong vườn xưa)

Như có bạn cùng chia sẻ, như một lời an ủi, vỗ về. Cảm ơn bạn mình nhé. Trong cô đơn thầm lặng, tâm hồn bạn thật đep, thật trong sáng.

Có lẽ mình cũng có duyên với nhau thật. Không thế mà trong một bài bạn viết tặng tiếng hát Thu Vàng vào đêm bạn và người thầy kính yêu đã muôn trùng cách trở, lời bạn, mình đọc nghe rưng rưng: “Trong nỗi đau trước phút đi xa của Người, tôi đã phải nương tựa vào tiếng hát của bạn đến thế, âu cũng là duyên nợ của nhau… một giọng hát cất lên khiến ta nghe ra tri âm thì nó trở thành tri kỷ…” Thì Khánh Minh ơi, đêm nay mình cũng đang dựa vào những câu thơ bạn để nâng đóa hồng bạn tặng trong đêm sâu lặng lẽ này.

Cái duyên đưa đẩy, mình đã được gặp bạn vào một ngày hè trời dịu nắng tại Calif. trong ngôi nhà nhỏ của bạn với khoảnh vườn nhỏ, cây lá xanh tươi điểm thêm dăm ba màu hoa kịp nở để đón khách phương xa. Khuôn mặt nàng tươi tắn thoáng chút nét hồn nhiên của nàng thơ, nụ cười hiền và đôi mắt sáng. Hình như hai đứa không cần có những động tác giao tiếp bình thường nào, như đã gặp nhau từ rất lâu, cười cười, nói nói, thăm hỏi, chụp ảnh tíu tít. Lúc ấy Khánh Minh vừa qua một cuộc phẫu thuật cột sống, lưng còn phải mang chiếc áo chống đỡ. Đêm hát của mình tại ngay thành phố Khánh Minh ở mà bạn cũng không dự được. Mình thương bạn phải chịu bệnh tật từ nhiều năm trước, lúc soạn Tự điển cùng bố mà phải nằm để làm việc. Âu đó cũng là số phận của kẻ tài hoa!

Khánh Minh và Thu Vàng, Santa Ana, 10.2014
Khánh Minh và Thu Vàng, Santa Ana, 10.2014

Mình được đọc Khánh Minh trễ, phải qua nhiều nhiễu nhương của cuộc sống mới tìm ra được thơ của bạn, các tác giả khác và bao điều hay nhờ ông thần đèn Internet. Aladdin này xin cảm tạ ông. Những khốn khó sau một cuộc đổi dời dâu bể rồi cũng chạy lùi về phía sau, ông thần đèn giúp mình ngoi ra để được giao tiếp cùng bạn bè. Và đã bắt gặp được nhiều vần thơ của bạn, có khi chỉ một lần đọc là thuộc ngay:

Chú chuồn kim nhỏ
Khâu vào trong gió
Một nghìn giấc mơ
Em về qua đó…

Trời ơi, câu thơ dễ thương thế nhỉ, thơ thế nhỉ! Mình tưởng tượng hình ảnh “bé” Khánh Minh đã góp nhặt, tích cóp từ những lần về quê, tung tăng bên mẹ, áo đầm trắng, áo đầm hồng lượn nếp theo gió. Lúc ấy bạn đâu biết có ngày bạn sẽ đưa những hình ảnh ấy vào cõi thơ của mình một cách nhẹ nhàng, duyên dáng, ấn tượng đến thế. Và cái tên Nguyễn Thị Khánh Minh dần dần trở thành quen thuộc với mình qua nhiều bài thơ khác.

Thơ bạn, mình nghĩ, ngoài thiên hướng trời cho, bạn đã phải luôn làm việc không ngừng nghỉ, rèn luyện, luôn thay áo cho nó bằng những hình thức mới mẻ, cho người đọc cảm thấy hấp dẫn. Mình không biết gì về thơ, chỉ thuần là một người đọc thơ dung dị, chỉ biết thích hay không thích, cảm thấy thú vị hay không và âm thầm san sẻ với thi sĩ cái tình của người đọc đối với thơ. Có nhiều lúc chỉ có một mình mà bắt gặp một tứ, một hình ảnh mới mẻ, một câu, một cách xử lý nào đó, mình bỗng thốt lên “hay quá!” hay gục gặc, cười thú vị…

Đọc thơ thì cứ đọc, nhưng nói về thơ là chuyện… tày trời. Thu có biết chi mà nói Khánh Minh ơi! Nhưng mình muốn bày tỏ với “thi sĩ bạn” đôi điều khi đọc thơ của nàng đấy thôi. Mong bạn vẫn giữ mãi nụ cười hồn hậu của tấm lòng thơ trải cho cuộc đời.

Thu Vàng
10/12/2016

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s