Radio-khoahocnet với chủ đề Cách Ăn Mặc Không Đúng Đắn (của Chu Tất Tiến)

radio-animated300x43Quý vị vừa nghe bài thơ Bụi Đời Mười Phương trong album Mắt Mầu Nâu của nữ thi sĩ Hồng Khắc Kim Mai, qua giọng ngâm của Hồng Vân. Bây giờ là mục Xã Hội của nhà văn CTTiến. radio
Thưa quý vị, hẳn quý vị còn nhớ, trước đây nhà văn Chu Tất Tiến có trình bầy với chúng ta về cách ăn mặc lố lăng của một thiểu số trong cộng đồng người Việt chúng ta tại hải ngoại.

Bài Y Phục Xứng Kỳ Đức buổi phát thanh hôm đấy đọc xong, và vẫn còn lưu trên Web thì phải, BV có nhận được một vài cái meo đại ý bảo như thế này: Xin cho gửi lời cảm ơn ông ChuTấtTiến trong bài viết Chủ nhật vừa qua. Ông CTTiến đã viết những điều mà tôi rất muốn nói nhưng lại “nói không được”. Đồng thời cũng xin cảm ơn BV đã đọc bài này.
Hôm nay thưa quý vị, cũng lại là vấn đề ăn mặc, nhưng lần này là cách ăn mặc của con cái, nói cho chính xác hơh thì của con gái, những cô bé đang trên ngưỡng cửa dậy thì.
Bài đọc hôm nay của anh Tiến có tựa đề là:  CÁC EM GÁI VÀ CÁCH ĂN MẶC KHÔNG ĐỨNG ĐẮN.

                Gần đây, một bà mẹ trẻ viết thư hỏi ý kiến về cách ăn mặc của cháu gái mới 13 tuổi. Bà cho biết cháu thích mặc những bộ quần áo rất khiêu khích trong lứa tuổi của cháu. Khi mẹ cháu nhất định không chịu mua thì cháu làm dữ, bỏ ăn, bỏ học, cuối cùng mẹ cháu cũng phải chiều vì không muốn con buồn phiền căng thẳng. Cháu cho rằng mọi đứa bạn trong trường đều mặc vậy cả, chỉ những “con cù lần” mới không biết ăn mặc cho đúng mốt. Mẹ cháu cũng thấy vậy lúc thả cháu ở cửa trường, rất nhiều cháu gái khác đều mặc kiểu khiêu khích như thế: hở vai, quần chật căng, váy ngắn cũn cỡn, lòi rốn, hở mông, và quá nhiều son phấn.
Thật ra, câu hỏi của bà mẹ chỉ là câu kêu trời của những người thấy nước đến chân mới nhẩy. Nếu bà mẹ đã từng chỉ bảo cho con biết những điều khôn, điều dại từ khi cháu chưa vào lớp 6, thì cũng không đến nỗi phải lo rầu quá như thế. Nhưng vì bà đã lỡ “chiều” cháu từ khuya rồi, nên bây giờ mới vấp phải những vấn nạn trên. Ngược lại, một khi các cháu gái muốn ăn mặc theo cách đó, chính các cháu mới là người bối rối, bởi vì chính các cháu cũng chẵng hiểu các cháu muốn gì, ngoài việc là bắt chước bạn bè cho khỏi “quê”, các cháu không thể trả lời câu hỏi tại sao lại phải ăn mặc như thế. Cháu có thể nhún vai, “ừm hửm”, rồi lắc đầu bỏ đi, sau khi trả lời sống xược: “Con thích thế!” hoặc “I want it!”
Theo phương diện tâm lý, cách ăn mặc của cháu là việc tỏ lộ một cách trịnh trọng cái phái tính và những ảnh hưởng đến từ phái tính (sexuality) của mình. Có cháu thì đơn giản là thấy bạn mặc sao thì bắt chước làm vậy, nhất là các cháu VNam có chút mặc cảm mình là người da vàng, di cư… nên nhất định phải làm giống bạn bè, không chịu lạc hậu.
Thực tế, việc biểu diễn cơ thể (showing off) lúc này rất vô tội, hồn nhiên. Cháu muốn cho bạn, nhất là bạn trai biết mình là … con gái thứ thiệt, hoặc những cô thiếu nữ tương lai rất sexy mà bạn cô đã nhìn thấy trong báo chí, truyền hình. Lúc cháu đi qua mặt mấy “thằng ngố” học cùng lớp, trong tư tưởng của cháu bật ra ý nghĩ “nhìn đi nè! thấy chưa! Tui có kém đứa nào đâu! Mai mốt, có khi hỏi tui, tui hổng thèm trả lời đâu!” ….

https://app.box.com/s/wfnv4dqsfpnt9zwc9sznolrbuxsxxg3h

Radio-khoahocnet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s