Trần văn Quang – Lò Nấu Vi Ba: Sự Tiện Lợi Chết Người

microwellLời tòa soạn: Vào những ngày cuối tháng vừa qua, khoahocnet chúng tôi có phổ biến bài viết của tác giả Vũ Thế Thành về đề tài liệu lò vi ba có gây ung thư hay không (https://khoahocnet.com/2016/11/30/vu-the-thanh-dung-lo-vi-song-gay-ung-thu/). Đây là một đề tài rất cũ nhưng đến nay vẫn còn gây tranh luận trong giới khoa học kỹ thuật trên thế giới. Bài viết của tác giả Vũ Thế Thành về đề tài này gây chú ý trong giới bạn đọc khoahocnet, và nay chúng tôi lại nhận được một bài viết của GS Trần Văn Quang tại đại học Oklahoma như là một bài phản biện. Chúng tôi xin trân trọng gửi đến bạn đọc với lời nhấn mạnh, quan điểm của tác giả Vũ Thế Thành và của GS Trần Văn Quang đều là hai quan điểm vẫn còn được giới làm khoa học thảo luận, chưa chấm dứt. Bạn đọc hãy tự tìm hiểu thêm để có quyết định cho riêng mình.

* * *

Nấu ăn bằng lò nấu vi ba đã trở nên một nhu cầu thiết yếu hàng ngày trong rất nhiều gia đình trên phạm vi toàn thế giới. Sở dĩ như vậy là vì lò vi ba rất tiện lợi, vệ sinh, lại tiết kiêm năng lượng. Nhưng sử dụng lò vi ba sẽ rất tai hại cho sức khỏe, thậm chí có thể tạo ra ung thư. Bài viết sau đây sẽ thảo luận về tác dụng độc hại của lò vi ba trên sức khỏe con người.

  1. Lò vi ba vận hành như thế nào?

loviba

Nguồn: http://www.explainthatstuff.com/microwaveovens.html

Chú thích:

1: Magnetron

2: Ống dẫn sóng

3: Thực phẩm

4: Sóng điên từ phản hồi xuyên qua thực phẩm lần 2 để tăng hiệu quả nấu

5: Thực phẩm bị đun nóng lên.

Bên trong lò vi ba có một bộ phận gọi là magnetron. Magnetron lấy điện từ nguồn điện trong nhà và tạo ra sóng điện từ ngắn (vi ba, microwave, có nghĩa là sóng ngắn) với độ dài sóng (wavelength) 12cm. Các sóng điên từ nầy sẽ theo các ống dẫn sóng (wave guide) chạy xuyên qua thực phẩm đã được đặt trên đường đi của sóng và phản hồi lại khi chạm mặt bên kia của lò để tăng tối đa hiệu quả. Các sóng điên từ nầy sẽ xâm nhập đến tận tầng nguyên tử của thực phẩm tạo ra sự rung chuyển vô cùng nhanh của các nguyên tử. Sự rung chuyển tạo ra cọ sát. Cọ sát tạo ra nhiệt. Nhiệt làm cho thực phẩm nóng lên thành ra bị nấu chín hay hâm nóng.

Vì nhiệt phát xuất từ tận trong tầng nguyên tử rồi lan ra ngoài nên nấu bằng lò vi ba còn gọi là “nấu từ trong ra”, trái với lối nấu truyền thống là “nấu từ ngoài vào”.

2. Thực phẩm nấu bằng lò vi ba nhìn theo quan điểm dưỡng sinh.

Vì các sóng vi ba tác động trực tiếp trên tầng nguyên tử của thực phẩm nên nó thay đổi hẳn bản chất thiên nhiên của thực phẩm. Ví dụ sau đây sẽ giúp làm rõ vấn đề: Cá nấu bằng lò vi ba có thể trông giống như cá, mùi vị giống như cá, nhưng khi ăn vào cơ thể thì vì bản chất đã thay đổi, cơ thể sẽ không nhận ra đó là cá nữa, mà là một vật thể rất lạ lùng đối với nó. Ép cơ thể tiêu hóa môt vật lạ lùng như vậy sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa và khủng hoãng hệ thần kinh.

Trên phưong diện khoa học, phần chuyển ngữ sau đây trich từ nguồn http://loveforlife.com.au/node/4810

sẽ chỉ ra rằng nấu ăn bằng lò vi ba có thể tạo ra ung thư, căn bệnh kinh hoàng của thời đại:

Nấu bằng lò vi ba sẽ làm cho một phần của:

1. Thịt trở nên chất d-Nitrosodiethanolamines. Đây là một carcinogen, chất gây nên ung thư.

2. Amino acids trong sữa và ngủ cốc sẽ trở thành carcinogens.

3. Glucoside và galactoside trong trái cây đông lạnh trở thành carcinogens.

4. Alkaloids trong rau cải và các loại củ sẽ thành carcinogens.

Ghi chú: Carcinogens là tác nhân gây ung thư, xin vào đây để đọc thêm thông tin: https://thetruthaboutcancer.com/cancer-causing-carcinogens/

3. Kết luận.

Vì tiện lợi, nấu ăn bằng lò vi ba đã trở nên một nhu cầu của thòi đại. Nhưng nghiên cứu và thực nghiệm đã chỉ ra rằng sự tiện lợi nầy trong ngằn hạn sẽ tạo ra đau nhức trong cơ thể, người hay mỏi mệt và dễ bi trầm cảm (depressed). Còn trong dài hạn sự tiện lợi nầy có thể tạo nên ung thư. Đối với người lớn tuổi, lò vi ba sẽ tao nên suy giảm trí nhớ và suy thoái thị lực. Đói với trẻ em, lò vi ba sẽ làm cho bé hay khóc đêm, hay cáu gắt, và hệ miễn nhiểm yếu.

Sự tai hại của lò vi ba thật là kinh khủng so với chút tiên lợi nó mang đến. Sự tai hại nầy kinh khủng đến nổi đã có bài viết trên hệ thống internet toàn cầu tựa là: “Lò vi ba: Lời nguyền rủa của sự tiện lợi” (Microwave Ovens: The Curse of Convenience, xin vào đây để đọc nguyên bản tiếng Anh: http://loveforlife.com.au/node/4810).

Vậy thì có lẽ quyết định sau đây là một quyết định khôn ngoan: “Say NO to microwave ovens. Turn them off for good.

3 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s