Giới thiệu sách: Giáo dục vì một Thế giới Mới (Nghiêm Phương Mai dịch)

sach-montesoriTác giả: Maria Montessori

Lời giới thiệu

Trong những thập kỷ vừa qua, chúng ta đã chứng kiến một sự đồng thuận ngày càng gia tăng rằng nhân loại thật sự cần phải nỗ lực hoạt động nhằm tiến đến một thế giới mới, đó là nơi mà chúng ta sống một cuộc sống bền vững, nơi mà chúng ta bảo vệ và nuôi dưỡng môi trường tự nhiên của chúng ta, nơi mà chiến tranh và xung đột nhường chỗ cho hoà bình, và là nơi mà sự mất cân bằng do bất công giữa các quốc gia và giữa các dân tộc đã được chỉnh đốn. Dẫu rằng một ý tưởng như vậy hẳn có lẽ đã được thúc đẩy một phần bởi nỗi lo sợ và mối quan ngại cho tương lai của nhân loại, nó cũng được nhiệt tình cổ vũ bởi nhiều người vốn tin rằng một thế giới như thế mới thực sự là một môi trường tối ưu cho sự phát triển thịnh vượng của nhân loại.

Và ý tưởng này, sự đồng thuận này đã tìm được cách biểu đạt và lời cam kết mới trong năm 2015.

Bằng cách thông qua một loạt các mục tiêu cho sự Phát triển Bền Vững, thực vậy khi thoạt tiên gọi các mục tiêu này là bền vững, các đại diện của các quốc gia tề tựu tại Liên Hiệp Quốc vào tháng 9, 2015 đã đề ra một quy trình hành động nhằm “biến đổi thế giới của chúng ta” trong lời phát biểu rõ ràng của họ.

Trong quá trình thảo luận nhằm đi đến việc công nhận các mục tiêu này, vài cuộc tranh luận tiếp diễn để xác định mục tiêu nào là quan trọng nhất và người ta đã đạt đến một mức đồng thuận nào đó rằng “Đạt được một nền giáo dục có chất lượng là nền tảng cho sự cải thiện đời sống của người dân và cho sự phát triển bền vững.”

Nói theo cách khác, nhưng với cảm nghĩ tương đồng, trong phần dẫn nhập cho cuốn ” Giáo dục vì một Thế giới Mới“, bà Maria Montessori cũng đã đưa ra cùng một quan điểm.

” Thế giới của chúng ta đã bị xé tan ra từng mãnh và đang cần được tái kiến tạo. Trong việc này, nhân tố chính yếu là giáo dục mà sự tăng cường, không kém gì hơn là một sự quay về với niềm tin tôn giáo, thường được khuyến cáo bởi người có tâm “.

Một tư tưởng chưa được hoàn toàn chấp nhận trong lĩnh vực giáo dục, hay chưa được diễn đạt cụ thể trong mục tiêu Phát triển Bền vững về mặt giáo dục, nhưng nó đã được trình bày rõ ràng trong cuốn Giáo dục vì một Thế giới Mới, đó là quan điểm của Maria Montessori về tính trung tâm của đứa trẻ trong quy trình này, bà đã hùng biện diễn đạt cái ý tưởng rằng trẻ thơ phải là người thầy của chính nó. Niềm tin tưởng hiện hành rằng chúng ta sẽ đơn thuần xử lý các vấn đề về nghèo khổ và bất an trong thế giới ngày nay thông qua sự thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác, đã phản ảnh cái quan điểm của Maria Montessori rằng trẻ thơ đích thực là “kẻ kiến tạo” nên xã hội.

Bà bổ túc các ý tưởng của mình về sự tự học với mối suy tư về phẩm cách cần thiết của người Thầy Montessori, và với việc lột trần cái huyền thoại về sự thiếu kỷ luật trong các trường Montessori.

Tầm quan trọng của giáo dục từ khi sinh ra, một đề tài chính của Giáo dục vì một Thế giới Mới, không những đã được hỗ trợ bởi sự phát triển của khoa học và sự gia tăng hiểu biết về sự phát triển của con người, từ thời đại của bà, một sự hiểu biết đã đựơc thể hiện trong các mục tiêu Bền Vững được ủy thác cho các quốc gia hầu để đảm bảo: ” rằng mọi bé trai và bé gái phải có được cơ hội phát triển tốt ngay từ lúc đầu đời, phải có được sự chăm sóc và sự giáo dục tiền sơ cấp có chất lượng”.

Cho nên, 70 năm sau khi tác phẩm Giáo dục vì một Thế giới Mới được xuất bản lần đầu tiên ở Ấn độ, bản Việt ngữ này được trao đến tay hàng ngàn độc giả là giáo viên, phụ huynh và mọi người quan tâm, thật đúng lúc và được thực sự trân trọng. Điều này chắc chắn sẽ đóng góp vào cuộc hội luận về phương hướng tương lai của giáo dục, cũng như sẽ góp phần vào việc vạch ra cái phương thức mà theo đó chúng ta có thể tiến đến một thế giới mới, một thế giới được “tái kiến tạo” và bền vững.

Philip D. O’Brien

Chủ tịch

Association Montessori Internationale (AMI)

Amsterdam, tháng Giêng năm 2016.

Bản Việt ngữ © 2016 Nghiêm Phương Mai

sach-montesori

Giáo dục vì một thế giới mới ­­

Tác giả: Maria Montessori

Dịch giả: Nghiêm Phương Mai

Số trang: 168 trang

Khổ sách: 12 x 20 cm

Loại sách: bìa mềm

Giá bìa: 45.000 VNĐ

Nhà xuất bản Tri thức: 2016

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s