Phương Tôn – Liệu „Mọi chuyện sẽ đâu lại vào đấy“ với một Donald Trump?

makeamericawhiteagainNhân dân Mỹ bị lây nhiễm chủ nghĩa phân biệt chủng tộc – Đó là sự nguy hiểm. Nhưng ngịch lý thay họ cũng bị lý tưởng dân chủ lây nhiễm – Đó là niềm hy vọng.

Martin Luther King jr. (1929-1968)

Chiến thắng của Donald Trump đầy bất ngờ và kịch tính đã gây xáo động không ít trong xã hội nước Mỹ và tại Âu châu. Đặc biệt đối với người Việt, trong lẫn ngoài nước. Có thể nói đây là cuộc bầu cử gây nhiều cảm xúc nhất từ trước đến nay và cũng gây chia rẽ nhất trong tập thể người Việt.

Quan sát thái độ „thương ghét“ của người Việt dành cho hai ứng viên Clinton và Trump (chỉ quan sát vì không ai làm một cuộc thống kê chính thức)có lẽ tốt nhất là lướt qua các mạng xã hội (chứ không thể dựa theo 600 tờ báo có cùng một ông chủ ở Việt Nam), chúng ta có thể nhận thấy một sự khác biệt rõ ràng trong hai giai đoạn Tiền và Hậu bầu cử Mỹ.

Giai đoạn Tiền bầu cử: Có thể nói tuyệt đại đa số hân hoan ca tụng, chờ đón một nữ tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử, Hillary Clinton. Nhóm ít hơn, không chấp nhận cả hai ứng cử viên và một nhóm rất nhỏ, tuyệt đối nhỏ, có can đảm đưa ra ý kiến chấp nhận một Trump làm Tổng thống nước Mỹ.

Giai đoạn Hậu bầu cử: Nhóm thua trận, theo Clinton và nhóm không chấp nhận Clinton lẫn Trump, cả hai bị „bặt tiếng“. Đâu đó chỉ còn một vài lời than tiếc và nguyền rủa Trump. Trong khi đó, bỗng nhiên nhóm ủng hộ Trump lại bừng sức sống. Họ ca tụng và nhìn thấy ở Trump là một lãnh tụ lớn cho một nước Mỹ vĩ đại. Đặc biệt là những công dân Mỹ bỗng thấy Slogan do Trump đưa ra „Make American great again“ lại quá phù hợp. Quyền lợi của họ sẽ được bảo vệ. Một số đông khác, không nhỏ, lại tự an ủi chính mình „Thôi thì chấp nhận, chuyện đã qua. Những gì Trump tuyên bố sau khi chiến thắng cũng không đến nỗi tệ lắm. Mọi chuyện sẽ đâu lại vào đấy!“

Không riêng trong xã hội người Việt mà ngay cả tại Âu châu, người ta cũng đang tìm cách „bình thường hóa“, tìm cách chấp nhận một Donald Trump vì cho rằng „thật ra ông ta cũng chẳng tệ lắm. Chuyện cũng bình thường thôi!“

Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra cho những ai đang chấp nhận và ca tụng Trump là liệu „chuyện cũng bình thường thôi“ có được không, khi chỉ trong nội hai tuần lễ sau khi thắng cử Trump đã bội hứa những gì ông ta đã hứa hẹn với cử tri trong khi tranh cử (rất may mắn cho nhân loại là ông ta bội hứa mà không thực hiện toàn bộ những gì ông ta hứa hẹn). Trong chương trình „100 ngày, những chuyện làm ngay“ vừa được Trump chính thức công bố không có chỗ đứng cho những món được xem là „hút hàng“ trong mùa bầu cử như là đuổi tất cả người nhập cư bất hợp pháp, xóa bỏ chương trình y tế Obamacare, xây bức tường dài 4000km dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico, bắt giam ngay Hillary Clinton v.v… Các chính sách đối ngoại với Trung Cộng, Nhật Bản, khối Nato v.v… đều được ông ta „xem xét lại“.

Liệu „chuyện cũng bình thường thôi“ được không, khi một tân tổng thống chưa kịp làm lễ tuyên thệ đã phải „dàn xếp xong ba vụ kiện Đại học Trump với chi phí 25 triệu đôla, theo lời Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman.

Vị tổng thống tân cử của Mỹ đang bị các cựu sinh viên kiện. Những người này đã trả 35.000 đôla để tìm hiểu “bí mật” kinh doanh bất động sản.

Ông Trump đã liên tục nói ông sẽ không dàn xếp các vụ kiện tập thể.

Tổng chưởng lý bang New York nói việc dàn xếp là “sự đảo ngược đáng ngạc nhiên” của ông Trump và là “thắng lợi lớn” cho các nạn nhân.

Vị tỉ phú Mỹ đối diện ba vụ kiện lừa đảo cáo buộc trường học đã lừa sinh viên và không làm như lời hứa, tại California và New York..(http://www.bbc.com/vietnamese/world-38036751)

6000 cựu sinh viên trường đại học Trump (nay đã bị đóng cửa) bị Trump lừa dối may mắn được đền bù nhưng hàng triệu người da trắng có trình độ học vấn thấp, những công nhân nghèo được Trump hứa hẹn sẽ có được một đời sống sung túc hơn sẽ phản ứng như thế nào một khi trong vòng bốn năm sắp tới chính sách về kinh tế của Trump sẽ bị phá sản vì những gì Trump đưa ra trong kỳ vận động vừa qua là.. không tưởng. Chính họ, những người da trắng thuộc giới nghèo tại Mỹ (và một số rất lớn công dân Mỹ gốc Việt có trình độ nghề nghiệp thấp) sẽ trở thành nạn nhân của Trump vì không cần phải là một nhà kinh tế, ta cũng có thể hiểu, muốn đời sống sung túc thì người làm việc phải có thêm tiền. Nhưng Trump không thể bắt buộc các ông chủ Tư bản, đa số là những người ủng hộ Trump, bỗng nhiên tăng lương cho họ, đó là chưa kể về mặt tài chánh mối liên hệ thiết yếu giữa tăng lương và lạm phát. Những người này sẽ không được hưởng lợi trong chính sách giảm thuế của Trump đưa ra vì đối với lương tiền của họ, họ đã đóng thuế ở mức tối thiểu rồi. Người hưởng lợi là những người thuộc giới trung lưu giàu và những người giàu có. Những người da trắng thuộc giới nghèo và trung lưu nghèo tại Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho cuộc sống của họ trong tương lai khi Trump thực hiện (thực hiện được hay không lại là chuyện khác) chủ trương đưa công ăn việc làm trong các ngành công nghệ thấp từ Trung quốc trở về Mỹ. Vật giá khi đó sẽ tăng cao, ai là người chịu thiệt thòi nhất?

Nếu đã một lần hứa mà không thực hiện được thì hãy đừng lấy làm lạ khi người dân tỏ ý khinh bỉ mình. Thành thật là một cá tính căn bản quan trọng. Trong thời gian hiện nay, lúc mà lực lượng thông tin qúa mạnh, họ sẵn sàng phơi bày những hành động của những nhân vật quan trọng trong chính trường ra trước công luận, thì không gì tốt hơn hết cho nhóm người chuyên làm chính trị này là phải thành thật- thành thật với chính mình và hãy thành thật với cử tri…“ (trích từ “Những lời khuyên của Đức Đạt-Lai Lạt-Ma” – bản dịch Việt ngữ của người viết)

Liệu rồi đây, cái „đạo đức chính trị“, vốn đã được xem là dơ bẩn, lại càng dơ bẩn như thế nào nữa, một khi chiến lược tranh cử „đánh võ mồm“, thế võ được nhiều người xem là „trực ngôn“ của Trump mang lại chiến thắng vang trời lở đất! Hứa và Giữ lời hứa rồi đây sẽ không còn hiện diện trong vốn từ ngữ của những nhà lãnh đạo thế giới trong tương lai?

neonaziLiệu có phải là một xã hội loài người bình thường khi trong vòng hai tuần lễ sau bầu cử người ta có thể quên và tha thứ nhanh chóng cho một tân tổng thống theo chủ nghĩa Dân túy cánh hữu, bài Do Thái, bài ngoại, phân biệt chủng tộc, nhục mạ khinh thường phụ nữ, người tàn tật và người đồng tính. Lạ lùng thay, một số rất lớn công dân Mỹ gốc Việt lại không nghĩ họ cũng ở trong „tầm ngắm“ của Trump và liên phong trào Dân Túy cánh hữu trên toàn thế giới. Nếu không ngăn chận ngay thì lịch sử sẽ lập lại, không những chỉ ở Âu châu mà ngay tại Mỹ quốc. Những đêm „Kristallnacht“ (đêm thủy tinh) của 1938 sẽ được bọn cực hữu tổ chức để kéo bầy, kéo đoàn đi đánh đập người ngoại quốc, đốt phá cửa hàng của họ. Khi đó, những người Việt đang sống tại Mỹ đừng chờ đợi, chúng sẽ xem xét ai là người đã từng ủng hộ Trump để được chúng tha. Những người lao động Việt tại Đức đã từng được một nước Đức hào phóng cưu mang, cho ở lại sau khi bức tường ô nhục Bá Linh bị giật sập cũng đừng mong đợi, sẽ trở thành một người Đức da trắng, để được bọn Đức cực hữu Nazi không rượt đuổi, như đã từng bị rượt đuổi lâu nay, sau khi to miệng mắng nhiếc „Con mẹ Merkel ngu như lợn“, vì bà đã mở rộng vòng tay đón nhận những người tỵ nạn chiến tranh.

Không thể nào có chuyện „Mọi chuyện sẽ đâu lại vào đấy“, vì với một người như Trump sẽ không có chuyện ông ta bỗng nhiên qua đêm trở thành thông minh hơn, sáng suốt hơn. Điển hình, phóng tầm nhìn vào bộ sậu lãnh đạo tương lai vừa được Trump chọn và chính thức công bố:

Steve Bannon, một tay cực hữu, bài Do Thái nổi tiếng của nước Mỹ. Bị nghi ngờ là một trong những người lãnh đạo của tổ chức „Die alternative Rechte Amerikas“, viết tắt là „Alt Right“ (Một giải pháp cánh hữu của Mỹ quốc), một tổ chức đội lốt của nhóm Tân Phát Xít tại Mỹ, là người được các nhà báo cho rằng: „Trong những giờ phút đen tối của nền Dân chủ thì Steve Bannon lại là một cái lỗ đen sâu thẳm nhất“, lên giữ chức chiến lược trưởng cho Trump! Richard Spencer, một lãnh đạo khác của „Alt Right“, thẳng thắn tuyên bố „Chúng tôi là cái đầu, Trump là thân hình“. Sau chiến thắng của Trump, „Alt Right“ dùng lối chào „Heil Trump“ thay vì „Heil Hitler“ như bọn Quốc xã Đức.

makeamericawhiteagainChọn Jeff Sessions, Thượng nghị sĩ bang Alabama, người cực kỳ cứng rắn bảo thủ làm bộ trưởng Tư Pháp. Ngay từ năm 1986, Jeff Sessions đã từng bị Hội đồng Thượng Viện Mỹ cấm không được làm Thẩm Phán với lý do ông ta là một người phân biệt chủng tộc. Một nghị sĩ Mỹ đã từng nói: „Những ai mong nhớ về thời gian, cái thời mà người đen bị câm miệng, người đồng tính bị nhốt vào trong tủ, người di dân không thấy bóng và phụ nữ thì ở trong bếp, thì Sessions là người phù hợp nhất“. Trong hai mươi năm qua, trên toàn nước Mỹ không một chính trị gia tham chánh nào lại chống đối người di dân và người Latinos cứng rắn như Sessions. Mục đích cuối cùng của ông ta là đưa con số người di dân về con số không. Công dân Mỹ gốc Việt đừng quên, di dân tỵ nạn chính trị Cộng Sản hay di dân vì kinh tế cũng vẫn là di dân! Những Công dân Mỹ gốc Việt đừng quên rằng lời hứa hẹn có cánh „Make America great again” của Trump luôn luôn đi kèm với bóng ma „Make America white again”.

Không, không thể nào „Mọi chuyện sẽ đâu lại vào đấy“ được vì khi chỉ trong vòng sáu ngày sau chiến thắng vang trời của Trump, cơ quan tình báo FBI ghi nhận có chừng 600 vụ tấn công người da màu, người theo Hồi Giáo, kẻ dấu hiệu chữ Vạn Nazi lên các đền Do thái giáo … kèm theo khẩu hiểu „Bây giờ Trump là tổng thống“.

neonazis-in-polenLiệu „chuyện cũng bình thường thôi“ được không, khi chỉ trong vòng vài ngày sau thắng cử của Trump, hàng chục ngàn lá cờ của các nhóm Tân quốc Xã được tung cao, diễn hành khắp đường phố Warshau của Ba Lan. Khi thăm dò dư luận cho thấy đảng AfD (Giải pháp khác cho Đức quốc), một đảng Dân túy cực hữu sẽ trở thành thế lực chính trị thứ 3 của nước Đức, sau gần bốn năm chính thức ra đời. Khi Norbert Hofer, ứng viên của đảng Dân túy cực hữu Áo có khả năng cao chiến thắng bầu cử chức Tổng thống Áo vào ngày 4.12 sắp tới. Khi vào ngày 7.5 năm tới, một Marine Le Pen có khả năng rất cao sẽ trở thành một nữ Tổng thống đầu tiên của nước Đại Pháp, cái nôi của nền Dân Chủ nhân loại. Madame Le Pen, thủ lãnh đảng Front National (Mặt trận Quốc gia), theo chủ nghĩa cực đoan chủ trương chống Liên Hiệp Âu châu và nhất là chủ trương bài ngoại cực đoan nhất tại Âu châu. Le Pen không ngần ngại tuyên bố ngay sau chiến thắng của Trump „Với Trump và Putin chúng tôi sẽ lập một bộ ba,… rất có lợi cho hòa bình thế giới“. Lịch sử lập lại chăng? Vào năm 1936 cũng đã có một trục ác quỷ tay ba cực hữu giữa tên đồ tể Adolf Hitler của Đức, Benito Mussolini của Ý và hoàng đế Tenno Hirohito của Nhật được dựng lên. Kết quả có từ 60 đến 70 triệu người bị giết chết vì bộ ba này.

Không, không thể nào „Mọi chuyện sẽ đâu lại vào đấy“ được, một khi sự ích kỷ đang lên ngôi, những bức tường thành biên giới giữa các quốc gia ngày càng được dựng nên cao ngất để bảo vệ lấy quyền lợi của đất nước mình mà cố tình quên đi những nỗi thống khổ của nhân loại.

Mặc dù không thể an tâm theo lời khuyên của Tổng thống Mỹ Obama „Trump sẽ không thể làm được gì nhiều vì sẽ bị nền Dân chủ Mỹ trói tay“ („Checks & Balances“ – 1789) nhưng do cuộc sống cũng phải tiếp tục, thế giới cũng vẫn còn phải lệ thuộc vào Mỹ, vẫn phải tìm kiếm một mối giao hảo tốt nhất với Trump. Quyền lợi riêng rồi sẽ che mờ tất cả mọi đạo đức chính trị của các nhà lãnh đạo thế giới, ngoại trừ một Angela Merkel của nước Đức đã khẳng khái tuyên bố: “Nước Đức và Hoa Kỳ liên kết với nhau qua những giá trị dân chủ, tự do và sự tôn trọng luật pháp và nhân phẩm con người, bất kể nguồn gốc, màu da, tôn giáo, giới tính và chính kiến”. “Tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với vị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ dựa vào nền tảng của những giá trị nêu trên”. Đây là những chuẩn đạo đức tối thiểu mà con người phải giữ lấy trong thời đại kim tiền ngày nay.

Phương Tôn

Tháng 11.2016

7 comments

 1. Hãy “wait and see”,mọi sự tưởng tượng về những hậu quả của việc Trump sẽ làm sau khi nhậm chức đều có thể bị coi là những lời lẽ hằn học của của những người bị thua trận … đau đớn nhằm nhục mạ kẻ thắng trận một cách không được… rộng lượng cho lắm !

  Thích

  • Nếu bạn thích, bạn cứ việc “wait and see”. Với tôi, tôi không có thì giờ để “Wait” như bạn. Bốn năm sắp tới rất ngắn cho cuộc tranh đấu giữa cái thiện và cái ác, tranh đấu cho nên hòa bình thế giới và cho sự an toàn của người Việt chúng tôi. Chúng tôi không nhục mạ Trump vô căn cứ mà đây là những tổng hợp những gì Trump đã nói và đã làm cho đến ngày hôm nay. Những cái này sai lầm, lừa dối của Trum phải được nêu ra để chuẩn bị cho người dân có những quyết định đúng đăn cho kỳ bầu cử 4 năm tới.
   Đây là lối hoạt động chính trị tại các nước tự do dân chủ đấy bạn ạ.

   Thích

   • Bạn nói đúng đấy ! Riêng phần tôi,tôi sẽ “wait and see” 4 năm nữa,nếu trong thời gian này,ông Trump làm những điều tầm bậy(cái vụ này cũng khó đánh giá lắm,làm “tầm bậy” cho ai và “không tầm bậy” cho ai ? cho người VN đang sống ở Mỹ hay cho người VN ở cố quốc?) tôi sẽ dùng lá phiếu để bày tỏ thái độ,chúng ta đang sống trong một chế độ dân chủ mà !

    Thích

 2. Ở Úc , giới truyền thông thường dành cho thủ tướng cùng nội các tân cử hưởng được tuần trăng mật kéo dài 100 ngày kể từ ngày chính thức trình diện tân nội các với bàn dân thiên hạ.
  Thiển nghĩ,đáy cũng là thông lệ phổ quát.

  Thích

 3. Cảm ơn bài viết của tác giả Phương Tôn ! 4 năm không lâu nhưng đó sẽ là cái giá quá đắt cho nước Mỹ chăng khi quyền lực được trao vào tay một “đại gia” thiếu kiến thức (ngoại trừ kiến thức về lừa đảo và xàm sỡ với phụ nữ), ngạo mạn, nhỏ nhen, yêu tiền và bản thân
  hơn mọi thứ trên đời.

  Thích

 4. Thưa ông Phương Tôn,
  Lừa dối, không thực hiện được những lời hứa khi tranh cử…chẳng phải là “độc quyền” của Trump ! Dù sao, Trump chưa tuyên thệ nhậm chức. Có quá vội vã khi sớm đưa ra những lời chê trách, khi chưa biết được các ưu tiên cuã một tổng thống bề bộn trăm bề, lúc ông ta chưa sờ được tới cái ghế của Tổng Thống ? ! Sàm sỡ với phụ nữ, thì hình như cũng không phải là đặc tính dành riêng cho Trump. Clinton, Kennedy, và còn nhiều ngài tai to mặt nhớn khác, cũng không kém, hay còn “bạo ” hơn Trump nhiều, về chuyện đối với phụ nữ. Tôi không nóí đây là điều tốt, nhưng muốn phán xét một chính trị gia, ta cần phán xét thêm những điều khác nữa.

  Trump chống đối di dân Latino, chống đối di dân nhập vào xứ Mỹ một cách phi pháp là chuyện vô lý hay sao ? Có quốc gia nào trên thế giới này chấp nhận những di dân lén lút tràn vào xứ họ bằng những phương cách không hợp pháp ?. Việt Nam có sẵn sàng cho dân Campuchia, dân Tàu dân Ấn tràn vào hàng chục triệu để sinh sống ngoài vòng pháp luật, không giấy tờ cư trú, không đóng thuế, không có nghiã vụ gì với nơi họ cư trú. Mỹ đang chứa hơn 12 triệu dân Latino không giấy tờ cư trú, và vô số dân các nước khác, kể cả dân Việt !
  Những tên khủng bố giết tróc, phá hoại nước Mỹ, là từ đâu tới ? Dân Mỹ không nên nổi giận về những sự kiện này hay sao ?

  Điều chúng ta cũng cần phải nghĩ xem, là tại sao một kẻ “tồi bại ” như Trump, lại thắng được kẻ mà bao người “ngưỡng mộ “, là bà Hillary. Chẳng những Trump thắng Hillary, mà còn thắng luôn 16 ông Cộng Hoà sừng sỏ ( tống đốc, Thượng Nghị Sĩ…) trước đó . Xin hỏi ông Phương Tôn, tại sao như vậy ạ. ? Những người đã bầu cho Trump, như thế thì có phải toàn là lũ ngu dốt, bọn kỳ thị, muốn nhốt phụ nữ, muốn bịt miệng người da đen chăng ? Và cáí bọn người ngu này chỉ mới sinh ra, kể từ khi Trump ra ứng cử chăng?

  Thưa ông Phương Tôn, theo ngu ý của tôi, thì không phải như thế. Rất nhiều kẻ bầu cho Trump hôm nay, đã từng bầu cho Obama hay Bill Clinton trước đây, như tôi đây chẳng hạn. Nhưng nay chúng tôi đã chán, đã ghét những cái chúng tôi thấy Chinh quyền Obama làm trong 8 năm qua.
  Trump được người Mỹ bầu lên là để giải quyết những vấn nạn như di dân, khủng bố Hồi Giáo cực đoan, kinh tế, phụ nữ phá thai… và nhiều vấn đề khác nữa, mà các chính quyền Dân Chủ đã không giải quyết được trong các năm qua.

  Xin đừng cho là chúng tôi ngu muội, bàu nên một anh chỉ giỏi lừa đảo, vừa ngu dốt, vưà sảm sỡ, vừa kỳ thị da màu, trong khi mình là ngưòi Việt da vàng. Không ! chúng tôi không ngu quá cỡ như thế đâu, ông Phương Tôn ạ ! Trong lịch sử cuả quốc gia này, không thiếu những Tổng Thống vĩ đại, khi mới bầu lên, cũng bị mạt sát vu cáo, như Thomas Jefferson chẳng hạn. Xin ông Phương Tôn chớ nên vỗi vã ném thêm bùn vào mặt một tân tổng thống, đã bị cả đối phương ,cả người đồng đảng, bôi gio trát trấu trong mấy tháng qua, mà rồi ông ta vẫn vươn lên lừng lững !

  Không một kẻ ngu nào ngày nay còn dám mưu toan kỳ thị màu da, hay giới tính, và tôi nghĩ Trump không ngu đến cỡ đó. Việc có một bọn ngu nào đó trương biển ngữ, hay hô lớn ” Make America White Again ” không phải là ý cuả Trump, tuy nó có thể là sự mong muốn của số nguời da trắng. Nó cũng tựa như khi Obama cầm quyền thì có người hô ” Black Matter ” vậy.

  Tôi đồng ý với ông Phương Tôn : mọi sự sẽ KHÔNG ” đâu vào đấy ” như cũ. Mọi việc sẽ TỐT HƠN cái cũ chứ.
  Vài dòng chữ không thể trả lời được mọi chuyện ông Phương Tôn đã đề cập trong bài viết trên đây cuả ông. Nhưng xin ông Phương Tôn nhớ : người Mỹ không quá ngu như ông nghĩ, khi họ bầu cho Trump đâu !
  B X C

  Thích

  • Thưa ông,
   nếu tôi nhớ không lầm, một Bush Jr. cũng được người dân Mỹ bầu lên để rồi có được Trung Đông như ngày hôm nay!
   Nếu tôi nhớ không lầm, đai đa số một giống dân “thượng đẳng” Đức cũng đã từng đưa 1 tập đoàn Hitler lên giết người!
   Vâng, người Mỹ có ngu hay không (như ông nói chứ tôi không nói) nhưng người Mỹ cũng đã phạm sai lầm để rồi ngày hôm nay mới có hàng triệu người công dân Mỹ gốc Việt đấy ông ạ.
   Vâng, người Mỹ không ngu? Mỹ luôn luôn là số một! Ông hãy tiếp tục tin tưởng như thế đi ạ.
   PT

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s