Ngô Khôn Trí – Lãnh đạo Nhật khôn ngoan

abetrumpKhi biết được ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe đã nhanh chóng gọi điện chúc mừng và đã đề nghị được gặp ông Trump nhân trên đường đi dự hội nghị Apec ở Peru.

Chiều ngày 17/11 tại tháp Trump ở Manhattan, ông Trump đã tiếp Thủ tướng Abe, cuộc họp kéo dài 90 phút, có sự hiện diện của con gái của ông Trump.

Ông Abe là nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên đến gặp tổng thống đắc cử Mỹ, Tuy rằng buổi gặp gỡ này là một cuộc họp không chính thức, không bao gồm một thỏa thuận ngoại giao nào nhưng ông Abe nói mục đích của buổi gặp gỡ này là nhằm “xây dựng lòng tin” và ông ca ngợi ông Trump là vị lãnh đạo mà ông có thể hoàn toàn tin tưởng”.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Trump viết :”Thật vinh dự khi Thủ tướng Shinzo Abe ghé qua nhà và bắt đầu một tình bạn tuyệt vời”.

Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump đã từng tuyên bố là sẽ hũy bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận mà Nhật ủng hộ vì là cột trụ để hồi sinh nền kinh tế thông qua xuất khẩu, chiếm hơn 40% GDP toàn thế giới, Quốc hội Nhật vừa mới thông qua (sau bầu cử tổng thống Mỹ), bất chấp khả năng thỏa thuận này có được thực thi hay không một khi ông Trump chính thức lên làm tổng thống .

Hơn nữa, ông Trump cũng đã tuyên bố rằng Nhật cần phải trả thêm tiền để giữ quân đội Mỹ đóng tại đất Nhật và ông cũng gợi ý là Nhật và Hàn Quốc nên có vũ khí hạt nhân để chống lại mối đe dọa của tên lửa Bắc Hàn.

Hai tuyên bố trên của ông Trump đã làm cho giới lãnh đạo Nhật và 1 số các nước Á châu cảm thấy bất an về vấn đề an ninh quốc gia và phát triển kinh tế của nước mình.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc thì trong cuộc trò chuyện điện thoại vối Tổng thống Hàn Quốc, ông Trump đã khẳng định lại cam kết của 2 nước.

Vào những ngày cận kề ngày bầu cử và nhất là sau khi đắc cử, ông Trump đã có nhiều thay đổi từ thái độ đến cách phát biểu, gây được cảm tình hơn so với lúc đi vận động tranh cử lúc ban đầu.

Thấy được những thay đổi đó, ông Abe hy vọng rằng ông Trump cũng sẽ thay đổi trong chính sách cứng rắn đối với Nhật sau khi chính thức nắm chính quyền. Thay vì ngồi đợi thụ động, ông đã tích cực đề nghị một cuộc gặp gỡ để trao đổi và tìm hiểu . Qua trò truyện 90 phút với ông Trump, ông Abe đã tranh thủ giải thích tầm quan trọng của liên minh Mỹ- Nhật, xây dựng “lòng tin” cá nhân và chắc chắn ông Abe đã nắm bắt được 1 phần nào cá tánh của ông Trump. Ông là một nhà lãnh đạo khôn ngoan của nước Nhật.

Ngạn ngữ Nhật có câu : 君子は豹変す,có nghĩa là “A wise man changes his mind, a fool never”.

Tục ngữ Việt Nam mình cũng có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”.

Montreal, ngày 18/11/2016

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s