Trần Ngọc Cư – Lá phiếu quật cường của người da trắng

trump1Các phong trào dân túy đang diễn ra khăp các nước phương Tây có một đặc tính chung là chống lại sự nhập cư ồ ạt của người nước ngoài. Không riêng gì ở Mỹ, nơi mà tôi thấy trên TV tại nhiều địa điểm bỏ phiếu người da trắng đã sắp hàng dài gần như vô tận, có khi phải đợi cả 4, 5 giờ mới đến lượt mình bỏ lá phiếu. Hình ảnh này cho thấy nền dân chủ Mỹ vẫn còn vận hành rất tốt đẹp.

Qua bao năm chứng kiến các khối dân thiểu số hợp pháp lẫn bất hợp pháp lợi dụng nhà nước phúc lợi Mỹ (the American welfare state) trong lúc họ phải nai lưng đóng thuế hoặc mất công ăn việc làm, giới công nhân da trắng chọn thời điểm này để vùng dậy một lần, vừa để chống trả một hệ thống mà họ cho là bất công, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa của mình.

Đấy là chưa nói đến làn sóng di dân từ các nước Hồi giáo không những mang theo Allah để chọi với God mà còn có khả năng mang theo khủng bố nữa. Theo Fareed Zakaria, chủ nhân trương trình GPS trên CNN, xung đột văn hóa giữa phe Cộng hòa bảo thủ và phe Dân chủ tự do – bình đẳng còn xoay quanh vấn đề 3G (God, Guns và Gays [LGBT]), vì vậy sự xung khắc của hai phe không thuần kinh tế. Sự nghiệp của Donald Trump nếu không sáng chói trong lãnh vực kinh tế đi nữa, cũng sẽ để lại cho hậu thế dấu ấn của một nỗ lực phục hồi các giá trị truyền thống Anglo-Saxon như văn minh Thiên Chúa Giáo và tính ưu việt của người da trắng (white supremacy), chí ít cũng là niềm an ủi cuối đời của các tầng lớp da trắng già nua.

Tôi bỏ phiếu cho Hillary Clinton vì một lý do duy nhất là hi vọng bà sẽ theo đuổi đến nơi đến chốn chiến lược “Xoay trục qua châu Á” và Hiệp định TPP, như là một nỗ lực chống sự bành trướng của Trung Quốc, một sự bành trướng trước hết xâm phạm biển đảo của Tổ quốc tôi. Nhưng mặc khác, tôi cũng biết được rất nhiều người thiểu số vừa đi làm lấy tiền mặt (để khai không có lợi tức) vừa đục khoét nhà nước phúc lợi Mỹ (hưởng đủ thứ trợ cấp) trong khi rất ít người da trắng lạm dụng như vậy. Công bằng mà nói, lá phiếu da trắng là một hành vi quật cường đã đưa Donald Trump lên làm vua. Một người ngã mạn, tự cao tự đắc như Trump, được làm vua là ưu tiên số một. Vì vậy ta có thể hi vọng việc triều chính của y sẽ do các chính khách thông thái (statesmen) đảm trách.

Dẫu sao cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa rồi cho thấy thể chế dân chủ chưa đến nỗi liệt kháng. Tôi tin vào thể chế này, vì bốn năm sau nếu Trump không đáp ứng nguyện vọng của đa số, ông ta sẽ bị cho thôi việc. Hiến pháp và các định chế dân chủ Mỹ luôn luôn cho nước này một cơ hội để “gượng dậy từ các lỗi lầm của mình.” Nếu có một viễn kiến lịch sử, chúng ta không nên buồn vì những bất bình diễn ra trong cận cảnh.

T. N. C.

3 comments

 1. Kính gửi Ông T.N.C, tôi không là độc gỉa của KHN.com, tối nay thấy title “lá phiếu …. .”nên glanced qua và đến dòng “Tôi bỏ phiếu cho Hillary vì……” qua ý tưởng trong bài viết tôi đóan tầm kiền thức của ông là của một scholar , nhưng thưa ông,policy của Obama administration về Trans-Pacific-Partnership và cái ông goị xoay truc qua Châu Á detail như thế nào không?
  Thứ hai là câu hỏi của tôi với Ông : Tỏ quốc hiện tại của Ông? Cộng Sản Việt Nam hay là The United State of America? tôi biết chắc ông là công dân Mỹ quốc, vì nếu không thì Ông không có privilege to cast the ballot. Như thế ông qúa khôn ngoan là nương tưạ vào nền tự do dân chủ, hoà bình, hiến pháp, của xứ sở đang bao dung ông. Con trai tôi đang là môt sĩ quan cao cấp trong quân lực Mỹ quốc, cộng tác với mấy trăm ngàn đòng đôi đễ bảo vệ an ninh cho những thứ ngưới như ông? vô lý qúa.!
  Cũng may là Mr. President- Elected Trump đã thắng cử , chứ thứ gian dồi, hypocrite như Hillary và đồng bọn tham nhũng nắm quyền thêm mấy năm nữa thì quốc gia thân yêu này SHE has protected and provided the freedom, liberty and justice cho Tôi và hơn mấy chục triệu cử tri sẽ đi vể đâu. Tôi không được phép đựng đến quyền tự do của ông ” the First Amendment”. nhưng ông nên lựa chọn ĐÂU LÀ QUÊ HƯƠNG CỦA Ông.
  Có giờ xin mời ông đọc Understanding China của Kisbore Mabbubani, và Can Democracy Stop Terrorism. của F.Greg Gause iii
  Chào ông,
  H.L.

  Số lượt thích

  • Con trai ông bạn không những chỉ bảo vệ tác giả mà còn bảo vệ 59.739.748 lá phiếu khác so với 59.520.091lá phiếu dành cho Trump.
   Với tư cách nào ông bạn đòi người khác phải lựa chọn Đâu là quê hương?

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s