Phượng Vũ – Một buổi sáng buồn sau ngày bầu cử ở Mỹ

baucumy1Nói chung phụ nữ ít khi muốn nói chuyện chính trị, vì nó nhức đầu và gây tranh cải lôi thôi, nhưng quả thực cuộc bầu cử lần này đã lôi kéo phụ nữ cần phải quan tâm nhiều hơn so với các lần khác. Có lẽ có nhiều lý do, trước hết vì bà Hillary Clinton là phụ nữ đầu tiên được đảng Dân Chủ chính thức đề cử làm ứng viên Tổng Thống. Nước Mỹ mang tiếng là “Lady First”, nhưng hiện nay trên thế giới đã có biết bao nhiêu phụ nữ lên giữ vai trò lảnh đạo quốc gia nhưng nước Mỹ thì “không”. Và nếu người tranh cử với bà Hillary không phải là Donal Trump thì mọi chuyện sẽ đi theo hướng khác.

Nhưng Donal Trump, từ ông trùm bất động sản, không có kinh nghiệm chính trị, ăn nói hồ đồ thiếu tư cách đạo đức cùa một người bình thường chứ đừng nói đến tư cách lảnh đạo quốc gia. Nhất là đối với phụ nữ thì ông ta đã có hàng loạt scandal liên quan tới ngôn từ không đúng mực với phụ nữ. Đó là nói theo phép lịch sự, ngoại giao, chứ nói theo ngôn ngữ của ông Trump thì thật là ghê tởm, nói ra sợ dơ miệng mình. Cú sốc đầu tiên tôi bị, là khi đọc bản tin nghe ông khoe “Hãy xem con gái tôi sexy chưa? Nếu nó không là con gái tôi, thì tôi cũng không tha nó đâu” Chỉ 1 câu nói đó là quá đủ về tư cách đạo đức của ông ta rồi chứ đừng nói sau này người ta tiết lộ video ông tuyên bố tự cho mình là người nổi tiếng và có quyền muốn sờ mó bất cứ người phụ nữ nào ông thich. Tư cách đạo đức của ông quá tệ, vì thế những người ủng hộ ông cũng không dám lên tiếng bênh vực. Biểu hiện rõ nhất có lẽ là việc nhiều cử tri của Trump ngại không trả lời vì sao mình ủng hộ cho ứng viên nhiều bê bối như vậy.

Vây đó… mà ngày 8/11, người Mỹ chứng kiến một kết cục kinh ngạc nhất trong lịch sử chính trị nước này khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton ngoạn mục để giành chiến thắng. Nhiều người Mỹ đã sốc trước những gì diễn ra tối 8/11. Chiến thắng của Donald Trump đi ngược lại dự đoán trước đó của các nhà thăm dò cũng như giới phân tích. Các hãng thăm dò dư luận nổi tiếng của Mỹ đều cho kết quả chiến thắng nghiêng về bà Hillary, đến nổi bạn bè đi chung phòng chuyến cruise mới rồi với tôi đều cho là ngày 8/11chỉ là ngày họp thức hóa chức vụ tổng Thống nước Mỹ của bà Hillary ( trong đó 1 bạn ủng hộ ông Trump, chỉ vì ghét bà Hillary lươn lẹo, 1 bạn bầu khiếm diện rồi và lần đầu tiên trong đời không bầu cho ai cả, vì không ai xứng đáng). Ngay cả bản thân ông Trump có lẽ cũng tiên đoán là mình thua nên ông đã giỏng dạc lên tiếng phản đối kết quả ngày bầu cử 8/11 sắp tới là gian lận (1 hành vi xúc phạm tới nền tư pháp của nước Mỹ) và khi được hỏi vặn lại là ông có chấp nhận kết quả bầu cử kỳ này không? thì ông ta đã trả lời đủng đỉnh : “Tôi sẽ chấp nhận kết quả bầu cử kỳ này, nếu tôi thắng…” ??!! Một câu trả lời “hảo hớn” phù hợp với bản chất tráo trở của ông.

Từ ông trùm bất động sản, không có kinh nghiệm chính trị, Donald Trump gây bất ngờ cho thế giới khi lần lượt vượt qua các rào cản để trở thành tổng thống Mỹ thứ 45 của nước Mỹ. Người dân New York, đa phần thuộc đảng Dân chủ, bàng hoàng trước chiến thắng của ông Trump. Nhiều người Mỹ lo rằng ông Trump với tính tình nóng nảy, bộp chộp dễ nổi giận như học trò ưa đánh nhau ở sân trường (ông Trump khoe mình thích đánh nhau). Trong 3 cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên tổng thống, Trump luôn tỏ ra thiếu bình tỉnh và tự tin, lúc nào cũng muốn chồm vào mặt đối phương để rủa xả cho hả tức. Điều này rất nguy hiểm khi giao cho ông Trump cái cặp của tổng thống có chìa khóa phóng bom nguyên tử, gây chiến tranh hạt nhân, tiêu diệt nhân loại. Vì chưa trưởng thành về tâm lý, thiếu kiềm chế nên Trump phát ngôn xúc phạm rất nhiều giới. Ví dụ nhại một phóng viên có tật, xỉ nhục phụ nữ và bị 10 phụ nữ tố cáo quấy rối tình dục.

Tối qua tôi chỉ theo dõi tình hình bầu cử trên TV được đến 9 giờ tối, và không thể cầm cự hơn được nữa, vì đã uống 2 viên thuốc trị ho cực mạnh, vì cơn ho rát cổ đã kéo dài quá lâu. Trước đó 1 chị bạn gọi cho tôi tỏ ra lo lắng:

– Chẳng lễ ngựa về ngược sao? màu đỏ lan tràn trên khắp bản đồ nước Mỹ, dù là còn sớm vì chưa có kết quả chính thức, nhưng ông Trump đang dẫn đầu khá xa

– Có lẽ thế giới đang bắt đầu bước qua một thời kỳ mới, nên những kẻ dung tục ăn nói hàm hồ, thâm chí chửi tục mà cũng đắc cử tổng thống như ở Philippine và bây giờ có thể đến phiên nước Mỹ….Giống như người ta khi đạt đến trình độ văn minh cao quá rồi, bây giờ lại thích quay về thời kỳ “đồ đá” vì nó có vẻ mới lạ…dù là nó đẩy người ta thụt lùi, nhưng không sao, miển có thay đổi là được.

– Bà già tôi ở nhà chuyên nghe mọi tin tức nên bà “rành thời sự 6 câu”. Bà ghét lão Trump vô đạo đức lắm. Nghe tin Trump có vẻ thắng thế bà ngồi ủ rủ bên tivi than thở “Chắc nước Mỹ này khùng hết rồi, nên lại đâm đầu đi bầu cho một thằng khùng là sao vậy?…

baucumy2Buổi sáng thức dậy, người mệt mỏi vì ngủ quá giấc do thuốc, quá giờ nghe radio để biết kết quả bầu cử ra sao? Nhưng sao trong mơ hồ tôi vẫn trở lại ý nghĩ linh cảm tối hôm qua, có lẽ nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng có 1 Tổng thống giống như Phillipine. Trò chơi dân chủ nhiều khi rất đau lòng! Mở radio lên chỉ nghe thoáng tin “Putin gửi lời chúc mừng ông Trump” là tôi biết điều lo lắng của mình đã trở thành sự thật. Thân mình còn uể oãi, nhưng theo thói quen mỗi buổi sáng, tôi vội thay quần áo để đi ra tập thể dục và cảm thấy hình như hôm nay “trời không có nắng”. Nhưng khi mở cửa bước ra thì nắng đã chan hòa, thấy đã bị trễ, nên tôi nhanh chân đến nơi tập thể dục tài chí, dưỡng sinh mỗi ngày. Mọi lần giờ này là thấy các chị đã bắt đầu bài tập thể dục, nhưng sao hôm nay từ xa tôi thấy mỗi người đã cầm gậy trên tay nhưng còn xúm lại bàn tán xôn xao một chuyện gì đó. Lúc tới gần hơn tôi nghe rõ :

– Thiệt là buồn quá, một người tài giỏi có nhiều năng lực như bà Hillary lại thua trước một tên Trump trọc phú ăn chơi vô đạo đức

– Khoảng cách về mọi mặt giữa 2 người là một trời một vực. Ông Trump không hiểu về các vấn đề quốc sự và không đủ khả năng suy nghĩ và bàn về các chính sách quốc gia vì cả đời chỉ là người xây các cao ốc, sòng bài, mà cũng phá sản bốn lần. Vậy mà kết quả lại tréo ngoe mới tức chứ!

– Theo Reuters, tính đến giờ chót bà Clinton giành được 59 triệu phiếu phổ thông so với ông Trump đạt hơn 58 triệu, dù vậy, bà không còn hy vọng chiến thắng

Nghĩa là tổng số phiếu người dân Mỹ bầu cho bà Hillary làm tổng thống vẫn cao hơn ông Trump, nhưng vì bầu theo lối cử tri đoàn nên bà đã thua

Tôi chen vô hỏi thăm:” Mấy chị nói vậy, nhưng mấy chị có chịu đi bầu đầy đủ không?”

– Có chứ, lần này là tụi tui lo bầu khiếm diện từ tuần trước rồi

Một bà hăng hái kể chuyện nhà:

– Con gái tui mọi lần nó thờ ơ vụ bầu cử lắm nên để cho ông già nó mặc tình thao túng muốn bầu ai thì bầu. Gia trưởng độc tài số 1 nên ông ghi danh bầu khiếm diện cho cả nhà, rồi tới mùa bầu cử ông gom hết các phiếu bầu khiếm diện lại ung dung mang về điền vào theo ý ông, mà ông là cổ đông cuồng tín của đảng Cộng Hòa. Hễ cứ đảng Cộng Hòa là ông bầu, không cần biết nhân vật đó tốt xấu thế nào. Có lần tôi nhắc con thì nó tặc lưỡi ” Thôi kệ, ổng già rồi. lâu lâu bầu cử, ông còn có chút niềm vui đó, thì để ổng hưởng đi”

– Rồi lần này cũng vậy sao?

– Không lần này sau khi nghe những hành vi tồi bại của Trump đối với phụ nữ, nó kiên quyết lấy lại lá phiếu của mình lại để “bầu đúng, cử xứng”. Nó chịu khó bỏ công ra ngồi xuống làm đơn xin rút ra khỏi đảng Cộng Hòa, xin vô đảng Dân Chủ

– Phản ứng của ông già nó ra sao?

– Thì ổng giận, không thèm qua nhà nó chơi cả tháng, vì không trả lời được những câu hỏi của nó về tư cách đạo đức của ông Trump. Nếu nhắm mắt binh càn thì hóa ra ổng với Trump là “cá mè một lứa” sao? vì ổng cũng là “vua lăng nhăng” thành ra ổng cứng họng, phải lui vào im lặng vì “há miệng mắc quai”

Một bà có vẻ rành về tin tức thời sự vì chuyên coi Ti Vi;

Chèn ơi, tối qua mấy bà không coi Ti Vi. Một gia đình từ California đến du lịch New York đã rất buồn bã. Người cha trả lời báo giới; “Chúng tôi cảm thấy rất xấu hổ”. Nước Mỹ đã trải qua một cú sốc không tưởng. Sinh viên các trường đại học UCI, UCLA ở Los, xuống tới San Diego lên tới bắc CA tràn xuống đường biếu tình. Các sinh viên vừa khóc vừa la cầm biếu ngữ “Trump is not my President” Hình như biểu tình cũng nổ ra ở thủ đô Washington và các thành phố như Portland, New York.

– Mấy sinh viên này nói có lý đó, tui cũng đồng tình với mấy em “”Trump is not my President”, tui không công nhận để sau này khỏi chịu trách nhiệm về những lời ăn tiếng nói bất nhất và những hành vi bậy bạ của chả làm mất mặt nước Mỹ.

Một bà khác từ từ góp ý:

– Còn cái này nữa mới kẹt dữ là vợ chả là người mẫu khỏa thân Melania đã trở thành Đệ Nhất Phu Nhân nước Mỹ. Nhìn cái hình mẻ chụp khỏa thân đứng ẹo ẹo, tui ngứa mắt quá! Vậy mà bây giờ mẻ vô nhà trắng để dại diện nước Mỹ tiếp đón quốc khách thế giới đến thăm, sao tui thấy nhục cho nước Mỹ quá!

– Bà còn nhớ hồi mẻ viết diễn văn ủng hộ Trump, mà dốt qúa nặn không ra chữ, nên “chôm” văn của bà Obama, bị báo chí lật tẩy. Lúc đầu còn chối , sau “quê xệ” hết chối được bèn đổ xuống đầu cô thư ký. Đúng là “chồng nào vợ nấy”

– Ở xứ Mỹ này đóng thuế là 1 gần như là 1 bổn phận không ai được trốn. Vậy mà Trump trốn thuế nhiều năm, đã vậy lại còn tự hào là khôn hơn người khác. Rồi đây khi ông ta làm tổng thống, dân Mỹ, ai cũng học khôn theo ông, thì đúng là nước Mỹ tới hồi mạt vận.

– Với tin Trump thắng cử, đúng là một buổi sáng Buồn. Hình như thời đại này những giá trị đạo đức càng ngày càng bị xem nhẹ, nguời ta sống buông tuồng thiếu đạo đức, bồ bich lăng nhăng với gái làng chơi…nhưng vẫn leo lên tới chức lảnh đạo quốc gia như có thời 1 tổng thống Pháp, rồi tới Putin và bây giờ là Trump…rồi còn tới ai nữa? Lảnh đạo như thế hèn gì mà đạo đức ở thế hệ trẻ càng ngày càng băng hoại thê thảm

Một bà thì thầm:

Mấy bà ở xóm đạo gần nhà tui nói là “Đức Giáo Hoàng Phanxico tuyên bố ủng hộ ông Trump, rồi có tin cha giảng trong nhà thờ:”Ai bầu cho bà Clinton là có tội…vì đồng lỏa với phá thai…”

– Tôi cũng đã từng nhận được những email rác loại này, vì nếu có chút xíu kiến thức thì cũng đủ hiểu không bao giờ ĐGH lại can thiệp nội bộ vào chính trị của 1 nước khác và Giáo hội thì lại càng không có quyền xen vô quyền tự do bầu cử của người dân, như vậy là vi phạm luật. Họ không biết đặt quyền lợi của đất nước lên trên quyền lợi của phe nhóm

– Nhưng khốn nổi đâu phải ai cũng có trình độ để phân biệt đúng sai, cứ nghe cha nói, hay từ giáo hội là nhắm mắt làm theo

Thấy tình hình có vẻ mỗi lúc một căng, chị trưởng nhóm nhắc nhở:

Thôi trễ giờ quá rồi, mình phải bắt đầu tập thể dục thôi.

Rồi chị bấm máy cho chạy bài tập dưỡng sinh. Vậy là mỗi người cầm gậy ai nấy về vị trí để bắt đầu bài tập mỗi sáng. Nhưng sau lưng tôi tiếng rì rầm vẫn chưa chịu ngưng:

Bà gần nhà tôi ghét đám nhóc Mễ quậy phá xóm làng, nghe ông Trump tống cổ hết di dân lậu về nước và xây bức tường biên giới Mỹ- Mexico, bà khoái qúa vì được gãi trúng chỗ ngứa nên bà quyết tâm bầu cho Trump”

– “Thì để coi ông ta có thực hiện được lời hứa đó hay không? vì trong khi tranh cử ông ta thuộc loại “nói rồi lại liếm” rất nhiều lần, chứ đứng nói sau khi ông ta thắng cử rồi”

Một giọng khác lo lắng cất lên:

– Không biết cái dám con mới qua của tui, công ăn việc làm bấp bênh, lương thấp phải dựa vào bảo hiểm y tế Obama Care. Bây giờ phe Cộng Hòa thắng chắc là Obama Care cũng tiêu tùng luôn, rồi không biết bảo hiểm y tế của tụi nó sẽ ra sao?

– Ông Trump khi tranh cử cũng đã từng sỉ nhục các lãnh đạo kỳ cựu của chính đảng Cộng hòa, cho nên một số đông chuyên viên và lảnh đạo của Đảng này tuyên bố không ủng hộ ông Trump, huống hồ gì là thành tựu của Obama Care tiêu tùng là cái chắc!

– Thiệt là trời làm mắc nạn! Trump ơi là Trump sinh mi làm chi?

Buổi tập thể dục được diễn ra trong bầu không khí uế oải, và kết thức bằng những tiếng thở dài, một bà lên tiếng: “Tự nhiên thấy oải quá, không muốn làm gì hết” . Lần đầu tiên tôi thấy cả nhóm có cùng một cảm xúc chung: “Buồn”. Dù là mọi người đến từ nhiều thành phần và trình độ khác nhau, thời gian ở Mỹ cũng khác nhau.Tôi cũng thấy buồn và oải quá, nên lần đầu tiên tôi quyết định bỏ buổi tập của “Fitness Program” mà tôi rất thích sau đó trong phòng của Senior Center.

Tôi bước vội về nhà để có thể đọc thêm tin tức về vụ bầu cử mà Donald Trump sẽ là tổng thống đầu tiên bước vào Nhà Trắng mà không có bất kỳ kinh nghiệm chính trị, ngoại giao hay quân sự nào cả. Đúng là “Vịt Cồ” Donald một sáng mai bay vào “Nhà Trắng” cởi lên ghế Tổng Thống ngon ơ! .Trump đưa ra những giải pháp chính sách vô nghĩa, điên rồ, bất khả thi và làm mất đi nhân tâm ủng hộ Mỹ. Ông tuyên bố cấm người Hồi giáo nhập cảnh nước Mỹ gây bất bình người dân Hồi giáo tốt trên thế giới.Và chắc chắn cả thế giới sẽ bối rối với Tổng thống “Vịt cồ” Donald Trump, vì không biết lúc nào nó lại ngoác họng “cạp cạp” mà không ai tiên đoán nổi. Nó không chỉ là cú sốc đối với đa số dân Mỹ mà còn là cú sốc lớn cho toàn thế giới.Toàn bộ thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm nhanh chóng :Nhật, Anh Pháp…thị trường mua bán tự do và cả thế giới sẽ bị ảnh hưỏng nặng nề. Với sự lảnh đạo của Trump, một nhà ngoại giao Âu châu cho biết mọi người phải cài seatbel lại cho an toàn. Nhưng dù sao hệ thống chính trị nước Mỹ cũng không để cho một vị tổng thống muốn làm gì thì làm

CNN đưa tin “Chiến thắng của Donald Trump đã làm rung chuyển cả thế giới“. Politico đã gọi đó là “bất ngờ lớn nhất trong lịch sử”, một nhà toán học đoạt giải Fields viết trên Facebook “Khoa học số liệu dính cú sốc lớn”. Sai lầm lớn nhất có lẽ vì các cử tri hiện nay là thế hệ mới hoàn toàn. Cách thăm dò truyền thống bằng gọi điện thoại cố định của các hãng đã không còn chính xác nữa. Lối thăm dò này bỏ qua hoàn toàn những người trẻ mà ngày nay họ sống phần lớn trên mạng xã hội hay gắn chặt đời sống của mình quanh chiếc smartphone. 

Nhóm cử tri đông nhất của Donald Trump là nhóm cử tri da trắng và có học vấn thấp ở các vùng nông thôn. Trump gây lợi thế với họ bằng lời lẽ quá tự tin, không có căn bản về các cải cách ông sẽ làm. Mục tiêu là để đáp ứng được trào lưu bất mãn trong số các tầng lớp dân da trắng mất việc trong nền kinh tế toàn cầu mà giới tư bản Mỹ dịch chuyển việc sản xuất sang các nước có giá nhân công rẻ…

Biểu tình chống Trump tại Minneapolis
Biểu tình chống Trump tại Minneapolis

Tin giờ chót cho biết, sau khi tin thắng cử của Donald Trump hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra vào rạng sáng 9-11 tại California,tiểu bang đông dân nhất nước này. Người dân California rầm rộ đăng lên Twitter dòng trạng thái: “Sao không tách khỏi Mỹ và tự lập”. (Califrexit) ngụ ý muốn một cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi nước Mỹ như phong trào Brexit đòi tách Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) mới đây. Đi đầu trong cuộc kêu gọi tách khỏi nước Mỹ này là một nhóm vận động mang tên Yes California Independence Campaign (YCIC – tạm dịch: Chiến dịch ủng hộ độc lập cho California). Nhóm vận động này khẳng định: “Với nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới, California mạnh hơn cả Pháp về kinh tế và đông hơn cả Ba Lan về dân số. Xét trên từng phương diện, California khi so sánh và tranh đấu là so với các quốc gia chứ không chỉ là 49 bang khác của nước Mỹ”.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử tổng thống Mỹ này chắc chắn sẽ có tác động lớn đến tương lai nước Mỹ cũng như tình hình thế giới. Hãy chờ xem màn “hậu bầu cử” hứa hẹn nhiều pha gay cấn

Dù sao sự thắng cử của ông Trump cũng nói lên một điều Nước Mỹ khao khát sự thay đổi và các cử tri chán ghét với cách Washington bế tắc trong nhiều năm nay. Họ cần một thay đổi đột phá và cảm thấy một người “bên ngoài” với lối ăn nói bạt mạng, khác thường như Trump có thể mang lại sự thay đổi, bất kể sự thay đổi đó đi lên hay đi xuống. Đó là cú đòn mạnh đối với giới thượng tầng ở nước Mỹ .

Nhưng dù sao nền chính trị của Mỹ vẫn còn lịch sự đầy đủ (ít ra là với đảng Dân Chủ, vì phe ông Trump đe dọa sẽ nổi loạn và không công nhận kết quả, nếu họ thua) vì Tổng thống Mỹ mới đắc cử cho biết bà Clinton đã gọi điện thoại cho ông xác nhận thua cuộc và chúc mừng chiến thắng của ứng viên đảng Cộng Hoà. Và sáng hôm nay Tổng Thống Obama đã ngỏ lời mời ông Trump tới tòa Bạch Ốc để bàn việc chuyển quyền.

Một chị bạn từ sở làm gọi ĐT cho tôi than: “Chưa bao giờ tôi thấy buồn như buổi sáng hôm nay. Đúng là con người ta có số mạng thiệt!. Cỡ bà Hillary đầy tài năng như vậy mà lại thua tên Trump, bất tài vô đạo đức. Có lẽ hắn có số mạng làm “đế vương”.

– Thôi coi như Bà Hillary có tài mà không có số làm tổng thống. Thôi về nhà chơi với cháu ngoại cho vui. Biết đâu sau này nhìn lại bà sẽ thấy an vui hơn là đựợc đắc cử tổng thống thì sao? như Đức Đạt Lai Lạn Ma đã nói”Hãy nhớ rằng khi không đạt được những gì bạn muốn, đôi lúc, lại là sự may mắn tuyệt vời”

– Đúng là “tận nhân lực, tri thiên mệnh”, coi như cái số của bà đường công danh không thể cao hơn nữa. Nhưng cộng đồng Việt Nam hải ngoại có một tin vui lớn mà tờ New York Time đã loan tin từ tối qua biết chưa? Một phụ nữ mang tên Mỹ nhưng có dòng máu Việt Nam 100%, thuộc đảng Dân chủ đã tạo lịch sử tại Florida vào đêm thứ Ba.

baucumy3Đó là cô Stephanie Murphy, 37 tuổi, là phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ. đã thắng đương kiêm Dân Biểu Liên Bang John Mica, 73 tuổi một cách vẻ vang. Stephanie được xem là thế hệ di dân thứ nhì trên xứ Mỹ. Bà đang là giáo sư môn kinh doanh tại trường Rollins College, và từng là phân tích gia của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Bà cho biết tên Việt Nam của bà là Ðặng Thị Ngọc Dung, cùng gia đình vượt biên năm 1979 khi mới được 6 tháng tuổi. Bà cũng là giáo sư kinh doanh tại đại học Rollins College, Winter Park, Florida.

Riêng cộng đồng Việt Nam ở Orange County cũng xem như thắng lớn với những chức vụ căn bản về tay người Việt Nam từ Giám sát viên,Thị trưởng tới các nghị viên…. Hy vọng với cái đà này những thế hệ di dân thứ hai sẽ còn tiến xa hơn nữa. Tất cả là những tin vui này dường như bù lại cho buổi sáng buồn hôm nay

Tâm trạng uể oải buổi sáng khi đi tập thể dục, rồi nghĩ về tương lai nước Mỹ như một trăn trở::

“Đi về đâu hỡi em?
Khi bầu trời không chút nắng”

đã dần dần biến mất. Nhớ lại lời Tổng thống Barack Obama đã gửi đi thông điệp trong đêm bầu cử mà ông cho là có thể tồi tệ nhất đối với nhiều người: “Dù có chuyện gì xảy ra, nước Mỹ vẫn vĩ đại nhất thế giới”.

Mong lắm thay!

Ghi nhanh về một buổi sáng buồn 9/11/2016

Phượng Vũ

3 comments

 1. Hãy đọc bài xin lỗi vì lừa bịp độc giả của tờ báo lớn nước Mỹ The New York Times:
  https://www.yahoo.com/news/york-times-issues-apology-over-150305269.html

  The full Arthur Sulzberger, Jr. letter sent on November 11 to readers is below:

  To our readers,
  When the biggest political story of the year reached a dramatic and unexpected climax late Tuesday night, our newsroom turned on a dime and did what it has done for nearly two years — cover the 2016 election with agility and creativity.
  After such an erratic and unpredictable election there are inevitable questions: Did Donald Trump’s sheer unconventionality lead us and other news outlets to underestimate his support among American voters? What forces and strains in America drove this divisive election and outcome? Most important, how will a president who remains a largely enigmatic figure actually govern when he takes office?
  As we reflect on this week’s momentous result, and the months of reporting and polling that preceded it, we aim to rededicate ourselves to the fundamental mission of Times journalism. That is to report America and the world honestly, without fear or favor, striving always to understand and reflect all political perspectives and life experiences in the stories that we bring to you. It is also to hold power to account, impartially and unflinchingly. We believe we reported on both candidates fairly during the presidential campaign. You can rely on The New York Times to bring the same fairness, the same level of scrutiny, the same independence to our coverage of the new president and his team.
  We cannot deliver the independent, original journalism for which we are known without the loyalty of our subscribers. We want to take this opportunity, on behalf of all Times journalists, to thank you for that loyalty.

  Sincerely,
  Arthur O. Sulzberger Jr.
  Publisher.
  Dean Baquet
  Executive Editor”.

  *lá thư nầy của chủ báo Sulzberger phổ biến sau khi nhà báo Liz Spayd làm cuộc thăm dò dư luận dỏm và bình luận cho là bà Hillary chiếm 84% cử tri là bà đắc cử vẻ vang. /.

  Thích

 2. Cô Phượng Vũ đã bị các thông tin khuynh tả làm sai lệch. Hầu hết các kênh media đều bị đảng dân chủ mua chuộc nên đã lừa dư luận bằng các thăm dò méo mó do đó bà H. Clinton bị thua thảm bại.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s