Nguyễn Quý Đại – CROATIA (JUGOSLAVIA) SAU 25 NĂM ĐỔI MỚI

croatia1Hàng năm lễ Hội Bia Tháng Mười tổ chức từ 17 tháng 9 đến 3 tháng 10. Hơn 5,5 triệu du khách đến Munich để vui chơi lễ Hội. Thời tiết vào thu nắng hanh vàng, thỉnh thoảng có mưa rơi nhẹ hạt và gió lạnh. Chúng tôi đến vùng biển của Croatia để thưởng thức không khí biển cuối mùa, Hotel rẻ bằng ½ giá của mùa hè. Từ Munich chúng tôi đi ngang nước Áo qua biên giới Slowenia đến vùng biển Vrsar của Croatia chỉ 572 km, ở đây thời tiết đẹp, nắng ấm 30 độ C, nước biển còn ấm bơi lội thoải mái, nhưng lên bờ nếu có gió thì hơi lạnh.

Croatia là một Vương quốc nhỏ thuộc liên bang Nam Tư. Ngày 25/6/1991, Croatia tuyên bố độc lập và trở thành một quốc gia theo chế độ tự do và dân chủ. Diện tích 56.542 km²; dân số hơn 4. triệu 500 ngàn người, thủ đô là Zagreb, chưa vào khu xử dụng đồng Euro. Nên dùng tiền Kuna 1€ = 7,44 Kuna. Croatia bao quanh các nước láng giềng Serbia, Bosnia và Herzegovina và Montenegro. Ở phía bắc là Slovenia và Hungary; Italia ở phía bên kia Biển Adriatic.

croatia2Hơn 25 năm Croatia thay đổi chế độ từ cộng sản sang tự do dân chủ, lần đầu chúng tôi đến quốc gia nầy. Nhiều người biết nói tiếng Đức, họ lịch sự, vui vẻ vì thời gian trước có nhiều người đến làm việc tại Đức và hồi hương. Singapor là quốc gia sạch, nếu ai bỏ rác xuống đường sẽ bị phạt 500$. Nhưng các khu phố du lịch Poréc, Rovinnji đường phố lót đá, theo thời gian đá mòn bóng loáng, rất sạch không có rác có thể nói là sạch hơn Singapore. Nhiều cửa tiệm quần áo, hàng hóa có giá rỏ ràng, dù là nơi du lịch, nhưng không có việc lôi kéo du khách để bán hàng, họ không kêu giá trên trời. Thức ăn nước uống ở đây rẻ hơn ở Đức. Những nhà hàng cách biển khoảng 2 km, thường quay heo, cừu trên những lò than hồng bốc khói thơm ngon, buổi trưa đi ngang qua con đường nầy, nhiều người phải dừng chân để có một bữa ăn ngon vừa ý, không bị chặt chém, ăn thịt hay cá nướng, rau tươi không sợ ngộ độc như ở Việt Nam quê hương yêu dấu của chúng ta!

Quê hương Việt Nam là chùm khế ngọt, nhưng nhiều người về ăn phải khế chua, chát, đắng… một đi không trở lại. Buổi sáng ở Vrsar thật bình an những chiếc tàu nhỏ đi lưới ban đêm trở về đầy cá tươi trên 100 kilo, người dân địa phương cũng như các du khách đi loại xe cắm trại đến mua. Theo giá họ bán 1 kilo = 10€ như vậy 1 đêm 3 người trên tàu thu được 1000€, đời sống của họ sung túc và nhàn hạ. Ngồi ở biển của Croatia mà liên tưởng đến biển Hà Tĩnh bị Formosa làm nhiễm độc cá chết, ngư dân không thể đánh cá như xưa, ghe thuyền nằm chơ vơ trên cát, người dân thất nghiệp, ảnh hưởng trầm trọng thiệt hại về kinh tế và môi trường. Con cái của họ phải bỏ học, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc lấy tiền đâu mà đóng tiền học phí mà thương qúa! “Rừng đã hết biển thì đang chết, những con thuyền nằm nhớ sóng xa khơi”…

25 năm Croatia thay đổi thể chế chính trị, từ bỏ chủ nghiã cộng sản vô thần, đất nước của họ được phục hưng no ấm, phần lớn du khách đến từ Đức, Áo và một số ít người đến từ Hòa Lan, đi dạo dọc theo biển nhiều ông già ngồi hút thuốc, uống bier loại chai dung tích 1,5 lit, giá trong siêu thị 2$, chứng tỏ các vị cao niên nầy tửu lượng cao và có tiền. Những nhà Thờ cổ, tường xây bằng đá, bên trong điêu khắc rất đẹp. Phần lớn người dân ở đây theo Thiên Chúa khác với Kosovo Bosnia đa phần theo Hồi Giáo.

Theo sử liệu tóm lược

Nước Đức thống nhất Đông Tây ngày 03/10/1990, thì đến năm 1991 Cộng hòa Liên bang Xã hội chủ nghĩa Nam Tư tan rã. Jugoslavia/Jugoslawien là Vương Quốc Nam Tư, Quốc gia này được thành lập ngày 1/12/1918 bởi liên minh của người Slovenia, Croatia, Serbia. Sau chiến tranh thế chiến thứ hai, năm 1946 quốc gia Nam Tư theo chủ nghiã CS chuyên chính vô sản, Nam Tư luôn có sự đa dạng về dân cư, không chỉ trên mặt sắc tộc, mà còn ở khía cạnh tôn giáo. Hồi giáo, Công giáo La Mã, Do Thái giáo và Tin Lành… Ngày 7 tháng 4 năm 1963 nước này đổi tên chính thức thành Cộng Hòa Liên Bang Xã Hội Chủ Nghĩa Nam Tư (SFRY) và Josip Broz Tito được phong làm Tổng thống từ (1953–1980). Khác với những nước thuộc khối Cộng sản Đông Âu, Nam Tư không phụ thuộc Hồng quân Liên Xô trong cuộc giải phóng chống phát xít. Mặc dù trong thời gian đầu, Tito là đồng minh với Stalin, ông tin tưởng Nam Tư có thể đứng riêng rẽ, tự chủ, không phụ thuộc thế lực bên ngoài. Do đó, liên hệ với Liên bang Xô viết dần dần trở nên căng thẳng. Tito là người cộng sản đầu tiên và duy nhất chống lại sự điều khiển của Liên Xô. Nam Tư theo Phong Trào Không Liên Kết, không chống nhưng cũng không ngả theo phe nào trong hai phe đối đầu của Chiến tranh lạnh. và luôn hợp tác với các nước đang phát triển ở Âu châu

croatia3Ngày 01/01/1967 Nam Tư là nước cộng sản đầu tiên mở cửa biên giới cho dân nước ngoài ra vào tự do không cần visa. Tito tham gia công cuộc giải hòa giữa Do Thái và Ả rập. Ông kêu gọi khối Ả rập công nhận lãnh thổ Do Thái để đổi lấy những phần đất bị Do Thái chiếm đóng. Tito cũng ủng hộ chính quyền Tiệp Khắc do Alexander Dubček trong cuộc khủng hoảng với Liên Xô. Khác với các nước cộng sản chuyên chính, Nam Tư có chính sách tự do tôn giáo, du lịch dễ dãi, cho phép người trong và ngoài nước ra vào tự do. Nhiều người Nam Tư do đó có thể đi làm tại các nước châu Âu phần đông ở Tây Đức.

Năm 1990 Liên Bang Nam Tư, từ bỏ thể chế cộng sản và thiết lập những quốc gia tự do và dân chủ theo các quốc gia Tây phương. Muốn có tự do và dân chủ không thể từ trời rơi xuống. Nhờ đời sống dân trí cao, họ ý thức được bổn phận của một người công dân không sợ hải bạo quyền. Họ cùng đứng lên đòi hỏi quyền làm người và giành lại độc lập cho đất nước. Dù xảy ra cuộc nội chiến Nam Tư, Quân đội Nato và Liên Hiệp Quốc phải can thiệp, hàng trăm ngàn người ngả xuống để có được các quốc gia độc lập:

1.Cộng hòa Bosnia và Herzegovina thủ đô: Sarajevo

2.Cộng hòa Croatia thủ đô: Zagreb

3.Cộng hòa Macedonia thủ đô: Skopje

4.Cộng hòa Montenegro thủ đô: (Titograd) Pogorica

5.Cộng hòa Serbia thủ đô: Belgrade

6.Cộng hòa Slovenia thủ đô: (Ljubljana)

7.Cộng Hòa Kosovo thủ đô: Pristina

Nam Tư không còn cộng sản, nhiều người Việt ở Đức, hàng năm đi hành hương đến Medjugorje là nơi Đức Mẹ hiện ra năm 1981 gọi là Đức Mẹ Mễ Du, còn được gọi là Nữ Vương Hòa Bình ở Bosnia và Herzegovina, cũng như du lịch đến Croatia.

Nguyễn Quý Đại

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s