Bích Vân – Radio khoahocnet với chủ đề Đức ngữ (của Gs Đàm Trung Pháp)

radio-animated300x43Nhân hôm nay buổi radio có chủ đề về Đức ngữ, BV xin mời quý vị thưởng thức nhạc phẩm Ein Bißchen Frieden, nghĩa là “một chút xiú Hòa Bình” với tiếng hát của Nicole.

radioVới bài hát này, thưa quý vị, là lần đầu tiên và nếu BV nhớ không lầm thì đó là năm 1982 và cho đến nay vẫn là lần duy nhất mà nước Đức giật được giải Grand Prix Eurovision de la Chanson tổ chức hàng năm với sự tham dự của hầu hết các quốc gia tại Âu châu.
Nhạc sĩ Ralph Siegel, tác giả cùa bài hát này, thưa quý vị, năm nào cũng hí hửng gửi bài dự thi nhưng rồi cứ chờ mãi, chờ mãi hơn 20 năm rồi vẫn không thấy sự may mắn quay trở lại với mình. Bây giờ xin mời quý vị cùng nghe Ein Bißchen Frieden với tiếng hát của Nicole.

Và để tiếp tục chương trình radio của khoahocnet, tuần này với chủ đề Đức ngữ, BV xin giới thiệu một bài viết của Gs Đàm Trung Pháp với tựa đề “Ngát Hương Cõi Thơ Trữ Tình Đức Ngữ”.
Nhưng trước đó, xin mời quý vị thưởng thức thêm một bản nhạc khác nữa bằng tiếng Đức, rất nổi tiếng nhất là trong những chương trình về thể thao, đặc biệt là trong các buổi đá bóng không bao giờ thiếu. “Einer geht noch, einer geht noch rein” dịch nôm na là “thêm một cú, thêm một cú nữa đi”, bài hát thường được những người mê đá bóng gào lên để cổ võ cho các đội bóng gà nhà, trong các vận động trường. Và bài hát này, thưa quý vị, lại còn được quý ông bợm nhậu lôi ra xử dụng để hò nhau dzô dzô thêm một ly, rồi lại thêm một ly, lại một ly nữa,.. und so weiter, und so weiter… cứ thế và cứ thế…

Thưa quý vị, cách đây không lâu, Gs Đàm Trung Pháp đã giới thiệu cùng quý vị Thơ Ca trữ tình Tây Ban Nha ngữ, hôm nay Gs ĐTPháp sẽ chứng minh cho chúng ta thấy Đức ngữ cũng là một thứ tiếng du dương và trữ tình không thua gì các ngôn ngữ khác trên thế giới.
Tiến sĩ Đàm Trung Pháp, thưa quý vị, nguyên là Giáo sư thực thụ (Full Professor) bộ môn Ngữ Học kiêm Giám đốc các chương trình đào tạo giáo chức song ngữ (Tây ban nha và Anh ngữ) và English as a Second Language (ESL) ở bậc cử nhân và hậu cử nhân tại Texas Woman’s University từ năm 1998.
Hiểu biết nhiều ngoại ngữ và ngoại văn, Gs ĐTPháp đã đóng góp
cho khoahocnet nhiều bài viết với những đề tài về ngôn ngữ, ví dụ những bài về thơ Jacques Prévert, về thơ Lý Bạch hay bài Khi Anh ngữ nhuốm mầu địa phương.
Chắc quý vị cũng biết, BV đang định cư tại Đức và BV hoàn toàn đồng ý với Gs ĐTPháp rằng thì là tiếng Đức cũng êm ái lắm chứ bộ, dễ thương ơi là dễ thương với những “tông” lên-xuống để diễn tả không thua gì tiếng Pháp chẳng hạn, chứ không ủng-à-ủng-oẳng như chó cắn ma, chứ không mắng-chửi-rủa-xả chí chóe như mọi người đã có thành kiến.
Bây giờ xin mời quý vị lắng nghe bài viết Ngát Hương Cõi Thơ Trữ Tình Đức Ngữ của Gs Đàm Trung Pháp ….

https://app.box.com/s/dob0jeqojarw74lla36u9vy3rm6br249

Radio-khoahocnet

One comment

  1. Bích Vân ơi, nước Đức từ đó đến giờ đã trúng được 2 lần giải Grand Prix Eurovision de la Chanson. Một vào năm 1982 và một vào năm 2010 lần thi thứ 55. tổ chức tại Oslo – Norwegen với bản nhạc tên Satellite do Lena trình bày.
    Hoa Lan.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s