Bích Vân – Ông Bà và các cháu (Bs Nguyễn Ý Đức)

radio-animated300x43Tuần này, để phù hợp với ngày lễ Ông Bà bên Mỹ, thì thay vì những lời khuyên về sức khỏe như mọi khi, Bác sĩ Ý Đức sẽ kể cho chúng ta nghe về mối quan hệ giữa ông bà Nội-Ngoại và các cháu.

radioBài đọc có tựa đề: ÔNG BÀ và CÁC CHÁU

Con người có bố có ông
Như cây có cội, như sông có nguồn (tríchThi Ca Bình Dân)

Ngày nay, ta ít thấy hình ảnh “Ông tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi. Đầu râu tóc bạc, da đã nhăn, má đã lõm, lưng đã còng, đi đâu cũng phải chống gậy. Ông tôi không phải làm việc gì nặng nhọc nữa”. Mà là “Ông tôi bây giờ trên 60 tuổi nhưng còn tráng kiện lắm, vẫn đi làm, tham gia vào công việc cộng đồng xã hội, đồng thời cùng với Bà tôi rất siêng năng việc đi thăm nom và góp phần chăm sóc các cháu”.

Lập gia đình và có con sớm, lại nhờ tăng tuổi thọ, nên nhiều người ngoài 40 đã hãnh diện làm ông, bà. Nhiều khi bà được con gái báo tin có bầu đã thảng thốt kêu lên: “Tôi mà sắp làm bà ngoại hay sao!” và nghĩ đến việc sẽ được lên chức, làm Bà cả ba, bốn chục năm nữa. Thế là sẽ có rất nhiều thời giờ vui chơi với các cháu nội ngoại, mà lòng thấy rộn ràng.

Bên Hoa Kỳ, ngày Chủ Nhật thứ nhất sau lễ Lao Ðộng đã được nguyên Tổng Thống Jimmy Carter công bố là “Ngày Quốc Gia của Ông Bà” vào năm 1978. National Grandparents Day đầu tiên là ngày mồng 9 tháng 9 năm 1979. Năm nay sẽ là ngày 11 tháng 9.
Chọn ngày đầu tháng Chín là có ý gợi ra hình ảnh những mùa Thu của cuộc đời con người. Mục đích ngày này là để vinh danh ông bà; tạo cơ hội cho các Cụ bầy tỏ lòng thương yêu các cháu cũng như để các cháu ý thức được những khả năng, kinh nghiệm và sự giáo dục mà ông bà có thể cống hiến cho bầy cháu nội ngoại ….

Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức – Texas- Hoa Kỳ

Vừa rồi là bài Ông Bà và các Cháu của Bác sĩ Nguyễn Ý Đức.

BV xin chân thành cảm ơn sự đóng góp nhiệt tình và thân tình của Bác sĩ Ý Đức cho radio-khoahocnet.

https://app.box.com/s/dltkbavz6n7a0vmry0tdqert4a31a9sr

Bích Vân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s