Radio-khoahocnet với chủ đề về Huế với bài Gối Sóng Hương Giang

radio-animated300x43Để mở đầu chương trình tuần này với chủ đề về Huế, xin mời quý vị thưởng thức nhạc phẩm Huế Thương, thơ của Lê thị Hàn được chị Lê Khắc Thanh Túy phổ nhạc với phần hòa âm của nhạc sĩ Nhật Ngân, qua giọng hát của nữ ca sĩ Ngọc Huệ.

radio

Và sau đây là một vài kỷ niệm với giòng sông Hương, những kỷ niệm không thể quên được dù đã gần nửa thế kỷ, mỗi khi nhớ về quê hương xa ngàn dặm.


Tác giả, thưa quý vị, đã có nhã ý gửi đến cho BV nhân nghe lời kêu gọi trong các buổi phát thanh trước đây. Nhận được bài viết, BV có mail ngay để cảm ơn và để xin biết một tí về tác giả hầu giới thiệu cùng quý vị, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy trả lời. Dưới bài viết, BV chỉ thấy ký tên là Hoàng Văn hay cũng có thể là Hoàng Vân hoặc Hoàng Vận, vì hai chữ, thưa quý vị, viết dính liền với nhau và không bỏ dấu.

songhuongBV hy vọng tác giả của bài Gối Sóng Hương Giang mà BV sắp đọc sau đây, ngay lúc này đang theo dõi chương trình và viết mail để cho phép BV sau buổi radio, sẽ đăng bài viết lên khoahocnet để mọi người có thể đọc lại.

Gối sóng Hương Giang

“Núi Ngự Bình trước tròn sau méo
Sông An Cựu nắng đục mưa trong”

Tôi tuy là dân Huế 100%, nhưng thú thực là tôi chưa hề bao giờ chú ý quan sát thử xem hai câu thơ trên, có mô tả trung thực cảnh sắc hai địa danh của Huế đô ngàn năm văn vật hay không….

… Ôi tuổi mộng mơ thật sự đã qua rồi! Trong bọn tôi chẳng có thằng nào tiến xa hơn được bước nào với một cô nàng giặt lụa bên sông. Giờ đây, nghĩ đến những ngày hoang dại xa xưa, tôi thực sự mơ một ngày về thăm quê hương, đứng trên thềm đá Phú vân Lâu phóng mình xuống giòng sông xanh êm ả, nằm ngửa người gối sóng nhìn trời cao, mơ về những ngày Hè của hoa niên, ép hoa phượng trong tập lưu bút khi không gian vang vọng tiếng ve sầu.

Giấc mơ của tôi đã không thể thực hiện được vì Huế bây giờ đã lắm đổi thay.

Qua bài viết vừa rồi, thưa quý vị, BV cũng đồng ý với tác giả Hoàng Văn là Huế đã thay đổi rất nhiều. Và những thay đổi của Huế thân yêu của chúng ta sẽ là một trong những chủ đề về Huế của một vài buổi phát thanh sau này của radio-khoahocnet.

Ngày về quê cũ xa lăng lắc,
Có thể bây giờ, Huế đổi thay.
Trong ta, em vẫn trăng mười sáu,
Em vẫn thẹn thùng, má đỏ hây.
Huế đó, tình đây còn muôn thuở,
Núi Ngự, sông Hương, có đợi chờ ?
Riêng ta, Huế vẫn là tất cả,
Nhớ mãi về em: Huế mộng mơ

Thưa quý vị, mấy câu thơ trên đây, BV trích từ trong bài thơ Chút Tình Riêng Gửi Huế của anh Hồ Phùng, một con dân của Huế hiện cư ngụ tại Olympia Washington và là thành viên của diễn đàn Nông Lâm Mục. Cảm ơn anh Hồ Phùng đã cho phép BV tùy nghi xử dụng bài thơ của anh và xin anh nhớ cho, BV vẫn chờ những đóng góp của anh cho những đề tài khác về Huế, như anh đã hứa.

https://app.box.com/s/hnpvezma7exwr7zb8j507941qwbygdkn

Radio-khoahocnet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s