Bích Vân – MÙA HÈ ĐI NGHỈ XẢ HƠI_2 (Bs Nguyễn Ý Đức)

radio-animated300x43Trước khi bước qua phần Y học với Bs Nguyễn Ý Đức, xin mời quý vị thưởng thức một bản nhạc có tựa đề là Thương Về Xứ Huế của nhạc sĩ Minh Kỳ qua tiếng hát của nữ ca sĩ Ngọc Minh trong album Quê Hương Khung Trời Kỷ Niệm.

radio

Vừa rồi là nữ ca sĩ Ngọc Minh với bài Thương về xứ Huế trong album Quê Hương khung trời kỷ niệm. Trong album này, thưa quý vị, chỉ toàn những bài trứ danh, nghe mà cứ lịm cả người vì nhớ bên nhà.

Vâng, chị Ngọc Minh sao mà khéo chọn tựa đề và chọn các bài hát để làm thành album này. Nào là Nắng Paris Nắng Saigon, nào là Giòng An Giang, Nha Trang, Nhớ về Đàlạt, nào là Hướng về Hànội rồi Thương về xứ Huế mà quý vị vừa nghe. Với bài hát này, thưa quý vị, BV muốn thưa cùng quý vị rằng, trong buổi phát thanh lần tới, BV sẽ chọn một đề tài về Huế để trình bầy cùng quý vị, BV mong quý vị sẽ đón nghe.

Và bây giờ là mục Y học của Bs Nguyễn Ý Đức. Thưa quý vị, tuần vừa rồi chúng ta đã được nghe những sửa soạn trước khi đi nghỉ hè. Tuần này, Bs Ng.Ý Đức sẽ trình bầy với chúng ta về những điều cần biết nên tránh để cuộc nghỉ hè không trở thành một đại họa, BV xin thay Bs Ng.Ý Đức đọc tiếp phần thứ nhì của bài Mùa Hè Đi Nghỉ Xả Hơi.

Về mặt tiêu cực thì tài chánh là một trong nhiều trở ngại cho một chuyến đi xa. Nhưng ta cứ liệu cơm gắp mắm. Nhiều tiền thì lên núi xuống biển, tới nơi danh lam đô hội. Ít tiền thì ta cứ kiếm nơi thuận tiện thanh vắng, gần nhà, cắm trại cuối tuần.
Trong chuyến đi, cũng nên cẩn thận với vấn đề thức ăn đồ uống kẻo lại đau ốm, mất vui. Thực phẩm, nấu nướng là một quan tâm lớn cho mỗi lần đi xa, nhất là tới những quốc gia đang phát triển.
Ngoài việc ăn theo khẩu phần đặc biệt vì tiểu đường, cao Cholesterol, cao huyết áp, ta còn phải để ý tới cách thức nấu nướng, phục vụ, phẩm chất của thức ăn.
Vài quốc gia Á Châu giờ đây vẫn còn dùng phân người, súc vật tươi để nuôi tưới rau, mà phân tươi này nhiều khi còn ký sinh trùng. Chẳng hạn rau không rửa kỹ, nấu không chín sẽ là nguồn gốc các bệnh sán lải, kiết lỵ, viêm gan. Ngoài ra còn tệ trạng bón nhiều phân hóa học, rau trái chứa nhiều hóa chất nguy hại. Những thủy sản tôm, cua, sò, hến của vùng nước tù túng, nhiễm độc, thịt ôi không ướp lạnh, sữa tươi không khử trùng .. cũng gây ra nhiều bệnh khác.
Tuy nhiên, để tránh bệnh tật do thức ăn, ta nên theo lời khuyên của bác sĩ Vicenzo Marcolongo, Giám đốc một tổ chức chuyên về vấn đề an toàn du lịch, ở Nữu Ước: Cook it, peel it or forget it. Ý giả là nếu ta không nấu kỹ thực phẩm, không tự tay bóc vỏ trái cây, thì đừng có ăn, kẻo lại mang họa vào thân. Ông ta cũng khuyên nên ăn vặt, nhiều bữa nhẹ trong ngày, với lý do là ít thức ăn trong bao tử, dịch vị chua có thể giết bớt hoặc làm giảm độc tính của sinh vật gây bệnh.
Nước uống cũng là vấn đề quan trọng cho khách lãng du xuyên lục điạ.

…. Kết quả một nghiên cứu đăng trong tạp chí Psychosomatic Medicine tháng 9-10 năm 2000 cho hay: Các kỳ đi nghỉ vacations không những mang lại niềm vui cho gia đình mà còn tăng cường sức khỏe và tuổi thọ của con người. Quan sát 12.000 người đàn ông tham dự cuộc tìm hiểu về hậu quả của nghỉ hè trên bệnh động mạch tim, cho hay nhóm đi nghỉ mỗi năm bốn năm lần ít nguy cơ bị bệnh này và tỷ lệ tử vong cũng giảm tới 40%.
Bác sĩ Joseph Mercola, một chuyên viên y tế uy tín tại Mỹ kết luận rằng, sự cân bằng của đời sống là chìa khóa của sức khỏe tốt. Cho nên cần có sự nghỉ ngơi xen kẽ vào thời gian làm việc. Nghỉ hè du lịch là nhắm vào mục đích đó.

Và, cũng như Mme De Stael có nói “ The more I see the other countries, the more I love my own”. Vâng, quê hương vẫn đẹp hơn cả, nhất là một quê hương tự do, dân chủ, phú cường.

Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC – Texas

Thưa quý vị, vừa rồi là mục Y học của Bs Ng.Ý Đức, BV xin chân thành cảm ơn Bác sĩ Nguyễn Ý Đức ạ.

https://app.box.com/s/fagat9cuf3fpm2o7zv3ovjts0z2mrma7

BÍCH VÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s