Phương Tôn – Toán học ẩn trong họa phẩm „Đêm sao“ của van Gogh

vanGogh-demsaoGiới yêu thích hội họa không ail lại không biết đến Vincent van Gogh cùng họa phẩm „Đêm Sao“ (The Starry Night) của ông. Đây là một trong những bức họa nổi tiếng nhất trên thế giới. Mặc dù được nhân loại chiêm ngưỡng, săm soi từng đường nét nhưng mãi hơn một trăm năm sau các nhà khoa học mới tìm ra cái ý nghĩa thật sự ẩn dấu trong bức tranh mà van Gogh đã họa nên.

Những dòng xoáy trong „bầu trời đêm“ của van Gogh minh họa về những hiện tượng phức tạp nhất của khoa học và với độ chính xác của toán học, đó là hiện tượng Turbulence (Nhiễu loạn không khí)

Turbulence là một trong những hiện tượng thiên nhiên rất phức tạp, rất khó giải thích về mặt toán học và cũng khó để can thiệp vào. Nó được mô tả như là một hỗn hợp các các chất lỏng hay các chất khí. Sự hình thành Trubulence bị ảnh hưởng do những trục trặc (trouble) cực nhỏ mà ra. Cộng thêm vào đó, Turbulence lại có khuynh hướng „chợt đến, chợt đí“, khó đoán trước được.

vanGogh-demsao

Đối với các nhà khoa học hiện nay, Turbulence vẫn còn được xem là hiện tượng thiên nhiên „gai góc, khó nuốt“ nhưng ngay từ năm 1889 van Gogh đã thành công khi trình bày hiện tượng thiên nhiên phức tạp về mặt vật lý trong họa phẩm của ông. Tài năng sáng tạo và sự suy tưởng sâu vào hiện tượng thiên nhiên qua bức tranh „Đêm sao“ của van Gogh lại càng đáng kinh ngạc hơn khi so sánh bức tranh của ông với những hình ảnh được các khoa học gia của Cơ quan NASA vào năm 2004, nhờ vào viễn vọng kính không gian Hubble chụp được một vì sao đang được bao bọc bởi những dòng xoáy khí và bụi chuyển động giữa các vì sao.

HUBBLE-TELESKOP-AUFNAHME

 

Sang đến năm 2006, nhóm nghiên cứu của José Luis Aragón người Mễ từ Đại học Mexico công bố một công trình nghiên cứu cho thấy van Gogh đã diễn tả Turbulence thật chính xác mang tính toán học trong một vài họa phẩm của ông. Nói chính xác hơn, Những Turbunlence của van Gogh tương ứng với mô hình toán học Turbulence do nhà khoa học người Nga Andrei Nikolajewitsch Kolmogorow lập nên vào thập niên 1940.

wheatfield with cypresses
wheatfield with cypresses
road with cypresses
road with cypresses

Không riêng „Đêm sao“ được sáng tạo vào năm 1884 mà những tác phẩm khác như „wheatfield with cypresses“ hoặc „road with cypresses“ được van Gogh họa nên trong khoảng thời gian từ 1889 đến 1890, đây cũng là thời gian ông đang được điều trị trong bệnh viện tâm thầm Saint-Paul-de-Mausole của Pháp, đều diễn tả về hiện tượng Turbulence.

Làm thế nào để ông có được khái niệm hình ảnh biểu trưng về hiện tượng này?

Phải chăng là do trực giác?

Phải chăng chỉ nhờ vào trực giác bén nhạy mà van Gogh sáng tạo hơn 150 tác phẩm „để đời“ trong thời gian ông lưu trú trong bệnh viện tâm thần để chửa bệnh. Trong một quãng thời gian đen tối mà van Gogh lại rõ ràng sáng tỏ một cách lạ lùng để diễn tả được mối liên hệ vật lý phức tạp của một hiện tượng thiên nhiên mà mãi tận về sau này nhân loại mới giải thích được nhờ vào lợi thế khoa học kỹ thuật ngày càng tân tiến.

 

Phương Tôn

Tháng 7.2017

Viết theo „Die faszinierende Mathematik in Van Goghs “Sternennacht” – Tác giả: Gina Louisa Metzler

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s